หน้า: 1 2 3 4 5 6

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใครเป็นลูกสะใภ้คนจีนบ้างคะ ช่วยด้วยค่ะ  (อ่าน 72251 ครั้ง)
Guest
kagee
เรทกระทู้
« ตอบ #225 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 00:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เฮ้ออ อ่านแล้วก็กลัวการแต่งงานอ่ะค่ะ ก็กังวลเหมือนกันนะเนี่ย q*010

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Pui Fai
เรทกระทู้
« ตอบ #226 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 00:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เกือบจะได้เปนสะใภ้คนจีนค่ะ แต่โชคคงเข้าข้าง เลิกกันก่อน แต่ตอนเลิก แม่แฟนได้ ฝากรอยเจ็บ ไว้มาก
ว่าเจ็บแล้วที่แฟนทำกะเรา แม่แฟน แร๊งส์ กว่ามาก ด่าว่าเราสารพัด ปกป้องลูกชายสุดฤทธิ์ ที่ผิดกลับถูก
เข้าใจอยู่ค่ะ ว่าใครๆก้อรักลูก แต่นี่ ออกแนวค่ะ
ก่อนหน้านี้รับได้ที่ คุณแม่เรา เคย นับถือ ศาสนาอิสลาม (เมื่อแต่งงานแล้วกะคุณพ่อเราท่านเปลี่ยนเปน ศาสนาพุทธ)
แต่วันจะเลิก แม่แฟนอ้างว่า "เธอสองคนไปกันไม่ได้หรอก เพราะแม่เธอเปนมุสลิม" -"-
งง มั้ยค่ะ รักกันแรกๆ บอกว่าไม่ถือ พอจะเลิก มันเอาประเดนนี้มาอ้าง
ว่าครอบครัวพวกเค้ารับไม่ได้กะความเปนมุสลิมของแม่เรา เลวมาก แม่ตรูเปนมุสลิมแล้วมันผิดตรงไหน!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้หญิงสายน้ำ
เรทกระทู้
« ตอบ #227 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 00:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเคยคบแฟนที่เปนคนจีนเกืออบแต่งกันแล้วแต่คุยกันก่อนว่าอยู่ยังไง เค้าไม่ให้เราทำงานนอกบ้านค่ะ ให้ทำกงสีที่บ้านแล้วจะได้เงินเดือน
อ้าว เรียนมาก็สูง ขอทำงานสายที่เรียนมาก็ไม่ได้ พี้น้องเค้าคิดว่าไม่ยุติธรรม

แล้วต้องทำงานบ้านให้พ่อแม่ผู้ชาย อาม่าของเค้าด้วย เรากพยายามหาทางออก คือ เราจ้างคนมาทำได้ไง แต่เค้าไม่ยอม

เราเลย เออ อยุ่ไปเดี๋ยวไม่มีความสุข เลิกเลยดีกว่า เพราะว่าครึ่งทางเค้าก็ไม่ยอมเลยน่ะค่ะ

กรณีตัวอย่างค่ะ คุณจขกท ค่อยๆแก้ๆนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
wan an
เรทกระทู้
« ตอบ #228 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 01:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กระทู้นี้ Hot จัง
ที่รักเราก็เป็นคนจีน แล้วครอบครัวก็มีธุรกิจส่วนตัว ยังไงถ้าแต่งเป็นสะใภ้ ไม่มีวันได้แยกบ้านแน่
ยังไม่เคยเจอพ่อแม่เค้า เท่าที่ฟังก็น่าจะ ok แต่อาจจะกับเพื่อนๆลูกมั้ง ไม่รู้ว่าถ้าเป็นแฟนลูกจะเป็นไง
กับแฟนพี่สาวเค้า ก็ ok นะ แต่นี่ลูกชายอ่ะ
ยัง งง งง กับตัวเองอยู่ เค้าบอกว่า มาค้างที่บ้านก็ได้ ไม่ทำบ้านรกก็พอ เด๋วโดนด่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
1115
เรทกระทู้
« ตอบ #229 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 02:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็เคยเป็นคนหนึ่งนะที่เคยใช้ชีวิตในครอบครัวคนจีน แต่ต่างที่ พ่อเขาเป็นไทยแม่เป็นคนจีน วันๆๆๆๆๆๆต้องแต่งานไม่มีการปิดร้าน ทำจริงๆๆๆๆๆๆๆๆ ส่วนแม่ที่เป็นคนจีนส่วนมากจะออกไปแนวทางตามใจลูกชายคนเล็ก ก็คือแฟนเรา เรื่องมันน่าเบื่อคือพอเราเข้าไปอยู่กับเขาแล้ว เราต้องตื่นแต่เช้า ช่วยเขาทำงาน แต่ลูกเขาอยากตื่นตอนไหนก็ได้ งานไม่ทำแม่เขาไม่เคยว่าลูกแต่ถ้าเราไม่ทำเอาล่ะเริ่มออกอาการทันที เวลาที่มีปัญหากันแม่เขาก็จะว่าเราทุกทีว่าไม่ดีกับลูกเขา จนย้ายออกมาอยู่ด้วยกันพ่อแม่แฟนเปิดกิจการให้ เชื่อไหมทุกอย่างเราทำเองหมด เงินเราจะส่งให้ทางบ้านเราแฟนเราก็ว่า แต่ของมันเราใช้ไม่ได้ เราต้องตื่น ตี5เริ่มทำงานบ้านเปิดร้าน ไหว้เจ้าที่ ทุกอย่าง ปิดร้าน2-3ทุ่ม ส่วนแฟนเราหรืออาบน้ำเป็นชั่วโมงทาครีมอีกชั่วโมง พอลงมาก็ต้องหาข้าวให้มันกิน งานการไม่สนใจเล่นแต่กีต้าร์ เปิดเน็ต อะไรที่ไร้สาระ จนวันหนึ่งความรักมันหมดไป เมื่อเขาบอกว่า เขานะออกเงินเปิดร้านให้แล้ว ส่วนเรานะต้องออกแรง .แต่เงินที่ได้ทุกบาทในร้านก็ต้องเอาเขาแบงค์ เราไม่ว่า แต่แฟนเรามันเห็นแก่ตัว และขาดความรับผิดชอบจนเราเองทนไม่ไหว แต่พ่อแฟนนะยอมรับเลยว่าดีมากๆๆๆ ส่วนแม่ก็เอาใจลูกเขาเกินไปจนน่ารำคาญ ไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้เจอกับรสชาติชีวิตแบบนี้เหมือนกัน สุดท้ายเราก็เลิกกับเขา แต่ต้องขอบใจเขานะถ้าเราไม่เจอกับชีวิตแบบนี้เราก็ไม่รู้หรอกว่าชีวิตที่ดีมันเป็นยังไง ถ้าไม่ทิ้งก็คงไม่เจอ..ท้ายที่สุดแล้ว พ่อแม่แฟนนะไม่ใช่ปัญหามากหรอกถ้าแฟนเราเข้าใจเรา ความรักมันก็ลงตัวเอง ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับคนสองคน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ตึ่งหนั่งเกี้ย
เรทกระทู้
« ตอบ #230 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 05:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในกรณีที่เป็นคนจีนหัวสมัยเก่าเค้าชอบให้ลูกหลานอยู่ใกล้ๆ ตัว เพราะว่าลูกชายแต่งงานก็ต้องพาเมียเข้าบ้าน มาเป็นลูกสาวเค้าอีกคนนึง มันเป็นธรรมเนียม ...สะใภ้ต้องมาดูแลคนในครอบครัว เพราะแม่ของตัวผู้ชายเอง สมัยเค้าแต่งมาก็ต้องเป็นแบบนี้เหมือนกัน ต้องดูแลทั้งสามี ทั้งลูก ทั้งครอบครัวสามี พอลูกชายแต่งเค้าก็คาดหวังว่าสะใภ้ต้องมาช่วยดูแลแบ่งเบาภาระเค้าเหมือนกัน เค้าคิดว่าเค้าเหนื่อยมามากละ บางอย่างเค้าเลยยกให้สะใภ้ทำ เค้าจะไม่ทำ เค้าเลยไม่ชอบสะใภ้ที่ไม่เป็นงาน (แบบมือห่างเท้าห่าง) และก็ไม่จำเป็นว่าต้องหัวอ่อน แต่ขอให้มีสัมมาคารวะ รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่ ...ถ้าเลือกได้เค้าคงเลือกที่จะหาสะใภ้ให้ลูกเค้าเองมากกว่า เพราะจะได้รู้ถึงเทือกเถาเหล่ากอฝ่ายหญิงด้วย พ่อแม่เป็นใครมาจากไหน ฐานะเป็นยังไง ถ้าเป็นคนจีนด้วยกันก็พูดกันง่าย บางทีอาจจะเกรงๆ ใจกันด้วยซ้ำไป เค้าจะชอบผู้หญิงที่มาจากครอบครัวคนจีนเหมือนกันมากกว่า (แต่ก็อาจจะมีแบ่งอีก จีนแต้จิ๋ว จีนไหหลำ จีนแคระ แล้วแต่คนอีกเหมือนกัน) เพราะจะรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีบางอย่าง รู้งาน อย่างตรุษจีน เช็งเม้ง ไหว้เจ้านั่นๆ นี่ๆ สารพัด ถ้าเป็นหญิงคนจีนก็พอจะรู้เรื่องเข้าใจว่าทำไมต้องทำ ทำไมต้องไหว้ เพื่อไร เพราะบ้านเค้าก็ต้องทำเรื่องนี้มาตั้งแต่เกิดเหมือนกัน โดนให้ทำนั่นทำนี่มาตลอด (อันนี้โดนกะตัวเองค่ะ หน้าเทศกาลทีไร ก็ช่วยแม่ทำกับข้าวไหว้บรรพบุรุษ)... เค้าคงจะคิดว่าผู้หญิงคนจีนมีหน้าที่ดูแลหลังบ้านทุกอย่าง (บางทีก็ต้องดูหน้าบ้านด้วยเหมือนกัน) ส่วนผู้ชายจะดูเรื่องหน้าบ้านเรื่องธุรกิจติดต่อ เค้าเลยไม่ค่อยจะปล่อยจะสอนให้ลูกชายทำงานบ้าน บางคนก็เลยทำไม่เป็นเลยถ้าอยู่กับที่บ้านตลอดนะ ถ้าเคยใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกบ้างแบบอยู่หอเพราะที่เรียนอยู่ไกล ก็อาจจะละลายพฤติกรรมบางอย่างไปได้ ทำอะไรๆ เองเป็นบ้าง ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ตึ่งหนั่งเกี้ย
เรทกระทู้
« ตอบ #231 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 05:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(ต่อ) และด้วยความที่ให้ลูกอยู่ใกล้ตัว ความสัมพันธ์ของครอบครัวก็เลยจะสนิทกัน ไปไหนไปกันเป็นครอบครัว อาจจะแบบประมาณว่าเคยอยู่กันมา 6 คน อยู่ดีๆ จะมีมาเพิ่มอีก 1 คน ก็จะแปลกๆ มันก็เลยต้องใช้เวลาซักหน่อยกว่าที่จะเข้ากันได้ มันก็อยู่ที่นิสัยของสะใภ้คนนั้นที่เข้ามาด้วยว่าเป็นคนยังไง... คนจีนชอบคนขยัน ยิ่งขยันยิ่งดี (ไม่ใช่แค่คนในครอบครัวนะ ลูกจ้างก็ต้องขยันๆ ด้วยแบบหนักเอาเบาสู้ อันนี้ก็เจอมากับตัวเองอีกเหมือนกัน เจอลูกน้องประเภทแทนที่จะทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ กลับทำงานเพื่อใช้หนี้นายจ้างซะมากกว่า เพราะชอบเบิกล่วงหน้า ให้ทำโอก็ไม่ทำ แล้วมาบ่นว่าเงินไม่พอ เอาเงินมาให้ไว้ตรงหน้าแต่กลับไม่เอา) ชอบให้ทำงานของที่บ้านด้วยแบบกิจการของตัวเอง เพราะเค้าคิดว่า ถ้าไปเป็นลูกจ้างคนอื่น ทำให้ตายทำให้เหนื่อยสายตัวแทบขาดยังไงมันก็เป็นสมบัติของคนอื่น เหมือนไปนั่งทำงานให้คนอื่นรวย เค้าเลยชอบให้เป็นนายตัวเองมากกว่าเพราะยังไงมันก็เป็นของๆ เรา ธุรกิจของเราที่จะเป็นมรดกตกทอดไปถึงลูกหลาน ให้เค้าไม่ต้องลำบาก แค่สานต่อจากเราไป (อย่างธุรกิจของเจ้าสัวทั้งหลาย เค้าจะให้ลูกหลานเค้าดูแลทั้งนั้น) รายละเอียดในการอยู่กับครอบครัวคนจีนเลยค่อนข้างเยอะ อาจจะต้องทำความเข้าใจกันก่อน (แบบรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง อิอิ) แต่ถ้าเจอครอบครัวที่ไม่จู้จี้เรื่องมาก ก็โชคดีไป แต่ไม่ใช่ว่าคนจีนทุกคนจะเป็นแบบนี้ซะทั้งหมด มันอยู่ที่นิสัยของคนๆ นั้นด้วยค่ะ ที่เป็นตัวแปร แต่สายเลือดคนจีนยุคหลังนีก็น่าจะเข้มงวดน้อยลงแล้วนะ ถ้าเป็นแบบอากงอาม่าย้ายรกรากมาจากเมืองจีน ความเข้มข้นเรื่องขนบธรรมเนียมยังมีอยู่มาก แต่ถ้าผ่านไปซัก 3 หรือ 4 รุ่นแล้ว ก็ไม่น่าจะเท่าไหร่แล้วเพราะพ้นช่วงความลำบากในการตั้งตัวไปแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ตึ่งหนั่งเกี้ย
เรทกระทู้
« ตอบ #232 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 05:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(ต่อ) แต่ถ้ายังเป็นอยู่ นั่นคงอยู่ที่นิสัยของตัวคนๆ นั้นแล้วหล่ะค่ะ แต่ที่เราพิมพ์มาทั้งหมดบางครอบครัวอาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้นะ แล้วแต่สภาพ อากงอาม่าเรามาจากเมืองจีน ก็เลยพอรู้อยู่บ้างว่าพวกจีนหัวเก่าเป็นยังไง บวกกับที่เคยเห็นๆ มา แต่พ่อแม่เราคงเป็นจีนหัวกลางๆ เพราะบางเรื่องก็ถือก็เข้มงวด บางเรื่องเค้าก็ไม่ถือแล้วปล่อยๆ แต่ก่อนบ้านเราพ่อก็อยู่แบบกงสี แต่พอลูกๆ เข้ามัธยม พ่อก็แยกออกมาทำงานเอง ตั้งตัวเอง เพราะแค่เงินกงสีมันไม่พอ ลูกตั้ง 4 คน ก็ต้องหาทางขยับขยาย ถ้าพ่อเราเป็นคนเรื่อยๆ เฉื่อยๆ ก็คงยังไม่ออกจากกงสีหรอก ก็ทำอยู่อย่างนั้น ...อย่างที่บอก นิสัยคน คือตัวแปร... ถ้าโดนด่าโดนว่ามากๆ ก็นิ่งๆ อย่าต่อล้อต่อเถียงค่ะ แล้วเดี๋ยวเค้าก็เหนื่อยไปเอง เราก็ทำของเราเท่าที่เราทำได้ ที่สำคัญก็คงต้องคุยกับสามี ถ้าออกมาอยู่ข้างนอกได้ อาจจะออกมาอยู่ไม่ไกลจากที่เดิมนัก หรือไม่ก็หมั่นกลับไปหาเขา เขาจะได้รู้สึกว่าเราไม่ทอดทิ้งเค้า หรือว่ามาเอาลูกชายของเค้าไป เริ่มทำธุรกิจของตัวเองได้ ก็ทำ จะได้หลุดจากกงสี เราอาจจะเหนื่อยขึ้นกว่าเดิมในด้านธุรกิจ แต่นั่นคือเราเหนื่อยแต่เราก็ได้เต็มๆ เหมือนกัน ตอนพ่อแยกทำธุรกิจของตัวเอง พ่อก็ต้องลองผิดลองถูกเหมือนกัน เพราะเป็นธุรกิจคนละประเภทกับกงสีเลย อาจจะมีบ้างเรื่องคำปรามาท (จากแค่คนๆ เดียว) แต่ด้วยความที่เคยไปเป็นลูกจ้างในสายงานนี้มาก่อน บวกกับเพื่อนๆ ในวงการธุรกิจให้คำแนะนำ และคำปรามาทนั่นเป็นแรงผลักให้ยิ่งต้องทำเพื่อลบคำสบประมาทก็เลย หลุดออกมาจากกงสีได้ ทุกอย่างมันต้องมีก้าวแรกเสมอ ถ้ารู้จักที่จะเริ่มต้นในทางของตัวเอง เราเป็นคนจีนเอง บางอย่างเราเองก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง มันอยู่ที่ว่าเราจะเลือกรับมันมาใส่ใจเรารึเปล่า เราเลือกที่จะเป็นได้ พิมพ์ยาวมากเลย...บางสิ่งที่พิมพ์ไปแล้วคิดว่าไม่เห็นด้วย ก็ขอโทษด้วยนะค่ะ แต่นั่นเป็นสิ่งที่เราซึ่งเป็นลูกหลานคนจีนคนนึงคิดว่ามันน่าจะเป็นอย่างนั้น จึงเอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ...อิอิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกสะใภ้คนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #233 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 09:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 ไม่เห็นเป็นอย่างนั้นเลย เราก็เป็นลูกสะใภ้คนจีนเหมือนกัน แม่แฟนเราดีมากเลยซื้อบ้านให้เรากับแฟนอยู่ต่างหาก ดูแลเราทุกอย่างเหมือนเราเป็นลูกแท้ ๆ เลย คอยห่วงใยทุกอย่าง ถือว่าเราก็โชคดีกว่าคนอื่น ๆ แต่อย่างไรเราก็เป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คน นะทั้งสะใภ้คนไทยคนจีน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ตึ่งหนั่งเกี้ย
เรทกระทู้
« ตอบ #234 เมื่อ: 6 มี.ค. 10, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(ต่อ) อ่อ ลืมบอกไปว่า ของตอนแม่เรา แม่เราเข้าได้ดีกับอาม่าเลย ชอบไปไหว้เจ้าด้วยกัน แม่ฟังภาษาจีนได้รู้เรื่อง แต่แม่จะพูดไม่ค่อยได้ ทั้งๆ ที่อากง(คุณตา) เค้าก็พูดแต่ภาษาจีน สงสัยไม่ค่อยเคร่งเพราะอยู่ต่างจังหวัดด้วยแม่เลยชินกับการพูดภาษาไทยมากกว่า จนแต่งงานมา อาม่าก็เป็นคนสอนให้แม่พูดภาษาจีน จนตอนนี้แม่พูดเป็นปร๋อเลย ตอนแม่อยู่ต่างจังหวัดที่บ้านแม่ก็ค้าขาย พอแต่งมาก็เลยมาช่วยครอบครัวสามีค้าขายต่อ อาม่าคอยดูแลคอยสอนสะใภ้ทุกคนเสมอ แล้วยิ่งคุณยายอยู่ต่างจังหวัดเวลาแม่ท้องก็เลยได้อาม่าคอยดูแลแนะนำให้ แม่เป็นสะใภ้ที่อาม่าหามา ก็รู้จักกันเพราะอาม่าเป็นคนกว้างขวาง อาม่าหาสะใภ้ให้ลูกชายทุกคน เป็นคนจีนหมด ก็เห็นรักกันดี ทุกคนไม่มีปัญหาเรื่องแม่ผัวลูกสะใภ้ ถ้าจะมีปัญหาก็เรื่องสะใภ้ด้วยกันเองไม่ลงรอยกันมากกว่า เป็นปัญหาเรื่องนิสัยที่สะใภ้เข้ากันไม่ได้ เพราะ 2 ครอบครัว แต่อยู่บ้านเดียวกัน พอแยกออกมามีที่ทางทำกินของตัวเอง ก็เลยไม่มีปัญหาแล้ว เพราะไม่ต้องเจอกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #235 เมื่อ: 7 มี.ค. 10, 15:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเป็นลุกเขยคนจีน.....ไม่มีปัญหาอะไร มีการศึกษา โตๆกันแล้ว

ใครจะเป็นสะไภ้ครอบครัวจีน ถ้ากลัวมีปัญหา ตกลงกับสามีก่อน

จะอยู่กับครอบครัวเดิมกีปี จะแยกออกมาเมื่อไร ต้องตกลงกันให้ชัดเจน

สมัยนี้แยกออกมาทั้งนั้น ไหว้เจ้า ตรุษจีนค่อยเจอกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แฟนลูกคนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #236 เมื่อ: 8 มี.ค. 10, 00:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเป็นแฟนกับลูกคนจีน ซึ่งทางฝ่ายพ่อเค้าเป็นคนจีนนะ แต่แม่เค้าไม่ใช่คนจีน พ่อกับแม่เค้าแยกทางกันตั้งแต่เค้ายังเล็ก ฝ่ายพ่อมีแม่ใหม่มีลูกใหม่ ฝ่ายแม่ก็มีพ่อใหม่ เราเจอแม่เค้าก่อนเพราะอยู่ในกรุงเทพ เราคุยกับแม่เค้านับครั้งได้เลยตั้งแต่เราคบกะแฟน แม่เค้าเป็นคนที่งี่เง่า พูดตรงๆเลยนะ แล้วตัวแฟนเราเองก็รู้ดี เค้าก้อไม่เคยว่าอะไรเราเลยเวลาเราไม่พอใจการกระทำของแม่เค้า แต่เราไม่เคยแสดงออกต่อหน้าแม่เค้านะ จะมาพูดแค่กะแฟน 2 คน แต่อันที่แปลกนะ พ่อเค้าที่เป็นคนจีนนะ คืออากงอาม่ามาจากเมืองจีนเลยนะ พ่อเค้าไม่เคยแม้แต่จะว่าอะไรเลยสักครั้งเวลาเราไปบ้านพ่อเค้าที่ต่างจังหวัด พ่อเค้าพูดดี คุยหัวเราะ แม่เลี้ยงก็น่ารัก ชวนคุย นั่งคุยเล่น ชวนกินข้าว แม้กระทั่งน้องๆลูกแม่เลี้ยงนะ ก็น่ารัก ยกมือไหว้ทุกครั้งที่เราไป อากงก็ใจดี เค้ายังบอกเลยว่าเราอ่ะผอมไปนะกินเยอะๆหน่อย คือฝ่ายที่เป็นคนจีน ไม่เคยที่จะแสดงอาการอะไรที่ทำให้เราเสียความรู้สึกเลยอ่ะ แต่คนไทยด้วยกันแท้ๆ ที่เป็นอะไรกันก้อไม่รู้ เราว่าไม่ได้เป็นเพราะเชื้อชาติหรือชนชาติหรอกค่ะ มันอยู่ที่บุคคลต่างหากล่ะ...เนอะพวกคุนว่ามั้ย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
GGG
เรทกระทู้
« ตอบ #237 เมื่อ: 13 มี.ค. 10, 17:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สะใภ้คนจีนเหมือนกันค่ะ แยกบ้านกันอยู่ดีที่สุด อยู่ไกลๆได้ยิ่งดี เจอกันเฉพาะเทศกาล แต่ที่สำคัญครอบครัวเราต้องยื่นได้ด้วยขาของตัวเอง ห้ามไปพึ่งพา พ่อแมสามี ไม่ว่าจะกรณีใดใด ไม่เช่นนั้น จะโดนดูถูกไม่รูจักจบจักสิ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แก้แค้นมัน
เรทกระทู้
« ตอบ #238 เมื่อ: 2 เม.ย. 10, 14:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แนะนำว่าให้ออกมาอยู่ข้างนอกเลยครับ ใช้เงินในส่วนของเรา
หากสามีไม่มาก็ให้มันอยู่กับแม่มันนั่นแหล่ะครับ หรือหากทนได้
ก็ทนไปแล้วไปแก้แค้นกับแม่มันตอนแก่สิครับ 10 ปีแก้แค้นก็ยังบ่สาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #239 เมื่อ: 13 ต.ค. 10, 09:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ของเราเป็นแม่เรา

ตอนเราเด็กๆ แม่จะมาร้องไห้ระบายกับเรา

เราสงสารแม่มากเลย q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้ไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #240 เมื่อ: 13 ต.ค. 10, 15:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น่าเห็นใจนะค่ะแต่ดีที่เราไม่เจอแบบนี้เพราะแม่สามีดีมากทั้งต่อหน้าและลับหลังเวลาไปบ้านเค้าก็จะชวนทำนุ่นทำนี่กินตลอดถ้าเราไม่ได้ไปแฟนเราไปคนเกียวเค้าก็จะฝากของมาให้ตลอดอยู่บ้านแฟนไม่ได้ทำไรเลยแม่แฟนพานอนกลางวันตลอด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #241 เมื่อ: 13 พ.ย. 10, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เห็นใจคุณ mimza 23 ถ้ายังไงแอดมาคุยกันก็ได้นะค่ะ ของเราก็คล้ายๆกับคุณเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ Uraiwan_2524*** q*019
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ตอบมั่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #242 เมื่อ: 14 ธ.ค. 10, 00:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าเป็นจีนที่รวยก็จะคิดแบบเดียวกันถือเป็นเรื่องปกติ
แต่ถ้าเป็นจีนฐานะปานกลาง มันเป็นเรื่องของเงิน
ถ้าเป็นฝรั่ง ลูกแต่งงานต้องย้ายออก สร้างฐานะตนเอง
ส่วนพ่อแม่ก็มีประกันสังคมดูแลไม่ต้องพึ่งเงินลูก
ฝรั่งมีลูกเพื่อผลิตคนที่มีคุณภาพสู่สังคม
เมื่อหมดภาระกิจเขาก็จะพักผ่อนไม่ยุ่งกับลูกหลานมากนัก
สังเกตุฝรั่งแก่ๆ จะเที่ยวเป็นคู่ๆในประเทศไทยส่วนคนจีนส่วนใหญ่ไม่มีการศึกษา จะพึ่งเงินลูกหลานยามแก่ มีลูกเพื่อแก่ตัวจะได้มีคนดูแล
พอมีสะใภ้เข้ามาก็กลัวแย่งความรัก แย่งเงินไป
ก็จะเกิดอคติ มองไม่ขึ้น เกียจแบบไม่มีเหตุผล
ก็ต้องทำใจ สำหรับผู้ที่มีปัญหา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จีนกบฎ
เรทกระทู้
« ตอบ #243 เมื่อ: 27 ธ.ค. 10, 23:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*013จะบอกว่า เป็นคนหนึ่งในครอบครัวคนจีน ตอนนี้ก่อการกบฎ ได้ปลีกตัวออกมาจากครอบครัวคนจีน อยู่คนเดียว ไม่เกี่ยวข้องด้วย และได้เปลี่ยนชื่อนามสกุลเรียบร้อย โดยนามสกุลเดิมได้คืนชื่อและนามสกุลเดิมให้เขาไปหมดแล้ว และได้ใช้ชื่อนามสกุลใหม่เรียบร้อยแล้ว
รู้สึกดีใจและโล่งใจบอกไม่ถูก และวันตายของหัวหน้าครอบครัวก็จะไม่ไปงานศพเด็ดขาด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ
เรทกระทู้
« ตอบ #244 เมื่อ: 31 ธ.ค. 10, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้กำลังเกิดปัญหาหนักใจอย่างมาก ทั้งๆที่ยังไม่ได้เจอกัน ทั้งๆที่ไม่ได้คุยกันแม้แต่ครั้งเดียว แค่ชื่อเข้าไปอยู่ในครอบครัวเค้า ก็โดนกีดกันจากความรักซะแล้ว เพราะฟ้าไม่ใช่คนจีน แต่ที่บ้านแฟนเค้าอยากได้สะใภ้ที่เป็นคนจีนเท่านั้น ตอนนี้ทุกข์ใจมาก คิดว่าตอนนี้เรากำลังมีทางเลือก แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกถูกหรือผิด เครียดมากๆค่ะ เพราะเคยคบกับแฟนคนเก่า คุณแม่เค้ากะฟ้าสนิทกันมาก แต่ปัญหาเกิดที่ลูกชายเค้าเอง แต่พอมาเจอที่นี่ปัญหากลับเกิดที่ครอบครัวแฟน พี่ชายส่งข้อความมาว่า เลิกคบกันซะ ถ้าไม่เลิกรู้นะว่าต้องเกิดอะไรขึ้น ขอย้ำให้เลิกกันซะ พอฟ้าถามเหตุผลกลับว่าฟ้าทำผิดอะไร เค้าบอกว่าไม่มีเหตุผล แต่ให้เลิกคบกันซะ เหนื่อยจังค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
topza
เรทกระทู้
« ตอบ #245 เมื่อ: 24 ก.ย. 11, 20:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ธรรมดาแหละครับนิสัยของคนจีนขี้เหนียวที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เอ้
เรทกระทู้
« ตอบ #246 เมื่อ: 28 ก.ย. 11, 22:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปัญหาอย่างนี้ มันไม่เกี่ยวหรอกว่าเปนคนไทยคนจีน คนชาติไหนก้อทำได้ ถ้ามันจะใจดำสักอย่าง คนไทยก้อมีนะแบบนี้ ไม่ใช่ไม่มี พูดไรก้อระวังหน่อย เดวโดนมาเฟียจีนซะหรอก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Kr
เรทกระทู้
« ตอบ #247 เมื่อ: 30 ก.ย. 11, 07:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แค่เริ่มคบก็มีปัญหาค่ะ มีเพื่อนแนะนำ่ลูกชายคนจีนให้ เขาไม่ได้รำ่รวยอะไร การงาน และการศึกษาก็ด้อยกว่าเราๆเองก็ยังดูๆว่าจะคบหรือไม่คบดี มีออกไปกินข้าว หนูหนังกันมั่งไม่กี่ครั้ง แล้วผู้ชายก็มาบอกเลิกว่าคงคบเราไม่ได้เพราะเราเกิดปีขาล บ้านเขามีแต่คนเดิดเป็นสัตว์เล็กๆ ขำมาก แล้วก็เสียหน้าเพื่อนๆมาก เรายังไม่คิดจะคบ แค่ดูๆ กลับโดนบอกเลิก ตอนเขาบอกเลิกเราบอกเขาว่าดีแล้วที่รักและเชื่อแม่ เพราะเราเองยังไม่รู้เลยเราจะรักเขาได้อย่างแม่เขารักเขาไหม. แต่จะบอกอะไรไว้อย่างการจะเชื่อหรือฟังใครให้ใช้สมองไตร่ตรองดูด้วย เพราะพ่อแม่บางคน ก็สอนลูกลักขโมย หรือบ้างก็สอนลูกเป็นโจร ไม่รู้มันจะคิดเป็นป่ะ. ตอนนี้เราแต่งงานกะเมกันแล้ว มีความสุขดีค่ะอยู่แบบครอบครัวเล็ก พ่อ แม่ ลูก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เจนจิรา
เรทกระทู้
« ตอบ #248 เมื่อ: 13 ต.ค. 11, 01:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในความคิดของเรานะคะที่เป็นลูกสะใภ้เขามาก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรจะมีก็เเค่ช่วงที่เเม่สามีเครียดเเต่เราไม่รู้ว่าเรื่องอะไรด่าว่าเรามั่งเเต่เราก็เงียบเฉยทําเป็นไม่สนใจอยู่เฉยเฉยค่ะเเล้วก็เขาสั่งอะไรก็ทําตามที่เขาบอกเเล้วเขาก็อารมย์ดีเองค่ะเเต่บางทีเขาด่าจนเราโมโหมากจนบอกกับเเฟนว่าจะเลือกใครระหว่าเรากับเเม่เธอเเฟนเราก็เงียบเพราะเขาไม่รู้จะเลือกใครอีกคนหนึ่งก็เเม่อีกคนหนึ่งก็คู่ชิวิตเขาก็ได้เเต่พูดปลอบเราเเล้วก็ไปว่าเเม่เขาเองว่าจะบ่นทําไมรไม่ได้ไปทําความเดือดร้อยไห้ซะหน่อยเราบอกว่าจะย้ายออกเเยกกันอยู่ถ้าไม่เเยกเลิกกันจบเเฟนเราอึ่งเราก็พูดได้เเค่นี้เพราะเราเป็นคนทําไห้เขาทุกอย่างงานบ้านทุกอย่างเเฟนเราคิดถ้าไม่มีเราก็คงไม่มีคนทําเลยต้องเอาเราไว้ไม่ไห้เราไปไหนเราอยากได้อะไรก็ตามใจน้องเเฟนเราก็มีเป็นผู้ชายเเต่ไม่ค่อยทําอะไรเลยเราก็ไม่อยากจะด่าเเต่บางที่ก็ด่าทั้งบ้านเราด่าเองเวลาโมโหโดนหมดผลสุดท้ายในบ้านเราเป็นประมุกใหญ่สุดใครจะทําอะไรต้องผ่านเราก็ถึงจะไห้ทําเขาก็ต้องเเพ้พัยตัวเองตามเวรกรรม q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ว่าที่สะใภ้คนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #249 เมื่อ: 3 ก.พ. 12, 18:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้อจะเป็นสะใภ้คนจีนเหมือนกัน แต่ช่วงเวลามันยาวๆๆๆๆ มาก เลยยังไม่ได้เป็นซะที เพราะแฟนฉันเค้าอยากให้ตัวเราเปลี่ยน ลอกคาบจากคนไทย เป็นคนจีน ก้อคือให้เรามีใจเป็นคนจีนอย่างเต็มสเต็ป...แหม ทำไมตอนที่ครบกันใหม่ๆ ทำไมไม่บอกนะว่าต้องเป็นเช่นนี้ ตอนนี้เราก้อลำบากใจเช่นกัน ก้อพยายามสุดๆ แล้วนะ แต่ทำไม เหล่าคนจีนถึงไม่เห็นซะบ้างเลย ตัวเราก้อขยัน (อันนี้เป็นโดยนิสัย) ทำโน้นทำนี้จนตัวเป็นเกลียวแล้วนะ แต่ดันมาเห็นเรามาขี้เกียจตอนงานอารัยๆ มันเสร็จแล้วดิ เลยกลายว่ายังไม่ได้ดังใจเค้า แต่แนะนะว่าจะเข้าเป็นสะใภ้คนจีนได้ ต้องอยู่โหงวเฮ้ง คือยิ้ม ยิ้มเข้าไปเถอะ คนจีนเค้าชอบ รองมาก้อต้องรู้เรื่องประเพณีของจีน อาหารจีน
ขอเติมนิดต้องเป็นคนขยัน อ่ะนะ อันนี้ลองถามๆ ตะกูลที่เค้าเป็นจีนแล้วเอามาสรุปดูอ่ะ ถ้าหากใครกำลังเป็นสะใภ้คนจีนอยู่ก้อลองทำดูนะ ลองๆ ทำไปพร้อมกับเรา q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โม
เรทกระทู้
« ตอบ #250 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 20:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061q*062 จิงค่ะ เหนด้วยมากมาย ไปอยู่ได้ 3 เดือน เผ่นแทบไม่ทัน ไม่ทำการทำงาน ไม่เปนผู้นำ ร้องไห้แทบทุกวัน ให้เรา ทำงาน เอาเงินเราไปผ่อนรถตัวเอง ไม่เคยคิดจะทำให้ถูกต้องตามประเพณี ห้องน้ำเหมือนห้องน้ำวัดอ่ะค่ะ กระทะไม่เคยล้างเปนเดือน ไม่เชื่อก้อต้องเชื่อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สใภ้ไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #251 เมื่อ: 18 มี.ค. 12, 07:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*027q*078 เราสะใภ้ไทย แยกออกมาระค่ะ น้องสาวสามี แม่สามี ยังมาวุ้นวายเลย ทั้งเอาเงิน (เราไม่ได้รวยยังติดหนี่) คลอบครัวเราแค่ทำเกษร เอง วันดีคืนดีก็มาบ้านเราบุกมา ถอนต้นดอกไม้เราบอกปลูกไม่ได้เค้าถือ q*027q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Florin
เรทกระทู้
« ตอบ #252 เมื่อ: 1 พ.ค. 12, 08:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

I am forever indebted to you for this infomratoin.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #253 เมื่อ: 4 ก.ค. 12, 10:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อืมเรื่องแบบนี้เท่าที่อ่านๆๆมาขึ้นอยู่กับความจริงใจและก็....(ลิ้นด้วย)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชีวิตเปนของเรา
เรทกระทู้
« ตอบ #254 เมื่อ: 28 ม.ค. 13, 10:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สะใภ้คนจีนเหมือนกัน สามีมีลูกติดสองคน (เลี้ยงมาแบบลูกคุนนหนู) เราเป็นคนไทยแท้ค่ะ (บ้านนอกเลยน่ะ) ถึงแม้ไม่ได้อยู่รวมกับแม่สามีแต่ยังมาวุ่นวายแถบทุกเรื่อง (คิดให้ทุกอย่าง) ข้างๆๆติดกันเป็นน้องสามีและน้องสะใภ้(โคตรวุ่นวาย ***) ในบ้านมีเราเปนคนไทยแท้คนเดียวค่ะ พยายามปรับตัวอยู่น่ะ แต่ไม่มีมีความสุข (ไม่รู้จะอธิบายยังงัย) รู้สึกว่าวิถีชีิวติเขากับเรามันคนละแบบ เมื่อไม่มีความสุขจะทนไปเพื่อ..... ชีวิตมันแสนสั้นจะอะไรมากมายกะชีวติ............ เดินออกมาด้วยความเข็มแข๊งจะไม่กลับไปเหยียบและจไม่ให้ลูกกลับไปเหยียบเช่นกัน ตอนยังไม่ไปอยู่เงินก้อมีใช้ไม่มีหนี้ แต่ตอนนี้หนี้สารพัดเพราะต้องมารับผิดชอบทุกอย่าง อหารการกิน สามีไม่ได้ช่วยไรเลย ไม่สนอะไรแล้ว และไม่กลัวที่ลูกจะขาดพ่อ เพราะทุกอย่างเริ่มใหม่ได้....
ในความคิดส่วนน่ะ เจ้าของกระทู้อยู่ไม่ได้ก่เลิกเรยค่ะ ชีวิตเรานี่ค่ะ....... เริ่มต้นใหม่หาใครสักคนที่มีวิถีชวิตคล้ายกับเรา.....อแล้วจะมีความสุข.....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เบื่อกงสี
เรทกระทู้
« ตอบ #255 เมื่อ: 8 พ.ค. 13, 10:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่รู้จะหันไปทางไหนดี แต่งงานออกมาแล้ว ก็ไม่อยากรบกวนจิตใจพ่อม่ อยากให้ท่านสบายใจ

แต่งงานมากับสามี ตอนแรกเข้าใจว่าแต่งงาน ชีวิตคู่คือ คุณกับฉัน

แต่พอมาอยู่จริงๆๆ นี่ชีวิตคู่หรือชีวิตหมู่คณะเนี่ย อยากไปฮันนีมูนมัลดีฟ พี่สาวสามีสามคนบอก แค่พัทยาก็มีความสุขพอแล้วมั้ง

บ้านมีโรงงานมีบริษัท ให้เราทำงานให้ แต่บอกกำไรน้อย ไม่มีเงินเดือนให้นะ เราก็มาจากครอบครัวร่ำรวย พ่อแม่ให้เงินมาพอสมควร มีเงินส่วนตัวใช้จ่าย เราเป็นลูกสาวคนเดียว มีทุกอย่าง พี่สาว สามคนสามีก็ว่า เราใช้ของแพง ซึ่งจิงๆๆเรามีมาก่อนแต่งงานแล้ว

เค้างก เค็ม กับเราทุกอย่าง แต่เวลาเจอครอบครัวเรา พ่อแม่เรา เอ๊า..วันนี้พ่อแม่เราเป็นเจ้าภาพ ทานอาหารกัน สั่งเหมือนตายอดตายอยาก เห็นแก่ได้

แต่งงานมาแค่สามเดือน ที่บ้านสามี ก็ให้เราร่วมเซ็นสัญญากู้เงิน ซึ่งเป็นหนี้เก่ามาเกือบสิบปี แต่แก้ไขสัญญาใส่ชื่อเราเข้าไปร่วมกู้ด้วย โดยถามว่าทำไมเราต้องเซ็น เพราะตอนนั้นเรามาใหม่ พี่ชายเค้าพูดว่า เช็คสถานะความเป็นครอบครัวเดียวกัน

เราเป็นคนอื่นแท้ๆๆ เค้ากล้า หน้าด้านเอาเปรียบเรา เราทะเลาะกับสามี จึงได้ความว่า เรื่องเอาหนี้เก่ามาเล่าใหม่นั้น เค้าไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งวันต่อมาเค้าก็ไปคุยกับพี่น้องเค้า ให้เอาชื่อเราออก ซึ่งพี่น้องเค้าต่อหน้าก็รับปาก แต่กลับมาบอกว่าเจ้าหนี้ไม่ยอม ก็เราเซ็นไปแล้วนี่..( แปลว่า คุณโง่เซ็นเองนี่ )

สรุป มีหนี้ให้ร่วมกู้ งานให้ทำให้ มีเงินไม่ให้ใช้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บลูบลู
เรทกระทู้
« ตอบ #256 เมื่อ: 7 ก.ย. 17, 04:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครอบครัวคนจีนให้ผู้หญิงในบ้านเป็นคนใช้ตลอดแหละ ทำใจเหอะ
ส่วนผู้ชายเป็นฮ่องเต้ สบายมาก ทำงานที่สบาย เวลาคุณมีลูกลูกคุณก็จะถูกแบ่งวรรณะแบบนี้แหละ และอย่าหวังว่าคุณจะได้อะไรไปจากครอบครัวคนจีน เพราะพวกนี้ระแวงอยู่แล้วว่าสะใภจะะขโมยอะไรไปเสมอๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 5 6

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม