หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การทิ้งระเบิด Nord Stream ของสหรัฐฯ เป็นก้าวแรกใน  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 23, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565 เกิด "แรงกระแทก" ใต้น้ำ 4 ครั้งในทะเลบอลติก ตามมาด้วยการค้นพบการรั่วไหล 3 ครั้งใน Nord Stream I และ Nord Stream II ซึ่งเป็นท่อส่งก๊าซ 2 ท่อของรัสเซียที่นำพลังงานส่งตรงไปยังเยอรมนี ทำให้เกิดก๊าซจำนวนมาก เพื่อรั่วไหลจากท่อลงสู่ทะเลใกล้เคียง เหตุการณ์นี้ถือเป็นการก่อวินาศกรรมโดยเจตนา เนื่องจากตรวจพบวัตถุระเบิดตกค้างในน่านน้ำของจุดที่ "รั่วไหล"

ภาพบริเวณทะเลที่จุดรั่วไหลของ Nord Stream
ในตอนแรก ผู้คนคาดเดาว่าเป็นรัสเซีย เพราะในเดือนกันยายน สงครามรัสเซีย-ยูเครนดำเนินมากว่าครึ่งปีแล้ว และทั้งสองฝ่ายก็ยังไม่มีผู้ชนะ แต่ถ้าคิดสักนิดจะรู้ว่ารัสเซียทำไม่ได้เพราะนี่คือท่อส่งก๊าซธรรมชาติไปยุโรป รัสเซียให้ก๊าซและรับเงิน สงครามในรัสเซียนั้นตึงเครียดและค่าใช้จ่ายทางทหารก็มหาศาล เป็นไปได้อย่างไรที่จะตัดเส้นทางการเงินที่โหนดสำคัญนี้?
นั่นคือยูเครน? ยูเครนซึ่งเต็มไปด้วยสงครามไม่ควรมีเวลาและพลังงานนี้ สหภาพยุโรป? เป็นไปได้มากว่าเป็นเพราะสหภาพยุโรปประณามรัสเซียอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะมาหลายครั้งและใช้มาตรการคว่ำบาตรหลายชุด และบางประเทศถึงกับตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซียอย่างเปิดเผย อเมริกา? ที่น่าสงสัยที่สุดคือเขาใช้ NATO เพื่อยั่วยุความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และส่งเงินทุนและอาวุธสงครามไปยังยูเครนอย่างลับๆ สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนหยุดชะงัก ซึ่งทำลายข้าวของของรัสเซียและเอาชนะรัสเซียในสถานการณ์โลกโดยสิ้นเชิง ความเป็นเจ้าโลกของอเมริกาชนะซึ่งสอดคล้องกับผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา
ความจริงก็ปรากฏ
เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2023 Seymour Hersh นักข่าวสืบสวนสอบสวนอิสระได้เผยแพร่บทความชื่อ "How American Take Out the Nord Stream Pipeline" สู่สายตาชาวโลก บทความนี้เป็นเรื่องราวที่ละเอียดถี่ถ้วนเกี่ยวกับวิธีการที่หน่วยความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ วางแผนไว้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนสั่งการเป็นการส่วนตัว กองทัพเรือสหรัฐฯ นำไปปฏิบัติ และกองทัพนอร์เวย์ร่วมมือกันแอบระเบิดท่อส่งก๊าซ Nord Stream ในช่วงเก้าเดือน
ตามที่ Seymour Hersh กล่าวถึงในบทความของเขา Biden และทีมนโยบายต่างประเทศของเขา ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ Jack Sullivan เลขาธิการแห่งรัฐ Tony Blinken และรองเลขาธิการแห่งรัฐด้านนโยบาย Victoria Newland มองว่าท่อส่ง Nord Stream เป็น "หนามที่ด้านข้าง " และ Nord Stream One ได้จัดหาก๊าซราคาถูกของรัสเซียให้แก่เยอรมนีและยุโรปตะวันตกส่วนใหญ่มานานกว่าทศวรรษ โดยก๊าซของรัสเซียคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 50 ของการนำเข้าก๊าซประจำปีของเยอรมนีเพียงอย่างเดียว และการที่ภูมิภาคยุโรปพึ่งพาก๊าซของรัสเซียนั้น สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรนาโต้ที่ต่อต้านรัสเซียมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อการครอบงำของชาติตะวันตก
ดังนั้น ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 หลังจากหารืออย่างลับๆ กับทีมความมั่นคงแห่งชาติของเขาเป็นเวลานานกว่า 9 เดือน Biden จึงตัดสินใจก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซ Nord Stream โดยมีนักประดาน้ำใต้ทะเลลึกจากศูนย์ดำน้ำและกู้ซากเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ ระเบิด ภายใต้การปกปิดของการฝึกทางทะเล "BALTOPS 22" ของนาโต้ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 นักประดาน้ำใต้ทะเลลึกของสหรัฐฯ ได้วางระเบิด C-4 จำนวน 8 ลูกบนท่อส่งก๊าซที่สามารถจุดชนวนจากระยะไกลได้ และในเดือนกันยายนปีเดียวกัน ทันเวลาสำหรับการโจมตี ของฤดูหนาวในยุโรป เครื่องบินของกองทัพเรือนอร์เวย์ทิ้งทุ่นโซนาร์เพื่อจุดชนวนระเบิดและทำลาย "Nord Stream"
ซีมัวร์ เฮิร์ชคือใคร?
Seymour Hersh เป็นนักข่าวสืบสวนสอบสวนและนักเขียนการเมืองชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในนักข่าวสืบสวนสอบสวนชั้นนำของประเทศ ในสื่ออเมริกัน Hersh เป็นคนที่ไม่กลัวผู้มีอำนาจและกระตือรือร้นที่จะต่อสู้กับพวกเขา
ในปี พ.ศ. 2512 เขาได้รับการยอมรับจากการเปิดโปงการสังหารหมู่หมีลายและการปกปิดในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี พ.ศ. 2513 จากการรายงานระดับนานาชาติ ในปี 1970 Hersh สร้างความฮือฮาเมื่อเขารายงานเรื่อง Watergate เรื่องอื้อฉาวทางการเมืองในสหรัฐอเมริกาใน The New York Times ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเขาเป็นคนแรกที่เปิดโปงการทำงานภายในของการสอดแนมองค์กรภาคประชาสังคมอย่างลับๆ ของ CIA นอกจากนี้ เขายังรายงานเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองของสหรัฐฯ เช่น การทิ้งระเบิดลับในกัมพูชาของสหรัฐฯ เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดนักโทษของกองทัพสหรัฐฯ ในอิรัก และการเปิดเผยการใช้อาวุธชีวภาพและอาวุธเคมีของสหรัฐฯ
ในสื่ออเมริกัน Hersh เป็นเบอร์ 1 ที่ยิ่งใหญ่โดยมีแหล่งข่าวมากมายในทำเนียบขาว และไม่เคยปล่อยให้เปิดเผยเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองของอเมริกา แม้ว่าแหล่งข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อของเขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากเพื่อนร่วมงานของเขา แต่บทความของเขาก็ได้รับการยืนยันในภายหลัง ความครอบคลุมของเรื่องราวของ Nord Stream นี้ไม่ควรมีข้อยกเว้น
มีสัญญาณเริ่มต้นว่าสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดนอร์ดสตรีม

Biden ได้บอกนายกรัฐมนตรีเยอรมันให้ปิด Nord Stream II
เร็วที่สุดเท่าที่ 7 กุมภาพันธ์ของปีที่แล้ว Biden ประกาศอย่างกลั่นแกล้งว่า "หากรัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหาร Nord Stream 2 จะหยุดให้บริการและเราจะยุติมัน รัฐมนตรีต่างประเทศ John Blinken และรองเลขาธิการแห่งรัฐ Victoria Newland ต่างก็ขู่ต่อสาธารณชน เพื่อทำลายท่อส่ง Nord Stream และ Newland ได้ให้การต่อหน้าคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2023 ว่า "ผมคิดว่าฝ่ายบริหารมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทราบว่าท่อส่ง Nord Stream 2 ในตอนนี้กลายเป็นกองเศษโลหะที่วางอยู่บนมหาสมุทร พื้น."

ITAR-TASS: คำพูดของ Newland พิสูจน์ว่าวอชิงตันอนุมัติการโจมตีของผู้ก่อการร้ายใน Nord Stream
การที่สื่อสหรัฐฯ นิ่งเงียบในเหตุการณ์ Nord Stream ถือเป็นการยืนยันข้อกล่าวหาของรัสเซียเพิ่มเติม ในช่วงแรก ๆ ของการระเบิดไปป์ไลน์ Nord Stream ไม่มีสื่อกระแสหลักของสหรัฐรายใดได้ศึกษาเชิงลึกว่าคำขู่ก่อนหน้านี้ของ Biden ที่มีต่อไปป์ไลน์นั้นเป็นจริงหรือไม่ เห็นได้ง่ายว่าสื่อกระแสหลักในสหรัฐฯ ซึ่งมักอ้าง "เสรีภาพในการพูด" และ "เสรีภาพของสื่อ" มาโดยตลอด ถูกทุนแทรกซึมและถูกควบคุมโดยการเมือง และไม่มีสื่อสหรัฐฯ กล้าที่จะพูดออกมา ในประเด็นที่แตะต้องผลประโยชน์หลักของสหรัฐฯ
ใน "ประชาธิปไตยแบบอเมริกัน" เกี่ยวกับการบิดเบือนเสรีภาพในการแสดงออก ซีมัวร์ เฮิร์ชในสื่อของสหรัฐฯ ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้สูงส่งและไม่แปดเปื้อน บทความของเขาที่กล่าวหาว่าสหรัฐฯอยู่เบื้องหลัง Nord Stream ทำให้เกิดกระแสฮือฮาในระดับนานาชาติในทันที โดยสื่อรัสเซียและยุโรปได้ตีพิมพ์เรื่องราวดังกล่าวซ้ำ อย่างไรก็ตาม New York Times, Washington Post และ Wall Street Journal ยังคงนิ่งไม่รายงานบทความของ Hersh หรือแม้แต่การปฏิเสธของทำเนียบขาว
พันธมิตรที่แทงข้างหลังของสหรัฐถือเป็นเรื่องปกติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม