หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัมมนา “ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนและโอกาสใหม่ของโลก ณ ประเทศไทย”  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 มี.ค. 23, 07:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักงานเอเชีย-แปซิฟิก สถานีวิทยุโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน(China Media Group : CMG) จัดงานการสัมมนา “ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนและโอกาสใหม่ของโลก ณ ประเทศไทย” ณ ห้องประชุมจันทร์จรัส อาคารอธิการบดี ชั้น3 มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กรุงเทพมหานคร พิธีกรดำเนินรายการโดยคุณจิรัฏฐวัฒน์ ศิริบุตร

งานนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ดร.วิรุฬห์ พิชัยวงศ์ภักดี ผู้อํานวยการศูนย์วิจัยหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางไทย – จีน นายภูวนารถ ณ สงขลา นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน ร่วมกล่าวปาฐกถาพิเศษ

นอกจากนี้ยังมี พล.ท.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญจีน นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์ นายหลิน เหว่ย ประธานบริหารสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย -จีน รศ.ดร.ธิตินันธุ์ ชาญโกศล รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์วิจัยและพัฒนาศักยภาพ องค์กร คณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เป็นวิทยากรร่วมการเสวนา โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านคลังสมอง ผู้แทนภาคธุรกิจ และสื่อมวลชนกว่า 100 คน เข้าร่วมสัมมนา

ในการสัมมนาดังกล่าวได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นบทบาทความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีน และร่วมสร้างประชาคมแห่งโชคชะตาร่วมกันระหว่างไทย-จีน ผู้ร่วมเสวนาเห็นด้วยว่า แนวคิดความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนส่งผลต่อการพัฒนาของไทยรวมถึงอาเซียน และได้ส่งเสริมประชาคมแห่งโชคชะตาร่วมกันของจีน-อาเซียน แนวคิดความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนยังสร้างโอกาสการพัฒนาใหม่ให้แก่โลก มีส่วนสำคัญในการสร้างสันติภาพและการพัฒนาของโลก

ดร.ดนุช ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีอว.กล่าวปาฐกถาพิเศษมีใจความโดยสรุปว่า แนวคิดความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนแสดงให้โลกเห็นว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนนําประชาชนจีน 1,400 ล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน และเดินหน้าสู่ความมั่นคั่งด้วยกันไม่ใช่เรื่องง่าย แนวคิด "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก และประชาคมร่วมชะตากรรมของมนุษย์ที่เสนอโดยจีนได้เปลี่ยนแปลงโลกอย่างลึกซึ้ง ขณะเดียวกัน ความทันสมัยแบบจีนก็ให้ประสบการณ์อันล้ำค่าต่อการพัฒนาประเทศไทยและอาเซียนด้วย ซึ่งความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนจะสร้างโอกาสแก่การพัฒนาของไทยและอาเซียน

ดร.วิรุฬห์ พิชัยวงศ์ภักดี ผู้อํานวยการศูนย์วิจัยหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางไทย –จีน กล่าวว่า แนวคิดประชาชนสำคัญที่สุด ผลประโยชน์ร่วมกันและการพัฒนาอย่างสันติแบบ win-win เป็นหลักสำคัญของแนวคิดความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จีนใช้เวลาสิบปีในการส่งเสริมความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางและประเทศกำลังพัฒนาที่เข้าร่วมได้รับผลประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งเป็นการแสงให้เห็นถึงการสัมมนาความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนในการบริหารจัดการระดับโลก

นายภูวนารถ ณ สงขลา นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน กล่าวว่า ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนเป็นแผนงานของจีน การแสดงภูมิปัญญาแบบจีน เชื่อว่าความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนจะผลักดันให้จีนมีความเจริญรุ่งเรืองและมีส่วนร่วมในการพัฒนาโลก และส่งเสริมการร่วมสร้างประชาคมแห่งโชคชะตาร่วมกัน แนวคิดความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนทำให้นโยบาย หนึ่งประเทศสองระบบ ได้รับการปฏิบัติอย่างราบรื่น รวมถึงความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงของฮ่องกงและมาเก๊า ตลอดจนการส่งเสริมความเป็นเอกภาพของประเทศ ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนสอดคล้องกับแนวโน้มการพัฒนาของโลก เป็นหน้าที่ของสื่อไทยในการรายงานความทันสมัยแบบจีนอย่างเป็นกลางและเป็นจริง

พล.ท.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญจีน กล่าวว่า ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนเป็นความทันสมัยยึดหลักแนวคิดประชาชนสงสุด ความพึงพอใจและความสุขของประชาชนจีนเพิ่มมากขึ้น ประชาชนจีนมีความไว้วางใจต่อพรรคและรัฐบาล ในเวลาเดียวกัน ความไว้วางใจซึ่งกันและกันทางการเมืองระหว่างจีนและอาเซียนได้วางรากฐานของมิตรภาพและความร่วมมือ ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีน นำโอกาสการพัฒนามาสู่ประเทศอาเซียนมากขึ้น ความทันสมัยไม่มีคำตอบที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ทุกประเทศควรเดินหนทางความทันสมัยที่เหมาะสมกับประเทศของตน และความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนทําให้โลกมองเห็นหนทางใหม่ของความทันสมัยที่สามารถพัฒนาอย่างสันติ

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าความทันสมัยแบบจีนได้ส่งเสริมการยกระดับอุตสาหกรรมของจีน การพัฒนาของจีนกําลังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของอาเซียน จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทย และเป็นกำลังสำคัญในการรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรม ห่วงโซ่อุปทานโลก การพัฒนาเศรษฐกิจของจีนได้กลายเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

มงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีน เป็นเส้นทางการพัฒนาของจีน และเป็นการค้นหาเส้นทางการพัฒนาของมนุษยชาติ ความน่าเชื่อถือและอิทธิพลของสื่อจีนกําลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สื่อไทยสามารถเรียนรู้ประเทศจีนโดยผ่านสื่อจีน สื่อไทยและจีนควรร่วมมืออย่างใกล้ชิด เพื่อให้โลกสามารถเรียนรู้ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีน

นายหลิน เหว่ย ประธานบริหารสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมไทย -จีน กล่าวว่า ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนไม่ใช่เป็นของประเทศจีนเท่านั้น ยังส่งผลต่อความทันสมัยของประเทศอื่นๆ ด้วย รถไฟความเร็วสูง รถยนต์พลังงานใหม่ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของจีนได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวไทย เพิ่มความสะดวกสบายและความสุขให้กับชีวติประจำวันของคนไทย เรียกได้ว่าความทันสมัยแบบจีนกำลังเปลี่ยนแปลงสังคมไทยอย่างลึกซึ้ง

รศ.ดร.ธิตินันธุ์ ชาญโกศล รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์วิจัยและพัฒนาศักยภาพ องค์กร คณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประเทศจีนมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จีนได้ฟื้นฟูชนบท พัฒนาเกษตรกรรม และมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายรวยด้วยกัน ซึ่งแสดงให้เห็นความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีน ความทันสมัยแบบอัตลักษณ์จีนไม่เพียงปรากฏในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเท่านั้น แต่ยังสะท้อนให้เห็นในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างแท้จริงด้วย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม