Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ~ ชั่วฟ้าดินสลาย .... เป็นความรักแท้ หรือแค่ความใคร่ สิเน่หาช่วงข้ามคืน ?? ~  (อ่าน 1168 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ต.ค. 10, 15:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชั่วฟ้าดินสลาย ( Eternity ) .... 3 ดาว .....

...........................ค่ำคืนที่ผ่านมา ภาพของพะโป้ ยุพดี และส่างหม่อง รบกวนความรู้สึกของผมแทบตลอดทั้งคืนก่อนจะข่มตาหลับนอนลงได้ ผมคิดว่าคงไม่ใช่แค่ความงามของทัศนียภาพชนบทแถบชายแดนพม่าอย่างเดียวหรอกที่รบกวนจิตใจผม แต่มันเกิดจากความสะเทือนใจ ของโศกนาฏกรรมรัก สามชีวิตที่เข้ามาข้องเกี่ยวกันอย่างน่าเศร้า ความรักไม่ว่าครั้งนี้หรือครั้งใหน ก็มีสิทธิจบได้สวยและไม่สวย สุข ทุกข์ เศร้า สมหวัง กันได้ทั้งนั้นแหละครับ อยู่ที่ตัวเราเป็นคนลิขิต 70 - 80 % อาจจะมีส่วนของโชคชะตา ฟ้าลิขิต อยู่ไม่น่าจะเกิน 20 % แต่คนเรามักจะโทษดวงชะตา โทษฟ้า โทษดาว โทษน้ำ โทษดิน แทนที่จะโทษตัวเองกันที่ไม่กล้าพอ หนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดของการใช้ชีวิตคู่ได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ของตัวละครได้ลึกซึ้ง อารมณ์ของความรัก โลภ โกรธ หลง ตัณหา ราคะ หนังถ่ายทอดได้เกือบจะถึงแก่นดีเชียว งานภาพของหนังถ่ายทอดออกมาได้ละมุนละไม องค์ประกอบหนังโดยรวมๆถือว่าสมบูรณ์แบบ ~

...........................ชั่วฟ้าดินสลาย เป็นหนังที่ละเมียดมากๆ แม้จะเล่าเรื่องโดยใช้เสียงบรรยายเป็นส่วนใหญ่ แถมยังมีลีลาเนิบนาบเชื่องช้า แต่ทุกซีนทุกฉากล้วนอัดแน่นไปด้วยความรู้สึก เป็นหนังที่ใช้อารมณ์นำเนื้อหา เป็นหนังที่ต้องดูด้วยหัวใจมากกว่าสมอง ทุกตัวละครก็ไม่ต่างจากเรา มนุษย์ปุถุชนคนทั่วไป แม้ว่าจะเล่าเรื่องย้อนยุคไปไกลถึง 70 ปีก่อน แถมยังเล่าเรื่องด้วยความคิดแบบคนโบราณสมัยก่อน แต่แม้จะเอามาทำใหม่เป็นหนังร่วมสมัย แต่คนดูส่วนใหญ่ก็น่าจะยังคงเข้าถึงได้ไม่ยาก เพราะอารมณ์ปรารถนาแบบที่เกิดขึ้นกับตัวละครในหนัง ไม่ว่าจะดูในสมัยใหน การตัดสินใจของมนุษย์ก็อาจจะไม่แตกต่างจากกันไปก็เป็นได้ ? ผมชื่นชอบในลีลาการกำกับของหม่อมน้อย ที่แม้ว่าจะห่างหายจากการทำหนังไปนานแล้ว แต่ฝีมือกำกับเผลอๆจะดีกว่าในยุคก่อนซะด้วยซ้ำ แม้จะเล่าเรื่องเอื่อยแต่ทุกฉากที่เกิดขึ้นล้วนมีความหมาย และหนังก็สื่อสารด้วยภาพได้ดี การต่อฉากก็ทำได้ลื่นไหล แทบจะไม่มีเหตุการณ์ใหนที่ทำให้เรารู้สึกตะขิดตะขวงว่าทำไมถึงเป็นงั้น

...........................ผมพยายามมองหนังเรื่องนี้ให้อิงการเมือง และพยายามโยงสัญลักษณ์ต่างๆที่คนทำหนังพยายามแอบแฝงใส่ลงไป แต่ก็ไม่สามารถหยิบโยงมาเขียนเป็นเรื่องเป็นราวได้ เพราะผู้กำกับหยอดไว้แค่นิดๆหน่อยๆแต่ไม่ได้สานต่ออะไรไว้มากมาย เรียกว่าพล็อตรองทั้งหลาย ไม่มีอันใหนที่ขึ้นมาข่มเส้นเรื่องหลักเลยครับ หัวใจของหนังก็เลยกลายเป็นเรื่องของแรงปรารถนาระหว่างมนุษย์หรือจะเรียกว่า สัตว์เพศผู้ มีต่อสัตว์เพศเมีย ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธ์เดียวกัน ? เมื่อสัตว์เพศผู้ตัวหนึ่งถูกทำให้รู้สึกว่าตัวเองโดนข่มและหักหน้า ในฐานะที่ตัวเองมีลักษณะความเป็นจ่าฝูง ก็เลยต้องทำให้สัตว์อีกตัวซึ่งอยู่ใต้อำนาจ ได้รู้ซึ้งถึงพลังอำนาจที่ตัวเองมี ซึ่งสิ่งที่คนทั้งสามได้กระทำ ก็ไม่ต่างจากสัตว์เดรัจฉานเลยแม้แต่น้อย เผลอๆจะเลวกว่าสัตว์ซะด้วยซ้ำ แต่แปลกที่เราไม่รู้สึกว่าใครเป็นคนเลว เพราะในเมื่อคนที่เราเห็นในหนัง มันก็สะท้อนภาพมาจากตัวเราและมนุษย์จริงๆนั่นเอง ไม่ได้เป็นภาพอุดมคติ เหมือนในหนังไทยบางค่าย หรือไม่ได้น้ำเน่าไร้สติอย่างที่มักเป็น !!

...........................ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นหนังไทยน้ำดี ซึ่งผมอยากเชิญชวนให้หลายๆท่านไปดูครับ ไม่ว่าท่านจะชอบหรือไม่ชอบ แต่สิ่งหนึ่งที่คนรักหนังน่าจะเห็นพ้องตรงกันก็คือ มันเป็นหนังที่ดีอย่างไม่มีข้อกังขา แถมยังหาจุดติแทบไม่ได้ จุดด้อยเพียงจุดเดียวที่ผมพอจะมองเห็นก็คือ มันสรุปและหาทางออกให้ตัวละครได้ ไม่ดีอย่างที่เราอยากให้เป็น ? ถ้าหากว่าหนังเรื่องนี้กลายมาเป็นชีวิตจริงของคุณๆล่ะครับ คุณๆในฐานะผู้เขียนบทชีวิต หรือผู้กำกับชีวิตจริงของตัวเอง คุณจะดำเนินชีวิตของคุณไปอย่างไรล่ะครับ ? คุณมั่นใจใหมล่ะครับว่าความรักของคุณจะเอาชนะได้ทุกสิ่งทุกอย่างหรือเปล่า ? คุณจะยอมกลายเป็นคนชั่วให้หลายคนตราหน้าว่าสารเลว ไร้คุณธรรม ไร้ยางอาย เพียงเพื่อปกป้องความรักของคุณหรือไม่ คุณพร้อมที่จะทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพราะความรักหรือไม่ แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณเจอคือ ความรักแท้ ? กิ่ง เดอะ สตาร์ เคยร้องเพลง ผิดเพราะรัก เอาไว้ แต่อยากเรียนถามว่า ถ้าลงเป็นเรื่องความรักแล้วไซร้ มันจะมีผิดถูกได้อย่างไรกัน ?

ป.ล. คุยกับผู้เขียนเพิ่มเติม เรียนเชิญแวะมาที่เวปหมีแพนด้าครับ

http://www.pandagroup.pantown.com/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ต.ค. 10, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปีนี้มีหนังไทยดีดีติด ๆ กันหลายเรื่องนะครับ สิ่งเล็ก ๆ อาจให้อารมณ์แบบ อิ่มเอม และ ถวิลหา แต่หนังดีอีกเรื่อง คือเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย เนี่ย ให้อารมณ์เข้าใจในชีวิตคู่มากมายเลยครับ หลายคนที่ไปดูมาเอ่ยปากชมกันเยอะครับ เพราะเนื้อในของหนังนั้น ลุ่มลึก แต่เข้าถึงคนดูได้ง่าย แถมคนที่ไปดูมาแต่ละคน ก็มีคู่กันทังน้าน q*013q*013 เลยพากันเก็ตไปกันใหญ่ เป็นหนังดีอีกหนึ่งเรื่องครับ ที่ผมว่า หาคนที่ทำหนังได้แบบถึงอารมณ์คนดูแบบนี้ ในบ้านเราน้อยลงไปทุกที ( อีกคนที่ผมรอเห็นงานอยู่ ก็พี่ เก้ง นั่นไง หายไปเลย q*025q*025 )

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้