หน้า: 1 2 3 4 5 6

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใครเป็นลูกสะใภ้คนจีนบ้างคะ ช่วยด้วยค่ะ  (อ่าน 72286 ครั้ง)
Guest
ไม่รู้งะ
เรทกระทู้
« ตอบ #45 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ของเราอยู่กันมา3ปีกว่าๆแล้วมีลูกด้วยกันคนนึงเป็นชายแต่เค้าเป็นคนจีนแท้ๆอยู่ที่จีนกวางตุ้งแต่มาทำงานที่เมืองไทยเกือบจะ4ปีแล้วเราก็เคยไปบ้านเค้าแล้วนะแต่แม่เค้าใจดีด้วยแถมเวลากินก็ตื่นแต่ตี 5ประมาณเวลาเมืองไทยนะทำกับข้าวให้กินและต้มน้ำให้อาบถึงเวลาเค้าก็มาเรียกไปกินพอต้มน้ำให้เสร็จก็เรียกให้ไปอาบเพราะที่เมืองจีนหนาวมากๆและซื้อแหวนทองให้อีกดีนะเจอแม่ผัวกับพ่อผัวใจดีแฮะๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อึดอัด
เรทกระทู้
« ตอบ #46 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 11:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้กำลังเป็นแฟนกันอยู่ แต่ก็พอดูออกตลอด4ปีที่คบกัน เค้าจะให้เราเข้าหาครอบครัวเค้าฝ่ายเดียว เค้าบอกว่าครอบครัวเค้าก็เป็นแบบนี้ รักกันแบบนี้
ถามถึงอนาคตว่าจะสามารถอยู่ด้วยกัน ทำมาหากินของเรา2คนจะได้ไหม เค้าตอบว่าต้องดูก่อนไม่แน่ใจ เราทำความเข้าใจ ทำสมาธิ เปิดใจกว้าง แต่ก็มีหลายครั้งจิตตกบ่อยๆ หนังสือธรรมะมีกี่เล่มก็เอาไม่อยู่ แม่แฟนก็พูดสไตล์คนจีน เสียงแหลม เสียงดัง เวลาพูดเหมือนจะหงุดหงิดตลอดเวลา แต่กำลังสับสนในความสัมพันธ์ เพราะแฟนเรารักเรามากและเราก็รักเค้ามาก แต่ถ้าให้เราอยู่แบบต้องเป็นคนในครอบครัวของเขาเราทำได้ แต่ทำได้ไม่ดีจิตมันคอยจะตกอยู่เรื่อย ตอนนี้สำหรับเรารู้สึกคาราคาซังมากๆ ขอระบายหน่อยนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผ่านมาแล้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #47 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 11:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหมือนนิยายน้ำเน่าอ่ะค่ะ คดีแม่ผัวกะลูกสะใภ้ เป็นเรื่องธรรมดาโลก
เค้าต้องข่มเราให้โงหัวไม่ขึ้น เพราะเสือ(ตัวเมีย)สองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้
ลูกชายเค้ารักเรา เค้าก็หมั่นไส้ เป็นธรรมดา
ถ้าคุณเริ่ม จะมีลูก ก็อ้างว่าต้องการขยับขยาย
จากประสบการณ์ เราว่า ของใครๆก็ไม่เหมือนเราหรอก เราแย่ทุกอย่าง ทั้งทำงานหนัก กินไม่ดี จำกัดอิสระภาพ บังคับต้องตื่นกี่โมง ขึ้นนอนกี่โมง เราก็อดทนเพื่อสามีสุดที่รักของเรา ทั้งๆที่ฐานะสามีรวย แต่ เราก็ ต้องลำบากมากๆ หลายปีทีเดียว เราอดทนเพื่อลูก เพื่อสามี ทุกวันนี้ ชีวิตครอบครัวเราก็ดี มีความสุข แม่สามี ก็ดีกับเรา เพราะ เราก็ต้องดีกับเค้าก่อน ให้ทำใจซะว่า ต้องรักเค้าให้เหมือนสามีเรารักเขา ต้องรักเขาให้ได้เท่าเรารักแม่ของเราเอง แล้วเราก็สบายใจ
อย่าคิดว่า เราโชคร้ายเจอเรื่อง แม่ผัวไม่กินเส้นกะลูกสะใภ้ คนเดียว ใครๆกัเจอ แล้วแต่ว่า ทางออกของใครของมัน
ตอนนี้ชั้น ก็ มีลูกชายกำลังโตเป็นหนุ่มแล้ว ไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ชั้นก็จะเป็น แม่ผัว แล้ว
คุณๆที่เป็นลูกสะใภ้อยู่ อีกหน่อยก็ จะต้องสวมบทของเค้า( แม่สามี) คุณจะไม่มีปากมีเสียงเลย หรือ คุณจะไม่พูดออกความเห็นเรื่องใดๆเลย นั้น คุณจะทำได้หรือ การอยู่รวมบ้านกัน ก็มีกระทบกระทั่งบ้าง อย่าได้ซีเรียสเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
888
เรทกระทู้
« ตอบ #48 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณก็กลับไปอยู่บ้านคุณซิ ถ้าผู้ชายมันรักคุณจริงมันก็ตามคุณมาเองและ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้จีน
เรทกระทู้
« ตอบ #49 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้อเปนสะใภ้จีนเหมือนกัน เมื่อก่อนก้อมีปัญหาเรื่องครอบครัวของเค้าเหมือนกัน จนเราต้องบอกแฟนอยู่บ่อย ๆ ว่าอยากออกมาอยู่ข้างนอก บ่นบ่อยเข้าจนเค้ารำคาญมั้ง จนได้แยกตัวออกมาอยู่บ้างนอก ก้อนับว่าเปงบุญของเราที่ไม่ต้องเปนทาสรับใช้ใคร ตอนนี้แฟนเรามาเปิดร้านขายของอยู่ ทางบ้านเค้าก้อมีมาหาบ้าง ดีกว่าเมื่อก่อนตั้งเยอะ(คนจีนเค้าชอบให้ลูก ๆ มีกิจการเปงของตัวเอง)เพื่อน ๆ ลองหากิจการอะไรทำดูสิ รับลองได้ผลเค้าไม่มาวุ่นวายแน่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เปลี่ยนดีกว่า
เรทกระทู้
« ตอบ #50 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าอึดอัดเกินไป เปลี่ยนเลยดีกว่า หาแฟนฝรั่ง มีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่ต้องวุ่นวายกับใคร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ฮ้ง
เรทกระทู้
« ตอบ #51 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่จริงค่ะ เราก็เป็นลูกสะใภ้คนจีนเหมือนกัน พ่อ-แม่ สามีใจดีมาก และก็ไม่ได้เป็นอย่างที่หลายๆคนบอกมาด้วย ทุกวันนี้เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอางเราไม่เคยซื้อเองเลย มีแต่แม่สามีซื้อให้หมด ทุกวันนี้เรามีความสุขมากๆ (พ่อ-แม่ สามีดีๆมีตั้งเยอะ อย่าเอามารวมกันเลยคนดียังมีอยู่)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
งานเข้า
เรทกระทู้
« ตอบ #52 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ออกจากบ้านนี้ไปเลยค่ะ เรามีงานทำไม่เห็นต้องง้อเลย แต่ว่ามีลูกรึยัง ถ้ายังก็ง่ายให้สามีเขาเลือกว่าจะเลือกเราหรือคนในบ้านเขา
กลับบ้านเราที่มีพ่อแม่พี่น้องเราดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #53 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก้อเป็นสะใภ้คนจีนค่ะ ย้ายมาอยู่ที่จีนเลยล่ะ แม่แฟนและทุกคนในครอบครัวใจดีมากๆค่ะ หรืออาจจะเป็นเพราะแฟนเรานิสัยไม่ค่อยดีด้วยมั้ง แฟนเราเป็นคนเอาแต่ใจมากๆๆๆ แม่ก้อไม่เคยว่า เคยด่า ตามใจลูกสุดๆ ตอนแต่งเราก้อบอกแล้ว ถ้ามาเอาแต่ใจตัวเองกับเรา เราเลิกเลยนะ เพราะเราเองเป็นลูกคนสุดท้อง ค่อนข้างเอาแต่ใจเหมือนกัน คุณเป็นลูกผู้ชายคนเดียว แต่คุณเป็นผู้ชายแล้วต้องมาเจอเราซึ่งเอาแต่ใจตัวเองเป็นทุนอยู่แล้ว เลิกซะนะ แล้วอีกอย่างแฟนเราก้อขี้โมโห โมโหมันหมดทุกคนอะ ไม่ยกเว้นแม่เลย แต่มันไม่กล้ากับเรา แม่แฟนคงกลัวเราเลิกกับมันมั้ง เอาใจเราสุดๆเลยอ่ะ งานบ้านไม่ต้องทำเลย แต่ถ้าเราได้แม่แฟนมาเป็นแม่ตัวเอง เราอาจจะเป็นคนนิสัยอย่างแฟนก้อได้ เพราะแม่ตามใจมากๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หัวอกเดียวกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #54 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็ เจอทุกๆเวอร์ชั่นเลยเหมือนเจ้าของกระทู้ที่ตั้งมา
-ต่อหน้าอย่างลับหลังอีกอย่าง
-ลูกตัวเองต้องถูกทุกอย่าง(แม้จับได้คาหนังคาเขาว่าลูกตัวเองขโมยเงินก็ไม่ผิด)
-แฟนเรารักแม่จนดูออกว่าลำเอียง
-ตั้งสติแล้วก้าวออกมาพร้อมกับลูก 2 คนตั้งปฏิภาณไว้ในใจว่าจะไม่กลับไปเหยียบอีก
-ใครทำกับเราและลูกยังงัยก็ขอให้ผลกรรมย้อนกลับเข้าหาตัวเค้าให้อยู่อย่างไม่มีความสุขทั้งครอบครัว
--------เชื่อเถอะคุณ....เวรกรรมมีจริง--------------------------------------------- q*058-

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้คนจีนเหมือนกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #55 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็นสะใภ้คนจีนเหมือนกันแต่ดีที่ว่าพ่อ แม่สามีดีไม่ค่อยมีปัญหาพี่น้องของสามีก็ดี แต่บางทีเป็นที่สะใภ้คู่กันมากกว่า ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสะใภ้เล็ก สะใภ้ใหญ่มากกว่าค่ะ อยู่แบบกงสีเหมือนกันทำงานทั้งนอกบ้านพอเลิกงานก็ต้องกลับมาทำงานบ้านต่ออีก คนที่อยู่บ้านอย่างพี่สะใภ้สามีก็ไม่ค่อยได้เก็บดูแลบ้านซักเท่าไหร่ แต่ก็ต้องเห็นใจซึ่งกันและกันค่ะ เพราะคนที่อยู่บ้านก็ต้องทำงานกงสีเหมือนกัน เราคิดว่างานอะไรที่เราช่วยได้ก็ทำไปเถอะค่ะ ทำงานเสร็จแล้วก็เข้าห้องเพราะแค่ทำงานข้างนอกก็เหนื่อยแล้ว แต่ดีที่พ่อ แม่ สามี เข้าใจ บางครั้งก็จะมีปากเสียงเถียงกันกับพื่สะใภ้สามีบ้างแต่เค้าจะเป็นคนที่พูดไม่ค่อยคิด พอเถียงกันเสร็จแล้วเช้าก็มาพูดดี ทุกวันนี้คิดอยู่เพียงว่าอยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็กลับไปอยู่กับพ่อ แม่เรา และทำได้เพื่อลูกค่ะ อะไรที่ไม่น่าเก็บมาคิดก็ปล่อยวางบ้างนะค่ะจะได้ไม่เครียด และไม่เก็บมาคิดให้รกสมอง สิ่งที่เราเห็นเราคิดไปเองก็มี อย่าพยายามไปคิดแทนความรู้สึกคนอื่นก็พอค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกสะใภ้คนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #56 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เริ่มแรกเลย ต้องตั้งสติ คิดและค่อย ๆ เริ่มทุกอย่างแบบน้ำซึมบ่อทราย คนแรกที่เราต้องเริ่มก่อนเลย ต้องเป็นสามีของเรา พูดคุยปรึกษาให้เขาเห็นถึงปัญหาของเราและครอบครัวเขา อย่าพูดให้แง่ร้ายนะคะ เอากลาง ๆ ไว้ แล้วพยายามทำให้เขาเห็นผลดีและผลเสียด้วยนะคะ ให้เขาดูเองเลย ประมาณให้เขาสังเกตเองคะ
เพราะทุกอย่างไม่ได้อยู่ที่เราพูดอย่างเดียวต้องให้เขาเห็นด้วย ถ้าพูดอย่างเดียวเขาจะคิดว่าเราเข้าข้างตัวเองนะคะ ถ้าสามีฟังเราและเข้าใจเรา เขาจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเองคะ แต่ก็มีกรณีที่สามี ไม่ฟังและไม่เข้าใจเราด้วยนะคะ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นกรณีนี้มีลูก หรือ ไม่ก็ต้องพึ่งสามี ก็คงต้องทนอยู่ต่อไป ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้คะ เพราะการทำดีก็เท่ากะเสมอตัวเท่านั้น ไม่สามารถที่จะทำให้เขาเห็นความดีของเราก็ได้ แต่ถ้าสามารถพึ่งตัวเองได้ก็แนะนำให้หาวิธีที่จะแยกออกมาเองคะ ถ้าสามีรักเราจะมาอยู่กับเราเอง แต่ก็ไม่ก็ตัดสินใจว่าจะเลือกที่อยู่หรือที่จะไป ประมาณว่าคับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยากคะ แต่ในกรณีของดิฉันสามีเข้าใจคะ ก็ใช้วิธีข้างต้นให้เขาเห็นว่าเป็นอยู่และทำอยู่ ในปัจจุบัน ได้รับผลตอบแทนอย่างไรบ้าง เพราะคนจีน ยิ่งเป็นแม่สามี ไม่มีอะไรมากหรอกคะ เขาคิดว่าภรรยาของลูกเขาจะมาเป็นผู้แย่งความรักเท่านั้นคะ แต่ข้อสำคัญก็จะคิดว่ากอบโกยเหมือนกันคะ อีกอย่างเรื่องของพี่ชายสามี อาจมีกรณีถ้าสามีเราเป็นลูกคนโปรดหรือแม่สามีแสดงให้เป็นว่ารักมากกว่าเขา ก็อาจเป็นไปได้ว่าเขาอาจจะคิดว่าเราจะเป็นคนมาแบ่งแยกสมบัติที่เขาจะได้รับน้อยลงก็คงเป็นไปได้นะคะ (ขำ ๆ นะคะ อย่าคิดมาก) สรุปนะคะ อย่าคิดมาก และ อย่าร้องไห้ ยิ่งเราร้องเรายิ่งเจ็บ เรายิ่งเสียสุขภาพจิต หน้าตาก็ทรุดโทรม แล้วที่สำคัญเขาจะหัวเราะเราได้คะ
ในเมื่อเป็นนางฟ้าไม่ได้เราก็เป็นนางมารร้าย ไปเลยคะ (เป็นนางมารร้ายลึกนะคะ อย่าออกทางกิริยา ให้วาจาให้สุภาพ แต่บาดลึก) q*020q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เบื่อโลก
เรทกระทู้
« ตอบ #57 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โอ้ย คนไทยก็เป็นไม่เข้าใจเหมือนกันนะ ว่าเราทนเพื่ออะไรทำไมไม่เห็นใจเราบ้าง แฟนเราก็เจ้าชู้ ทางบ้านแฟนก็น่าเบื่อ มันอึดอัดจิง ๆนะ แต่ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมต้องทน หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้เหมือนกัน q*015

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จาไมก้า
เรทกระทู้
« ตอบ #58 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*005q*005q*005อยู่กับคนจีนสุดแสนจะทรมานใจ ไม่ได้ลืมหูลืมตาอ้าปากได้เลย พ่อแม่ก็ลำบากเพราะเขาไม่ให้กลับบ้านบ่อย ไม่ให้เงินทางบ้านเราด้วย เห็นใจเถอะคนจีนเราคนไทยก็มีหัวใจ

สุดจะอดทน เป็นลูกสะใภ้คนจีน เราอึดอัดมากเลยที่ต้องทนอยู่แบบนี้น่ะ คือว่าแฟนเราเค้าไม่ยอมแยกออกไปซะที เป็นระบบกงสีค่ะ ต้องทำงานบ้านทุอย่าง ซักผ้าให้ทุกคน ครอบครัวมีอยู่ 10 คนต้องซักผ้าทั้ง 10 คน ไหนจะดูแลลูกๆอีก 3 คน ยังเล็กอยู่ พี่สาวเขาก็ไม่มีครอบครัวทำกิจการไปรษณีย์ออนไลน์และร้านเกมอยู่ที่บ้าน เขาไม่ค่อยจะอยู่ดูแลทิ้งเราเราทำอยู่คนเดียว เงินก็ไม่ได้ ไหนจะซักผ้า ทำงานบ้านทุกอย่าง ดูแลลูก ๆ ดูแลร้าน ทำกับข้าว ทั้ง 2แบบ มังสวิรัติ และอาหารไทยปกติ เงินก็ไม่ได้ สามีให้ใช้กับลูๆวันละ 200-300 บาท แค่ค่านมต่อวัน 3 คนก็หมดแล้วยังต้องเจียดมาจ่ายค่ากับข้าวให้คนทั้งบ้านอีก เงินเก็บก็ไม่มีสามีไม่ให้เก็บ เสียความรู้สึกและเสียใจมากค่ะ เราไม่เคยจะได้ใช้เงินบ้านเค้าเลย วัน ๆ ก็ทำแต่งาน ทำทั้งในบ้านนอกบ้านเราก็ทำเหมือนเป็นคนรับใช้เค้าน่ะค่ะ มีปัญหาหลายอย่างมากค่ะ ทั้งเรื่องเงิน เรื่องบ้าน เรื่องสามี ที่ไม่เคยฟังเหตุผลเลย ซึ่งเรารู้สึกว่าเหมือนถูกเอาเปรียบน่ะ ไม่ยุติธรรม ทุกวันนี้เรานอนร้องไห้ทุกวัน ไม่มีวันไหนที่ไม่ร้องค่ะ อึดอัดมากค่ะ ไม่รู้จะระบายที่ไหน เพื่อน ๆ คนไหนเป็นแบบนี้บ้างมั้ยคะ มาคุยกันนะคะ (ที่อยู่ทุกวันก็เพื่อลูก ๆ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
jam
เรทกระทู้
« ตอบ #59 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นเหมือนกันค่ะ ก่อนเข้าไปอยู่ในบ้านเค๊า ก็เข้ากันได้ดีกับแม่สามี พอดีตั้งท้องเลยเข้าไปอยู่บ้าน แล้วสามีเราเป็นคนขยัน คือช่วยเราทำทุกอย่าง เพราะเห็นว่าท้อง อะไรช่วยได้ก้อช่วย แต่เหมือนแม่สามีไม่ชอบ มองว่าเราขี้เกียจ ยิ่งน้องชายสามียิ่งแล้วใหญ่ อะไรก็ไม่ทำเลย แต่ชอบพูดแขวะสามีเราว่า เหมือนโง่ น่าสงสาร (ที่มาได้เรามั๊ง ) เราทำอะไรไม่สะดวกเลย ห้องที่เราอยู่ก็แคบ อึดอัดมาก มีปัญหาด้วย เพราะสามีเราจะเข้าข้างเรา แม่สามีเลยเหมือนเคืองๆ อีกอย่างเราคนไทย เค๊าคงไม่ปลื้ม ห้องที่อยู่ก้ออึดอัด คับแคบ ไม่มีใครเห็นใจเรากับลูกกับสามีเลย จนเราทนไม่ไหว ตอนนี้เราพาสามีและลูกแยกบ้านมาแล้ว ขอบอก ชีวิตสบายขึ้นมากจริงๆๆๆ ทุกวันนี้ยังพูดกับสามีอยู่เลยว่า คิดถูกที่แยกบ้านมา แรกๆ สามีรู้สึกผิดที่แยกบ้านมา แต่ตอนนี้สามีซึ้งหละว่าเราพูดถูก...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
99999
เรทกระทู้
« ตอบ #60 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิฉันเป็นลูกสะใภ้คนจีน มาจากบ้านพื้นฐานคนไทย 100% เข้ามาอยู่บ้านและครอบครัวคนจีน 20ปีแล้ว และก็ทำงานแบบกงสีเหมือนกัน แรกๆเข้ามาก็ต้องปรับตัวเหมือนกัน แต่การที่เราเข้ามาอยู่ที่อะไรใหม่ๆเราก็ต้องปรับตัวเองให้เข้ากับครอบครัวของสามี ซึ่งเราได้ตัดสินใจเลือกแล้ว แรกๆก็ร้องไห้ทุกวันเหมือนคุณแหละเพราะโดนพ่อสามีว่า เพราะทำอะไรก็ไม่ถูกใจไปซะหมด แต่เราต้องอดทน ใช้ความดีที่มีอยู่ในตัวแสดงความจริงใจในการทำทุกสิ่งทุกอย่าง ซื่งตอนนี้ก็ผ่านมาได้20ปีแล้ว และก็รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้เข้ามาอยู่ครอบครัวนี้ เราต้องมองแต่ส่วนดีๆของคนอื่น ส่วนที่แย่ก็ให้มองข้ามไปอย่าเก็บมาคิด ขอให้มีความสุขคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ปรี
เรทกระทู้
« ตอบ #61 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเคยมีแฟนเป็นลูกคนจีน ตอนแรกแม่แฟนดีกับเรามาก พูดดีด้วยตลอด หาโน่น ซือนี้ให้กินตลอด ใจดียิ่งเวลาอยู่ต่อหน้าแฟน แต่สุดท้ายแม่แฟนเค้าไม่อยากได้เราเป็นสะใภ้ อ้างเหตุผลต่างๆ ว่าเราไม่เรียบร้อย ไม่เอาใจแม่ บอกแฟนให้เลิกกับเรา ตอนแรกแฟนไม่ยอมเลิก แม่แฟนก็เลยยิ่งหาเรืองมากขึ้น หาเรืองทะเลาะกันในบ้านแฟนตลอด จนพ่อแฟนต้องออกมาบอกว่า ทำเพือแม่ได้ไหม แฟนเราก็เลยบอกเราว่าอยู่ด้วยกันไปก่อนแบบนี้ คือคบกันไปเรือยๆ รอจนกว่าแม่แฟนจะตาย แล้วค่อยแต่ง จนเราเองสุดท้ายต้องยอมเดินจากมา เพราะคิดว่า อยู่ไปก็คงไม่มีความสุข เราเลยอยากบอกว่า นี้ยังเป็นโชคดีของเราทีเลิกมาก่อน ถึงแม้ว่าจะรักมากก็ตาม ตอนนี้เราเจอผู้ชายอยู่ด้วยแล้วมีความสุข ปล ไม่ใช่ลูกคนจีน เราว่าแต่งกับคนจีนน่ะลำบากนะ ต้องอดทนอย่างเดียวนะค่ะ จำคำนี้ไว้ อดทน อดทน แล้วก็พยายามไม่เก็บมันเอามาคิด ทำเป็นไม่สนใจ สู้ๆ นะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #62 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านทุกความเห็นไม่ไหวค่ะ พลอยเครียดไปด้วย ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนผู้หญิงทุกคนค่ะ
อืม ..ถ้าต้องรับสภาพสะใภ้แบบนั้น เราคงปริ๊ดดดดดแตกแน่ๆ q*011q*011..โชคดีที่ไม่มี q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้คนจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #63 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เหมือนกันแต่ที่เลวร้ายที่สุดแม่สามีเราไปแต่งงานใหม่ให้ลูกชายเค้าที่เป็นคนจีนเหมือนกัน สุดท้ายลูกของเราต้องกลายเป็นลูกนอกสมรสทั้งๆที่เรามาก่อนลูกเราได้3ขวบแล้วยังต้องหาเมียใหม่ให้อีก เลวกว่านี้มีอีกมั๊ยคะ ทางบ้านเค้าเป็นคนที่เห็นแก่ตัวมาก เค้าสามารถพรากได้ พ่อ แม่ ลูก อีกทั้งสามีเราก็เลวพอกัน สรุปเราผิดเองที่มาเจอคนเฮงซวยแบบนี่ จะเลิกก็สงสารลูกมากที่สุด ขอให้เราเจอเป็นคนสุดท้ายนะอย่ามีอีกเลยเรื่องแบบนี้มันไม่มีอะไรดีเลวมีแต่ความเลวร้ายสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ q*018

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใภ้..มือใหม่
เรทกระทู้
« ตอบ #64 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจอกับแม่ที่ถือหางลูกชายตลอด ไม่ว่าลูกชายจะไม่ทำอะไรเรย หรือทำไรก็ตามเข้าข้างตลอดจนตอนนี้อายุสมองลดลงไปเป็นเด็กแล้ว ทั้งที่เค้าโตกว่าเราแต่ไม่ว่าจะทำไรต้องคอยบอกตลอด เราคิดหนักเรยถ้ามีลูก เราต้องเลี้ยงทั้งลูก ทั้งสามี....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ooan
เรทกระทู้
« ตอบ #65 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็น สะใภ้คนจีนนะก็มีเหมือนกันนเราอดทนไว้เพราะเรายังไม่ได้แต่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขวัญ
เรทกระทู้
« ตอบ #66 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นี่ก้อสะใภ้คนจีนค่ะ

แต่เค้าม่ายดั๊ยทั๊มแบบนี้นะ

เค้าไม่เคยยุ่งเรื่องเงินแหมือนเทอเลย

เค้าดีกะเราทุกคนนะ

แต่ที่น่าอึดอัดคือ ใช้เราเหมือนทาสเลย

แต่เค้าไม่มีรัยหรอก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ใจเค้าใจเรา
เรทกระทู้
« ตอบ #67 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้วสยอง.... ขอบคุณที่เอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังนะคะ จะได้เตรียมรับมือถูก
ตอนนี้ยังไม่แต่งงาน แต่คิดว่า ถ้าลองไปด้อมๆ มองๆ พื้นเพบ้านเค้า แล้วมีแนวโน้มสยองแบบนี้
สงสัยต้องดริฟท์หนีซะแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดอกไม้
เรทกระทู้
« ตอบ #68 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บังเอิญ ว่าเราเป็นครอบครัวคนจีน เคยฟังจากแม่ ตอนที่โดนแม่สามีกระทำเช่นกัน ถามว่า เขาเหนื่อยและท้อแท้บ้างไหม แม่ฉันบอกว่าเคย แต่ก็ทน เอาความดีสู้ เพื่อพ่อ และเขาได้บอกว่าทุกครั้งที่เกิดปัญหาเขาจะไม่บอกพ่อ เพราะไม่อยากให้พ่อต้องเหนื่อยอีก เนื่องจากพ่อเหนื่อยจากการทำงานแล้ว ฉันเลยอยากถามว่าคุณกับสามีของคุณ รักกันมากน้อยแค่ไหน พร้อมที่จะเผชิญกับปัญหานี้หรือไม่ เพราะทุกสิ่งคงไม่ได้ดีซะทุกเรื่อง ลองมองในสิ่งที่ดีที่สามีทำให้คุณ บางทีสิ่งที่ครอบครัวของเขากระทำ อาจทำให้คุณรู้สึกแย่น้อยลงก็ได้ ทุกวันนี้แม่ฉันก็สบายขึ้น เนื่องจากแม่สามีตายไปแล้ว พี่น้องก็แยกย้ายกันไป บางทีในอนาคตของคุณก็อาจจะเป็นเหมือนแม่ฉันก็ได้ ยังไง ก็สู้เขานะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หัวอกเดียวกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #69 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็นแบบนี้ แรก ๆ ก็ทนอยู่นึกว่าอะไรจะดีขึ้น แต่ตอนนี้เลิกแล้ว
ในเมื่อเค้าไม่คิดสร้างฐานะให้กับครอบครัวใหม่ แล้วเราจะทนอยู่เพื่ออะไร
เลิกดีกว่า เป็นทางออกทางเดียว สำหรับคนพวกนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สาวเหนือ
เรทกระทู้
« ตอบ #70 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยู่กับแฟน มา 14 ปีแล้ว ไม่เคยได้ไปไหว้พ่อแม่เค้าเพราะเขาบอกว่าไม่ต้องการสะใภ้คนเมือง เงินทองไม่เคยได้ ทำงานหาเงินกับแฟนเอง
แฟนก็ได้เงินเดือนจากทางบ้านเขาเหมือนกันแต่ไม่มาก เพราะพี่สาวกีดกัน ไม่ยอมให้คุยกับพ่อแม่ ใส่ร้ายสารพัด แต่พี่สาวแต่งงานไปแล้วยังอยู่ในบ้านกับสามีไม่ยอมแยกตัวออกจากบ้าน แฟนเป็นลูกชายคนเดียว และมีแต่พี่สาวและน้องสาว คอยแต่จะแยกมรดกกัน อยู่ที่บ้านพวกเขาไม่มีความสุขกันเท่าไร แต่เราสุขใจที่ได้อยู่กับแฟน สงสารเขาที่มาลำบากกับเราเท่านั้นเอง ถึงเราไม่มีเงินแต่ก็สุขใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #71 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 12:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้นะคะ เคยเป็นลูกสะใภ้คนจีนเหมือนกันค่ะ เราเป็นคนจีนแบบอยู่สบาย ๆ อยากไปไหนก็ไปทำงานหาเงินเองได้
ชีวิตแสนจะมีความสุข พอเข้าไปอยู่บ้านแฟนก็นอนร้องไห้บ่อยมาก เพาะในบ้านมีคนอยู่เยอะ แล้วเขาเป็นแบบว่า จีนโบราณ เราจะทำอะไร
ก็จะต้องจับผิดตลอด บ้านเขาไม่ได้ทำอะไร พอเราหาเงินมาได้เราก็แบ่งให้เขาพวกเขาใช้เดือนหนึ่งก็ตกประมาณ หมื่นบาทเห็นจะได้ แต่ว่า
เขาก็ไม่ค่อยเห็นความดี เหมือนเราให้เขาไม่เต็มที่เรารู้สึกว่าหมื่นบาทนี่เราไม่ได้มาเบียดเบียนพวกคุณ แถมเราก็ไม่เคยได้เงินจากพวกเขาเลย
อยู่บ้านเขาแสนจะอึดอัดทำอะไรเหมือนมีตาสับปะรดคอยจดจ้องอยู่ แต่ตอนนี้สบาย เลิกกันไปแล้วค่ะ ชีวิตมีความสุขมากอยากจะทำอะไร
ก็ทำ ตอนอยู่กับเขาต้องทำงานของเราแล้วยังต้องทำงานบ้านอีก ไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัว เลิกกันก็ยังมาทวงของที่เคยให้เราเอาคืนกลับไปอีก
เราก็เฮ้อ คนเราหนอ ช่างเอาเปรียบกันจริง ๆ อันนี้เล่ามานี่ไม่ได้แนะนำให้เจ้าของกระทู้เลิกนะคะแต่ว่าให้ใช้สติพิจารณาดี ๆ ค่ะ ลองคุยกันกับสามีนะคะ q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลูกจีน
เรทกระทู้
« ตอบ #72 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณแม่เป็นจีนมัยใหม่ค่ะ แต่สอนไว้ว่าไม่ว่าจะเป็นสะใภ้จีนหรือสะใภ้ชาติไหน ถ้าครอบครัวแฟนมีพี่น้องมากกว่า 1 คน ชัวร์เลยว่าอนาคตจะต้องมีเรื่องกันเพราะเรากับเค้าได้รับการสั่งสอนมาคนละอย่าง แค่สามีภรรยาคู่เดียวมีปัญหากันยังพอแก้ได้ แต่นี่บ้านนึงมีตั้งหลายคน ต้องตกลงกับแฟนตั้งแต่ก่อนแต่งเรื่องแยกครอบครัวออกไปอยู่กันเองค่ะ เพราะถ้าแต่งเข้าไปอยู่แล้วจะออกมาสามีเค้าก็ลำบากใจ และอาจจะเจอแม่สามีไม่ยอมให้แยกตัวออกมาด้วยค่ะ เข้าตำรา "เข้าง่าย ออกยาก"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สบาย
เรทกระทู้
« ตอบ #73 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*013 เป็นตัวของตัวเอง งัยคุณ ไม่ต้องแคร์ใคร

ทำให้ได้ แล้วจะอยู่ได้เอง

ลองดิ ทำมาแล้ว

พี่ชายก้อพี่ชาย สิว่ะ เจอกันหน่อย จริงๆๆๆ ทำมาแล้ว

ทุกวันนี้อยุ่ได้ ไม่มีใครกล้าหือ 555+++

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ต้องเข้มแข็งค่ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #74 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อดีตเคยเป็นค่ะ แต่ตอนนี้หย่าขาดเรียบร้อย อยู่ไปก็นอนร้องไห้ทุกคืนเหมือนคุณนั่นแหละค่ะ แต่ร้องไปร้องมาคิดได้ค่ะ ให้เค้าเลือกค่ะ ระหว่างดิฉันกับแม่และพี่สาว เค้าตอบไม่ได้ค่ะดิฉันเลยขอหย่า

แต่ก่อนนะคะดิฉันคบกับเค้าทุกอย่างดูดีมากจนเราแต่งงานกัน ดิฉันแต่งเข้าบ้านเค้าค่ะ

ดิฉันเป็นพนักงานบริษัทค่ะ พอแต่งแล้วดิฉันก้อได้รับหน้าที่แม่บ้านด้วยทำงานนอกบ้านด้วย (ตั้งแต่ดิฉันแต่งเข้าแม่กับพี่สาวเค้าอยู่บ้านเฉยๆ ลาออกจากงาน) ดิฉันว่าไม่เป็นไร ครอบครัวเดียวกันแล้วก็ทำๆไปเพื่อไม่ให้สามีลำบากใจ

แต่มันหนักขึ้นรื่อยๆค่ะ ดิฉันจะแจกแจงรายละเอียดการทำงานให้อ่านกันนะคะ

- ต้องตื่น ตีห้าครึ่งเพื่อทำกับอาหารเช้า และทำงานบ้านแล้วดิฉันถึงไปทำงานได้
- เลิกงานต้องกลับมาทำอาหารเย็น(ไม่ว่าจะกลับดึกแค่ไหนเค้าก็รอค่ะ ยังไงต้องทำให้กินให้ได้ เค้าไม่กินอาหารสำเร็จค่ะ)
- ต้องซักเสื้อผ้าและรีดผ้า ทุกๆ 3 วันค่ะ รวมทั้งชั้นในทุกอย่างค่ะ (ทั้งๆที่เค้าอยู่บ้านกันเฉยๆ แต่เค้าก็ไม่ทำอะไรเลย)
- พอเงินเดือนออกดิฉันต้องให้พี่สาวและแม่สามี คนละ 4000 บาทค่ะ เค้าเห็นว่าฉันเงินเดือนเยอะค่ะ

สามีรู้และเห็นทุกอย่างแต่เค้าแค่บอกว่า เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง อนทนไว้นะ

แต่ความอดทนของดิฉันมีไม่มากค่ะ แค่ปีเดียวเท่านั้น ดิฉันทนไม่ไหวขอให้เค้าเลือก ถ้าเค้าเลือกดิฉันเราจะไปซื้อบ้านอยู่กัน 2 คน แต่เค้าไม่เลือกค่ะ บอกให้ดิฉันทนอีกหน่อย เค้าบอกว่าเค้ารักดิฉันมาก แต่ความอดทนของดิฉันมันไม่มีแล้ว ดิฉันขอหย่าทันทีค่ะ

ดำเนินการเองทุกอย่าง พ่อแม่ดิฉ้ันไม่เคยรู้เรื่องนี้เลย ไม่เคยบอกสาเหตุของการหย่าในครั้งนี้ ดิฉันกลัวว่าท่านจะเสียใจเพราะท่านไม่เคยให้ดิฉันต้องทำงานหนักขนาดนี้

ตอนนี้ดิฉันอยู่กับพ่อแม่มีความสุขมากแต่ไม่ขยาดกับความรักครั้งใหม่ เพียงแต่เลือกให้ดีที่สุดมองให้นานๆ ถ้าไม่เจอก็อยู่คนเเดียวไปไม่ตายค่ะ

โชคดีนะคะ

crew_tumnate***

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #75 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดิฉันเป็นลูกสะใภ้คนจีน มาจากครอบครัวคนไทย อยู่กับครอบครัวสามี มา20ปีแล้ว พ่อแม่สามีเป็นคนน่ารัก จะรักลูกชาย มากๆแต่ตอนแรก ก็นอนร้องไห้ทุกคืนเลยคะ เหตุเพราะโดนพ่อสามี ชอบด่าทำอย่างไรก็ไม่เคยถูกใจสักอย่าง ด้วยที่เราต้องเข้ามาเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างไรให้ครอบครัวเป็นสุข ก็ต้องใช้ความอดทน และความดีที่มีอยู่ในตัวทุกคน ใช้ความจุริงใจในการทำทุกสิ่งทุกอย่าง หัดมองคนอื่นในแง่ดีๆ ตอนนี้ผ่านมาได้ ก็ยังขอขอบคุณพ่อแม่สามีและสามีที่ทำให้เรามีได้ในทุกวันนี้ คุณจกขท. ลองดูนะคะ ค่อยๆคิด มองแตสิ่งดีๆที่ท่านมีให้กับเรา เรื่องไม่ดีก็ไม่ต้องไปมอง ปล่อยวางแล้ว ก็อย่าไปคิดมัน เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ทุกข์ไม่นาน สุขก็ไม่นานคะ ขอให้มีความสุขคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
gornnago
เรทกระทู้
« ตอบ #76 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โชคดีจังที่ไม่เจอแบบนั้น เราว่าคนจีนก็ไม่เป็นเหมือนกันทุกคนหรอก อย่ามองโลกในแง่ร้ายจนเกินไป ตอนแรกที่เราแต่งงานแล้วมาอยู่ที่บ้านเขา เราก็กลัวแม่แฟนเหมือนกัน เพราะแกชอบทำอะไรเสียงดัง เช่นล้างจานเสียงดัง พูดเสียงดัง นึกว่าเขาทำประชด แต่ไม่ใช่ ที่แกล้างจานเสียงดังเพราะว่าแกทำอะไรเร็ว ๆ อยู่ไปเดี๋ยวก็ชินเอง แก่รักลูกจะตาย กลัวแต่ลูกจะอด แกสอนให้ทำงาน อย่าทำงานเพียงหน้าเดียว เดี๋ยวจะไม่มีเงินพอกินพอใช้ เราอยู่บ้านเขาต้องทำทุกอย่างเตรียมผัก เตรียมของให้แกทำกับข้าว เราไม่ได้ทำเองเพราะแกไม่กินกับข้าวคนภาคกลาง ลืมบอกไปว่าเราเป็นสะไภ้ใต้ (เป็นจีนฮ๊กเกี๊ยน) เราว่าคนจีนฝังนี้น่ารักนะ แรก ๆเขาก็ไม่ปลื้มเราหรอก แต่เราไม่เถียงไม่พูดอะไรที่มันไม่ควรให้ต้องมานั่งทะเลาะกัน เขาว่าอะไรก็ฟัง จะทำหรือไม่ทำเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทนได้เราว่ามันจะดีเองกับเรานะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
วีด
เรทกระทู้
« ตอบ #77 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันไม่เกี่ยวกันหรอกคับ ว่าจะเป็นสะใภ้คนจีนหรือสะใภ้คนไทย หรือใครจะกล้าบอกว่าสะใภ้คนไทยไม่เคยเจอเรื่องราวแบบนี้ผมว่ามันก็มีกันหมดทุกบ้านนั้นแหละ ปัญหาเรื่องนี้คนที่คุณควรจะคุยด้วยที่สุดก้คือสามีของคุณเอง ผมคิดว่าก่อนที่คุณจะแต่งงานกันก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าที่บ้านเค้าเป็นยังไง จะบอกว่าไม่รู้เลยคงเป้นไปไม่ได้ ในเมื่อเราตัดสินใจกันแล้วว่าจะใช้ชีวิตคู่ด้วยกันก็ต้องปรึกษากันหาวิธีแก้ไขให้มันดีที่สุดสำหรับสองฝ่าย จะให้สามีมาเข้าข้างคุณฝ่ายเดียวก็ไม่ถูก หรือจะเข้าข้างที่บ้านเค้าก็ไม่ได้ ฉะนั้นทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือการหันหน้ามาคุยกัน เอาผู้ใหญ่ฝ่ายคุณและฝ่ายสามีมานั้งหาทางแก้ ไม่ใช่ใช้อารมณ์มาแก้ไขปัญหา การใช้ชีวิตคู่ไม่ได้หมายถึงการอยู่ด้วยกันของคนแค่สองคนน่ะครับ

เชื่อค่ะว่าสะใภ้คนไทยก็มี แต่ก็ส่วนน้อยนะ เพราะโดยสังคมไทยส่วนมากแล้วเค้าหากินเอง ไม่ได้พึ่งเงินกงสี แล้วแม่สามีก็ไม่ได้ชอบวางอำนาจเหมือนแม่สามีคนจีนค่ะ เหตุที่เค้าเป็นแบบนั้นก็เพราะว่าสมัยที่เค้าเข้ามาเป็นสะใภ้เค้าก็โดนแบบนี้ พอเค้ามาเป็นแม่สามีบ้างก็ทำตัวไม่ต่างกับแม่สามีของตน มันเป็นค่านิยมอย่างหนึ่งนะ นี่ไงคือเหตุผลหนึ่งที่คุณบุ๋ม ปนัดดา ที่เลิกกับสามีน่ะ น่าจะยังพอจำกันได้ ลูกชายในครอบครัวคนจีนที่ยังวนเวียนอยู่ในระบบกงสีส่วนมากจะเชื่อแม่แล้วก็จะเข้าข้างแม่ตลอด แบบว่ารักแม่มั้ง แล้วเค้าจะหวงลูกชายมาก ฉะนั้น พวกสาวๆที่ชอบประเภทขาว ตี๋ ควรดูให้ดีก่อนจะตกลงปลงใจแต่งงานซะล่ะ ถ้าคิดว่าตัวเองรับไม่ได้ก็อย่าไปแต่งเลย หาคนที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเราดีกว่า

ปล.ไม่ได้ว่าครอบครัวคนจีนทั้งหมดแต่ แค่อ้างถึงบางครอบครัวที่ยังมีแนวความคิดและใช้ชีวิตตามวัฒนธรรมเดิมๆของเค้า เพียงแต่แนวทางการใช้ชีวิตของเรามันสวนทางกับเค้าก็แค่นั้นเอง q*004
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #78 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อยู่ไม่ได้ก้อกลับมาอยู่บ้านเราเองซิ
หรือไม่ก้อเลิกกันไปซะ
หาเอาใหม่ เน๊อะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เหนื่อยเหมือนกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #79 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็เป็นสะใภ้คนจีนเหมือนกัน ต้องอยู่รวมกันกับพ่อแม่สามีและพี่ชายและลูกชายของพี่เขาอีก แต่เราไม่มีปัญหากับพ่อแม่สามี เขารักเราแต่เราก็ต้องทำงานเข้าแรกเหมือนกันทำทั้งงานในบ้าน งานนอกบ้าน ไม่เคยพึ่งเงินจากที่บ้านสามี แต่เราก็อยากแยกบ้านออกมา เพราะสามีเราไม่ยอมโต 30 กว่าแล้วแต่ทำตัวเหมือนเด็กมากก ไม่รับผิดชอบอะไรเลย ชีวิตนี้กินเที่ยวตลอดเงินเดือนออกไม่เคยให้เลย เป็นแบบนี้มา 10 ปี ไม่มีเปลี่ยนเงินเดือนเราได้มาต้องคอยใช้จ่ายในครอบครัวอีกเหนื่อยมาก แถมพี่ชายก็ขอบกินเหล้าเมามาก็ด่าประชดเราอีก แต่ต้องอดทนมากๆ สงสารลูกกลัวเขาเป็นเด็กมีปัญหา แต่อนาคตถ้าสามีไม่รับผิดชอบอะไรเลยสงสัยคงต้องเลิกแน่ๆ เพราะบ้านก็ยังไม่มี สามียังกินเที่ยวตลอด เหนื่อยจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Chia Gril
เรทกระทู้
« ตอบ #80 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เห็นเกี่ยวเลยค่ะ ดิฉันเป็นลูกคนจีนนะค่ะ แต่ที่บ้านไม่มีสะใภ้มีแต่ลูกเขย แล้วก็คิดว่าต่อให้มีลูกสะใภ้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะพ่อกับแม่ไม่ยุ่งอยู่แล้วโต ๆ กันแล้ว มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ถ้าทะเลาะกันมาก็บอกให้ลูกตัวเองต้องไปขอโทษแฟนตัวเองด้วยซ้ำ แล้วก็เขยและหลาน ๆ ก็เข้ากับที่บ้านได้ดีมาก ๆ เหมือนพี่น้องกันเลย ไม่วุ่นวายไม่ยุ่งยากเลยค่ะ จริง ๆ ก็ไม่เกี่ยวว่าเป็นคนไทยคนจีนหรอกค่ะ อยู่ด้วยกันก็ต้องปรับตัวเข้าหากันมีอะไรก็ค่อย ๆ คุยกันปรับความเข้าใจกันแล้วก็มองโลกในแง่ดี ก็โอแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ q*042

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #81 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยุ่ไปแล้วไม่มีความสุขจะอยุ่ไปทำไม แยกออกมาเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จัน
เรทกระทู้
« ตอบ #82 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถือว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่หนักมากหรอกค่ะ ระบบกงสีก็ดีอย่างคือมีอะไรเขาจะช่วยกัน.แต่ปัญหาของคุณ อาจเป็นเพราะยังไม่คุ้นยังไม่เป็นกลาง..รักสามีเราต้องลองดูค่ะว่าเราทำได้ขนาดใหน..และเราทำใจเต็มทีหรือยัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
doodoo
เรทกระทู้
« ตอบ #83 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมไม่ใช่คนจีนนะครับแต่ขอแสดงความคิดเห็น
q*004ในลักษณะอย่างนี้นะครับไม่ได้เกี่ยวเลยว่าเป็นคนจีนหรือคนไทย มันอยู่ที่สันดานคนครับ q*004

เห็นด้วยคะมันอยู่ทีนิสัยส่วนลึกจริงๆ ลองถ้าคุณสะใภ้มีเงินหรือรวยกว่าเค้าซิรับรอง
คอรบครัวเค้ารักคุณแน่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
jingerbell
เรทกระทู้
« ตอบ #84 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราก็มีสามีเป็นคนจีน อึดอัดนะ เคยหนีออกจากบ้านมาแล้ว แต่ก็กลับมาอีกเพราะทางบ้านเราให้ตั้งสติดีๆ ไม่อยากให้ลูกของเราเป็นเด็กไม่มีพ่อ ที่บ้านสามีก็ดีนะ แต่ก็อย่างว่าทุกครอบครัวไม่เหมือนกัน ครอบครัวเค้าระเบียบเยอะ คือเชื่อได้เลยผู้หญิงที่แต่งงานแล้วไปอยู่รวมกับบ้านสามี ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงมากกว่าเป็น10เท่ากว่าการอยู่กับสามี2คน เพราะครอบครัวใหญ่ ต้องเอาใจเค้ามาสู่ใจเรา และเราก็ต้องโตเป็นผู้ใหญ่จริงๆ ไม่มีพ่อแม่คอยทำอะไรให้เหมือนเดิม บอกตามตรงการเป็นภรรยา / สามี / พ่อ / แม่ ที่ดีเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย เพราะฉะนั้นควรคิดให้ดี รอบคอบก่อนแต่งงาน หรือมีลูกนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อืมมมม
เรทกระทู้
« ตอบ #85 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เราก็เหมือนกันแต่ที่เลวร้ายที่สุดแม่สามีเราไปแต่งงานใหม่ให้ลูกชายเค้าที่เป็นคนจีนเหมือนกัน สุดท้ายลูกของเราต้องกลายเป็นลูกนอกสมรสทั้งๆที่เรามาก่อนลูกเราได้3ขวบแล้วยังต้องหาเมียใหม่ให้อีก เลวกว่านี้มีอีกมั๊ยคะ ทางบ้านเค้าเป็นคนที่เห็นแก่ตัวมาก เค้าสามารถพรากได้ พ่อ แม่ ลูก อีกทั้งสามีเราก็เลวพอกัน สรุปเราผิดเองที่มาเจอคนเฮงซวยแบบนี่ จะเลิกก็สงสารลูกมากที่สุด ขอให้เราเจอเป็นคนสุดท้ายนะอย่ามีอีกเลยเรื่องแบบนี้มันไม่มีอะไรดีเลวมีแต่ความเลวร้ายสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ q*018

เราสังเกตมาหลายครั้งแล้ว ทำไมชอบอ้างกันว่าทนเพื่อลูกกันจังเลย ไม่รู้นะ เราอาจไม่เข้าใจความรู้สึกของพวกคุณก็ได้ แต่สำหรับเรา เราคิดว่าอยู่แบบนี้ไปลูกจะมีความสุขหรือ เขายังรักและดูแลลูกเหมือนเดิมหรือ ถ้าเขามีภรรยาใหม่ มีลูกใหม่ แล้วเขาเป็นคนที่เราคิดว่า"เลว" แล้วคุณคิดว่าการทนอยู่ด้วยกันไปแล้วลูกจะมีความสุขหรือ บางคนทนอยู่ทั้งๆที่สามีเฉยชา ไม่สนใจทั้งเมีย ทั้งลูก แต่ก็อ้างว่าทนอยู่เพื่อลูก ทำไมไม่คิดบ้างล่ะ ว่าการอยู่กันสองคนแม่ลูกอาจจะมีความสุขกว่าก็ได้ ถ้าพ่อไม่รัก พ่อไม่สนใจ อยู่ใต้ชายคาเดียวกันไปก็ไม่เห็นมันจะมีอะไรดีขึ้น มีแต่ทุกข์ ไม่ได้ทุกข์แต่เรา ทุกข์ที่ลูกด้วย การมีครอบครัวพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก อาจจะไม่ได้ดีกับลูกเสมอไปนะถ้าพ่อเขาไม่ได้แคร์ลูกสักเท่าไหร่ แรกๆเด็กอาจถามหาพ่อบ้าง แต่ถ้าเด็กเขาอยู่กับพ่อแล้วไม่มีความสุข บางทีเด็กเขาก็อาจไม่อยากอยู่ด้วยก็ได้นะ ดีไม่ดีพอเด็กโตมาอาจจะก้าวร้าวกับพ่อไปเลยก็ได้ ถ้าเขาได้เห็นพฤติกรรมของพ่อน่ะ สู้แยกออกมาอยู่กับลูก อบรม เลี้ยงดูเขาให้ดี แล้วก็สอนให้เขามองพ่อในแง่ดี แล้วก็ให้เห็นผลที่เด็กน่าจะพอรับได้ว่าทำไมพ่อจึงไม่ได้อยู่ด้วยกันน่าจะดีกว่ามั้ย ไม่รู้สิ เราคิดแบบนั้นนะ ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณยังรอให้สามีมาเลี้ยงดูอยู่ สำหรับเรา เรายืนด้วยลำแข้งตัวเองได้ เราเลี้ยงลูกเราได้ ลุกก็เป็นเด็กดี ลูกก็รับรู้ว่าพ่อมีเหตุผลที่ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ลูกก็มีความสุขไม่เคยงอแงหาพ่อให้ลำบากใจ บางครั้งพ่อเขามาหาเขายังไม่ค่อยอยากจะเข้าหาพ่อเลย เพราะเขาเคยรับรู้พฤติกรรมของพ่อมาก่อน เพราะฉะนั้นอย่าเอาแต่อ้างเลยว่าเพื่อลูกๆ ไม่สมเหตุสมผลค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #86 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราเป็นสะใภ้คนจีนคะ เข้าใจหัวอกคุณเลยละ เพราะว่าเราเป็นสะใภ้เล็กและเป็นคนไทยแท้ไม่มีเชื้อสายจีนเลย ที่แวกแนวเข้าไปอยู่ในครอบครัวเขาคะ บอกก่อนนะคะว่าแม่สามีเป็นคนจีนแท้ๆ ด่าเป็นภาษาจีนเวลาลูกชายถึงเวลาต้องมีเมียก็ไปหามาให้แบบที่คนจีนชอบ คือโง่ ทำ ห้ามมีปากเสียง ให้เกียติผัวและคนในชาติตระกลูผัวตลอดเวลา แต่งไปแล้วไม่สามารถเรื่องร้องที่จะไปหาพ่อ แม่ของตนเองได้เลย นี่คบกับแฟนมา3ปี คะแม่เขาก็มาขอให้ และระหว่างที่คบกันเราก็เข้าออกบ้านเขาตลอดไปช่วยงาน ที่บ้านบ่อยๆคือเราเองก็อยากรู้ว่าเราจะอยุ่กับครอบครัวเขาได้ไหม สุดท้ายเราก็รุ้ว่าเราอยู่ไม่ได้ บ้านเขาทำงานแบบกงสุลงานเยอะ คนงานเยอะแม่เขาเครียดตลอดเวลา เราเลยขอเลิกกับเขาทั้งๆที่รักเขามาก แต่เขาไม่ยอมเลิกเราเลยยอมคบกับเขาต่อ สุดท้ายพอเราเรียนจบแม่เขาก็มาขอกับแม่โดยที่เราไม่รุ้เรื่องเพราะเราบอกไปว่าเรายังไม่อยากแต่งเท่าไร พอแต่งไปแล้วอยู่ในบ้านเขาได้2ปีคะ เหมือนอยู่ในอุโมงอะคะ อึดอัด น่าเบื่อ เหมือนหายใจไม่ออกเวลาจะคุยกับสามีเรายังต้องกระซิบกระซาบคุยกันเลย อยู่ในบ้านเขาเราเหมือนคนงานไม่เหมือนสะใภ้ ตื่นเช้าเป็นคนงาน คนงานนะคะคงเข้าใจนะว่างานของคนงานหนัก เหนื่อย เหม็นขนาดไหน พอตกดึกก็เป็นนางบำเรอให้ผัวตัวเองเอาๆๆเสร็จแล้วก็ต่างคนต่างหลับเพราะเช้าต้องตื่นมาเป็นคนงานแต่เช้า เรารับสภาพนั้นได้แค่2ปี(ยังมีรายละเอียดอีกเยอะคะที่เราต้องเจอ) เราขอเลิกกับแฟนโดยไม่สนใจในคำว่ารักแล้ว แต่แฟนเราเขารู้ว่าตลอดเวลาที่เราอยู่ในบ้านเขาเราต้องเจออะไรบ้างที่เราไม่เคยเจอ เขาเลยยอมออกมาอยู่นอกบ้านกับเรา ตอนนี้ชีวิตเรามีความสุขดีมาก มีลูกสาว ลูกชายมีบ้าน มีรถ มีหนี้สินเป็นของตัวเอง q*013 ลืมบอกไปว่าตอนเราตั้งงานเราอายุแค่20ปีคะ ตอนนี้คบกับแฟนมาก็คบปีที่12แล้ว เป้นกำลังใจให้นะคะ อยากได้คำเนะนำอะไรก็ถามมาได้เลยเพราะเราเจอมาเยอะแต่พิมคงไม่ไหว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อย่าขาด
เรทกระทู้
« ตอบ #87 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่าอยู่ด้วยเลยครับ น้าผมก็เคยมีแฟนเป็นคนจีน ใช้น้าผมอย่างทาสเลยครับ จนน้าผมทนไม่ไหวต้องหนีกลับมาบ้านครับ........

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
I
เรทกระทู้
« ตอบ #88 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เลิกเถอะค่ะ แฟนเราที่เลิกด้วยนะ ลูกแหง่สิ้นดี เราพยายามที่จะให้ชีวิตอยู่ ก็ไม่สามารถค่ะ พี่แม่แฟนเรานะจุ้นทุกเรื่อง ขอให้คำว่าจุ้น
ขนาดลูก 32 แล้วนะตัดผมก็ต้องรอแม่ ที่เราต้องนไป ทนมาก็ 5 ปี แต่เจอกันแค่เดือนละครั้งนะ เพราะเรามีลูกไง ขอบอก เรารู้ว่าการทำ
แท้ง มันผิด เราจะทำช่วงเดือนแรก แต่พอแม่เค้ารู้บอกว่าเอาไว้ก่อน เดี่ยวจะไปแต่ง ให่เพราะกลัวลูกเค้าจะบาปด้วย พอสัก 3 เดือนบอก
ว่าจะไปแค่ผูกข้อมมือแล้วก็ไปกันแค่ 4 คน สินสอดก็บอกว่าไม่มี จะไปเฉย ๆ แล้วบ้านเราต่างจังหวัดนะ พ่อแม่เราจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน
ทั้ง ๆ ที่มีเงินนะค่ะสุดท้ายเราก็ต้องอุ้มท้องต่อไป พอเดือนที่ 5 เราบอกแฟนว่าเราไม่ไหวแล้วขึ้นรถเมล์ไปหาลูกค้าไม่ไหวแล้ว คือเราเป็น
พนักงานขาย แฟนเราก็เลยซื้อรถให้ ใช้ได้แค่ 15 วันแม่แฟนมาเอาคืน บอกจะเอาไปให้พี่ชายคนโตใช้ เราก็น้ำตาตก ต้องอุ้มท้องขึ้นรถเมล์
ต่อไป หลังจากนั้นเราเลยบอกแฟนว่า เราจะเลี้ยงลูกคนเดียว ไม้ต้องมาติดต่อเรา หลังจากเราคลอดแฟนเราแอบส่ง เงินให้เดือนละ 3,000
เพราะต้องการให้เราเก็บเงินไปซื้อนมให้ลูก ขอบอกว่าแฟนเราเงินเดือน 35,000 บาท พอแม่แฟนเรารู้โทรมาด่าเราว่า ต้องเอาเงินส่วนนี้ไป
เตรียมซื้อบ้านใหม่ แต่เราก็งง แฟนเราก็ให้ที่บ้านไปแล้วเดือนละ 7,000 ทำไมยังไม่พอ ขณะที่ลูกคนอื่นไม่ส่งกันเลย ก็ไม่เป็นไรเราก็อดทน
เลี้ยงลูกจนลูก 5 ขวบ เราก็คุยกับแฟนว่า เราซื้อบ้านกันได้แล้วนะ เพราะเราไม่ได้อยู่ด้วยกันซะที ก็เลยต้องลงไปซื้อบ้าน พอวันสุดท้ายแฟน
เรามารับเราไปเลือกกระเบื้อง พอแม่แฟนรู้ว่าไปกันแค่สองคน โทรมาด่า แระมาณ 3 รอบ จนสุดท้ายแฟนเราบอกว่า ให้เราลงรอที่ห้างก่อนได้
ไหม จะไปเลือกระเบื้องกับแม่เค้าเอง วันนั้น เป็นวันสุดท้าย เรากอดลูกเราร้องไห้ตั้งแต่ศรีราชายัน กรุงเทพ แต่วันนี้เราและลูกเรามีความสุขมาก
เรามีบ้าน มีรถของเราเอง ลูกได้เรียนอินเตอร์ เราอยากจะบอกว่า เรื่องของคุณมันเล็กน้อยมาก เลิกกับเค้าเถอะ อย่าไปเสียเวลาเลย ลูกแหง่ก็
ต้องเป็นลูกแหง่ วันยังค่ำ เพราะเค้าไม่มีวันปกป้องเราได้หรอก.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
u3
เรทกระทู้
« ตอบ #89 เมื่อ: 5 มี.ค. 10, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนหัวอกเดียวกัน เราก็เป็นแฟนไม่ยอมออกไป เราก็ทำงานบ้านทุกอย่าง ทำงานออฟฟิตด้วย ที่แย่มากก็คือไม่มีเงินเดือนเลย แถมซ้ำเรายังต้องเป็นหนี้เพื่อนๆ มากมายที่ไปกู้มาช่วยกงสี แต่เวลาใช้หนี้ไม่มีใครช่วยเราได้ ทุกวันนี้เราทุกขืมาก ไม่รายได้ที่จะไปใช้หนี้เค้า ทั้งบัตรเครดิต หนี้เพื่อน ๆ เราเครียดมากกว่าเธอแน่ ๆเอต้องใจเย็น ๆ มีโอกาสได้เงินก็เก็บไว้อย่าให้ใครรู้แม้กระทั่งสามี นี่คือวิธีที่ดี หากเราพอมีเงินเราก็ทำอะไร อย่าไปบอกเค้าว่าเรามี เงินเดือนออกมาก็บอกว่าเอาไปใช้หนี้เค้าหมดก็เท่านั้น เรื่องอะไรให้เค้ามาเอาเงินเรา ลองทำดูและก็อย่าทะเลาะเราจะเสียเปรียบต้องแบบมารยาหญิง ทำดีไว้ แต่อย่าไปสนิทมาก ทำหน้าที่เราให้ดีที่สุดก็พอ ของเราก็รักเราทุกคน แม้แต่แม่สามี แต่เราก็ไม่เชื่อหรอกสุดท้ายเราก็แค่คนนอก ตอนนีเรายังมีประโยชน์อยู่ ระยะหลังเราไม่สามารถช่วยเรื่องเงินเค้าได้ก็ดูว่าเราไม่ค่อยมีความหมายแล้วแต่ภาระทั้งหลายจะเอาให้เรา เราก็งงเหมือนกัน ชีวิตเราแย่มาก ๆ เราคิดว่าไม่มีใครทรมานใจเท่านอีกแล้ว ทุกวันนี้ก็อ่านหนังสือพระ สวดมนต์บ้างก็ทำให้ใจดีขึ้นบ้าง ลองทำดูนะ มันจะเป็นเองโดยอัตโนมัติ เราอ่านแรก ๆก็เหมือนไม่อะไร อ่านไปนานๆ จะรู้ว่ามันดี ลองดูนะ ตอบจดหมายเราที่ prapin_28*** นะ จะได้คุยกันอีก โชคดีนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 5 6

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม