หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดจุดเด่น การลงทุนในกองทุนรวม สิ่งที่นักลงทุนมือใหม่ต้องรู้  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 เม.ย. 23, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ปัจจุบันคนจำนวนมากไม่นิยมฝากเงินไว้กับธนาคารเนื่องจากผลตอบแทนของเงินฝากในรูป “ดอกเบี้ย” นั้นค่อนข้างต่ำมาก ซึ่งหากเทียบกับอัตราเงินเฟ้อของประเทศที่เพิ่มขึ้นราว 3 - 4% แล้ว ถือว่าดอกเบี้ยรับจากการฝากเงินนั้นไม่คุ้มค่า ทำให้ต้องมองหาวิธีอื่นเพื่อสร้างผลตอบแทนเงินออมได้ดีกว่า หนึ่งในวิธีการที่หลายคนเลือกใช้คือ “การลงทุน” ซึ่งทำได้หลายรูปแบบ ทั้งการลงทุนในตลาดหุ้นและตราสารหนี้ ที่มีผลตอบแทนคืนกลับมาสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากในธนาคารแน่นอน แต่นั่นหมายถึงผู้ลงทุนต้องพร้อมรับความเสี่ยงที่สูงขึ้นด้วย  
   หลายคนจึงกลัวการลงทุน ไม่แน่ใจว่าควรจะลงทุนอย่างไร จังหวะไหน และควรลงทุนในสินทรัพย์ประเภทใดดี ตลอดจนเงื่อนไขกติกาต่าง ๆ ของการลงทุนที่ต้องศึกษาให้ดีก่อนนำเงินออมไปลงทุนด้วย แต่หากยังไม่แน่ใจว่ามีข้อมูลเพียงพอที่จะลงทุนเองจะทำอย่างไร ? คำตอบคือควรเริ่มจาก การลงทุนใน กองทุน รวม ก่อน  
   
กองทุนรวม คือ อะไร ?
   กองทุนรวม คือ การระดมเงินทุนจากนักลงทุนที่มีความสนใจในการลงทุนเหมือน ๆ กันเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทุนก้อนใหญ่ โดยจะมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม หรือ บลจ. ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินมืออาชีพเป็นผู้จัดการกองทุนคอยทำหน้าที่บริหารเงินทุน ด้วยการนำเงินในกองทุนดังกล่าวไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายการลงทุนที่ประกาศไว้ในหนังสือชี้ชวน ซึ่งสามารถลงทุนได้อย่างหลากหลาย โดยผู้ลงทุนรายย่อยที่นำเงินเข้ามาร่วมลงทุนจะได้รับเป็น “หน่วยลงทุน” มีมูลค่าแตกต่างกันในแต่ละกองทุน และเมื่อได้ผลกำไรจากการลงทุนทางผู้บริหารกองทุนจะนำเงินส่วนแบ่งดังกล่าวมากระจายจัดสรรให้กับเจ้าของเงินหรือผู้ถือหน่วยลงทุนตามจำนวนหน่วยที่มีอยู่นั่นเอง

กองทุนรวมมีอะไรบ้าง
    การลงทุนผ่านกองทุนรวมนั้นสามารถเลือกประเภทการลงทุนได้อย่างหลากหลาย เพราะกองทุนรวมแต่ละกองจะมีนโยบายเข้าลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ อาทิ ลงทุนในตลาดหุ้นทั้งในและต่างประเทศ, ตราสารหนี้, ตลาดเงิน, ทองคำ และน้ำมัน โดยแยกประเภทของกองทุนหลัก ๆ ได้เป็น
กองทุนรวมตลาดเงิน เน้นการลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้คุณภาพดี ความเสี่ยงน้อย ซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนในกลุ่มนี้จะไม่สูงมากนัก หลายคนมักใช้กองทุนประเภทนี้เป็นที่พักเงิน แทนการฝากออมทรัพย์กับธนาคาร
กองทุนรวมตราสารทุนหรือกองทุนรวมหุ้น ซึ่งมักถูกเรียกว่า “Equity Fund” เป็นการนำเงินไปลงทุนในหุ้น สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะลงทุนในตลาดหุ้นเฉพาะ SET 50, หุ้นที่กำลังฟื้นตัว (Turn Around), หุ้นที่มีปันผล หรือหุ้นที่มีความผันผวนสูง ซึ่งแน่นอนว่าผลตอบแทนของการลงทุนในกองทุนรวมแบบนี้จะสูงกว่าแบบแรก แต่จะมีความผันผวนมากขึ้นตามลักษณะของสินค้าที่เข้าลงทุนด้วยเช่นกัน เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้มากกว่าแบบแรก
กองทุนรวมตราสารหนี้ เน้นการฝากเงินหรือลงทุนในตราสารหนี้ประเภทต่าง ๆ เช่น พันธบัตรรัฐบาลหรือหุ้นกู้เอกชน เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่ต้องการรับความเสี่ยงมากนัก
กองทุนรวมผสม เป็นการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลาย ทั้งที่เป็นหุ้น, ตราสารหนี้ และสินทรัพย์รูปแบบอื่น ๆ ซึ่งกองทุนลักษณะนี้จะมีการกำหนดสัดส่วนประเภทของสินทรัพย์ที่จะเข้าลงทุนไว้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนนั่นเอง
กองทุนที่เน้นการลงทุนในต่างประเทศ มีนโยบายที่จะนำเงินไปลงทุนกับสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ในต่างประเทศเพื่อหาโอกาสที่ดีกว่าการลงทุนในประเทศ กองทุนประเภทนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้มาก เพราะนอกจากจะต้องรับความผันผวนจากการเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์ในต่างประเทศได้แล้ว ยังมีตัวแปร “อัตราแลกเปลี่ยน” ที่ต้องแบกรับด้วยเช่นกัน
กองทุนรวมในสินทรัพย์ทางเลือก เป็นการเพิ่มช่องทางใหม่ ๆ ที่จะเลือกลงทุน อาทิ ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์, โครงสร้างพื้นฐาน และสินค้าโภคภัณฑ์ ถือเป็นประเภทกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงมากและนักลงทุนที่จะเข้าลงทุนกองทุนรวมประเภทนี้ต้องศึกษาเงื่อนไข ผลตอบแทนกองทุนรวม และนโยบายการลงทุนให้ดีก่อน
กองทุนรวมเพื่อการหักลดหย่อนภาษี เป็นกองทุนที่มีเงื่อนไขกำหนดให้ลงทุนในระยะยาว ซึ่งรัฐบาลได้ให้แต้มต่อจูงใจให้สามารถนำเงินลงทุนมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปีได้ด้วย ได้แก่ กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ซึ่งกองทุนรวมทั้งสองประเภทนี้มีทั้งแบบจ่ายปันผลกลางทางและแบบไม่มีปันผล ส่วนใหญ่จะเป็นกองทุนที่นักลงทุนต้องการหาสิทธิประโยชน์ในเรื่องการลดหย่อนภาษีเป็นหลัก

กองทุนรวมประเภทต่าง ๆ เหล่านี้เป็นแหล่งลงทุนที่เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ หรือผู้ที่ไม่มีเวลาศึกษาข้อมูลต่าง ๆ หรือไม่ต้องการลงทุนด้วยตนเองก็สามารถเลือกลงทุนแบบนี้ได้ ด้วยการติดต่อกับ บลจ.ต่าง ๆ เพื่อรับข้อมูลกองทุนไปศึกษานโยบายการลงทุน ก่อนนำเงินเข้าลงทุนต่อไป สามารถศึกษาข้อมูลพันธบัตรรัฐบาล ที่ https://krungthai.com/th/corporate/fx-derivatives-and-investment-banking/fx-derivatives/413 หรือซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ ที่ https://krungthai.com/th/corporate/fx-derivatives-and-investment-banking/fx-derivatives/413
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  พันธบัตรรัฐบาล 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม