หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนชวนเข้าใจระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการ  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มี.ค. 23, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: จีนชวนทั่วโลกทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการ ในการประชุมสองสภาปีนี้


ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) เกือบ 3,000 คน และสมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติของสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) ประมาณ 2,000 คน จะมารวมตัวกันที่กรุงปักกิ่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีทั้งการพิจารณากฎหมายต่าง ๆ และการทบทวนรายงานการทำงานหลายชุด เพื่อหาจุดร่วมและรวมผลประโยชน์ของประชาชนจีนเข้าด้วยกัน

การประชุมประจำปีที่รู้จักกันในชื่อการประชุมสองสภา (Two Sessions) เปิดโอกาสให้ผู้สังเกตการณ์ได้ทราบแนวคิดและแนวทางปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการ (Whole-Process People's Democracy) ซึ่งเป็นคำที่กล่าวขานกันในแวดวงการเมืองจีนตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ระบุว่า ประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการของจีน "คือประชาธิปไตยที่ครอบคลุมทุกแง่มุมของกระบวนการประชาธิปไตยและทุกภาคส่วนของสังคม โดยเป็นประชาธิปไตยสังคมนิยมที่มีขอบเขตกว้างที่สุด เป็นธรรมชาติที่สุด และสร้างผลลัพธ์ยิ่งใหญ่ที่สุด"

ประชาธิปไตยที่มีขอบเขตกว้างที่สุด

พอล เตมเบ (Paul Tembe) นักวิจัยชาวแอฟริกาใต้ ให้ความเห็นเกี่ยวกับประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการของจีนว่า "ระบอบนี้คำนึงถึงเสียงของประชาชนทุกภาคส่วน ไม่ใช่แค่ระหว่างการเลือกตั้งเท่านั้น แต่ยังมีการใช้อำนาจของประชาชนผ่านสภาประชาชนทั้งในระดับอำเภอและตำบลด้วย"

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า "ประเทศหนึ่งประเทศใดจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนเป็นนายของประเทศอย่างแท้จริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนมีสิทธิออกเสียงหรือไม่ และที่สำคัญคือ ประชาชนมีสิทธิในการมีส่วนร่วมหรือไม่"

ในประเทศจีน สมาชิกสภาประชาชนระดับอำเภอและตำบลมาจากการเลือกตั้งโดยตรงของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ขณะที่สมาชิกสภาประชาชนในเขตปกครองที่สูงกว่าระดับอำเภอจะได้รับเลือกจากสมาชิกสภาประชาชนระดับท้องถิ่น

สำนักงานคณะกรรมการถาวรประจำสภาประชาชนแห่งชาติ เปิดเผยว่า จนถึงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 1 พันล้านคนได้ลงคะแนนเสียงแบบหนึ่งคนหนึ่งเสียงในการเลือกสมาชิกสภาประชาชนระดับอำเภอและตำบลกว่า 2.6 ล้านคน

ส่วนทางด้านสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติได้รับเลือกโดยตรงจากสภาประชาชนระดับมณฑล เขตปกครองตนเอง และเทศบาลนคร ภายใต้รัฐบาลกลาง ขณะที่กองทัพจะเลือกผู้แทนของตนเอง

แม้แต่การเสนอชื่อประธานาธิบดีจีนเป็นสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 14 ก็ผ่านการลงมติจากสภาประชาชนระดับมณฑล โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 14 ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ ในการประชุมสภาประชาชนมณฑลเจียงซู ชุดที่ 14 ครั้งที่ 1 เมื่อเดือนมกราคม

ส่วนสมาชิกสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีนมาจาก 34 กลุ่ม ซึ่งรวมถึงตัวแทนจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) พรรคการเมืองอื่น องค์กรภาคประชาชน กลุ่มชาติพันธุ์ และภาคส่วนต่าง ๆ ของสังคม ตลอดจนเพื่อนร่วมชาติจากฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และชาวจีนโพ้นทะเลที่หวนคืนสู่มาตุภูมิ

การคุ้มครองสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นจุดสนใจสำคัญของการปฏิบัติงานทั่วประเทศ สภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีนจึงได้จัดตั้งกลุ่มใหม่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีสมาชิก 85 คน จากสมาชิกทั้งหมด 2,172 คนของคณะกรรมการแห่งชาติชุดใหม่ ในการประชุมสองสภาที่กำลังจะจัดขึ้น

ทั้งนี้ สมาชิก 852 คนจากทั้งหมด หรือ 39.2% มาจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน ส่วนที่เหลือไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน ขณะที่กลุ่มชาติพันธุ์ทั้ง 56 กลุ่มของจีนล้วนมีตัวแทนอยู่ในองค์กรที่ปรึกษาสูงสุดของประเทศ

ประชาธิปไตยที่เป็นธรรมชาติที่สุด และสร้างผลลัพธ์ยิ่งใหญ่ที่สุด

อาเหม็ด อูไนเอส (Ahmed Ounaies) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของตูนิเซีย กล่าวว่า ประชาธิปไตยที่ปฏิบัติกันในประเทศจีนนั้น "ซื่อสัตย์สุจริต เน้นการปฏิบัติจริง และไม่โอ้อวด"

จากมุมมองของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง "ประชาธิปไตยไม่ใช่เครื่องประดับเพื่อโอ้อวด แต่เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาของประชาชน"

ในการประชุมสองสภา สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติจะยื่นญัตติและเป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชนที่เลือกพวกเขาเข้ามา ขณะที่สมาชิกสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีนจะมีส่วนร่วมในการพิจารณาและการบริหารกิจการต่าง ๆ ของประเทศ

ในการประชุมสองสภาเมื่อปีที่แล้ว สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติได้เสนอญัตติทางกฎหมาย 487 ข้อ พร้อมให้คำแนะนำ คำวิจารณ์ และความคิดเห็นประมาณ 8,000 ข้อ ขณะที่สภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีนได้รับข้อเสนอ 5,979 ข้อ

หม่า อี้เต๋อ (Ma Yide) สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านกฎหมายจากสถาบันบัณฑิตสังคมศาสตร์ปักกิ่ง กล่าวว่า ประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการได้ถูกนำไปใช้จริงในงานนิติบัญญัติของประเทศ

ตัวอย่างคือ ประเด็นการทิ้งสิ่งของจากอาคารสูงได้สร้างความวิตกกังวลเป็นวงกว้างในสังคมจีน และในประมวลกฎหมายแพ่ง นายหม่าได้เสนอว่าปัญหานี้ควรได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานความมั่นคงสาธารณะ และในที่สุดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องก็ถูกรวมเข้าไว้ในกฎหมาย

เมื่อปีที่แล้ว จู เถา (Zhu Tao) สมาชิกสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของบริษัทแคนซิโน (CanSino) ได้ยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้รัฐบาลอนุมัติและนำวัคซีนโควิด-19 รุ่นที่ 2 ซึ่งปรับปรุงคุณภาพและความปลอดภัยแล้วมาใช้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อยกระดับการสร้างภูมิคุ้มกันทั่วประเทศ

เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว วัคซีนโควิด-19 แบบโปรตีนรีคอมบิแนนท์รุ่นที่สอง ซึ่งผลิตโดยบริษัทเภสัชกรรมแห่งชาติจีน (China National Pharmaceutical Group Co.) ก็ได้รับการอนุมัติจากปักกิ่งให้สามารถทดลองทางคลินิก ต่อมาในเดือนกันยายน จีนก็เป็นประเทศแรกที่อนุญาตให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ชนิดสูดดม

https://news.cgtn.com/news/2023-03-02/Understanding-China-s-whole-process-people-s-democracy-at-Two-Sessions-1hQ673eDKCc/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม