หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: องค์กรด้านสุขภาพจิตเด็กชั้นนำเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาความบอบช้ำของทารก เด็ก แ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 23, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิงคโปร์ - Media OutReach - 30 พฤษภาคม 2566 - มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าความผิดปกติทางจิตส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวัยเด็กและวัยรุ่นช่วงก่อนอายุ 25 ปี โดยคนหนุ่มสาวต้องใช้ชีวิตอยู่กับความสูญเสียสมรรถภาพเป็นเวลา 1 ใน 4 ของแต่ละปีเนื่องจากความผิดปกติทางจิตและการใช้สารเสพติด

เพื่อจัดการกับข้อกังวลที่เร่งด่วนและระดมความช่วยเหลือจากทั่วโลก สมาคมจิตเวชเด็กและวัยรุ่นและวิชาชีพที่เกี่ยวข้องระหว่างประเทศ (IACAPAP) สมาคมจิตเวชและจิตวิทยาวัยรุ่นระหว่างประเทศ (ISAPP) สมาคมสุขภาพจิตทารกโลก (WAIMH) และสมาคมจิตแพทย์และจิตเวชเด็กและวัยรุ่นโลก (WPA-CAP) ได้ร่วมกันประกาศให้วันที่ 23 เมษายน เป็นวันสุขภาพจิตทารก เด็ก และวัยรุ่นโลก (WICAMHD)

ปีนี้เป็นงานประจำปีครั้งที่ 2 ของ WICAMHD ภายใต้หัวข้อ ต่อสู้กับความบอบช้ำที่มีต่อทารก เด็ก และวัยรุ่น หรือ Stand Against Infant, Child and Adolescent Trauma

ประชากรเด็กและวัยรุ่นคิดเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของประชากรโลก วัยเด็กและวัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีพื้นฐานอันโดดเด่นด้านการเติบโต การเรียนรู้ และการลองผิดลองถูกได้อย่างอิสระ อย่างไรก็ตาม เด็กและวัยรุ่นทั่วโลกจำนวนมากต้องประสบกับความบอบช้ำและวิกฤตปัญหาที่เป็นประสบการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งงานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งเหล่านั้นได้ส่งผลกระทบที่ยาวนานต่อสภาพจิตใจและร่างกายของพวกเขา

งานวิจัยยังชี้อีกว่าเด็กผู้หญิงประมาณ 15-43% และเด็กผู้ชายประมาณ 14-43% เคยได้รับประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

ประสบการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ในวัยเด็ก (ACEs) ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เกิดความผิดปกติทางจิตในผู้ใหญ่ ผลกระทบทางอ้อมและผลกระทบโดยรวมของประสบการณ์เลวร้ายนี้คือภาระทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการรักษาพยาบาลและการสูญเสียกำลังด้านการผลิต

เด็ก ๆ ในเขตสงครามและภัยพิบัติทางธรรมชาติจะมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ ในงานประสัมมนาจำปีครั้งที่ 2 ของ WICAMHD นี้ได้มีการเชิญวิทยากรชื่อดัง 3 ท่านให้มาแบ่งปันความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับความบอบช้ำในวัยเด็ก

คนแรก Dr. Dennis Ougrin จิตแพทย์ที่ปรึกษาเด็กและวัยรุ่น ศาสตราจารย์รับเชิญสาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่นและสุขภาพจิตระดับโลก สถาบันจิตเวชศาสตร์ จิตวิทยา และประสาทวิทยา คิงส์คอลเลจ ลอนดอน บรรยายเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามในยูเครน

จากนั้น Dr. Fusun Cetin Cuhadaroglu ศาสตราจารย์ด้านจิตเวชเด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Hacettepe กรุงอังการา ประเทศตุรกี จะนำเสนอถึงผลกระทบที่สร้างความบอบช้ำทางจิตใจของผู้คนหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในตุรกี

ในช่วงท้าย Dr. Michelle Miller ผู้อำนวยการโครงการสุขภาพจิต National Children's Alliance สหรัฐอเมริกา ได้ตอบถึงประเด็นเกี่ยวกับเด็กที่ได้รับความบอบช้ำทางจิตใจโดยอิงจากหลักฐาน จากนั้นจะเป็นการอภิปรายร่วมกัน

นอกจากกิจกรรมหลักแล้ว องค์กรระดับประเทศหลายแห่งยังจัดกิจกรรมและรณรงค์เพื่อเฉลิมฉลองวันสุขภาพจิตทารก เด็ก และวัยรุ่นโลก (WICAMHD) อีกด้วย

องค์กรเหล่านั้นประกอบด้วย สมาคมสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นแห่งอินเดีย (IACAM) สมาคมจิตเวชเด็กและวัยรุ่นแห่งลิทัวเนีย (LVPPD) สถาบันจิตเวชเด็กและวัยรุ่นแห่งอเมริกา (AACAP) สมาคมจิตเวช เวชศาสตร์กายจิต และ จิตบำบัดเด็กและวัยรุ่นแห่งออสเตรีย (ASCAP) และหน่วยงานจิตเวชเด็กและวัยรุ่น วิทยาลัยจิตแพทย์ สถาบันแพทยศาสตร์ ประเทศสิงคโปร์ (SCAP)

บันทึกกิจกรรมภายในงานสามารถดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=ZoOu7tm9oQU

เกี่ยวกับองค์กรต่าง ๆ
สมาคมจิตเวชเด็กและวัยรุ่นและวิชาชีพที่เกี่ยวข้องระหว่างประเทศ (IACAPAP)

สมาคมจิตเวชเด็กและวัยรุ่นและวิชาชีพที่เกี่ยวข้องระหว่างประเทศ (IACAP) มีพันธกิจในการสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพจิตและพัฒนาการของเด็กและวัยรุ่นผ่านนโยบาย แนวปฏิบัติ และการวิจัย

ภารกิจของ IACAPAP คือการส่งเสริมจิตเวชเด็กและวัยรุ่น รวมถึงสุขภาพจิตและพัฒนาการของเด็กและวัยรุ่นผ่านนโยบาย การปฏิบัติ การฝึกอบรม และการวิจัย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่: https://iacapap.org/

สมาคมจิตเวชและจิตวิทยาวัยรุ่นระหว่างประเทศ (ISAPP)

สมาคมจิตเวชและจิตวิทยาวัยรุ่นระหว่างประเทศ (ISAPP) เป็นองค์กรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อทำงานด้านสุขภาพจิตของวัยรุ่น ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกที่อุทิศตนให้กับการทำงานด้านวัยรุ่น รวมทั้งด้านจิตเวชและจิตวิทยาเด็ก และจิตเวชและจิตวิทยาผู้ใหญ่

ภารกิจของสมาคมจิตเวชและจิตวิทยาวัยรุ่นระหว่างประเทศ (ISAPP) คือการเพิ่มการรับรู้ให้แก่สาธารณะและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสุขภาพจิตและพัฒนาการของวัยรุ่นทั่วโลก

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่: http://www.isapp.org/

สมาคมสุขภาพจิตทารกโลก (WAIMH)

สมาคมสุขภาพจิตทารกโลก (WAIMH) เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษา จุดมุ่งหมายหลักของ WAIMH คือการส่งเสริมสุขภาพจิตและพัฒนาการที่แข็งแรงของทารกทั่วโลก โดยคำนึงถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภูมิภาค และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนสร้างและเผยแพร่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์

พันธกิจของ WAIMH จะส่งเสริมการศึกษา การวิจัย และการศึกษาผลกระทบของพัฒนาการทางจิตใจ อารมณ์ และสังคมในช่วงวัยทารกต่อพัฒนาการปกติในภายหลังและจิตพยาธิวิทยาผ่านบริษัท สำนักพิมพ์ สมาคมย่อยระหว่างประเทศและสหวิทยาการ และผ่านการประชุมระดับภูมิภาคทุกสองปี โดยจะทุ่มเทงานด้านวิทยาศาสตร์ การศึกษา และคลินิกให้กับทารกและผู้ดูแล

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่: https://waimh.org/

สมาคมจิตแพทย์และจิตเวชเด็กและวัยรุ่นโลก (WPA-CAP)

สมาคมจิตแพทย์และจิตเวชเด็กและวัยรุ่นโลก (WPA-CAP) สนับสนุนพันธกิจและเป้าหมายโดยรวมของสมาคมจิตแพทย์ (WPA) ในด้านต่าง ๆ ต่อไปนี้

ทำงานร่วมกับสมาชิกและพันธมิตรทั่วโลกเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น และส่งเสริมการปฏิบัติทางคลินิกและพฤติกรรมทางจริยธรรมตามมาตรฐานสูงสุดในจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น
มีส่วนร่วมในโปรแกรมการศึกษาและการวิจัย การประชุม และสำนักพิมพ์เพื่อเพิ่มพูนความรู้เรื่องความผิดปกติทางจิตในเด็กและวัยรุ่นและทักษะในการจัดการกับปัญหาเหล่านั้น
เผยแพร่ความรู้เรื่องการบำบัดรักษาตามหลักฐานและการปฏิบัติตามที่เสริมสร้างคุณค่าทางจิตเวชเด็กและวัยรุ่น
เป็นกระบอกเสียงเพื่อศักดิ์ศรีและสิทธิมนุษยชนของผู้ป่วยเด็กและครอบครัว
การรักษาสิทธิของจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นที่อาจพบกับความท้าทายต่าง ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม