หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กิจจกรรมในวันออกพรรษานี้  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ต.ค. 22, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


วันออกพรรษา คือวันสิ้นสุดระยะการจำพรรษา หรือออกจากการอยู่ประจำที่ในฤดูฝนซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 วันออกพรรษานี้ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วันมหาปวารณา”
คำว่า “ปวารณา” แปลว่า “อนุญาต” หรือ “ยอมให้” คือ เป็นวันที่เปิดโอกาสให้พระภิกษุสงฆ์ด้วยกันว่ากล่าวตักเตือนกันได้ ในข้อที่ผิดพลั้งล่วงเกินระหว่างที่จำพรรษาอยู่ด้วยกันในวันออกพรรษานี้กิจที่ชาวบ้านมักจะกระทำก็คือ การบำเพ็ญกุศล เช่น ทำบุญตักบาตร จัดดอกไม้ ธูป เทียน ไปบูชาพระที่วัด และฟังพระธรรมเทศนา ของที่ชาวพุทธนิยมนำไปใส่บาตรในวันนี้ก็คือ ข้าวต้ม มัดไต้ และข้าวต้มลูกโยน และการร่วมกุศลกรรมการ “ตักบาตรเทโว”

คำว่า “เทโว” ย่อมาจาก”เทโวโรหน” แปลว่าการเสด็จจากเทวโลกการตักบาตรเทโว จึงเป็นการระลึกถึงวันที่ พระพุทธองค์เสด็จกลับจากการโปรด พระพุทธมารดาในเทวโลกประเพณีการทำบุญกุศลเนื่องในวันออกพรรษานี้ ทุกวัดในประเทศไทยก็มีพิธีเหมือนกันหมด จะผิดกันก็เพียงแต่สถานที่ที่สมมติว่าเป็นสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เท่านั้น กิจกรรมต่างๆ ที่ควรปฏิบัติในวันออกพรรษา มีดังนี้

1. ทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ
           2. ไปวัดเพื่อปฏิบัติธรรม ฟังพระธรรมเทศนา
           3. ร่วมกุศลธรรม “ตักบาตรเทโว”
           4. ปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด ประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือนและสถานที่ราชการและ ประดับธงชาติและธงธรรมจักรตามวัดและสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา
           5. ตามสถานที่ราชการ สถานที่ศึกษาและที่วัด ควรจัดให้มีนิทรรศการ การบรรยาย หรือ บรรยายธรรม เกี่ยวกับวันออกพรรษาฯลฯ เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนและผู้สนใจทั่วไป

ของทำบุญออกพรรษา สามารถถวายอะไรได้บ้าง

การนำของไปถวาย เพื่อทำบุญในวันออกพรรษา ของที่นำไปถวายควรเป็นของที่มีประโยชน์ต่อพระภิกษุสงฆ์ ดังนี้

ข้าวสาร อาหารแห้ง
สำหรับของทําบุญออกพรรษาที่นิยมนำไปตักบาตรและถวายพระสงฆ์กันนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง รวมถึงปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่างๆ ซึ่งก่อนที่เราจะนำไปทำบุญนั้น จะต้องดูวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุก่อน เพื่อที่จะได้เก็บอาหารเหล่านี้ให้อยู่ได้นาน และจะได้ไม่ต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง แต่การถวายข้าวสาร อาหารแห้ง เดิมทีเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามพระธรรมวินัย เนื่องจากมีข้อกำหนดไว้ว่าพระสงฆ์ไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน แต่ในปัจจุบันอย่างที่เราทราบกันว่าบางวัดก็อาจไม่ค่อยมีคนเข้าวัดไปทำบุญเนื่องจกาสถานการณ์โรคระบาดที่ยังต้องเฝ้าระวัง หรือบางวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์ สามเณรที่จำวัดอยู่หลายรูป ดังนั้นจึงทำให้ข้าวสาร อาหารแห้งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บเอาไว้ในโรงครัวของทางวัด โดยมีญาติโยมเป็นคนดูแล และทำอาหารเหล่านี้ถวายแก่พระภิกษุสงฆ์นั่นเอง

อาหารปรุงสุก และเครื่องดื่ม
ต่อมาเป็นของทำบุญวันออกพรรษาที่หลาย ๆ บ้านก็มักจะทำอาหารตักบาตรเทโวกันอยู่แล้ว ในช่วงเช้าหลังวันออกพรรษา 1 วัน ซึ่งการนำอาหารที่ปรุงสุกแล้วไปถวายให้แก่พระสงฆ์ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เนื่องจากว่าในพระธรรมวินัยได้มีข้อห้ามไม่ให้พระสงฆ์ทำอาหารเอง

ถวายสังฆทาน
สังฆทานเป้นของที่คนส่วนมากนิยมนำไปถวาย เพราะง่ายต่อการหาซื้อ และสะดวกสบาย ซึ่งในปัจจุบันสังฆทานนั้นมีหลายขนาด หลายราคา และคุณภาพก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งถ้าจะให้ดี เราควรเลือกซื้อสังฆทานที่มีคุณภาพ สามารถให้พระภิกษุสงฆ์ นำไปใช้งานได้ โดยทาง ธาราญา มีการจัดชุดสังฆทานไว้ด้วยกันหลายหมวดหมู่ หลายรูปแบบ และหลากหลายราคา ซึ่งทาง ธาราญา ได้นำของที่มีคุณภาพมาจัดเป็นชุดสังฆทาน สามารถตรวจสอบวันหมดอายุ หรือหากเป็นสังฆทานกลุ่มยารักษาโรค ก็มีเครื่องหมาย อย. ชัดเจน ปลอดภัย

โดยประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการทำพิธี วันออกพรรษา จะมีดังต่อไปนี้

เตือนสติว่าเวลาที่ผ่านพ้นไปอีกพรรษาหนึ่งแล้วได้คร่าชีวิตมนุษย์ ให้ผู้คนนั้นดำรงอยู่ในความไม่ประมาทและหันมาสร้างกุศล

การทำบุญออกพรรษาจะเปิดโอกาสให้ผู้อื่นชำระความผิดของตนได้ คือหลักปวารณา ปกติคนเราคบกันนานๆ ก็จะเผย “สันดาน” ที่แท้ออกมา อาจจะไม่ดีนักแต่ตนเองไม่รู้ตัวแล้วมองไม่เห็น แต่ผู้อยู่ข้างๆ มองเห็นแต่ไม่กล้าเตือน ดังนั้นตนเองต้องปวารณาตัวให้ผู้อื่นชี้แนะได้ ความสัมพันธ์ก็จะดีขึ้นและยั่งยืน

ได้ข้อคิดที่ว่า คนเราส่วนใหญ่มักจะลำเอียงเข้าข้างตนเองเป็นฝ่ายถูก ความผิดของคนอื่นเห็นง่ายส่วนตนเองนั้นความผิดนั้นเห็นยาก นี่แหละสัญชาตญาณของคนเรา

เป็นการให้รู้ถึงการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีในการเปิดใจซึ่งกันและกัน โดยไม่มีเล่ห์เหลี่ยมลับลมคมในใดๆ ต่อในการคบหาหรืออยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ดังนั้นใครที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง วันออกพรรษา จึงน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการย้อนมองดูตัวเองว่าได้ทำสิ่งใดผิดพลาดไว้บ้างหรือเปล่า เพื่อที่จะได้ปรับปรุงและไม่ทำผิดซ้ำในเรื่องเดิมอีก
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : https://dharayath.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วันออกพรรษา  ถวายเทียนพรรษา  ถวายสังฆทาน  ทำบุญ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม