หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: เหตุใดปรัชญาการพัฒนาของจีนช่วยให้โลกเจริญรุ่งเรืองได้  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 22, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อโลกเผชิญกับปัญหาท้าทายมากมาย รวมถึงการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ความขัดแย้งระดับภูมิภาค และอุปสรรคต่าง ๆ ที่เข้ามากีดกันโลกาภิวัตน์ ประชาคมโลกก็กำลังมุ่งขับเคลื่อนความก้าวหน้า พร้อมกอบกู้สันติภาพและโลกาภิบาลทั่วโลกในคราวเดียวกัน

https://www.youtube.com/watch?v=C52LtPJmMe4
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้มีถ้อยแถลงขณะเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาระดับโลกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางออนไลน์ว่า "นี่เป็นยุคสมัยที่เต็มไปด้วยปัญหาท้าทาย แต่ก็ยังถือเป็นยุคสมัยแห่งความหวังด้วย"

ปธน.สี เปิดเผยว่า บางประเทศได้นำการพัฒนามาเป็นประเด็นทางการเมืองทั้งยังลดทอนความสำคัญลง โดยสร้าง "รั้วสูงกั้นสนามเล็ก ๆ" เอาไว้ พร้อมประกาศมาตรการคว่ำบาตรระดับสูงสุด ทั้งยังทำให้เกิดการแตกแยกและการปะทะ

ปธน.สีได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกยอมรับแนวโน้มของโลก เพิ่มความเชื่อมั่น และร่วมมือร่วมใจโดยมีแรงจูงใจอย่างแรงกล้าในการส่งเสริมความก้าวหน้าของโลก และผลักดันกระบวนทัศน์การพัฒนาที่ให้ประโยชน์กับทุกคน มอบสมดุล เอื้อให้เกิดการประสานงาน ความทั่วถึง ความร่วมมือที่ให้ประโยชน์กับทุกฝ่าย และความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

ทำให้ฝันเป็นจริง เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ปธน.สีได้บอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์สมัยที่เขาเป็นเกษตรกรบนที่ราบสูงดินลมหอบเมื่อช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1960 ที่งานดังกล่าว

ผู้นำจีนเปิดเผยว่า หลังจากที่เขาได้เดินทางเยือนเมือง ชุมชน และหมู่บ้านต่าง ๆ ทั้งในจีนและประเทศอื่น ๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สิ่งที่เขาได้จากการสัญจรพื้นที่เหล่านี้คือ ความฝันในการมีชีวิตที่ดีกว่าและความมั่นคงทางสังคมจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเท่านั้น

ปธน.สีเน้นย้ำให้นำประเด็นด้านการพัฒนาเป็นหัวใจหลักของวาระระดับโลก โดยได้เรียกร้องให้มีการดำเนินการตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนประจำค.ศ. 2030 ของสหประชาชาติ และบรรลุฉันทามติทางการเมืองร่วมกันว่า ทุกคนจะเห็นคุณค่าของการพัฒนาและทุกประเทศจะร่วมมือกันอย่างจริงจัง

เดินหน้าสู่ความเจริญก้าวหน้าร่วมกัน

ภายใต้การนำของปธน.สี จีนได้มุ่งมั่นในการสร้างโลกที่เจริญรุ่งเรืองไปด้วยกัน โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.สีได้ให้ข้อเสนอไว้ 4 ข้อในการส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน

เขาได้เรียกร้องให้มีการบรรลุฉันทามติระดับโลกว่าด้วยการส่งเสริมการพัฒนา โดยกล่าวว่า "ความเจริญรุ่งเรือง ความมั่นคง และสิทธิมนุษยชนจะคงอยู่ต่อไปได้ ก็ต่อเมื่อคนทั่วโลกมีชีวิตที่ดีกว่า "

เขาเปิดเผยว่า ประชาคมโลกควรทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนา พร้อมเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง และระบบโลกาภิบาลที่ยุติธรรมและเสมอภาค

การกีดกันทางการค้าจะส่งผลสะท้อนกลับเหมือนบูมเมอแรง ผู้ที่พยายามเกาะตัวเป็นกลุ่มก้อนกันเองท้ายที่สุดจะถูกโดดเดี่ยว โดยปธน.สีเสริมว่า การคว่ำบาตรระดับสูงสุดไม่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายใด การแตกแกนและการทำให้ซัพพลายสะดุดไม่ได้เป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือยั่งยืน

ประธานาธิบดีจีนยังได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสนับสนุนกลไกใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนา โดยควรยกระดับการคิดค้นนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เช่นเดียวกับนวัตกรรมระดับสถาบัน ส่งเสริมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เชื่อมต่อช่องว่างทางดิจิทัล และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคคาร์บอนต่ำ

ในแง่ของการพัฒนานั้น ไม่มีประเทศหรือบุคคลใดควรถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง โดยปธน.สีได้เรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมมือกันเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้า

ปธน.สี กล่าวว่า "ประเทศพัฒนาแล้วควรทำตามสัญญาที่ให้ไว้ ประเทศกำลังพัฒนาควรกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้น ประเทศโลกเหนือและโลกใต้ควรพบกันครึ่งทาง"

สัญญาอันหนักแน่นของจีน

ปธน.สีคำนึงถึงความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งมนุษยชาติ โดยได้เสนอแผนการพัฒนาโลก (GDI) ขึ้นที่การอภิปรายทั่วไปของการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 76 เมื่อเดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมา ในการผลักดันการพัฒนาโลกสู่ยุคใหม่ที่เติบโตได้อย่างสมดุล ร่วมมือร่วมใจ และทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างอบอุ่นและได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกว่า 100 ประเทศ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ปธน.สีได้ประกาศแผนการขั้นต่อไปของจีน เพื่อเดินหน้าสนับสนุนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนประจำค.ศ. 2030 และส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองทั่วโลก

จีนจะยกระดับกองทุนความช่วยเหลือจากความร่วมมือใต้-ใต้ (South-South Cooperation Assistance Fund) เป็นกองทุนความร่วมมือเพื่อการพัฒนาโลกและใต้-ใต้ (Global Development and South-South Cooperation Fund) โดยสมทบเงินเพิ่ม 1 พันล้านดอลลาร์เข้ากองทุนดังกล่าว จากเดิมที่ให้คำมั่นไปแล้ว 3 พันล้านดอลลาร์ ทั้งยังให้การสนับสนุนเพิ่มเติมในกองทุนสันติภาพและการพัฒนาของสหประชาชาติ (UN Peace and Development Trust Fund) ด้วย

ปธน.สี เปิดเผยว่า จีนยินดีร่วมงานกับทุกฝ่ายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการบรรเทาและกำจัดความยากจนให้หมดไป พัฒนาการผลิตและจัดส่งอาหาร ยกระดับการพัฒนาอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม คิดค้นนวัตกรรมวัคซีน เดินหน้าการวิจัยและพัฒนา พร้อมส่งเสริมการสร้างอุตสาหกรรมและการเชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีจีนเปิดเผยว่า จีนจะตั้งเวทีแบ่งปันประสบการณ์และความรู้เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของโลก จัดตั้งศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาระดับโลก และเครือข่ายความรู้ระดับโลกเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้า เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการปกครองและส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน

ปธน.สี กล่าวว่า "เราจะเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับโลกเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของเยาวชน และเข้ามามีบทบาทในการเปิดตัวแผนดำเนินการระดับโลกในเรื่องนี้ เพื่อหลอมรวมความเข้มแข็งให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อรองรับวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนประจำค.ศ. 2030"

https://news.cgtn.com/news/2022-06-24/Xi-Jinping-hosts-High-level-Dialogue-on-Global-Development-1b84KzgwYko/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม