หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผิง ลี่หยวน นำเหล่าภริยาผู้นำประเทศเอเชียกลางเยี่ยมชมโรงงิ้วประวัติศาสตร์  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ค. 23, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 19 พ.ค. คุณเผิง ลี่หยวน ภริยาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เชื้อเชิญสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของคีร์กีซสถานและอุซเบกิสถานให้เยี่ยมชมโรงงิ้วอี้สูเช่ออันเก่าแก่ในเมืองซีอาน มณฑลฉ่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

แขกรับเชิญได้แก่ คุณไอกุล จาปารอฟวา ภริยาของประธานาธิบดีซาเดียร์ จาปารอฟ แห่งคีร์กีซสถาน และคุณซีโรอาตซอน มีร์ซีโยเยฟวา ภริยาของประธานาธิบดีชัฟคัต มีร์ซีโยเยฟ แห่งอุซเบกิสถาน โดยทั้งสองท่านเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางที่เมืองซีอาน ซึ่งปิดฉากไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

คุณเผิงพาแขกทั้งสองท่านไปเยือนพิพิธภัณฑ์ศิลปะงิ้วฉินเชียง ในย่านวัฒนธรรมโรงงิ้วอี้สูเช่อ ในระหว่างการเยี่ยมชม พวกเขาได้มีโอกาสชมสิ่งของอันประณีตที่เกี่ยวข้องกับงิ้วพื้นบ้าน

ทั้งสามท่านหยุดอยู่หน้าจิตรกรรมฝาผนังชิ้นหนึ่งเพื่อดูภาพนักดนตรีท้องถิ่นทำการแสดงร่วมกับนักดนตรีจากภูมิภาคตะวันตกในสมัยราชวงศ์ถัง (พ.ศ. 1161-1450) และฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับความนิยมของงิ้วฉินเชียงในจีน

นอกจากนี้ คุณเผิงและแขกทั้งสองท่านยังได้ลองทำหุ่นเงาที่ห้องโถงนิทรรศการและพูดคุยกับศิลปินผู้คร่ำหวอดในศิลปะพื้นบ้านแขนงนี้ จากนั้นจึงรับชมการแสดงงิ้วฉินเชียงแบบโบราณที่โรงงิ้วอี้สูเช่อ

ทั้งนี้ งิ้วฉินเชียง ซึ่งเป็นงิ้วพื้นบ้านของจีนที่มีต้นกำเนิดในสมัยราชวงศ์โจวตะวันตก (ช่วง 503-228 ปีก่อนพุทธกาล) ยังคงเฟื่องฟูในภูมิภาคอันกว้างใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน และถูกรวมอยู่ในรายการมรดกที่จับต้องไม่ได้ของจีนในปี 2549

เช่นเดียวกับอุปรากรจีนรูปแบบอื่น ๆ ฉินเชียงผสมผสานการร้องเพลง การเต้นรำ ศิลปะการต่อสู้ และกายกรรมผาดโผน โดยแสดงเป็นภาษาจีนสำเนียงฉ่านซี ละครส่วนใหญ่ประกอบด้วยเรื่องราวโบราณและนิทานพื้นบ้าน

คุณเผิงกล่าวว่า จีนพร้อมที่จะยกระดับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความร่วมมือกับประเทศในเอเชียกลาง โดยมุ่งส่งเสริมความเข้าใจซึ่งกันและกันและมิตรภาพระหว่างประชาชน

คุณจาปารอฟวาและคุณมีร์ซีโยเยฟวากล่าวว่า ตนรู้สึกว่าเส้นทางสายไหมเชื่อมโยงวัฒนธรรมของเอเชียกลางและจีนเข้าด้วยกัน และคาดหวังให้ทั้งสองฝ่ายยกระดับการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน

การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่ยาวนานก่อให้เกิดผลสำเร็จ

กว่า 30 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ประชาชนจีนและประชาชนในประเทศในเอเชียกลางได้สานต่อมิตรภาพที่มีมานับพันปี โดยทั้งสองฝ่ายได้เก็บเกี่ยวผลสำเร็จในด้านต่าง ๆ เช่น การศึกษา, วัฒนธรรม, สุขภาพ, การท่องเที่ยว และการแลกเปลี่ยนในระดับย่อยของประเทศ และพัฒนากรอบการทำงานหลายแง่มุมที่ครอบคลุมสำหรับการแลกเปลี่ยนในระดับประชาชน

จีนและเอเชียกลางได้จัดตั้งมณฑล ภูมิภาค และเมืองพี่เมืองน้องกัน 62 คู่ โดยในปี 2565 จีนเสนอให้จัดเวทีมิตรภาพระหว่างประชาชนจีน-เอเชียกลาง และให้คำมั่นว่าจะทำให้จำนวนเมืองพี่เมืองน้อง ซึ่งเป็นเมืองแฝดกับเมืองต่าง ๆ ในจีน เพิ่มเป็น 100 เมืองให้ได้ภายในหนึ่งทศวรรษทั่วทั้ง 5 ประเทศ

ตั้งแต่ปี 2547 จีนได้จัดตั้งสถาบันขงจื๊อ 13 แห่งและห้องเรียนขงจื๊อ 24 แห่งในเอเชียกลาง โดยปัจจุบันมีนักเรียน-นักศึกษากว่า 18,000 คนลงทะเบียนเรียนในสถาบันการศึกษาเหล่านี้

ตั้งแต่ปี 2553-2561 จำนวนนักเรียน-นักศึกษาเอเชียกลางที่ศึกษาในจีนเพิ่มขึ้นจาก 11,930 คนเป็น 29,885 คน โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีที่ 12.33% ประเทศจีนกลายเป็นตัวเลือกหลักและจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเรียน-นักศึกษาจากประเทศในแถบเอเชียกลางที่ต้องการศึกษาต่อในต่างประเทศ จำนวนนักเรียน-นักศึกษาเอเชียกลางที่ศึกษาต่อในจีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังโควิด-19

นอกจากนี้ ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.สีเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างอารยธรรม โดยระบุว่าจีนขอเชิญประเทศในเอเชียกลางให้เข้าร่วมในโครงการ "เส้นทางสายไหมทางวัฒนธรรม" และประกาศแผนการจัดตั้งศูนย์การแพทย์แผนโบราณเพิ่มเติมในเอเชียกลาง

"เราจะเร่งจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรมในประเทศของแต่ละฝ่าย จีนจะให้ทุนรัฐบาลแก่ประเทศในเอเชียกลางต่อไป และสนับสนุนมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในการเข้าร่วมพันธมิตรมหาวิทยาลัยแห่งเส้นทางสายไหม" ปธน.สีกล่าว

"เราจะรับประกันความสำเร็จของปีแห่งวัฒนธรรมและศิลปะสำหรับประชาชนจีนและประเทศในเอเชียกลาง เช่นเดียวกับการเจรจาสื่อระดับสูงจีน-เอเชียกลาง เราจะเปิดตัวโครงการเมืองหลวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน-เอเชียกลาง และเปิดให้บริการรถไฟพิเศษสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเอเชียกลาง" ปธน.สีระบุ

https://news.cgtn.com/news/2023-05-19/Peng-Liyuan-spouses-of-Central-Asian-leaders-visit-historic-theater-1jWgpWAnv8c/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม