หน้า: 1 ... 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุยกันเรื่องปลูกยางพารากับdongbata  (อ่าน 7287 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #450 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 00:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #451 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 12:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดีครับ..คุณลำตะคอง และผีน้อย (ผีกองก่อย)
ผีกองก่อย..ก็ว่าไปโน่น....ขนาดเพชรพระอุมา.. ..ผมเองก็รอลุ้นอยู่ว่า ให้ลุงจ๊อกและคณะจัดทำเป็นกระทู้มหากาพย์ใตรภาคไปเลย..อิอิ...อย่างงี้รับรองผีน้อยกองก่อย..ตาแฉะ..เหมือนผีตาโขนแน่...อ๊า ก ส....
จริงอย่างที่คุณลำตะคองว่าครับ...เรื่องของพื้นที่เขตกรุงเทพและจังหวัดภาคกลางนั้น...เป็นดินที่เกิดขึ้นมาใหม่...สันนิษฐานว่าเกิดจากดินตะกอนแม่น้ำ.. จึงเรียกกันว่าดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ....เราจะเราเห็นว่าการก่อสร้างบ้านเรือน...แม้เป็นตึกเล็กน้อยก็จะมีการตอกเสาเข็ม...ป้องกันการยุบตัวของตึก.. หากเป็นภาคอีสาน..ถ้าตึกเล็กน้อยจะตอกเสาเข็มแต่นิยมทำฐานรากแทน.. เพราะมีลักษณะธรณีวิทยาต่างกัน... พิจารณาจากลักษณะภูมิประเทศ(ความสูงต่ำ จากที่เรามองเห็นของพื้นที่)แล้วจะเห็นว่าแต่ละ ภาคประเทศไทย มีลักษณะในแต่ภาคต่างกัน.... ภาคเหนือเป็นทิวเขาสูงทอดยาวลงล่างไปทางใต้ เชื่อมต่อขึ้นไปถึงเขาหิมวันต์ หรือป่าหิมวันต์(เทือกเขาหิมาลัย) คล้ายหวีกล้วยหรือ นิ้วมือคน เช่น ผีปันน้ำ ขุนตาล แดนลาว หลวงพระบาง ฯลฯเหล่านี้เป็นต้นกำเนิด น้ำปิง วังยม น่าน และแม่ลาว อิง.. แม่ลาว กับอิงไหลขึ้นเหนือ..ส่วนปิง วัง ยม น่านไหลลงใต้ นำความอุดมสมบูรณ์สู่ภาคกลาง ..ด้านตะวันตก..มีถนนธงชัย..ตะนาวศรี ทอดยาวถึงไปภูเภ็ต นครศรีฯ ..จนถึงสันกาลาคีรี.. จึงขอบสูงด้านตะวันตก และเป็นต้นน้ำแควน้อยแควใหญ่ แม่กลอง.. ส่วนด้านตะวันออก เฉียงเหนือ..ก้อมีเขาเพชรบูรณ์ ต้นน้ำปาสัก..ไหลเข้าสู่ภาคกลาง และน้ำชี ไหลสู่อีสาน ไปลงแม่น้ำมูลที่อุบล ..และดงพญาไฟ(เย็น) ต้นน้ำมูลใหลเขาไปแอ่งโคราช สู่น้ำโขง ที่อุบล...
......เมื่อพิจารณาดูจะเห็นว่าภาคกลางเป็นแอ่งที่ราบ.และเป็นศูนย์แม่น้ำ..แม้ไม่มีเทือกเขาสูง..เมื่อฝนตกพอประมาณ น้ำจากเหนือ ตะวันตก และอีสาน จะไหลเข้าภาคกลางหมด.. ความอุดมสมบูรณ์จึงมีมากกว่าภาคอื่น..แม้มีปริมาณน้ำฝนตกน้อยในภาคกลางแต่ก็ไม่ขาดแคลนน้ำ ...ทั้งน้ำกินน้ำใช้และน้ำใจ(อิอิ) หากปริมาณน้ำฝนมาก..น้ำก็ท่วมภาคกลาง ปัจจุบัน ประชากรมีมากการก่อสร้างต่างๆๆก็เป็นปัญหาในการขีดขวางทางน้ำ..ก็ทำให้น้ำท่วมได้... พระปรีชาสามารถของพ่อหลวงทรงแก้ไขด้วยระบบเขื่อนกักเก็บน้ำและโครงการแก้มลิง...ก็สามารถบรรเทาและแก้ไขปัญหา ผ่อนหนักให้เบาลงได้...
ดงบาทา..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #452 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 12:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[color=blue]
เมื่อเราสังเกตธรรมชาติ..สิ่งแวดล้อมแล้ว..นำมาพิจารณาด้วยอุบายอันแยบคาย(โยนิโสมนสิการ) เราจะเห็นชัดประการหนึ่ง ...ก็คือ..คนเราในสังคม..หากปฏิบัติตนด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่เสมอ ไม่หยิ่งยโสโอหัง.. วางตนให้อยู่ต่ำ...มากเท่าใด....ก็ยิ่งจะได้เพิ่มพูนความรู้ สติปัญญาอยู่อย่างสม่ำเสมอ...อุดมไปด้วยสิ่งต่างๆๆมากมายที่ไหลบ่าลงมาใส่แล้วเราก็เลือกรับให้เหมาะสมกับตนเอง...
ฉันใด...ภาคกลางของไทยก็ฉันนั้น...เอวัง...ด้วยประการฉะนี้แล.....
ผีน้อยระวังข้าวสารเสกและน้ำมนต์ด้วย...หลบเร็ว...(อิอิ)
ดงบาทา [/color
]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุงจ๊อก
เรทกระทู้
« ตอบ #453 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 13:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผม..อย่างที่เคยคุยมาแล้วอ่ะครับ..ความชอกช้ำ..ผมปลูกป่ามาตั้งแต่อายุเก้าขวบ..และถึงขณะนี้..ผมก็ยังปลูก..แต่ไหง..ป่าที่เคยไปปลูก..ดันเป็นตึก..
ผมท้าให้ไปพิสูจน์ทราบ..ที่ปากทางเข้าบ้านน้ำพุ..อำเภอคีรีมาศ สุโขทัย..ปี2509..ถามนักเรียนในรุ่นเดียวกัน..ใครก็ได้..โรงเรียนบ้านโตนด..คีรีมาศ..ว่า ปี09*..นักเรียนทั้งโรงเรียน..มีคุณครู..มีป่าไม่ชื่อเศียร..เป็นผู้นำปลูก..มีครูเกิน..เจ้าป่าเขาหลวง..เป็นผู้กำหนดจุด..
ที่กล่าวมาเป็นวรรค เป็นเวร..เพื่อปลุกจิตสำนึกของคนที่เอาแต่ได้...
พวกเราก็น่าจะพอเดาๆได้..คนที่สามารถตัดไม้ในพื้นที่แต่ละแห่ง...ต้องมีคนในระแวกนั้นรู้เห็นเป็นใจ..ตั้งแต่ชาวบ้าน..ไปถึงคนที่มีตำแหน่ง..
ก็สร้างบ้านอวดกัน แข่งกัน..ทำตัวเหมือนคนมีบุญหนัก.มีศักดิ์ใหญ่ๆ..
โน่น...ไปปลูกมันกันบนยอดเขาก็มี..
ผมจะมีอารมณ์เกินไป..หรือผมเครียดกับภาวะที่มีผู้คนเดือดร้อนหรืออย่างไร..ในบอร์ดแห่งนี้..ผมไม่เคยใช้สำนวนแบบนี้..ดูๆมันกระด้างไป..ผมขออภัยครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุงจ๊อก
เรทกระทู้
« ตอบ #454 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 14:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เรื่องพื้นที่ ที่เป็นทะเลแต่หลายล้านปี..
ประเทศของเรา..เคยเป็นทะเล...อย่างทีคุณlumtaklong ได้บอกแล้ว..แถวบ้านผม..พื้นที่อำเภอลาดยาว..บรรพต..ก็เป็นทะเลเก่า..
ทำไมน้ำทะเลจึงได้หดลงไปมาก..และน้ำทะเลจะมีโอกาสกลับท่วมเต็มพื้นที่อีกได้ไหม..หรือ..มีเหตุอะไรที่จะพาให้เกิด..
ผมดูท่องโลกกว้างจากไทยทีวี..หลังหกโมงเย็น..คนได้เดินทางไปยังเกาะออสเตเลีย..มีการสันนิฐานว่า..น้ำแห้ง..มนุษย์จึงเดินทางไปยังออสเตเลีย และทีเกาะอินโดฯ..ก็พบร่องรอย..ชิ้นส่วนกระดูก..อายุเก่าแก่ที่สุด..แล้วมนุษย์เดินทางไปได้อย่างไร..
เขาสันนิฐานว่า..มนุษย์ในยุคแรกๆ..กำเนิดในทวีปแอฟริกา..แล้วเดินทาง..โยกย้ายไปยังที่ต่างๆ.นักวิทยาศาสตร์เขาดูที่อายุของชิ้นส่วนกระดูก..และเครื่องมือหินที่คนโบราญเขาใช้..
โลกใบนี้..มีน้ำมาก..น้ำน้อย..เป็นเรื่องจริงที่เขาพิสูจน์กันมาแล้ว..จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์..
ผมก็คิด..คำนึงถึงเขื่อนเหมือนกัน..จริงอย่างคุณlumtaklongฯบอกใว้..การสร้างเขื่อน..ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาน้ำท่วมได้..แก้ปัญหาน้ำท่วม..ไม่ใช่การสร้างเขื่อน..แล้วกักน้ำไม่ให้ไหลไปท่วมพื้นที่..เป็นการคิดที่ผิด..ผิดอย่างไม่ต้องให้อภัย..
อยากให้คิด.ช่วยกันคิด..คิดกันว่า..จะทำอย่างไร...จึงจะรักษาผืนป่าที่เรามีอยู่ให้ได้..และจะเพิ่มพื้นที่ป่าได้อย่างไร..แล้วป่าหญ้า..ที่มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าซาวานน่า..ไม่มีเหลือแล้ว..การชะลอน้ำเลยหมดประสิทธิภาพ..
ผมสังเกตุดู..ไต้ต้นไม้ในป่า..และทางเดิน..บริเวณรอบผืนป่า..จะรับน้ำฝน..ได้ไม่เหมือนกัน..
น้ำท่วมอย่างรวดเร็ว..เป็นเพราะเขื่อนกันน้ำธรรมชาติไม่มี..ไม่มีแนวป่าไม้ ไม่มีแนวทุ่งหญ้าซาวานน่า..เพื่อชะลอน้ำ..และกักน้ำให้ซึมซาบลงพื้นดิน..หน้าดินอาจจะไหลลงมาจากไหล่เขา..เพราะไม่มีรากหญ้ายึดใว้..
ขมขื่นเหลือเกิน..ที่ต้องอาศัยอยู่ร่วมกันกับผู้ที่มีแต่ความละโมบครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุงจ๊อก
เรทกระทู้
« ตอบ #455 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 14:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
วันนี้ผมขอเถอะครับ..ผมพรุ้งพล่านใจครับ..จิตใจที่ต้องการระงับ..
เมื่อมีภัย..เราจะได้เห็นน้ำใจของผู้คน..ใครเป็นอย่างไร..เราจะได้เห็น จะได้พบ...
ดีนะครับ..เรื่องมันไม่ได้เกิดในพื้นที่ของผม..ที่ผมรับผิดชอบ..
ที่อำเภอคลองขลุง..มีเกษตรกรเศรษฐี เลี้ยงโค..เลี้ยงมากเพราะมีเงินทุน..ขนาดเข้าเป็นเครือข่ายโคพ่อพันธุ์ที่ได้มาตรฐานของกรมปศุสัตว์...
เรื่องเป็นอย่างนี้..(ผมพร้อมจะให้ฟ้องร้องในคดีความ) เจ้าเสียกบ..ได้นำรถที่บริษัท..ไปบรรทุกหญ้าแห้งอัดฟ่อน..จำนวนหนึ่งรถพ่วง..ได้หญ้ามาประมาณเก้าตัน..จากสถานีพัฒนาพืชอาหารสัตว์สุโขทัย..
การให้ความช่วยเหลือ..เกษตรกรต้องเอาพาหนะไปขนเอาเองเพราะหลวงไม่มีรถ..แล้วให้มาแบ่ง บริหารกันเอง..
เจ้าเกษตรกรคนนั้น..ชื่อเสียกบ..ผมไม่รู้ชื่อจริงของมัน..มันจะขอค่าน้ำมันรถจากเกษตรกร..โดยคิดค่าหญ้าแห้ง..ก้อนละ25บาท..บอกว่าเป็นค่าเช่ารถ..เพราะเป็นรถของพี่ชายมัน..
หากเป็นเรื่องที่เกิดในพื้นที่ของผม..ผมจะเอาเศรษฐีติดคุก..โทษฐาน..ยักยอกของหลวงไปจำหน่าย..
ไม่ได้โม้..สมรักษ์แค่น้องๆ..งานของผม..เรียบร้อย..ไม่มีเรื่องให้เกิดอารมณ์..
ในเรื่องที่เล่ามา..ผมได้บอกเจ้าน้องที่ดูแล และจัดสรรโควต้าหญ้าแห้งแล้ว..ว่า..ให้ระวังคนโกง..เอารถไปขอรับหญ้าแห้ง..แล้วมันเอาคนเดียว..ไม่แบ่งแก่เกษตรกรรายย่อย..เจ้าน้องมัน..แอบหัวเราะ..ว่าตาจ๊อกขี้ระแวง..
ก็ยังไม่แน่ใจ..ว่ามันจะถูกสอบไปด้วยหรือไม่..
บอกอีกครั้ง..หากเจ้าเสี่ยกบ..ผู้เป็นคนในตระกูลโรงสี..(โรงสีข้าวตั้งอยู่หน้าวัดถนนงาม..อ.คลองขลุง..เป็นโรงสีขนาดใหญ่..ผลิตกระแสไฟป้อนโรงเบียร์ช้างด้วย สังเกตุได้ไม่อยาก)ทำแบบนี้ในท้องที่อำเภอเมือง..ผมจะเอาขึ้นศาลให้จงได้..เพื่อนๆครับ..หากรู้จักนิสัยของผม..พวกคุณอาจจะรับไม่ได้..เพราะผมเป็นคนที่เอาแต่ใจ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #456 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 16:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉันก็หงุดหงิดเหมือนกัน ตั้งใจไว้ว่าจะเข้ามาเล่ามาเขียนนิทานต่อ แต่ใจมันไม่สงบเลยไม่เขียนไม่เล่าดีกว่า อารมณ์ดีเมื่อไหร่ค่อยว่ากันใหม่เนา๊ะ


คุณลำตะคอง ใช่คนที่อยู่ในยูทู้ปที่เอาแปะบ๊อ? q*022q*021


หนุ่มดงฯมีหนังสือเพชรพระอุมาครบหรือยังอ่ะ?
อยากรู้อ่ะครับว่าราคาตอนนี้เล่าละเท่าไหร่แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #457 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 16:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลุงครับเห็นลุงพูดเรื่องสมรักษ์ หลายครั้งแล้ว สมรักษ์คืออะไรเหรอลุง ฉันไม่เข้าใจ q*021ทำแบบนี้ในท้องที่อำเภอเมือง..ผมจะเอาขึ้นศาลให้จงได้..เพื่อนๆครับ..หากรู้จักนิสัยของผม..พวกคุณอาจจะรับไม่ได้..เพราะผมเป็นคนที่เอาแต่ใจ..แต่ฉันกลับชอบนิสัยแบบนี้ดิลุง ฉันก็คงเอาแต่ใจตัวเองละมั้งเน๊าะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #458 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 17:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผม..รู้สึกอ่อนล้า..หดหู่แปลกๆครับ..ในระยะนี้..ไม่มีเรื่องดีเข้าหูเอาเสียเลย..เห็นอะไร..มันไม่ถูกใจไปหมดเสียทุกเรื่อง..
ในเมื่อคุณไม่รู้จักสมรักษ์ ผมก็ไม่ชัดเจนนัก..ผมไม่เข้าวงการมวยมาเนิ่นนานแล้ว..(เมื่อก่อนผมชอบมวยครับ..ก็แค่มวยบ้านๆ)
สมรักษ์ คำสิงห์เป็นชาวอิสาน..ผมไม่บรรจุจำเรื่องรายละเอียด..
เป็นแชมป์มวยไทย..และต่อยมวยไทยแบบหาคู่ชกได้ยาก..ไม่มีใครอยากชกด้วย..
ต่อมาไปต่อยมวยสากลสมัครเล่น..ทีมชาติ..สมารถคว้าเหรียญทองมาได้.
อันประเทศของเรา..มักจะขาดแคลนทรัพย์กรบุคล..สมรักษ์จึงจำเป็น..เข้าทีมชาติ..ไปต่อยโอลิมปิคอีกครั้ง...ด้วยวัยที่เริ่มมีปัญหา..น้ำหนักตัว..ต้องลดอย่างหนัก..เลย..ชักไม่แน่ใจในผลงาน...เมื่อนักข่าวสอบถามกับสมรักษ์..ว่า..การฟิตซ้อมเป็นอย่างไร..คราวนี้..มีหวังไหม..สมรักษ์..เขาจะตอบว่า..ไม่มีปัญหา..จะเอาเหรียญทองกลับบ้านเหมือนครั้งที่แล้ว..แล้วแกก็บอกว่า,,ไม่ได้โม้,,..แต่ผลการชก..เขาไม่สามารถทำได้..เพื่อนๆแฟนๆ นักข่าว..เขารักสมรักกันทุกผู้ ทุกคน..สมรักษ์เป็นนักกีฬาทีมชาติที่น่ารักมากครับ..ต่อตอนสอง คุยเรื่องสมรักษ์..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #459 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 17:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อพูดถึงหมัดๆมวยๆ..เพื่อนที่เคยอยู่ด้วยกันตอนเป็นเด็ก..และตระเวณต่อย..โทรมา..อีกครึ่งชั่วโมงถึง..(คนนี้..ต่อยคู่เอกราชดำเนินหลายครั้ง..ครั้งสุดท้าย..ปี21)สาริกา..ศิษย์บัวทอง..แฟนขาเก่าๆจะรู้จัก..(ผมคนเห่อเพื่อน ดีจัยจัง..มันมาหา)ผมไม่ต่อยในกรุงหรอกครับ..แค่มวยวัดครับ..ไม่โด่งดัง..
แต่หากผมเป็นพี่เลี้ยง..พามวยขึ้นชก..แพ้ยากครับ..ค่ายของผมแกร่ง..ผมแก้ทางมวยเก่ง..ย้ำ..ผมแก้ทางมวยเก่ง..นี่แหละ สมรักษ์อายผมอีตรงขี้โม้อ่ะครับ..
ดีใจ เกลื่อนจะมาหา..พอดีคุยเรื่องมวยค้าง ผสมกันพอดี..
นักมวยที่เมื่อเลิกชก..จะมีฐานะดี..มีความเป็นอยู่ดี..มีไม่มากนัก..เพราะเหตุปัจจัยหลายอย่าง..ที่สำคัญ..อบายมุข..หากผ่านได้..รอดครับ...บางคน..ส่งยา..ค้ากาม..
สมรักษ์ คำสิงห์..มีเพื่อนฝูง และผู้ใหญ่ให้ความเมตตา..เขาทรายอีกคนนึง..เป็นนักกีฬาที่มีการพัฒนาพฤติกรรม..
สมรักกำลังมีอนาคตทางการแสดงละคร..ผมดูลูกข้าวเหนียว..ช่องเจ็ด จันทร์-อังคารครับ..สมรักษ์เก่งขึ้นมาก..คงเป็นฝีมือผู้กำกับด้วย..
บทบาทที่สมรักษ์ แสดง..แสดงได้ดี..พอๆกับนักแสดงมืออาชีพ..รุ่นเก่าเลยครับ..
ผมดูบทบาทของนักแสดง หลายคนที่แสดง..ผมไม่รู้จัก..และหากจะถามถึงเนื้อเรื่อง ความเป็นมาของละคร..ผมไม่ทรราบ..เพราะผมแค่ดูผ่านๆ..แต่ก็สนใจสมรักษ์เป็นพิเศษเพียงคนเดียวในช่องทีวีนั้น..
ส่วนมากดูสาระคดี.ดูข่าว..ไม่เป็นแฟนเพลง..ไม่ติดละคร..
(ผมเล่าเรื่องสมรักษ์ให้แก่คนไทย ใจนักเลง แต่ไหงยาวไปได้เรื่อยๆ..นี่แหละลุงจ๊อก)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #460 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 18:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ๋อ เข้าใจแล้ว ลุงหมายความว่า ลุงขี้โม้เหมือนสมรักษ์ ฮ่ะๆๆๆ q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #461 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 20:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ๋อ เข้าใจแล้ว ลุงหมายความว่า ลุงขี้โม้เหมือนสมรักษ์ ฮ่ะๆๆๆ q*013
ไม่ใช่..ครับ..เรื่องขี้โม้..ฮ้า ฮ้า..สมรักษ์ยังเป็นรองเสียมากกว่า...
ผมอยากให้คุณ และเพื่อนๆทราบโดยทั่วหน้า..ว่าผม..เรื่องขี้โม้..ยังเหนือกว่าสมรักษ์ นักชกเหรียญทองโอลิมปิค..(จำปีไม่ได้แล้ว)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #462 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 22:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดูเอา...ดูเอา..ลุงจ๊อก ลุงจวบ ของผม ... q*022
ลุงจีอก..มายังกะพายุใต้ฝุ่น..
ลุงจวบ...มาแบบ..ลมว่าว...
สุดท้าย...ใต้ฝุ่นก็ผ่อนคลาย..กลายเป็นลมโชยเย็นๆๆ
..ตอนนี้ลุงจีอกคงสบายใจขึ้นบ้างแล้ว..ละครับ..เย้..
ขอบคุณลุงจวบ..ครับ..ขอบคุณ..
ดงฯ..เห็นลุงจ๊อก..หัวเราะได้แค่เนี้ย...ก็ดีใจหายแล้ว..ครับ
ตอนแรก..ก็ตกใจเหมือนกัน... q*013
บ้านนี้ช่างอบอุ่นจริงๆๆเหมือน บักผีน้อยกองก่อยว่า...
เดียวผม มีข้อมูลสมรักษ์ โม้อมตะมาฝาก...ครับ..(นักมวยในดวงใจผมคนหนึ่ง)
อ้อ..เกือบลีม..เพชรพระอุมา..ผมอ่านไม่จบหรอก..ครับลุงจวบอ่านเป็นจบเป็นตอน.ๆ ยังมีไม่ครบ.. ตอนนี้ ครบชุด ราคาประมาณ 8000 พันบาทครับ.. แต่ถ้าเป็นล่องไพร..คิดว่าอาจจบหมดทุกเล่มแล้ว...ทุกวันนี้ไม่แวะร้านเช่าหนังสือเลยครับ... อ่านงานเขียนสองเล่มนี้จำสับสนไปมา..
ไม่รู้ ว่า ..แงซาย..อยู่ในเพชรพระอุมาหรือ ล่องไพร..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #463 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 23:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สมรักษ์ คำสิงห์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา
สมรักษ์ คำสิงห์
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริงร.อ.สมรักษ์ คำสิงห์ ร.น.
ฉายาโม้อมตะ
พิมพ์อรัญเล็ก ศิษย์อรัญ (มวยไทย)
วันเกิด16 มกราคม พ.ศ. 2516 (อายุ 37 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดขอนแก่น
รุ่นเฟเธอร์เวท

สถิติเหรียญรางวัลโอลิมปิค
มวยสากลสมัครเล่น
โอลิมปิก
ทองแอตแลนตา 1996
เฟเธอร์เวท
เอเชียนเกมส์
ทองเอเชียนเกมส์ 1994
เฟเธอร์เวท
ทองเอเชียนเกมส์ 1998
เฟเธอร์เวท
ซีเกมส์
ทองซีเกมส์ 1995
เฟเธอร์เวท
เรือเอก สมรักษ์ คำสิงห์ ร.น. คือนักมวยชาวไทยคนแรก ที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 26 ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ในปีพ.ศ. 2539 (ค.ศ. 1996)
เนื้อหา

[แก้] วัยเด็ก
สมรักษ์ เป็นชาวหมู่บ้านโนนสมบูรณ์ จังหวัดขอนแก่น เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2516 ในครอบครัวยากจน เป็นบุตรคนกลาง ในจำนวนลูกทั้ง 3 คน ของ นายแดงและนางประยูร คำสิงห์ เหตุที่มีชื่อเล่นว่า "บาส" ก็เพราะต้องการให้คล้องกับชื่อเล่นของพี่ชายซึ่งเป็นนักมวยด้วยเหมือนกัน คือ สมรถ คำสิงห์ ที่มีชื่อว่า "บัส" เนื่องจาก คลอดบนรถโดยสาร ระหว่างเดินทางไปสถานีอนามัยอำเภอ
[แก้] เส้นทางมวยไทย
[แก้] นักมวยบ้านนอก
สมรักษ์เข้าเรียนครั้งแรกที่โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาโนนสมบูรณ์ ด้วยเหตุที่สมรักษ์มีพ่อเป็นนักมวยเก่า จึงได้รับการฝึกการชกมวยไทยมาตั้งแต่เด็ก ขึ้นชกมวยครั้งแรกขณะอายุได้ 7 ปี และได้ตระเวนชกตามเวทีงานวัดต่างๆจนทั่วอ.โนนไผ่ และได้รับการทาบทามจากณรงค์ กองณรงค์ หัวหน้าคณะณรงค์ยิมให้มาร่วมค่าย สมรักษ์จึงขอขึ้นชกมวยไทยในชื่อ สมรักษ์ ณรงค์ยิมและกลายเป็นมวยมีชื่อในจ.ขอนแก่น
[แก้] เข้ากรุง
ต่อมา ณรงค์กับนายแดงพ่อของสมรักษ์เกิดแตกคอกัน สมรักษ์จึงย้ายไปอยู่ค่ายศิษย์อรัญ เข้ามาชกมวยในกรุงเทพฯ ได้ไปเรียนที่ โรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา โดยชกทั้งมวยไทย และมวยสากลสมัครเล่น สมรักษ์ขึ้นชกมวยไทยในชื่อ พิมพ์อรัญเล็ก ศิษย์อรัญ แต่พอสมรักษ์ขึ้น ม.2 พ่อก็ถึงแก่กรรม
ในเส้นทางมวยไทย สมรักษ์ตระเวนชกตามเวทีต่างทั้ง ชลบุรี สำโรง อ้อมน้อยจนกระดูกแข็ง เจนสังเวียนมากขึ้นจึงขึ้นชกมวยที่เวทีมาตรฐานทั้งเวทีราชดำเนินและเวทีลุมพินี มีโอกาสขึ้นชกกับนักมวยชื่อดังยุคนั้นหลายคน เช่น ชาติชายน้อย ชาวไร่อ้อย, ช้างน้อย ศรีมงคล, บัวขาว ป.พิสิษฐ์เชษฐ์, ฉมวกเพชร ช่อชะมวง แต่ไม่เคยได้แชมป์มวยไทยของเวทีใด จนปี พ.ศ. 2538 จึงขึ้นชกมวยไทยครั้งสุดท้าย ชนะน็อค สุวิทย์เล็ก ส.สกาวรัตน์ ยก 4 แล้วจึงหันมาเอาดีด้านมวยสากลสมัครเล่นอย่างเดียว ค่าตัวสูงสุดที่ได้รับจากการชกมวยไทยอยู่ที่ราว 180,000 บาท จัดเป็นนักมวยเงินแสนคนหนึ่ง
[แก้] เส้นทางมวยสากลสมัครเล่น
สมรักษ์เริ่มเข้าแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในนามของโรงเรียน เมื่อปี พ.ศ. 2528 เมื่ออายุ 12 ปี โดยมีพิกัดน้ำหนัก 52 กิโลกรัมเมื่อสมรักษ์จบ ม.6 จากโรงเรียนผดุงศิษย์ฯ ได้รับการทาบทามจากสโมสรราชนาวีให้ชกมวยสากลสมัครเล่นในนามของสโมสรและจะบรรจุให้เข้ารับราชการในกองทัพเรือด้วย สมรักษ์จึงตอบตกลง สมรักษ์ประสบความสำเร็จได้ทั้งแชมป์ประเทศไทยและเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ
[แก้] ติดทีมชาติ
สมรักษ์ เข้าสู่ทีมชาติครั้งแรก ในการแข่งขันโอลิมปิก ที่บาร์เซโลนา ในปี พ.ศ. 2535 แต่ตกรอบแรก พ.ศ. 2536 ได้เหรียญทองมวยทหารโลกที่ประเทศอิตาลี แต่ไม่ได้ติดทีมชาติไปแข่งกีฬาซีเกมส์ในปีนั้นเพราะไม่พร้อม สมรักษ์เริ่มมีชื่อเสียง จากการเป็นนักกีฬาไทย ที่ได้เหรียญทองเพียงคนเดียว ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 12 ในปี พ.ศ. 2537 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าเขาเกือบจะถูกตัดสิทธิ์เพราะตรวจสมรรถภาพร่างกายไม่ผ่านในครั้งแรก (ภายหลังสภาโอลิมปิคเอเชีย ได้กลับคำตัดสิน โดยให้ รัฐพงศ์ ศิริสานนท์ นักว่ายน้ำ ได้ 2 เหรียญทอง)
[แก้] นักมวยประวัติศาสตร์
สมรักษ์ (ซ้าย) ได้รับการชูมือหลังจากชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ ได้ครองเหรียญทอง
พ.ศ. 2538 สมรักษ์ได้เหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ และผ่านการคัดเลือกไปแข่งกีฬาโอลิมปิกรอบสุดท้ายได้สมรักษ์โด่งดังถึงที่สุดในปี พ.ศ. 2539 เมื่อสมรักษ์สามารถคว้าเหรียญทองจากโอลิมปิกมาได้ โดยชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ จากบัลแกเรีย ด้วยคะแนน 8-5 เส้นทางสู่ทองประวัติศาสตร์เริ่มจากรอบแรกเอาชนะแดเนี่ยล เซต้า นักชกเปอร์โตริโก 13-2, รอบสอง ชนะฟิลิป เอ็นดู จากแอฟริกาใต้ 12-7, รอบสามหรือรอบก่อนรองชนะ รามาส พาเลียนี่ จากรัสเซีย 13-4 นั่นหมายถึงว่าได้เหรียญทองแดงคล้องคอไว้แล้ว และสมรักษ์ชนะ พาโบล ชาคอน จากอาร์เจนตินาไปได้ 20-8 และท้ายที่สุดเอาชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ จากบัลแกเรียไปได้ ซึ่งก่อนการชกในรอบชิงชนะเลิศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารได้พระราชทานกระเช้าผลไม้มายังสมรักษ์และทีมงานพร้อมทั้งทรงอวยพรให้สมรักษ์ได้รับชัยชนะด้วย โดยการแข่งขันโอลิมปิคในครั้งนี้ สมรักษ์ ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า " Kamsing Somluck " โดยเจตนาให้มีนัยทางโชคด้วย (แต่ผู้บรรยายภาษาอังกฤษอ่านออกเสียงว่า คำซิง สมลุก)
[แก้] วีรบุรุษโอลิมปิก
ภายหลังจากได้เหรียญทองแล้ว สมรักษ์กลายเป็นบุคคลชื่อดังไปในทันที กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์ในเวลาไม่นาน ด้วยความเป็นคนมีบุคคลิกเฮฮา มีสีสัน น่าสนใจ ภายหลังจากกลับมาจากโอลิมปิคที่แอตแลนต้าแล้ว สมรักษ์ก็มีงานในวงการบันเทิงเข้ามา เริ่มจาก ละครเรื่อง "นายขนมต้ม" ทางช่อง 7 ที่รับบทเป็นนายขนมต้มพระเอกเอง โดยประกบคู่กับ กุลณัฐ ปรียะวัฒน์ นางเอก และเพื่อน ๆ นักมวยรุ่นพี่อีกหลายคน
[แก้]

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #464 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 23:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โม้อมตะ
และนับแต่นั้นมา สมรักษ์ก็มีสถานะเหมือนเป็นดาราคนหนึ่งไปโดยปริยาย มีงานต่าง ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้สมรักษ์เอาใจใส่ในการชกมวยน้อยลง จนมีข่าวว่าเขาซ้อมน้อยลง หนีซ้อมบ้าง เป็นต้น แต่กระนั้นเจ้าตัวก็ยังยืนยันว่าฝีมือของตัวเองยังคงเหมือนเดิม ถึงขนาดกล้าทำนายผลการชกล่วงหน้า ซึ่งก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง จนได้ฉายาว่า "โม้อมตะ" แต่หลังจากได้รับเหรียญทองกีฬาเอเชียนเกมส์ใน ปี พ.ศ. 2541 แล้ว การชกครั้งหลังจากนี้ สมรักษ์ไม่ประสบความสำเร็จเลย โดยตกรอบสาม ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ซิดนีย์ ปี พ.ศ. 2543 และตกรอบแรกในโอลิมปิก ที่กรุงเอเธนส์ ปี พ.ศ. 2547 ทำให้เลิกชกมวยอย่างเด็ดขาด
[แก้] ชีวิตปัจจุบัน
สมรักษ์ คำสิงห์ กับบทบาทการแสดงละคร
ปัจจุบัน สมรักษ์ยังคงมีงานในวงการบันเทิง มีผลงานออกมาเป็นระยะ ๆ ล่าสุด ได้แสดงภาพยนตร์ระดับโลกเรื่อง Fearless ในปี พ.ศ. 2549 โดยบทบาทในเรื่องต้องปะทะกับ หลี่เหลียนเจี๋ย ด้วย มีกิจการของตัวเอง เช่น ร้านหมูกระทะ ชื่อ "สมรักษ์ย่างเกาหลี" ย่านเกษตร-นวมินทร์ และมีค่ายมวยของตนเอง ชื่อค่าย "ส.คำสิงห์"
ด้านชีวิตครอบครัว สมรักษ์แต่งงานกับนางเสาวนีย์ คำสิงห์ ที่รู้จักกันมาตั้งแต่ทั้งคู่ยังเรียนหนังสืออยู่ที่ขอนแก่น ซึ่งทั้งคู่เคยจะมีบุตรด้วยกันครั้งแรก แต่ทว่านางเสาวนีย์ได้แท้งซะก่อนเมื่อปี พ.ศ. 2537 ปัจจุบันทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน
[แก้] ผลงาน
•แชมเปียน นักเรียนนวมทอง ของ โรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา 5 ปี
•แชมเปียน การแข่งขันมวย ของกรุงเทพมหานคร 2 ปี
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในกีฬาแห่งชาติ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
•เหรียญทองแดง การแข่งขันมวยทหารโลก ที่ประเทศเดนมาร์ก
•เหรียญเงิน การแข่งขัน เมเยอร์ คัพ ที่ประเทศฟิลิปปินส์
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอิหร่าน
•เหรียญเงิน การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 7 ที่ประเทศไทย
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวท ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2537 ที่ฮิโรชิมา ญี่ปุ่น
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 20 ประจำปี พ.ศ. 2538 ที่จังหวัดเชียงใหม่
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ประจำปี พ.ศ. 2538 ที่จังหวัดเชียงใหม่
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในโอลิมปิก เกม ครั้งที่ 26 ประจำปี พ.ศ. 2539 ที่แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
•เหรียญทอง การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ประจำปี พ.ศ. 2541 ที่ กรุงเทพมหานคร
•เป็นนักมวยไทยคนแรกที่ผ่านรอบคัดเลือก เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันรอบสุดท้าย ในกีฬา โอลิมปิก เกม ถึง 4 ครั้งติดต่อกัน คือ
oกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 25 พ.ศ. 2535 ที่บาร์เซโลนา
oกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 26 พ.ศ. 2539 ที่แอตแลนตา
oกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 27 พ.ศ. 2543 ที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย
oกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 28 พ.ศ. 2547 ที่เอเธนส์ กรีซ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #465 เมื่อ: 27 ต.ค. 10, 23:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ตอนนี้ บ้านใผ่ ขอนแก่น น้ำท่วมแล้ว...
น้ำชี ทะลักสู่แม่น้ำมูลที่อุบล..
อุบล..กำลังท่วม..
อยุธยา..หนักมาก...
ดงบาทา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #466 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 08:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนี้ผมน่าจะมีเวลาไล่อ่านทู้นี้คับ q*013 เรื่องหนังสือเพชรพระอุมา ลุงจวบไปเช่าเอาดีก่า เด๋วนี้ซื้อครบชุดแพงมาก แล้วขอบอก อ่านแล้วติดยิ่งกว่าเน๊ตอีก ยิ่งอ่านรอบ2 ยิ่งมันส์คับ ขอตอบพี่ดงบาทา ว่า แงซาย อยู่ในเพชรพระอุมาคับ เป็นบุคลิคที่ผมชอบคับ กวนแบบนิ่มๆ แต่เจ็บแสบ เวลาเค้าลองภูมิพรานใหญ่ ขำตกเก้าอี้คับ
สำหรับลุงจ๊อก หลานขอเป็นกำลังใจให้ ทุกเรื่องคับ ลุงเป็นผู้ใหญ่ที่ผมกราบได้อย่างสนิทใจ ขอรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไว้ถ่ายทอดให้เด็กรุ่นต่อไปรับรู้คับ ยกเว้น วิธีแช่งปลิงเข้าตูดของลุงจ๊อกคับ เสียวอ่ะ ฮิๆๆ q*012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #467 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 10:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นคุณดงไปตามมาว่า มีข้อสอบกฎหมายที่บ้านลุงจ๊อกอ่ะค่ะ ไหนอ่ะ ไม่เห็นมีเลยค่ะ q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ปากเสีย
เรทกระทู้
« ตอบ #468 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เห็นคุณดงไปตามมาว่า มีข้อสอบกฎหมายที่บ้านลุงจ๊อกอ่ะค่ะ ไหนอ่ะ ไม่เห็นมีเลยค่ะ q*031
เอาใว้คุยหลังไมค์ดีกว่า..ผมกำลังทำใจอยู่ครับ..
ผมกระเพิ่งจะเห็นกระทู้..จิตสุดท้ายฯ..เมื่อวานนี้เองครับ..บกพร่องเสียจริงๆ..กระทู้นี้น่าจะเอาเรื่องธรรมเข้ามาคุยกัน..ประโยชน์จะเกิด...
เจ้าอุบายเสียเหลือเกิน..ไม่หลีกหนีปลีกตัวขึ้นสวรรค์เพียงคนเดียว..
อยากให้ทุกท่านที่เข้ามาพบ..ได้อ่านทุกตัวอักษร..
ธรรม..เป็นที่พึ่งที่ดีที่สุด..
อยากให้กระทู้นี้คุยกันเรื่องธรรมล้วนๆ..เรื่องอื่น..ไปที่อื่น..จะดีไหม..อะไรแบบนั้น..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุงจ๊อก
เรทกระทู้
« ตอบ #469 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เรื่องอ่านหนังสือ..เพื่อนๆเป็นคนชอบอ่าน..เอ..แปลกๆ..
คนอะไรชอบแบบไหน..เคยสังเกตุกันบ้างไหมครับ..คนที่ทำอะไรคล้ายกัน..ชอบอะไรคล้ายๆกัน..มักจะเข้ากลุ่มกัน..
เพชรพระอุมา..หนังสือเรื่องยาว..ระพิน ไพรวัลย์ แงซาย..
ผมไม่คิดมาก่อนเลย..หนังสือเรื่องนี้ยังมีจำหน่าย..คงพิมพ์มาหลายครั้ง..
เรื่องนี้แหละ..ผมติด..ร...อ่านสว่าง..กลางวันหลับ..
เรื่องของธรรมชาติ..ความมหัสจรรย์ของธรรมชาติ..
เด็กรุ่นหลังก็ชอบเหมือนผมเมื่อก่อนนั้น..คิดไม่ถึงจริง..
และที่คิดไม่ถึงยิ่งกว่า..ราคาหนังสือ...
มีอีกเรื่องหนึ่ง..และอีกหลายๆเรื่องจะขอแนะนำ..เหยี่ยวทะเลทราย..โดย..น.นพรัตน์..จอมดาบหิมะแดง..
พอคเก็ดบุ๊ค..อาณาจักรตาพอนลิงค์..โดยพลตำรวจเอก..(ผมจำชื่อท่านไม่ได้..อยู่นครศรีธรรมราช คนที่เคยร่วม หรือเป็นคนปลุกเสกจตุคามฯ)
หนังสือเล่มนี้ ไม่แพง..เป็นหนังสือที่ท่านเขียนมาหลายปีแล้ว..อยากให้อ่านตามห้องสมุดครับ..เล่มไม่ใหญ่..อ่านแล้วจะได้สืบสาวประวัติการเกิดศาสนาพุทธในดินแดน..ศรีวิชัยครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #470 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ว้าวๆๆๆลุงจ๊อกของผม...เหยี่ยวทะเลทราย..จอมดาบหิมะแดง..
อยากอ่านอีกอยากอ่านครับ...
โดยเฉพาะ ..เรื่องราวของ โป๊ว อั้งเสาะ กับไซมึ้งซูเสาะ..
น่าสนใจมาก...คนอาไร้..ไม่มีพ่อ แม่เป็นนางโลม...ตัวเอง...เป็นบ้าหมู(ลมชัก) ชักดาบเมื่อไรเป็นได้มีคนตาย...เลือดแดงฉานบนลานหิมะสีขาว...ชอบมากกกก
ส่วนอาณาจักรตามพรลิงค์คิดว่ายังไม่อ่าน..หรือไม่แน่ใจครับ...
ทุกวันนี้อยากอ่านหนังสือ...แค่หนังสือพิมพ์ก็ได้ดูพาดหัวแค่นั้น...แค่นั้น...
ดงบาาทา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #471 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
dongฯครับ..ผมก็เหมือนคุณ..ไม่มีเวลาเลย..สำหรับการอ่าน..งาน..ทำให้เราไม่มีเวลา..ความรับผิดชอบในหน้าที่..
สมัยยังแข็งแรงทางสายตา..ผมอ่านได้แม้แสงจันทร์..นั่งรถ99เข้ากทม..จากพรานกระต่าย..อ่านหนังสือยันกรุงเทพฯ แต่เดี๋ยวนี้..อ่านได้ไม่ถึงบรรทัด..เมาไปเลย..อ่านหนังสือบนรถก็ไม่ได้..
ไม่มีอะไรคงอยู่ได้จริงๆ..
สมัยผมย้ายไปอยู่จังหวัดสุโขทัย..มีคนแอบถามหัวหน้าผม..ทำไมถึงคุยกับมันยากจัง..(เขาหมายถึงผม) หัวหน้าผมบอกเขาว่า..มันอ่านนิยายจีน..
เขาหมายถึง..ผมอินไปกับนิยาย..เลยทำตัวเป็นพระเอก..ปกป้องคุณธรรม..ปัดโถ่..จะให้ผมเช็นต์หนังสือเป็นกรรมการตรววจรับ..การจัดชื้อ..จัดจ้าง..ปัดโถ่..ก็ของที่เขาให้รับ..มันมีไครบ..และได้ของเสื่อมคุณภาพ..เช่น..หมมึกลบคำผิด..แข็งโป๊ก..ใช้ลบก็ไม่ได้..
การอ่าน..คนอ่านจะซึมซาบเอาพฤติกรรมของตัวละครมาใช้โดยไม่รู้ตัว..เป็นอย่างนั้น..ได้หรือเปล่า..ผมก็ไม่เข้าใจ..
ผมยิ่งรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก..ที่ได้มีเพื่อนเป็นนักอ่าน..มีนิสัยคล้ายกันหลายอย่าง..ไม่เสียแรงคบหา..
ผมจะไปคุยเรื่องหนัง..เรื่องอาณาจักรตาพรลิงค์ในกระทู้ จิตสุดท้ายก่อนตายฯของคุณนัท..ครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #472 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 19:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉันไม่รู้ว่าลุงรู้สึกอ่อนล้า..หดหู่เพราะเรื่องอะไร แต่ฉันเชื่อว่าลุงจะผ่านมันไปได้ เพราะเท่าที่ลุงเล่ามาหนักๆทั้งนั้น

ขอขคุณหนุ่มดงฯสำหรับประวัติสมรักษ์ คำสิงห์ครับ
เรื่องหนังสือแปดพันเลยเหรอ? ว้าว ไม่น่าเชื่อเน๊าะ สมัยก่อนซื้อเล่มไม่กี่ตังค์
แต่ก็ยังว่าไม่กี่ตังค์แต่ก็ยังไม่มีปัญญาซื้อ ที่อ่านมาก็ประมาณว่า
เจอใครมีหนังสือก็ ขอยืมหน่อย ฮ่ะๆๆๆ

ผีเด็กเอ้ยห้องสมงสมุดลุงก็ไม่เคยเข้าเลยนะ หมายถึงสมัยก่อนนะ เพิ่งมารู้จักเมื่อสี่ห้าปีมานี่เอง หลงกลัวแทบแย่ไม่กล้าเข้าไป พอไปจริงๆคนดูแลน่าร๊าก น่ารัก ฮ่ะๆๆ

มีเรื่องเล่านิดนึงเมื่อตอนที่ลูกชายลุงบวชเป็นพระจำพรรษาที่วัดแถวบ้านอ่ะนะ ช่วงนั้นแระที่ทำให้ลุงรู้จักวัดมากขึ้นวันหนึ่งลุงไปหาพระลูกชายที่วัด พระลูกชายอยู่ที่ศาลาพักร้อนในวัดนั่นแระ ลุงเลยไปหาและที่ศาลาแห่ั้นมีตู้หนังสือเล็กๆอยู่ตู้นึง มีหนังสือหลายหลาก แต่ลุงสดุดตาอยู่เล่มนึงเก่ามาก ไม่รู้ใครเขียนแล้วล่ะก็อ่ะนะ ลุงแก่แล้ว สมองมันจำไม่ค่อยได้(เพิ่งเป็นหลังจากเลิกบุหรี่) หนังสือเล่มนั้นเป็นเรื่องของชายที่อพยพมาจากจีนและเขียนจดหมายหรือบันทึกไม่แน่ใจนัก)ถึงญาติที่เมืองจีน อ่านเพลินเลยที่จริงหนังสือเล่มนี้มีเป็นชุด หมายถึงว่ามีหลายเล่ม แต่ที่วัดมีอยู่เล่มเดียวและเก่ามาก ถ้าจำไม่ผิดพิมพ์ออกมาปีที่ลุงเกิดพอดี อ่านเสร็จแล้วก็เอาไปคืนเดือนต่อมาจะไปเอามาอ่านอีกรอบ และจะจำชื่อเอาไว้เพื่อค้นหาเล่มต่อไป พอไปถึงศาลาไม่มีต฿้หนังสือนั่นแล้ว ถามพระ พระบอกว่าเจ้าอาวาสสั่งมห้เอาไปทิ้งไปแล้ว เวรกรรม รู้้ไม่เอาไปคืนก็ดีร๊อก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #473 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 20:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอเฉลยให้ลุงจวบฟัง หนังสือเล่มนั้น แนวเดียวกับที่ผมเคยอ่าน มีชื่อว่าจดหมายจากเมืองไทย อาจไม่ใช่เล่มเดียวกันแต่แนวเดียวกันแน่นอน
เริ่มต้นจากพระเอกเกิดที่เมืองจีนในช่วงเวลาที่มีแต่ความทุกข์ยากจึงตัดสินใจนั่งเรือมาเมืองไทยกับเพื่อน ซึ่งในเรือลำนั้นมีทั้งเพื่อนที่ดี และเพื่อนที่ยังไม่เข้าใจกันเพราะวัยหนุ่ม(เหมือนในบอร์ดการเมือง อิๆๆ)มีไต๊ก๋งเอ็นดูพระเอก รับเป็นลูกบุญธรรม เมื่อขึ้นฝั่งเมืองไทยเข้าสมัครงานในร้านขายของเป็นกุลี ตื่นเต้นกะความอุดมสมบูรณ์ของเมืองไทย มีข้าวต้มกินเป็นเม็ดๆ ตกใจที่มีหมูกิน ต่อมาสร้างตัวด้วยความฉลาด และความซื่อสัตย์
แต่ต้องพบความล้มเหลวคั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งชีวิตการงานและครอบครัว
การบอกเล่าของนิยายเรื่องนี้เป็นการเขียนจอหมายถึงแม่เป็นตอนๆ ใช่ป่าว ฮู๊ยยยย...พิมพ์ยาวเหนื่อยวุ๊ย q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #474 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 21:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฉันก็หงุดหงิดเหมือนกัน ตั้งใจไว้ว่าจะเข้ามาเล่ามาเขียนนิทานต่อ แต่ใจมันไม่สงบเลยไม่เขียนไม่เล่าดีกว่า อารมณ์ดีเมื่อไหร่ค่อยว่ากันใหม่เนา๊ะ


คุณลำตะคอง ใช่คนที่อยู่ในยูทู้ปที่เอาแปะบ๊อ? q*022q*021


หนุ่มดงฯมีหนังสือเพชรพระอุมาครบหรือยังอ่ะ?
อยากรู้อ่ะครับว่าราคาตอนนี้เล่าละเท่าไหร่แล้ว

เปล่าครับ ไม่ใช่หรอกครับลุงจวบ ผมแก่กว่านั้น และ ก็แถม หน้าตาก็ดีกว่านั้นด้วยครับ อิอิไม่ค่อยเท่าไหร่เลยนะเรา ฮ่า ฮ่า q*013q*020q*021

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ต.ค. 10, 23:08 น โดย lumtakong » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #475 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 23:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เออใช่เลยผีเด็ก อีหลีๆ จดหมานจากเมืองไทย
โฮ!!! นายแน่มากว่ะผีเด็ก q*00
เล่มที่ลุงอ่านเป็นเล่มที่เขามีลูกแล้วล่ะ
เออ!!!แล้วเรื่องนี้มีหลายเล่ม ลุงเข้าใจถูกมั้ยผีเด็ก?

ลุงเริ่มงง ......สูรุ่นใหนวะเนี่ยะ q*022

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #476 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 23:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เปล่าครับ ไม่ใช่หรอกครับลุงจวบ ผมแก่กว่านั้น และ ก็แถม หน้าตาก็ดีกว่านั้นด้วยครับ อิอิ ไม่ค่อยเท่าไหร่เลยนะเรา ฮ่า ฮ่า q*013q*020q*021ลุงก็คิดงั้นแระ คุณลำตะคองไม่น่าจะเด็กขนาดนั้น แต่ไม่คิดนะว่าจะหล่อกว่าลุง ฮ้า ฮ่ะๆๆๆ

เฮ้ย!!! คคห คุณลำตะคองหายยยยย q*023
ว่าแต่คุณลำฯรู้มะว่า สองสาวจากเยอรมันหายไปใหน? เห็นเงียบไปเลย สงสัยลุงจะคิดถึงมั้ง ฮิๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #477 เมื่อ: 28 ต.ค. 10, 23:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดท้าย คคห หายหมดเลย ใครอยากรู้หาเอาเองเน้อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #478 เมื่อ: 29 ต.ค. 10, 07:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มาวิ่งเล่นที่นี่เองน้องซี ผีเด็ก ไหนบอกว่าจะไปโม้เรื่องนั่งสมาธิที่อาม่าสอนที่พระสอนที่กระทู้จิตสุดท้ายของพี่ไง รอแล้วรออีกอยากฟังอ่ะ q*010

คุณคนไทย ไม่ต้องห่วงลุงหรอกค่ะ มารไม่มีบารมีไม่เกิด ลุงผ่านไปได้แน่นอน จิตตกนิดหน่อย เด๋วก็ปรับอินทรีย์ได้ค่ะ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #479 เมื่อ: 29 ต.ค. 10, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เออใช่เลยผีเด็ก อีหลีๆ จดหมานจากเมืองไทย
โฮ!!! นายแน่มากว่ะผีเด็ก q*00
เล่มที่ลุงอ่านเป็นเล่มที่เขามีลูกแล้วล่ะ
เออ!!!แล้วเรื่องนี้มีหลายเล่ม ลุงเข้าใจถูกมั้ยผีเด็ก?

ลุงเริ่มงง ......สูรุ่นใหนวะเนี่ยะ q*022

................................................................

เปล่าครับ ไม่ใช่หรอกครับลุงจวบ ผมแก่กว่านั้น และ ก็แถม หน้าตาก็ดีกว่านั้นด้วยครับ อิอิ ไม่ค่อยเท่าไหร่เลยนะเรา ฮ่า ฮ่า q*013q*020q*021(อันนี้เป็น คคห ของคุณลำตะคอง)ลุงก็คิดงั้นแระ คุณลำตะคองไม่น่าจะเด็กขนาดนั้น แต่ไม่คิดนะว่าจะหล่อกว่าลุง ฮ้า ฮ่ะๆๆๆ

เฮ้ย!!! คคห คุณลำตะคองหายยยยย q*023
ว่าแต่คุณลำฯรู้มะว่า สองสาวจากเยอรมันหายไปใหน? เห็นเงียบไปเลย สงสัยลุงจะคิดถึงมั้ง ฮิๆๆๆ

............................................................

ครับครู เข้าใจแล้วครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #480 เมื่อ: 29 ต.ค. 10, 14:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อิๆๆ...หนังสือของพ่อผมอ่ะ ห้อ 4 m x 4 m ไม่พอเก็บขอโม้ แล้วผมขายของตลาดนัดหนังสือเก่าเพียบ ถ้าไม่ย้ายบ้านน๊ะมีอีกเย๊อะ พ่อผมหนอนหนังสือผมเลยติดเชื้อมาบ้าง นิยายองเพริล เอสอบั๊ก ก็มี ทรัพย์ในดิน เมียหลวง โอ๊ยเย๊อะแย๊ะ จดหมายจากเมืองไทยมีเล่มเดียวคับ เด๋วค้นเจอจะเก็บไว้ให้ลุงจวบ สัญญาคับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #481 เมื่อ: 29 ต.ค. 10, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อหนอนหนังสือเจอกัน...ความมันจึงเกิด...อิอิ. q*013q*013q*013
ดงบาทา


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #482 เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 04:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หนุ่มดงฯ น้ำท่วมบ้านหรือยัง ฮื้อ q*003


ผีเด็ก.....
อ้าวเหรอ!!! เล่มเดียวเองเหรอ ไม่น่าเชื่อเลยอ่ะ ที่ลุงอ่านมานะมันเหมือนกับว่า มันน่าจะมีต่อ เอ๊ะหรือว่าหนังสือเล่มนั้นมันจะขาดหายไป อืม ก็เป็นไปได้เนอะ ลุงจำได้ว่าตอนนั้นที่ลุงอ่านมันไม่จบ อยากหามาอ่านต่อแต่ไม่รู้ไปหาที่ใหน ร้านหนังสือเก่าแถวบ้านก็ไม่มี มันค้างคาบอกไม่ถูก หลังจากนั้นลุงก็ได้หนังสือเล่มใหม่มาหลายเล่ม(ยืมเขามา)ของใครน๊า.... จำไม่ได้อีกแระ เรื่องผีๆ ตอนท้ายหักมุุม อืมม!!!ใครหว่า ชื่อติดอยู่ที่ริมฝีปากเนี่ยะ q*023

เฮ้อ!!!! คิดไม่ออก q*011...... ไปนอนดีกว่า
ถ้าคิดชื่อได้แล้วจะมาเล่าต่อเน้อ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #483 เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 07:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยืนยัน นอนยันเลยค๊าบ "จดหมายจากเมืองไทย" มีเล่มเดียวค๊าบ ผมอ่านตอนแรกก็รู้สึกว่า ทำมายมานม่ายมีต่ออ่ะ แต่ในจม.ฉบับสุดท้ายที่ เค้าเขียนถึงแม่ยืนยันไว้ชัดเจนคับ เรื่อผี ลุงจวบเกริ่นมาก่อนดิ ผมก็ชอบอ่าน ทั้งของไทย ของฝรั่ง เผื่อจะเคยอ่านอ่ะ นอนฝันดี ตื่นมาขายดี มีเงินเหลือเก็บน๊ะค๊าบ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #484 เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 12:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลุงไม่ชอบอ่านพวกหนังสือแปลเลยผีเด็ก ลุู้งรู้สึกว่ามันไม่มัน หรือไม่ลุงก็อ่านไม่รู้เรื่องเอง ขนาดชื่อไทยๆง่ายๆลุงยังจำไม่ค่อยได้ น้ำยาอะไรชื่อฝาหรั่งลุงจะไปจำ q*013

ลุงคิดไม่ออกจริงๆผีเด็ก แต่พอจะจำชื่อเรื่องได้ลางๆ ประติดประต่อได้ประมาณว่า ผีในตู้ ผีใต้เตียง อะไรประมาณนี้แระ เล่มนึงมันมีหลายเรื่อง เป็นเรื่องสั้นอ่ะ ความจำของลุงแย่จริงๆ เรื่องที่เกิดระยะสิบปีที่ผ่านมาลุงจะจำ จะนึกไม่ค่อยออก แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนสิบปีที่ผ่านมา ทำไมลุงจำได้วะ งงก๊ะตัวเองเหมือนกัน

เล่าต่ออีกนิด เมื่อวานได้เข้าไปอ่านกระทู้ของครูมา ข้างบนที่ครูเขียนอ่ะ อ่านไม่ได้ หมายถึงว่าอ่านไม่รู้เรื่องน่ะ และก็รู้สึกปวดหัวทันที แต่พอมาถึงที่ผีเด็กเขียน ทำไมอ่านได้ ทำไมเข้าใจ ทำไมไม่ปวดหัว ก่อนนอนก็คิดไปเรื่อย เอ หรือว่าเราเป็นคนบาปหนาว๊า q*023q*001

ปล.ไม่ได้ว่าจะชมผีเด็กว่าเขียนเก่งหรอกนะ เพราะได้มองตัวเองแล้วได้สรุปว่า อันใหนวิชาการ สมองมันไม่รับเพราะมันต้องทำงานหนักเลยทำให้ปวดหัว แต่ถ้าเป็นการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเองหรือพบเจอแบบนี้ชอบและอยากอ่านและภาษาที่ใช้ก็เหมือนแบบคนคุยกันแบบนี้อ่ะเลยไม่ปวดหัว วิเคราะห์แบบนี้ถูกปล่าวว๊าผีเด็ก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #485 เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 20:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ลุงไม่ชอบอ่านพวกหนังสือแปลเลยผีเด็ก ลุู้งรู้สึกว่ามันไม่มัน หรือไม่ลุงก็อ่านไม่รู้เรื่องเอง ขนาดชื่อไทยๆง่ายๆลุงยังจำไม่ค่อยได้ น้ำยาอะไรชื่อฝาหรั่งลุงจะไปจำ q*013

ลุงคิดไม่ออกจริงๆผีเด็ก แต่พอจะจำชื่อเรื่องได้ลางๆ ประติดประต่อได้ประมาณว่า ผีในตู้ ผีใต้เตียง อะไรประมาณนี้แระ เล่มนึงมันมีหลายเรื่อง เป็นเรื่องสั้นอ่ะ ความจำของลุงแย่จริงๆ เรื่องที่เกิดระยะสิบปีที่ผ่านมาลุงจะจำ จะนึกไม่ค่อยออก แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนสิบปีที่ผ่านมา ทำไมลุงจำได้วะ งงก๊ะตัวเองเหมือนกัน

เล่าต่ออีกนิด เมื่อวานได้เข้าไปอ่านกระทู้ของครูมา ข้างบนที่ครูเขียนอ่ะ อ่านไม่ได้ หมายถึงว่าอ่านไม่รู้เรื่องน่ะ และก็รู้สึกปวดหัวทันที แต่พอมาถึงที่ผีเด็กเขียน ทำไมอ่านได้ ทำไมเข้าใจ ทำไมไม่ปวดหัว ก่อนนอนก็คิดไปเรื่อย เอ หรือว่าเราเป็นคนบาปหนาว๊า q*023q*001

ปล.ไม่ได้ว่าจะชมผีเด็กว่าเขียนเก่งหรอกนะ เพราะได้มองตัวเองแล้วได้สรุปว่า อันใหนวิชาการ สมองมันไม่รับเพราะมันต้องทำงานหนักเลยทำให้ปวดหัว แต่ถ้าเป็นการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเองหรือพบเจอแบบนี้ชอบและอยากอ่านและภาษาที่ใช้ก็เหมือนแบบคนคุยกันแบบนี้อ่ะเลยไม่ปวดหัว วิเคราะห์แบบนี้ถูกปล่าวว๊าผีเด็ก
ดีแล้ว..อ่นกระทู้คุณนัทฯแล้วปวดหัว..ไปอ่านกระทู้ หรือความเห็นของzeeman..ก็ได้..แล้วจะดีเอง..อยากให้ติดตามครับ..นับแต่นี้ไป...หนทางแห่งความพ้นทุกข์..
ประตูสวรรค์เริ่มเปิดแง้มๆแล้ว..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #486 เมื่อ: 30 ต.ค. 10, 23:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คงเป็นเพราะคุณคนไทยชอบอ่านหนังสือนิยายอะไรแบบนี้ที่เป็นเรืื่องเล่ามากกว่าที่ใช้สำนวนอ่ะค่ะ เหมือนหนังสือเรียนกับหนังสืออ่านนอกเวลา ไม่เป็นไร เลือกอ่านที่เราอ่านแล้วรู้เรื่องที่สุด ตรงกับจริตของเราที่สุด ก็จะได้ประโยชน์ที่สุดค่ะ ของใครก็ไม่สำัคัญ สำคัญว่าเราเข้าใจหรือเปล่านั่นหล่ะ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #487 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 00:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความผมหายไปไหนหน๊อ...ช่วงนี้ยิ่งไม่ค่อยจะว่างด้วย ยุ้ง ยุ่ง ครับ

มีโอกาสเข้ามาที ก็เข้ามารายงานตัวบ้าง เดี๋ยวเพื่อนๆจะคิดว่าเรา ไปซะแล้ว ฮ่า ฮ่า

q*013q*020q*021noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #488 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 07:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เพื่อนๆ แฟนๆเขาซ่าบ..lumฯมีเวลาไม่สม่ำเสมอครับ..
ที่บอร์ดโน้นก็สำคัญนะครับ..การนำเสนอในบอร์ดโน้น..ดีครับ..
หาเวลามาบ้าง แต่อย่าให้ห่างไป..
บอกตรงๆ..ผมไม่ได้ทำการบ้าน..เข้าบอร์ดโน้น..ไปไม่เป็นเสียแล้ว..
ผมขาดสื่อ(เคเบิล..เข้าอยู่บ้านใหม่..หมดงบประมาณครับ) คุยการเมืองไปไม่ทันเขาครับ ก็จะคุยเรื่องธรรม..เพราะอยู่ในตัวของผม..ไปกระทู้คุณนัทฯบ้างนะครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #489 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โห!!!...ลุงจวบ q*00 บอกซ๊ะกว้างเลยอ่ะ งั๊นต้องขอมั่วแว๊วว ถ้าเป็นของไทยมีสองเรื่อง เรื่องแรก "โครงกระดูกในตู้" ของหม่อมคึกฤทธิ์ เรื่องที่สอง "ตึกกร๊อส" จำชื่อคนแต่งไม่ได้อ่ะแต่เก่าโพดอ่ะ แลละอีกเรื่อง เป็นนิยายผีเรื่อง"คนไม่ชอบสังคม" อันนี้เก่าสุด หน้าปกโดนปลวกกินแว๊ววว q*013 เนื่อเรื่องมีอยู่ว่า ชายคนหนึ่งตกงาน เลยมีเพื่อนแนะนำให้ไปสมัครงานกับ นายห้างจีนคนหนึ่ง และพักอาศัยอยู่ด้วย ในตอนกลางวันแทบไม่เจอใครเลยแต่ตอนเนมีคนเย๊อะ สุดท้ายหลงรักแต่งงานกับลูกสาวนายจ้าง จึงรู้ว่าเป็นผีทั้งบ้าน ไม่แน่ใจว่า คนแต่งหรือคนเขียนภาพประกอบชื่อ เหม เวชกร อะไรประมาณนี้อ่ะ วู๊ยยยยย เดายากอ่ะ q*001

ปล. ลุงจวบอ่านทู้พี่นัทแล้วลองทำดิ ไม่ต้องทำเย๊อะ วันละ20 นาทีพอ
ถ้าไม่ชอบ ใจเย็นๆ เด๋วจบเทคนิควิปัสนา จะเล่าต่อเรื่อง การทำเมตตาสมาธิ รับรองทำเสร็จแล้ว ต่อให้ พระไตรปิฎก คัมภีร์วิสุทธิมรรค ที่ว่าอ่านเข้าใจยากอ่ะ หมูๆ ขอบอก คนเคยกินแกงจนรู้รสอ่อนเค็ม อ่อนหวานแล้วอ่ะ ไปอ่านหนังสือทำกับข้าวไม่กี่บรรทัด เข้าใจเกินหนังสืออีกต่างหาก ฮิๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #490 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่ครูพูดมา ถูกต้องเลยครับ แบบนั้นเลย อาจจะเป็นเพราะว่าฉันการศีกษาน้อยใช่มะครูไม่ค่อยได้อ่านตำราวิชาการ ส่วนมากก็อ่านแต่หนังสืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่นิยายนะ แบบศาลาคนเศร้าอ่ะ ครูรู้จักป่ะ ฮ่ะๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #491 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผีเด็ก ลุงโทรฯไปบ้านมา ลุู้แล้วว่าใคร สรจักร์ เออใช่ สรจักร์ อ่านแล้วตื่นเต้น

ส่วนเรื่องวิปัสนา ลุงขอบใจผีเด็กมากนะที่แนะนำ ลุงไม่รับปากว่าจะทำได้หรือไม่ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่พร้อมทั้งการและใจลุงจะทำ ลุงมีน้องสาวคนนึงน้องแท้ๆนี่แระห่างจากลุงหกปี มันเข้าวัดถือศลีตอนเข้าพรรษาแล้ว ปีนี้ปีแรก เวลาที่ลุงมีเรื่องไม่สบายใจลุงก็จะขอคุยปรึษา น้องสาวก็จะสอนให้ลุงมีสติใช้ความคิดและการปลง คุยกับน้องที่ไร ลุงก็สบายใจขึ้นทุกที

มีอย่างนึงที่น้องเคยพูด "คนที่บอกว่านับถือศาสนาพุทธ ไปวัด ทำบุญ สวดมนต์ เอาแค่ว่าบทนะโม จะมีซักกี่คนที่จะรู้ว่า แปลว่าอะไร"

เออจริง เพราะลุงคนนึงล่ะที่ไม่เคยรู้และคิดอยากจะรู้มาก่อนเลย q*003

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #492 เมื่อ: 31 ต.ค. 10, 21:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ที่ครูพูดมา ถูกต้องเลยครับ แบบนั้นเลย อาจจะเป็นเพราะว่าฉันการศีกษาน้อยใช่มะครูไม่ค่อยได้อ่านตำราวิชาการ ส่วนมากก็อ่านแต่หนังสืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่นิยายนะ แบบศาลาคนเศร้าอ่ะ ครูรู้จักป่ะ ฮ่ะๆๆๆ

จะว่าการศึกษาน้อยไม่ใช่หรอกค่ะ มันแล้วแต่จริตในการอ่านของแต่ละคนอ่ะ ไม่เหมือนกัน สรจักรเขียนหนังสือแนวหักมุม น่าสนใจมาก พวกศพต่างๆ อ่ะ ใต้เตียง ท้ายรถ อะไรประมาณนี้อ่ะ แต่สนุกไม่อยากวางเลยหล่ะ q*020q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #493 เมื่อ: 1 พ.ย. 10, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มาแย้วครับ.. แป๊บเดียวเป็นเรื่องผีแล้ว..กลัว..ผมไม่ค่อยได้อ่านเรื่องผีครับ.. แต่กำลังภายในละก้อ..ของชอบ.. เรื่องผีเคยอ่านบ้างก็ของใครนะ...ผีน้อย(หนอนหนังสือ..ชัดเจน)..ชื่ออะไร ชื่อจินตวีร์ หรือจิตตวีร์ วิ..อะไรเนี่ย..ลืมแล้ว ไม่ได้อ่านมาเป็นสิบกว่าปีแล้ว..หรืออาจยี่สิบปีแล้วมั้ง..
...ครูนัทครับ..กระทู้จิตสุดท้าย คืออะไรหรือครับ..อยู่ไหน..(ขออภัยครับ..ช้ากว่าคนอื่นทุกเรื่องเลย..)
คนดง..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #494 เมื่อ: 1 พ.ย. 10, 17:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น้ำยังไม่ท่วมครับ..ลุงจวบ..แต่หนาวแล้ว...หนาวและลมแรงมากกก
ตอนเช้าหมอกเต็มตลาดและเต็มน้ำของและน้ำมูลเลย..
(แม่มูลไหลบรรจบของ ที่ของเจียม)
เรื่องน้ำท่วม..ตอนนี้คิดว่าที่อุบล..ไม่ท่วมแล้ว..แม้น้ำมาถึงก็คงไม่หนักเหมือนที่อื่น..เพราะรู้ตัวล่วงหน้า..วางแนวทางป้องกันและแก้ไว้ก่อน..
อีกอย่างไม่มีปริมาณน้ำฝนเพิ่มเข้ามา...น้ำชี ..น้ำมูล..ก็ถูกพัก ถูกเก็บไว้ตามรายทาง...ถึงอุบล..ก็เบาบางลงครับ.. บ้านผมอยู่ริมของ..
จะมีปัญหาเมื่อน้ำของล้นตลิ่ง...แต่แม่น้ำสายใหญ่ไม่มีใครสร้างบ้าน..ใกล้ฝั่ง ..ส่วนมากจะรู้ว่า..น้ำของหลากสูงขนาดไหน....อย่างบ้านผมนี้..มีคลองเล็กๆไหลผ่านหลังบ้าน...พอหน้าน้ำของหลาก(ประมาณ กรกฎาสิงหา) น้ำของแหย่เข้ามาถึงหลังบ้าน..ผมก็จะเอามอง(ตาข่าย หรือภาคเหนือ เรียก แน่ง)ไปลงจับปลา..ที่คลองหลังบ้าน.. แต่นานทีปีหนที่เกิดเหตุการณ์แบบนั้น..ยิ่งตอนนี้จีนสร้างเขื่อนแล้ว ..น้ำของไม่หลากเหมือนเดิม..
คนดง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม