หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง”  (อ่าน 492 ครั้ง)
Guest
กุ๋กกิ๊
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ค. 10, 10:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลาย ๆ เรื่องอันเนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดจากความขัดแย้งแบ่งฝ่ายทางการเมือง ลามออกนอกสภา ยกระดับเป็นความรุนแรง ดำเนินถึงจุดสูญเสีย บาดเจ็บ-ล้มตาย มิคสัญญีเผาเมืองนั้น ปัจจุบันมีการเปิดเผยความจริง หรือแถลงในสิ่งที่มีการระบุว่าจริง ออกมาแล้วไม่น้อย แต่ก็มีบางเรื่อง-บางประเด็นที่ ยังคลุมเครือ...

เช่นมีการใช้ “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง” ด้วย ??

ทั้งนี้ โฟกัสกันที่เรื่อง “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง” โดยภาพรวม ไม่เฉพาเจาะจงเหตุการณ์ใด แหล่งข่าวทหารรายหนึ่งให้ข้อ มูลกับ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า... เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกมีการใช้งานกองกำลังลักษณะนี้มาตั้งแต่อดีตแล้ว โดยเฉพาะยุค “สงครามเย็น” ซึ่งปัจจุบันก็มีรูปแบบเปลี่ยนแปลงไป มีทั้งที่เป็นธุรกิจเปิดเผย เป็น บริษัทจัดส่งกองกำลัง หรือ คอนแทค เตอร์ และเป็น กองกำลังปิดลับ

ทหารรับจ้าง นักรบรับจ้าง หรือ เมอร์เซเนอรี (Mercenary) ในสงครามยุคโบราณก็มีบันทึก อาทิ ในสมัยของฟาโรห์รามีเสสที่ 2 แห่งอียิปต์ มีการจ้างนักรบรับจ้างจากลิเบียกับซีเรียประจำการในกองทัพ ขณะที่ในยุโรปตอนปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 มีบันทึกถึงกองทหารรับจ้างจากอิตาลี “คอนดอตติเอโร” ปรากฏอยู่ ส่วนทหารรับจ้าง ระดับตำนานคือทหาร “กุรข่า” แห่งเนปาล ที่กองทัพอังกฤษยกว่าเป็นนักรบรับจ้างชั้นเยี่ยม

“ยุคปัจจุบันรูปแบบของนักรบรับจ้างหรือทหารรับจ้างเปลี่ยนแปลงไปบ้าง บางประเทศมีการส่งออกทหารรับจ้างอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แลกกับผลตอบแทนจำนวนมาก หากปฏิบัติภารกิจ สำเร็จและรอดได้ โดยในอดีตคนกลุ่มนี้ถูกว่าจ้างเพื่อเสริมกำลังการรบของกองทัพเป็นหลัก แต่ปัจจุบันมีทั้งการรับงานทั้งจากรัฐบาล จากองค์กร หรือธุรกิจต่าง ๆ ภารกิจก็มีทั้งอารักขาความปลอดภัย สายลับ ดูแลการขนส่ง รวมถึงบางส่วนทำงานผิดกฎหมาย เช่น ขโมยข้อมูล ก่อวินาศกรรม ลอบสังหาร เป็นต้น”

แหล่งข่าวระบุอีกว่า... แม้แต่ภารกิจของยูเอ็น ในบางพื้นที่ก็มีการจ้างบริษัทนักรบรับจ้างให้เข้าร่วม เพราะไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่เสี่ยงโดยไม่จำเป็น อย่างในติมอร์ที่มีกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าไป โดยภารกิจก็เช่น ดูแลพื้นที่ บุคคลสำคัญ รักษาความปลอดภัยการขนส่งสินค้า ซึ่งผู้ที่รับจ้าง “ที่เป็นคนไทยก็มี !!”

นักรบรับจ้างนั้น แหล่งข่าวทางทหารระบุว่า... มักปรากฏตัวขึ้นในพื้นที่ที่ไม่สงบ มีการสู้รบกันอยู่ อาทิในอิรัก อัฟกานิสถาน หรือบางพื้นที่ในอเมริกากลาง อเมริกาใต้ แอฟริกา โดยนักรบรับจ้าง ในรูปแบบบริษัทที่ประกอบกิจการด้านการทหารนั้น ประเทศที่มีบริษัทด้านนี้ชัด ๆ คือ สหรัฐอเมริกา ธุรกิจรูปแบบนี้จะเรียกกันว่า “พีเอ็มซี” มาจากคำว่า ไพรเวท มิลิทารี คอมปานี (Private Military Company : PMC)

พีเอ็มซีที่รู้จักกันมากก็คือ บริษัท แบล็ควอเตอร์ (Black water) ที่ภายหลังถูกโจมตีเรื่องภาพลักษณ์จนเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซี ซึ่งก่อตั้งโดย อีริค ปรินซ์ อดีตนายทหารจากหน่วยเนวีซีลอันโด่งดังของสหรัฐอเมริกา และเคยได้รับการว่าจ้างจากรัฐบาลสหรัฐให้จัดส่งนักรบรับจ้างเข้าไปในอิรักเมื่อปี ค.ศ. 2004

“ส่วนใหญ่คนที่เข้าเป็นนักรบรับจ้างก็หนีไม่พ้นอดีตทหาร หรือตำรวจเก่า และมักจะเคยอยู่หน่วยรบพิเศษ หน่วยปฏิบัติการพิเศษ แต่ก็จะมีส่วนที่ยังเป็นทหาร ตำรวจ ที่เข้าปฏิบัติการพิเศษที่เป็นภารกิจลับซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหากถูกจับได้ ซึ่งต้องมีการให้ออกจากราชการก่อน หลังปฏิบัติภารกิจลุล่วง รอดกลับมาได้ ก็จะได้รับการเรียกตัวเข้ารับราชการอีกครั้ง”

กลุ่มนักรบรับจ้างที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐนั้น การรับทำงานนั้น บางกรณีอาจไม่ใช่เพียงเพื่อเงิน แต่อาจมีข้อตกลงบางอย่าง อาทิ สิทธิในสัญชาติ พื้นที่ทำกิน อาวุธ โดยส่วนใหญ่มักเป็นชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่าง ๆ

ส่วนกลุ่มที่ปฏิบัติภารกิจไม่ถูกกฎหมาย ส่วนใหญ่ “ผู้ว่าจ้าง” ก็มักเป็น มาเฟีย, นักค้ายาเสพติด, กลุ่มอิทธิพล ว่าจ้างเพื่อจัดตั้งเป็น “กองกำลังติดอาวุธ” ในการทำภารกิจผิดกฎหมายรูปแบบต่าง ๆ

สำหรับในแถบเอเชียนั้น แหล่งข่าวรายเดิมระบุว่า... ก็มีการใช้งานนักรบรับจ้างในปฏิบัติการต่าง ๆ มาโดยตลอด นับตั้งแต่สมรภูมิ เวียดนาม ลาว และกัมพูชา ในชื่อเรียกแตกต่างกันไป แต่ที่มีชื่อเสียง และมักถูกหยิบยกมากล่าวถึงมากที่สุดเห็นจะเป็น “นักรบนิรนาม” ซึ่งปฏิบัติภารกิจลับในยุคป้องกันการแผ่ขยายของลัทธิคอมมิวนิสต์ ตามแนวคิดทฤษฎีโดมิโน โดยในกลุ่มนี้ประกอบด้วยอดีตทหาร ทหาร พราน และรวมถึงมีการฝึกวัยรุ่นเกเรให้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธ การสู้รบ ซึ่งกลุ่มหลังนี้ที่เคยมีการกล่าวถึงก็เช่น “กลุ่มเสือพราน” เป็นต้น

“ลักษณะงานที่มีการใช้นักรบรับจ้าง ส่วนใหญ่มักเป็นภารกิจ เสี่ยงตาย ต้องการความรวดเร็วในการปฏิบัติการ เป็นภารกิจไม่เปิดเผย หรือไม่ต้องการให้มีหลักฐานสาวถึงคนสั่งการ ภารกิจของนักรบรับจ้างมีทั้งที่ถูกกฎหมาย ผิดกฎหมาย ขึ้นอยู่กับอุดมการณ์ของแต่ละบุคคล” ...แหล่งข่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ เหล่านี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ “นักรบรับจ้าง-ทหารรับจ้าง” กลุ่มคนที่เคยมีการพูดถึง-เกี่ยวโยงกับความรุนแรงทางการเมือง ในไทยยุคนี้ ทั้งที่ว่ามีการ... “ฝึกกองกำลัง” และ “จ้างจากประเทศเพื่อนบ้าน”

แต่จริง-ไม่จริง...คนไหน-ใครบ้าง...ก็ยังไม่ชัดนัก ??.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
นักรบรับจ้าง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 พ.ค. 10, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะสรุปว่ามีจริงก็คงจะไม่ได้ แต่ตั้งข้อสงสัยได้ ตรงที่ว่าข่าววันสลายการชุมนุมไม่มีข่าวทหารตาย ถ้ามีผู้ก่อการร้ายจริงไม่ได้สร้างเรื่อง หรือเรียกเกินไปในแง่ใส่ร้าย ก็ต้องมีทหารตาย ถ้ามีทหารตายทำไมไม่มาออกทีวีในสิ่งที่รัฐบาลถนัด ว่ามีทหารตายชื่อนั้น ชื่อนี้ หรือคิดอีกมุมคือรายงานไม่ได้ เพราะทหารเหล่านั้นไม่ได้มีชื่อเป็นคนไทย และไม่ได้สัญชาติไทย จะให้ใครตายแทนและเอาศพมาโชว์ พวกพลทหารไทยก็คงไม่เอาด้วยหรอก น่าสงสัยเนอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม