หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยวตรุษจีนสุพรรณกัน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ม.ค. 23, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลสำคัญสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยมายาวนานหลายชั่วอายุคนที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากคนจีนที่อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในหลายยุคหลายสมัย

โดยในแต่ละพื้นที่ก็จะมีคนจีนที่ปักหลักตั้งฐานในการค้าขายทำงานกรรมกร จนขยับฐานะเป็นพ่อค้าเป็นเถ้าแก่ จนหลายคนเป็นเจ้าสัวมีกิจการใหญ่โต

แต่สิ่งที่ยึดเหนี่ยวให้คนจีนเหล่านี้ประสบความสำเร็จนอกจากความขยัน การจับทางในการประกอบอาชีพ และการตั้งหลักปักฐาน คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์

จังหวัดสุพรรณบุรีนับว่าเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีคนจีนอาศัยอยู่มาก จะเห็นได้จาก ชื่อแม่น้ำ ที่เป็นร่องรอยของคนจีนที่มาค้าขายในจังหวัด ที่เรียกว่าแม่น้ำท่าจีน และศาลเจ้าอีกจำนวนมาก และแน่นอนในจังหวัดสุพรรณบุรีก็นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีการจัดตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ในหลายจังหวัดในประเทศไทยเลย

วันนี้ผู้เขียนจะพาทุกท่านไปเที่ยวที่สำคัญอีกที่หนึ่งคือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรีที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเป็นจีนและสอดคล้องกับเทศกาลตรุษจีนด้วยครับ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งแต่เดิมเรียกกันว่า ศาลเทพารักษ์หลักเมือง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดสุพรรณบุรีและ ประชาชนทั่วๆไปมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ในเขตเมืองโบราณสุพรรณบุรี ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นพุทธปฎิมากรรมสลักบนแผ่นหินแบบนูนต่ำ (Relief) ในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ซึ่งเป็นศาสนาที่ชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ทิเบต ญวน เขมร นับถือ เป็นศิลปะแบบขอมเป็นรูปพระวิษณุกรรมสวมหมวกแขก ในศิลปะไพรกเม็ง อายุประมาณ 1300-1400 ปีมาแล้ว มีพระนามว่าพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือ พระนารายณ์สี่กร มีหน้าที่ช่วยเหลือมนุษย์ และเหล่าสรรพสัตว์ให้พ้นทุกข์ ประสพแต่ความสุขความเจริญ เช่นเดียวกับพระโพธิสัตว์ เจ้าแม่กวนอิม ตามคำบอกเล่าต่อๆกันมา เมื่อประมาณ 150 ปีมาแล้ว มีผู้พบพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร จมดินอยู่ตรงริมศาลเจ้าพ่อ ชาวบ้านจึงช่วยกันอัญเชิญขึ้นข้างบน พร้อมกับสร้างศาลใหม่ให้เป็นที่ประทับ มีคนจีนชื่อ เฮียกงเป็นผู้ดูแลรักษาเรื่อยมา เมื่อครั้งโบราณมีคำกล่าวว่า " ห้ามเจ้าไปเมืองสุพรรณจะทำให้มีอันเป็นไป " เมื่อ พ.ศ. 2435 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จตรวจราชการเมืองสุพรรณ ได้ทรงสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง ได้ประทานทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างศาลเพิ่มขึ้น พร้อมวางแผนให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองสุพรรณ พระพุทธเจ้าหลวงทรงพระดำรัสว่า "เข้าทีดีหนักหนา แต่เขาไม่ให้เจ้าไปเมืองสุพรรณ ว่าถ้าขืนไปจะเป็นบ้าไม่ใช่หรือ" สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพจึงกราบบังคมทูลว่า ข้าพระพุทธเจ้าไปมาแล้วไม่เห็นเป็นอะไร ยังรับราชการมาจนบัดนี้ พระพุทธเจ้าหลวงทรงตรัสสั้นๆว่า "ไปซิ" จากนั้นพระองค์จึงเสด็จมาเมืองสุพรรณ ในคราวเสด็จประพาสต้นเมื่อ พ.ศ. 2447 และทรงกระทำพลีกรรมเจ้าพ่อหลักเมือง และพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ก่อสร้างเขื่อนรอบเนินศาล ทำชานไว้สำหรับคนที่บูชา สร้างกำแพงแก้ว ต่อตัวศาลเพิ่มเติมออกมา ข้างหน้าเป็นแบบเก๋งจีน โดยทั่วไปศาลหลักเมืองนั้นจะทำด้วยไม้ บนยอดจะเป็นหัวเม็ด แต่หลักเมืองของสุพรรณนี้พิเศษกว่าหลักเมืองทั่วไปคือ จะเป็นหินและมีพุทธปฎิมากรอยู่ด้วย ลองไหว้ขอพร จะได้เรื่องโชคลาภ บารมี แก้ปีชงและอื่นๆ
ถ้าทำบุญยังไม่พอ ทางผู้เขียนอยากให้ขับรถเลยไปทำบุญต่อที่เป็นการทำบุญทางเลือก ที่มูลนิธิเสมอกัน ที่อำเภอ ด่านช้าง ซึงเป็นมูลนิธิกู้ภัยที่ใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรีและมีการช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ประสบอุบัติเหตุทั้งน้อยใหญ่ อีกทั้งช่วยเหลือศพไร้ญาติด้วยอาสาสมัครที่มีใจรักและอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

โดยนาย เสมอกัน เที่ยงธรรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 4 พรรคชาติไทยพัฒนาให้การสนับสนุน และคอยดูแลอย่างใกล้ชิด
ตรุษจีนนี้คิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนลองมาทำบุญไหว้พระที่สุพรรณดูนะครับได้ทั้งได้บุญสุขกายและสบายใจอิ่มบุญครับครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ท่องเที่ยวสุพรรณกันตรุษจีนนี้ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม