หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีการเลือกระบบอินเวอร์เตอร์จัดเก็บพลังงานโซล่าเซลล์  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ธ.ค. 22, 10:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วิธีการเลือกระบบอินเวอร์เตอร์จัดเก็บพลังงานโซล่าเซลล์
วิธีการเลือกระบบอินเวอร์เตอร์จัดเก็บพลังงานโซล่าเซลล์ เมื่อเลือกระบบอินเวอร์เตอร์จัดเก็บพลังงานโซล่าเซลล์ในครัวเรือน ฟังก์ชั่นบางอย่างไม่ได้อธิบายไว้อย่างชัดเจนในคู่มือของ อินเวอร์เตอร์ แต่มีประโยชน์มากสำหรับการใช้งานจริง บทความนี้จะแนะนำฟังก์ชั่นพิเศษต่อไปนี้ของอินเวอร์เตอร์ระบบกักเก็บพลังงานโซล่าเซลล์เป็นหลัก เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงในการเลือกระบบกักเก็บพลังงานโซล่าเซลล์

1. ฟังก์ชั่นกระแสไฟออกไม่สมดุล

ระบบจัดเก็บพลังงาน โซล่าเซลล์ แบบ 3 เฟส มักเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการใช้งานไฟฟ้าในครัวเรือนแบบ 3 เฟส ในการใช้งานเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ เช่น ศูนย์การค้า ลานจอดรถ และสถานี อย่างไรก็ตาม ในการจ่ายไฟให้กับโหลดแบบเฟสเดียวในระบบ จำเป็นต้องส่งพลังงานไฟฟ้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละเฟส เราเรียกว่า "ฟังก์ชั่นเอาต์พุตที่ไม่สมดุล" ในสถานการณ์ที่ต่อต้านกระแสทวน หากการควบคุมพลังงานกระแสไฟต้นสายเป็นแบบเฟสต่อเฟส

2. ฟังก์ชั่นที่ไม่สมดุล100%

กระแสไฟออกที่ไม่สมดุล 100% หมายความว่าช่วงของกำลังขับของแต่ละเฟสคือ 0W ถึง 1/3 ของกำลังไฟฟ้าที่ระบุของอินเวอร์เตอร์ และความแตกต่างสูงสุดของกำลังขับของแต่ละเฟสยังสามารถถึง 1/3 กำลังไฟฟ้าที่กำหนดของ อินเวอร์เตอร์ เพื่อให้ได้กระแสไฟออกที่ไม่สมดุล โดยปกติจะใช้เครื่องวัดกำลังของกระแสไฟฟ้าอัจฉริยะพร้อมฟังก์ชั่น CT เพื่อตรวจสอบการใช้โหลดของแต่ละเฟสในการทำงานแบบเรียลไทม์ เพื่อให้อินเวอร์เตอร์สามารถปรับกำลังกระแสไฟออกของแต่ละเฟสได้อย่างเหมาะสม

3. การสลับที่ราบรื่นในกรณีที่ไฟดับ

ความสามารถใน out grid หรือความสามารถในการจ่ายไฟสำรองเป็นหน้าที่สำคัญของระบบจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า โซล่าเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งจ่ายไฟของกริดสาธารณะไม่เสถียร หรือโหลดในครัวเรือนที่สำคัญต้องการแหล่งจ่ายไฟอย่างต่อเนื่อง ในกรณีนี้ อินเวอร์เตอร์กักเก็บพลังงานจะต้องสามารถส่งออกกระแสไฟแบบ off grid และสลับอัตโนมัติจากสถานะเชื่อมต่อกับกริด

4. การสลับระดับ UPS

การสลับ off-grid ที่ระดับ UPS หมายความว่าเวลาในการสลับของแหล่งจ่ายไฟสแตนด์บายจากโหมดเชื่อมต่อกับกริดเป็นโหมด off-grid นั้นน้อยกว่า 0.1 วินาที ซึ่งเป็นเวลาที่โหลดในครัวเรือนทั่วไปส่วนใหญ่สามารถผ่านได้โดยไม่ต้องตัดไฟ สำหรับโหลดที่สำคัญ เช่น ไฟฉุกเฉิน พัดลม หรืออุปกรณ์ช่วยชีวิต เวลาในการเปลี่ยนระดับของ UPS มีความสำคัญมาก

5.รีโมทคอนโทรล

ระบบ PV ควบคุมระยะไกลมักต้องการบริการการดำเนินงานและการบำรุงรักษาในระยะยาวและต่อเนื่อง ปัจจุบัน การรับประกัน 10 ปีเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก โซลูชั่น O&M ที่สะดวกจึงมีความสำคัญมากในระบบ อินเวอร์เตอร์ กักเก็บพลังงาน ฟังก์ชั่นของรีโมทคอนโทรลสามารถลดต้นทุนเวลาของบริการหลังการขายในสถานที่และต้นทุนการบริการได้อย่างมาก

ฟังก์ชั่นการควบคุมระยะไกลมักจะรวมถึง

 • บันทึกการทำงานของระบบสำหรับการวิเคราะห์ที่จำเป็น
 • อัปเกรดFirmwareเวอร์ชั่นระยะไกลของอินเวอร์เตอร์กักเก็บพลังงาน
 • กำหนดการตั้งค่าระบบ เช่น โหมดการทำงาน ขีดจำกัดพลังงาน ฯลฯ
 • อัปเกรดระยะไกลของแบตเตอรี่ BMS ผ่านอินเวอร์เตอร์


ในปัจจุบัน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในท้องตลาด ยังมีแนวโน้มที่จะตระหนักถึงฟังก์ชั่นการอัพเกรดระยะไกล ซึ่งบางส่วนจะเสร็จสมบูรณ์โดยการเชื่อมต่อแบตเตอรี่เข้ากับเครือข่าย นอกจากนี้ยังสามารถรับรู้ข้อมูลอื่นๆ ผ่านการสื่อสารกับอินเวอร์เตอร์ แต่สิ่งนี้ต้องการการสนับสนุนแบบซิงโครนัสของ อินเวอร์เตอร์ และแบตเตอรี่

6. การจับคู่โปรโตคอล

โดยทั่วไปแล้ว ระบบจัดเก็บพลังงาน โซล่าเซลล์ เป็นระบบแบบรวมที่รวมอุปกรณ์ทั้งหมดในระบบจัดเก็บด้วยแสงทั้งหมด รวมถึงแบตเตอรี่ โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ อินเวอร์เตอร์ ตัวยึด มิเตอร์ ระบบควบคุม ฯลฯ เห็นได้ชัดว่าผู้ผลิตอินเวอร์เตอร์ไม่สามารถจัดหา ระบบกักเก็บพลังงานทั้งหมดเพื่อผลิตอุปกรณ์ทั้งหมด ในระบบจัดเก็บแสงที่สมบูรณ์ ยังอาจต้องการส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อให้เกิดการจัดการพลังงานอัจฉริยะ เช่น ตัวควบคุม EMS, ตัวควบคุมความร้อน, ตัวควบคุมปั๊ม ฯลฯ เพื่อเพิ่มอัตราการใช้ PV ด้วยตนเอง


ระบบจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า โซล่าเซลล์ ไม่ได้เป็นเพียงระบบชาร์จและคายประจุแบตเตอรี่แบบธรรมดาเท่านั้น ภายในห้าถึงสิบปีหลังจากการสร้างระบบกักเก็บพลังงาน ระบบกักเก็บพลังงานจะเต็มไปด้วยความต้องการด้านการทำงานใหม่ และผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์กักเก็บพลังงานจะปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง


ENRICH ENERGY ผู้นำด้านโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจรโดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจโซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบโซล่ารูฟท็อปผ่าน LineคลิกENRICH ENERGY
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แผงโซล่าเซลล์  โซล่าเซลล์  โซล่ารูฟท็อฟ   อินเวอร์เตอร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม