หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ธนาคารแห่งประเทศไทย เชิญชวนร่วมงาน “ธนบัตรไทย” ที่ศูนย์สิริกิต 25-26 กันยายน นี้  (อ่าน 91 ครั้ง)
Guest
TKK
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.ย. 10, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้ออยมีกิจกรรมดีๆของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือที่เราคุ้นเรียกว่า ธปท. มาฝากกันค่ะ....
25-26 กันยายน นี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย จะมีการจัดงาน “ธนบัตรไทย” ที่ศูนย์สิริกิติ์ฯ
ซึ่งจะประกอบด้วย 2 กิจกรรมใหญ่ในงานนี้ ได้แก่ การเปิดตัวโครงการรักษ์ธนบัตรไทย และงานประมูลธนบัตรเลขสวยและตัวอย่างธนบัตรด้วยค่ะ
ขออนุญาตพูดถึงโครงการรักษ์ธนบัตรไทย ก่อนนะคะ

คือ พอดีว่าเราได้มีโอกาสติดตามข่าวโครงการรักษ์ธนบัตรไทย มาก่อนหน้านี้ ...ธปท.ได้ประกาศเชิญชวนให้พวกเราร่วมส่งคำขวัญและตราสัญลักษณ์ของงานเข้าประกวด เราเองก็มีส่งคำขวัญไปร่วมประกวดกะเค้าเหมือนกันแต่เข้ารอบก่อนประกาศผล เท่านั้นแหละ(อิอิ อุตส่าห์ใช้ความรู้สมัยมัธยมไปเขียนเลยนะเนี่ย ^0^)
พอดีเราชอบแนวคิดของโครงการนี้ เลยส่งไปประกวดกะเค้าบ้างน่ะ

ขอเล่าคอนเซปต์ “โครงการรักษ์ธนบัตรไทย” ให้เพื่อนๆ ชาวบล็อกได้ฟังกัน ....
“โครงการรักษ์ธนบัตรไทย” เป็นโครงการรณรงค์ให้คนไทยรู้จักการใช้และเก็บรักษาธนบัตรอย่างถูกวิธี
...เนื่องจากที่ผ่านมาคนไทยมีพฤติกรรมการใช้ธนบัตรที่หลากหลาย และหลายๆ วิธีเป็นวิธีการใช้ธนบัตรที่ทำให้ธนบัตรหรือแบงก์อายุสั้น หรือใช้งานไม่ได้นานเท่าที่ควรจะเป็น หรือที่ในโครงการนี้ จะใช้คำว่า การใช้ธนบัตรผิดวิธี ซึ่งก็ได้แก่
•การทำให้ธนบัตรสกปรก เปรอะเปื้อน
•การขีดเขียนหรือประทับตราลงบนธนบัตร (มีบ้าง)
•การพับหรือกรีดธนบัตรจนเป็นรอย ( อืม...ประจำ)
•การขยำธนบัตร (เห็นบ่อย..ตามตลาด)
•การทำให้ธนบัตรเปียกชื้น (บางทีก็ไม่ระวัง โดนฝน ตกน้ำไปตามประสา)
•การเย็บธนบัตรด้วยลวดเย็บกระดาษ (บ่อยครั้ง)
•การนำธนบัตรไปใช้ในงานประดิษฐ์ต่างๆ (พวกพับนก ตามงานกฐิน อ่ะเนี่ย...)
ทีนี้เพื่อนๆ คงอยากรู้แล้วสินะว่า...ใช้ธนบัตรผิดวิธีแล้วมีผลไงหรอ ???
ธปท. ได้ให้ความรู้ผ่านโครงการนี้ว่า การที่การใช้ธนบัตรด้วยวิธีผิดๆนี้ ทำให้เกิดผลเสียทั้งกับพวกเราเองและประเทศชาติ...ด้วยล่ะ เอาทีละเรื่องนะ... สำหรับผลเสียที่จะเกิดกับพวกเรา มีดังนี้ คือ
•ทำให้ธนบัตรสกปรก ไม่น่าใช้ (ใครไม่อยากใช้ธนบัตรใหม่ๆ สะอาดน่าใช้บ้างล่ะ .. เราคนนึงล่ะ ได้รับแบงก์เก่าๆ มาแล้วต้องรีบหาวิธีใช้ออกไปก่อนเลย ส่วนแบงก์ใหม่ๆ ก้อทิ้งไว้ในกระเป๋า อย่างสบายใจ เวลาจะใช้ก็จะมีแอบเสียดายนิดหน่อย...)
•ทำให้สังเกตตรวจสอบธนบัตรปลอมได้ยาก (เพื่อน ๆ ลองดูนะ...ลองหาแบงก์ที่สะอาด ๆ แล้วมายกส่องกับแสงสว่างดูตรงวงกลมสีขาว ๆ จะเห็นลายน้ำชัดเจนแจ่มแจ๋ว แต่พอลองไปหยิบแบงก์เก่าดำปี๋มายกส่องดูบ้าง โอ้โห มองแทบไม่เห็นเลย)
... สำหรับผลเสียที่จะเกิดกับประเทศชาติ ก็ประมาณนี้
•เมื่อเราใช้ธนบัตรแล้วเกิดสภาพเก่าเร็ว ทาง ธปท. ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการผลิตและทำลายธนบัตร ก็ต้องทำลายเร็วขึ้นกว่ากำหนดที่ควรจะเป็น และเมื่อมีการทำลายมากเท่าไหร่ ก็จะต้องผลิตใหม่ขึ้นมาทดแทนเท่านั้น (หรืออาจจะต้องมากกว่า)...น่าเสียดายเนอะ..เพื่อน ๆ ว่ามั้ย

ดังนั้นในช่วง 2-3 ปีนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งเป้าหมายจะสร้างแคมเปญรณรงค์ให้ความรู้เรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ผ่านกิจกรรม ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้คนไทยมีความรู้ที่ถูกต้องในการใช้ธนบัตร (ที่เรามองว่าช่วยกันทำได้ไม่ยาก... แต่เพียงว่าที่ผ่านมาเราคงทำตามความเคยชิน และไม่รู้ถึงผลเสียที่เกิดขึ้น ทำให้เราทำพลาดไปแล้ว ... ฮือ ... รู้แล้วก็ช่วยกันหน่อยนะจ๊ะ)

ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 25 – 26 กันยายน ที่จะถึงนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงได้จัดงาน เชิญชวนผู้สนใจเข้าชมและร่วมกิจกรรมในงาน “ธนบัตรไทย” โดยในวันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2553 จะเป็นพิธีเปิดโครงการรักษ์ธนบัตรไทย โดยมีคุณพอล ภัทรพล เป็นพิธีกรตลอดงาน รวมทั้งจะมีศิลปินที่เป็นที่รู้จัก มาร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องธนบัตรกันเป็นช่วงๆ โดยทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ จะมีกิจกรรมจัดอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 10.00 -18.00 น. ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการให้ความรู้เรื่องธนบัตรไทย และการถนอมใช้ธนบัตรอย่างถูกต้อง บูธแลกธนบัตรเก่าและธนบัตรชำรุด (ขนแบงก์เก่ากันไปได้เลย...) บูธจำหน่ายธนบัตรที่ระลึก (เหมาะสำหรับคนชอบสะสมธนบัตรที่มีคุณค่า อย่างเราเป็นต้น ^O^) รวมทั้งจะมีพิธีมอบรางวัลและแสดงผลงานประกวดคำขวัญและตราสัญลักษณ์โครงการรักษ์ธนบัตรไทย พร้อมทั้งกิจกรรมเกม และกิจกรรมบันเทิงบนเวที ที่ให้ทั้งสาระ ความบันเทิงพร้อมรางวัลมากมาย และอย่าลืมร่วมกิจกรรม lucky draw ลุ้นรับธนบัตรที่ระลึกที่แบ่งจับมอบโชคกันเป็นรอบๆ
และที่เราอยากเห็นมากๆ และไม่พลาดแน่ๆ คือ กิจกรรมไฮไลท์ “นิทรรศการที่สุดของธนบัตรไทย” ที่ธปท. ได้นำธนบัตรที่เป็นที่สุดและหาชมได้ยาก เช่น ธนบัตรที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเล็กที่สุด, ธนบัตรที่มีราคาสูงที่สุด (ไม่มากไม่มาย แค่ใบละ 5 แสนบาทเท่านั้นเอง ) และต่ำที่สุด (แบงก์ 50 สตางค์ เคยเห็นกันบ้างมั้ยเอ่ย), ธนบัตรแบบแรกของโรงพิมพ์ธนบัตร, ธนบัตรที่ระลึกแบบแรกของไทย รวมถึงธนบัตรที่เป็นที่สุดอีกมากมายอีกหลายรายการ มาจัดแสดงในงานนี้เป็นครั้งแรก

และในวันที่ 26 กันยายน 2553 ธปท. ขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบและรักการสะสมธนบัตรร่วมประมูลธนบัตรเลขสวย และตัวอย่างธนบัตร ตั้งแต่เวลา 10.00 ถึง 18.00 น. โดยที่ธนบัตรเลขสวย 1 ชุดจะประกอบด้วย ธนบัตรหมายเลขเหมือนกัน 9 ฉบับ คือ 1111111 ถึง 9999999 หมายเลขเรียง 1 ฉบับ คือ 1234567 และหมายเลข 0000001 อีก 1 ฉบับ รวมเป็น 11 ฉบับ ในบางชุดจะมีลายมือชื่อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เหมือนกันทั้งชุด โดย ธปท.จะจัดให้มีการประมูลธนบัตรเลขสวยและตัวอย่างธนบัตรทั้งหมดรวม 300 ชุด ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่ได้เคยจัดประมูลมา และที่สำคัญรายได้จากการประมูลทั้งหมดจะมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนาโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจร่วมการประมูลจะต้องซื้อบัตรเข้าร่วมประมูล โดยติดต่อซื้อบัตรนี้ได้ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 0-2283-6738 หรือสมาคมเหรียญกษาปณ์แห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 081-490-6000, 081-910-3163 นะคะ

วันเสาร์ อาทิตย์ที่ 25 – 26 กันยายน นี้ ออยขอชวนเพื่อนๆ ชาวบล็อกไปร่วมงานด้วยกันนะ โดยส่วนตัวแล้วเราสนใจจะไปแลกธนบัตรที่ระลึก แล้วก็ตั้งใจจะไปดูนิทรรศการ “ที่สุดของธนบัตรไทย” ด้วย เพราะไม่รู้ว่าถ้าพลาดงานนี้แล้ว จะมีโอกาสได้ดูอีกหรือเปล่า... ดังนั้นงานนี้ไม่พลาดแน่นอน
งานดีๆ แบบนี้ นานๆ มาครั้ง พบกันที่ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แล้วเจอกันนะคะ.... ^o^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม