หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอาตัวรอดจากฝูงคนจากเหตุ “Crowd Crush”  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ย. 22, 14:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นับเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างความหดหู่ใจให้กับผู้คนทั่วโลกกับงานฉลองเทศกาลฮาโลวีนของเกาหลีใต้ เมื่อได้เกิดเหตุการณ์เหยียบกันตายที่อิแทวอน ย่านสถานบันเทิงชื่อดังยามราตรีในกรุงโซล เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม ที่ผ่านมา (สรุปโศกนาฏกรรมอิแทวอน เหยียบกันตายเซ่นฮาโลวีน https://www.thairath.co.th/news/foreign/2539846) ทำให้เกิดข้อกังวลใจว่า หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิด

Crowd Crush คืออะไร?

Crowd Crush คือ เหตุการณ์เสียชีวิตจากการเบียดของคนจำนวนมาก หรือ Stampede มักเกิดจากการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก ทำให้เมื่อเกิดเหตุต่างๆ ทำให้ฝูงชนเกิดอาการตกใจ แตกฮือ จนทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เจอฝูงชนหมู่มากอาจเสียชีวิตจาก “ขาดอากาศหายใจ”

นพ.เจตพัฒน์ ทวีโภคา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน Emergency Medicine เจ้าของเพจ "ห้องฉุกเฉินต้องรู้" (https://www.facebook.com/ERMUSTKNOW ) ได้ให้ความรู้สำหรับเหตุการณ์ที่อิแทวอนไว้ว่า สาเหตุของการเสียชีวิตจากสถานการณ์เหยียบกันตาย อาจไม่ได้เกิดจากการได้รับบาดเจ็บจากการโดนเหยียบด้วยเท้าเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการขาดอากาศหายใจแม้ในบริเวณนั้นจะเป็นพื้นที่โล่งมีอากาศไหลผ่านก็ตาม สาเหตุเพราะทรวงอกไม่สามารถขยายออกได้เพียงพอ หรือที่ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า Compression Asphyxia Compression คือ การถูกกดทับจากภายนอกจนเกิดภาวะ Asphyxia (แอส-ฟิก-เซีย) หรือ ภาวะขาดอากาศหายใจ

เมื่อฝูงชนเกิดการเบียดเสียดเป็นจำนวนมากทำให้ระยะห่างของแต่ละคนมีน้อยมาก เมื่อลำตัวชิดกันจน “หน้าอกขยาย” ไม่ได้ เมื่อถูกคนข้างๆ กดเบียดเอาไว้ทำให้ไม่สามารถหายใจเข้าไม่ได้ จึงหมดสติ และหากขาดอากาศหายใจนานเกิน 3-5 นาที อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้

การช่วยเหลือเมื่อประสบเหตุฝูงชนล้มเป็นโดมิโน่

เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ฝูงชนล้มทับถมกันเป็นโดมิโน่ ทำให้มีผู้ประสบเหตุเป็นจำนวนมาก เมื่อเคลียร์ฝูงชนออกจากที่แออัดได้แล้ว ทีมกู้ชีพจำเป็นจะต้องเริ่มการช่วยชีวิตด้วย “Triage Algorithm” หรือ การคัดกรองและจัดลำดับขั้นการรักษา ตามความรุนแรงและความเร่งด่วน ซึ่งทีมกู้ชีพจะต้องคัดแยกความเร่งด่วนของผู้ประสบภัยที่กำลังนอนเรียงรายบนถนน แบ่งตามระดับ แดง-เหลือง-เขียว เพื่อบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร อุปกรณ์ สถานที่ โดยเฉพาะเวลา โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความรุนแรงและอัตราการเสียชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยผู้ป่วยสีเขียวคือผู้ป่วยที่ยังสามารถเดินได้ ไม่ต้องการการปฐมพยาบาลมากให้แยกไว้ในที่ปลอดภัยโดย เพื่อให้ทีมสามารถทุ่มศักยภาพไปดูแลคนไข้สีเหลือง และสีแดงได้อย่างเต็มที่ เพื่อเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต ในขณะที่ผู้ป่วยที่หมดสติ ไม่หายใจ หรือหัวใจหยุดเต้น จัดเป็นผู้ป่วยสีแดงที่ต้องรีบเข้ารับการช่วยเหลือในทันที ต้องรีบปั๊มหัวใจและช่วยชีวิตในทันที (CPR) (ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานมีขั้นตอนอย่างไร? https://www.smk.co.th/newsdetail/2941)
ป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย ก่อนเจอสถานการณ์ Crowd Crush
วิธีเอาตัวรอดจากการเบียดหรือเหยียบกันตาย (crowd crush) มีแนวทางเบื้องต้น ดังนี้

1.ลืมตาสอดส่องเส้นทางอยู่เสมอ
เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวต้องออกจากที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด ดังนั้น ต้องใจเย็นและพยายามมองหาทางไปต่อ ไม่ว่าจะย้อนกลับทางเดิม หรือไปต่อข้างหน้า โดยพยายามคาดเดาให้ได้ว่า จุดศูนย์กลางของการเบียดกัน หรือว่าง่ายๆ ว่า ที่ที่คนรวมตัวกันอยู่เยอะที่สุดคือจุดไหน และ (หากเป็นไปได้) ให้เคลื่อนไปทางที่ผู้คนเบาบาง หรืออาจหาทางปีนขึ้นไปอยู่บนขอบกำแพงแทน

2.เมื่อรอบตัวคนเริ่มเบียดกันมากขึ้น ให้ออกห่างจากจุดนั้นให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้
อย่าลังเลที่จะออกจากบริเวณที่แออัดทันทีที่เริ่มรู้สึกไม่สบายใจ และในขณะที่ยังมีที่ว่างพอที่จะเคลื่อนไหว การออกจากฝูงชนจะช่วยลดอันตรายให้กับผู้อื่นได้ เพราะพื้นที่จะแออัดน้อยลงสำหรับผู้ที่ยังอยู่ในจุดนั้น

3.พยายามยืนตั้งมั่นไว้
หากไม่สามารถหนีออกจากจุดเกิดเหตุได้ทันให้พยายามยืนตั้งมั่นรักษาการทรงตัวไว้ให้ดี เพราะหากมีคนล้มลง ก็จะกลายเป็นโดมิโน่เอฟเฟกต์ทันที ดังนั้น หากเราล้มลงปุ๊บ น้ำหนักของคนอื่นๆ ก็จะตรึงเราไว้กับที่ ทำให้เราลุกขึ้นไม่ได้ และเสี่ยงต่อการโดนเหยียบจนเสียชีวิตได้

4.พยายามสูดลมหายใจเข้า
ออกซิเจนเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายเราอย่างยิ่ง ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เหยียบกันตายส่วนมากมักเกิดจากการขาดอากาศหายใจ หลีกเลี่ยงการกรีดร้อง (ยกเว้นแต่ในกรณีที่จำเป็นต้องส่งเสียง) เพื่อควบคุมการหายใจให้ดี

5.ใช้แขนตั้งการ์ดกันบริเวณทรวงอก
หากการเบียดกันเริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้น ให้ยกแขนขึ้นมากันบริเวณทรวงอก (คล้ายๆ กับการตั้งการ์ดของนักมวย) เพื่อป้องกันกระดูกซี่โครง แต่ต้องไม่ตั้งการ์ดชิดกับอกจนเกิดไป ควรเว้นห่างไว้ 2-3 เซนติเมตร เพื่อให้ปอดสามารถหายใจได้

6.ไหลไปตามฝูงชน อย่าฝืน
เป็นเรื่องปกติหากมีการดันไปอีกทาง ผู้คนมักจะฝืนดันกลับเป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติ แต่เป็นการต้านแรงที่เสียเปล่า ควรปล่อยตัวเองให้ไหลไปตามทิศทางที่ฝูงชนเคลื่อน พร้อมกับรักษาสมดุลของร่างกายให้มั่นคงไปด้วย

7.พยายามออกห่างจากสิ่งกีดขวาง
ผู้เสียชีวิตรายแรกๆ จากการเบียดกันตาย โดยมากมักมาจากการถูกอัดเข้ากับกำแพง ดังนั้น หากเป็นไปได้ให้พยายามอยู่ห่างจากกำแพงมากที่สุดเท่าที่ทำได้

8.ประเมินความหนาแน่นของฝูงชน ด้วยวิธีการดังนี้
•หากไม่มีการสัมผัสทางกายภาพกับคนรอบข้าง ประมาณการได้ว่า ความหนาแน่นน่าจะยังน้อยกว่าสามคนต่อตารางเมตร ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปลอดภัย
•หากกำลังชนกับคนรอบตัว 1-2 คนโดยไม่ได้ตั้งใจ ความหนาแน่นของฝูงชนจะอยู่ที่ประมาณ 4-5 คนต่อตารางเมตร ถือว่ายังไม่มีอันตรายในทันที แต่ควรย้ายออกจากศูนย์กลางของความแออัด
•หากไม่สามารถขยับมือได้อย่างที่คิด จนถึงขึ้นเริ่มยกมาแตะหน้าตัวเองไม่ได้ แปลว่าผู้คนแออัดกันอยู่มากเกินไป และกำลังจะเกิดอันตรายขึ้น

คุ้มครองความปลอดภัยให้คุณเมื่อต้องเกิดเหตุไม่คาดคิดจนได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย จนส่งผลให้ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล หรือรุนแรงถึงขั้นทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต ดูแลคุณด้วยประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่ให้ความคุ้มครองต่ออุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ทุกแห่งทั่วโลก สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productpadetail/2 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม