Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Joblovenuk's วิจารณ์ The Blind Side ... หนัง Feel Good มันต้องแบบนี้สิ !!  (อ่าน 3530 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มิ.ย. 10, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
The blind Side ( แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ ) .... 4 ดาว .....

........................ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงได้ทั้งเงินและกล่อง ? ผมเชื่อว่าทุกท่านที่ได้พิสูจน์หนังเรื่องนี้ด้วยตาตัวเองแล้ว ย่อมจะเข้าใจในคำตอบทันทีครับ เพราะหนังเรื่องนี้มันสามารถเข้าไปอยู่กลางใจของทุกๆคนได้ทันทีครับ ผมมั่นใจว่าทุกคนที่ดูหนังเรื่องนี้จะต้องถึงขั้นหลงรัก และแน่นอน ด้วยตรรกะของหลายๆคนที่ชอบบอกว่า หนังที่ชั้นชอบคือหนังดี หรือหนังดีคือหนังที่ชั้นชอบ เพราะงั้นคณะกรรมการหลายๆสถาบัน ถึงได้พร้อมใจกันยกย่องและมอบรางวัลมากมายให้กับหนังเรื่องนี้ และคนที่ได้รับอานิสงค์มากที่สุดก็คือ แซนดร้า บูลล็อค อดีตนางเอกหนังแอคชั่น ปัจจุบัน เจ้าแม่หนังโรแมนติก คอมเมดี้ วัย 40 นั่นเอง !! ซึ่งเจ๊บูลล็อค สลัดคราบนางเอกหนังโรแมนติก มาเล่นหนังดราม่าก็คว้ารางวัลออสการ์ไปได้สำเร็จกันเลยทีเดียวเชียว ทั้งๆที่หนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีฉากซีนระเบิดอารมณ์ของนักแสดง หรือว่าฉากบีบคั้นตัวละครอะไรมากมายเหมือนหนังประเภทเดียวกันเรื่องอื่นๆที่เห็นกันอยู่ดาดดื่น ? ผมเชื่อว่าเหตุผลสำคัญที่ทำให้ บูลล็อค คว้ารางวัล นั่นเป็นเพราะคนดูและกรรมการหลงรักคาแรคเตอร์ตัวละครที่เธอแสดงเป็นนั่นเอง !!

........................The Blind Side เล่าเรื่องราวของครอบครัวเศรษฐีผิวขาว ลูกสามคน ที่บังเอิญได้รับเด็กผิวสีด้อยโอกาสคนหนึ่งจากข้างถนนมาเลี้ยง แล้วก็ได้โอบอุ้มให้เด็กคนนี้เติบใหญ่ มีการศึกษาที่ดี และสุดท้ายได้เป็นถึงซูเปอร์สตาร์ อเมริกันฟุตบอลมืออาชีพ ?? จะพูดอย่างไรดีล่ะ คุณๆคงจะรู้เกี่ยวกับเรื่องการเหยียดผิวในสังคมพวกผิวขาวใช่ใหมครับ แต่หนังเรื่องนี้คุณแทบจะไม่พบความรู้สึกในการเหยียดหรือดูถูกคนให้เห็นในหนังเลยครับ พูดก็พูดเหอะ ผมเชื่อว่านิสัยแท้ๆของมนุษย์ส่วนใหญ่ในโลก มันดูถูกกันทั้งนั้นแหละครับ คนเราดูถูกและมองคนอื่นต่ำกว่าได้ในทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสีผิว , ความเชื่อ , ฐานะ , การศึกษา , เชื้อชาติ ฯลฯ ขนาดสังคมไทยยังเต็มไปด้วยคนที่ดูถูก และมองคนอื่นด้อยค่ากว่า แล้วนับประสาอะไรกับประเทศที่เคยมีขบวนการแบ่งแยกสีผิว หรือมีการเข่นฆ่าคนผิวสี อย่างประเทศอเมริกา !! แต่คนผิวขาวในหนังเรื่องนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นคนดีกันทุกคนเลยครับ ไม่เหยียดผิว พร้อมจะโอบอุ้มเด็กผิวสี น่าแปลกใจมั้ย ? หากว่าหนังสลับให้เรื่องเป็น ครอบครัวผิวสี รับเด็กขาวยากจนมาเลี้ยง มันจะยิ่งดูเสียดเย้ยขนาดใหนกันนะ

........................ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องแบบง่ายๆ ตัวละครมีปม แต่ก็ค่อยๆอาศัยความผูกพัน และความรักค่อยๆกระเทาะเปลือกของตัวเองออก จนที่สุดก็เปิดใจรักกันได้อย่างเต็มรูปแบบ ผมคิดว่าคนดูจะรักหนังเรื่องนี้เพราะ มันเป็นเรื่องของคนดี ทำดี ซึ่งผมกล้าพูดว่าคนเราส่วนใหญ่อยากทำอย่างตัวละครทำในหนัง แต่ทำไม่ได้ในโลกความจริง เพราะว่าติดขัดโน่น ติดขัดนี่ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ความรู้สึกตะขิดตะขวงในใจของตัวเองนั่นแหละ แล้วก็พาลหาข้ออ้าง หาเหตุผลต่างๆมารองรับการไม่อยากทำความดีของตัวเอง เพราะทำดีนั้นมันยากกว่าทำชั่วเยอะ ( จริงใหม ) คนบางคนที่พูดออกทีวี ว่าตัวเองเป็นคนดี ส่วนคนคิดไม่เหมือนตัวเองเป็นคนชั่ว พร้อมทั้งกล่าวไล่ให้ออกไปจากสังคม จากประเทศที่ตัวเองซุกหัวนอนอยู่ !! อยากเรียนถามท่านที่มีความฉลาด และคิดเป็นนะครับว่า คนพรรณนี้หรือครับ " คนดี " ความดีของมันคือการเที่ยวชี้หน้าคนอื่นว่าเลวกว่าตัวเอง แบบนี้หรือครับคนดี ? เด๋วนี้คนเรายกย่องคนที่พูดเก่ง ปากดี มากกว่าคนที่เค้าตั้งใจทำความดี แต่ไม่ได้พรีเซนท์ให้คนอื่นเห็นกันแล้วใช่ใหม ? หรือว่า " ทำดีต้องมีคนเห็น " ?

........................การทำความดีทำให้คนมีความสุขฉันใด การที่ได้เห็นคนทำความดี ได้รับผลตอบแทนดีๆกลับมา ก็ทำให้เรามีความรู้สึกเช่นกันฉันนั้น หลายครั้งที่เราเห็นคนดี ทำดีได้ดี คนชั่วได้ผลชั่วมีแค่ในหนัง แล้วเราก็มักจะประทับความคิดด้านลบลงไปบ่อยครั้ง จนสุดท้ายเราก็เชื่อว่า คนทำดีได้ดี มีแต่ในหนัง และในโลกจริงๆมีแต่คนทำชั่วที่ได้ดี ? แต่ข้อเท็จจริงก็คือ สิ่งที่เราไม่เห็นไม่ได้แปลว่าไม่มีจริง หลายครั้งที่คนเรามักจะขอให้เห็นปาฏิหารย์ก่อนถึงจะเชื่อในสิ่งที่เราคลางแคลง แต่ความเป็นจริงก็คือ มนุษย์เราสามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้ เพียงแต่เราจะกล้าพอที่จะทำมันหรือเปล่า ? และอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดี บางทีอาจจะเป็นลิขิตจากฟ้า หรือความประสงค์ของพระเบื้องบนก็เป็นได้เช่นกัน ~ สิ่งที่ทำให้ผมเซอร์ไพร๊ซ์และช็อคที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คือภาพเหตุการณ์ช่วงท้ายของหนังเรื่องนี้ รวมถึงภาพที่เห็นบนเครดิตท้ายเรื่อง !! มันทำให้ผมสำนึกได้ว่า สิ่งที่ผมคิดว่ารู้หรือเห็นแจ้งทั้งหมดนั้น แท้จริงแล้วเปล่าเลย ผมไม่ได้รู้สัจธรรมอะไรเลย เพียงแต่เคยคิดว่ารู้ก็เท่านั้น !! สุดท้ายนี้บอกได้แค่ว่า อยากให้ทุกคนได้ดูหนังเรื่องนี้จังเลยครับ ~

ป.ล.รู้จักผู้เขียนเพิ่มเติมเชิญที่เวปแพนด้า
www.pandagroup.pantown.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้