หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โคมไฟไฮเบย์คืออะไรและมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างไร?  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 22, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โคมไฟไฮเบย์คืออะไรและมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างไร?เมื่อใดก็ตามที่เราจำเป็นต้องการใช้แสงสว่างภายในอาคารขนาดใหญ่ แสงจาก โคมไฮเบย์ มักจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่อย่าง โรงงาน โรงยิม โกดังสินค้า ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เป็นต้น โคมไฟไฮเบย์ จะให้ความสว่างที่กระจายเป็นวงกว้างทั่วบริเวณ เพราะปกติแล้วการติดตั้งโคมจะอยู่ที่ระดับ 6-12 เมตร โดยใช้ ตะขอ โซ่ หรืออาจยึดกับเพดานโดยตรงก็ได้

ตัวอย่างสถานที่ที่ต้องใช้ไฟไฮเบย์ :
• คลังสินค้า
• โรงงานอุตสาหกรรม
• โรงยิมโรงเรียนและมหาวิทยาลัย
• ศูนย์ชุมชนหรือศูนย์นันทนาการ
• ห้างสรรพสินค้า
• โรงละคร

เหตุใดจึงควรเลือก หลอดไฟไฮเบย์ LED แทนการใช้เมทัลฮาไลด์ ฟลูออเรสเซนต์ หรือไฟไฮเบย์แบบทั่วไปอื่นๆ
ในคลังสินค้าและโรงงานอุตสาหกรรม หลายๆ แห่งยังคงใช้ ไฮเบย์ แบบเก่าอยู่ เช่น หลอดเมทัลฮาไลด์ (MH) หลอดไฮเพรสเชอร์โซเดียม (HPS) และฟลูออเรสเซนต์ แม้ว่าหลอดไฟเหล่านี้จะมีข้อดี แต่หลอดไฟ LED ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลอดไฟทั่วไปอยู่ดี ถึงตรงนี้มาดูข้อควรพิจารณาต่างๆ ในการตัดสินใจเลือกติดตั้ง โคมไฮเบย์ ว่าจะเหมาะสมกับพื้นที่ที่จะเอาไปติดตั้งหรือไม่

ไฮเบย์ LED VS ไฮเบย์เมทัลฮาไลด์ (MH) : ไฮเบย์ แบบเมทัลฮาไลด์ส่วนใหญ่จะใช้ในสนามกีฬา ในคลังสินค้าหรือโรงงานอุตสาหกรรม จุดเด่นของไฟ MH คือการแสดงค่าสีที่ได้ถูกต้อง (เมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วๆ ไป) แต่ข้อเสียที่สำคัญก็คือ ต้องใช้เวลาในการอุ่นหลอดเป็นเวลานาน (บางครั้ง 15-30 นาที) และมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง รวมถึงจะเกิดการกระพริบในตอนเปิดและปิดโคม นอกจากนี้ยังมีข้อเท็จจริงอีกหนึ่งข้อก็คือ พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไปจะกลายเป็นความร้อนอย่างเปล่าประโยชน์

• ไฮเบย์ LED VS หลอดไฟไฮเพรสเชอร์โซเดียม (HPS) : หลอด HPS มักใช้ในคลังสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม และสถานที่พักผ่อน ซึ่งมีข้อดีคือราคาถูก มีคุณภาพที่สูง (ต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ) และอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน แต่ถึงแม้ข้อดีเหล่านี้จะทำให้หลอดไฟ HPS ดูดีมีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลอดชนิดอื่นๆ แต่ก็ยังไม่ดีกว่า โคมไฮเบย์ LED อยู่ดี และข้อเสียที่สำคัญของหลอด HPS ก็คือ การแสดงค่าสีที่ผิดเพี้ยน และใช้เวลาอุ่นหลอดนาน

โคมไฮเบย์ LED VS หลอดฟลูออเรสเซนต์: แม้ว่าหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่บางครั้งแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ก็ถูกนำมาใช้ในคลังสินค้าหรือในโรงงานอุตสาหกรรม (มาตรฐาน T12, T8 และ T5) ข้อดีของหลอดฟลูออเรสเซนต์คือต้นทุนเริ่มต้นที่ถูกและค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพสูง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วไปอื่นๆ) ข้อเสีย ได้แก่ การมีปรอทที่เป็นพิษ (ซึ่งต้องมีขั้นตอนการกำจัดของเสียเหล่านี้) อายุการใช้งานที่สั้นกว่า LED ต้องใช้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ในการใช้งาน

ประโยชน์ 3 ประการของการใช้เทคโนโลยีไฟ LED สำหรับการใช้งานทั้งหมด รวมทั้ง โคมไฟไฮเบย์ มีอะไรบ้าง
ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี หลอดไฟ LED จะก้าวข้ามความประสิทธิภาพการส่องแสงแบบเดิมไปแล้ว แต่ก็ยังมีข้อควรพิจารณาอีก 3 ประการ ที่ควรนำไปพิจารณาก่อนการเลือกซื้อโคม LED

• มีความคงทน หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไฟทั่วไป 4 ถึง 40 เท่า ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ เทคโนโลยี หลอดไฟ LED จะใช้ชิ้นส่วนน้อยชิ้นกว่าหลอดไฟแบบเก่า ทำให้ไม่ค่อยมีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนทดแทนน้อยลง การบำรุงรักษาถือเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงระบบแสงสว่างสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมหรือระบบแสงสว่าง ในคลังสินค้า ปกติแล้วโคมไฟไฮเบย์จะติดตั้งในพื้นที่ที่สูงมาก ซึ่งหมายความว่าในการเปลี่ยนหลอดไฟหรือเปลี่ยนตัวโคมในแต่ละครั้งจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือความชำนาญการ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ นั่งร้าน บันไดและลิฟต์ไฮดรอลิก ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เองที่อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาหรือค่าอุปกรณ์เพิ่มเติม แต่ทว่าอายุการใช้งานของหลอดไฟ LED นั้นยาวนาน หมายความว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยๆ

• ปรับปรุงคุณภาพแสง หลอดไฟ LED และ โคมไฮเบย์ LED มักจะได้ใช้ได้ดีกว่าหลอดไฟตัวอื่นๆ ส่วนใหญ่เมื่อเทียบกับปัจจัยดังนี้1.ความถูกต้องของสี (CRI) 2.ค่าอุณหภูมิสี (CCT) และ 3.ค่าความสว่าง (LUMEN) CRI คือการวัดความประสิทธิภาพของแสงในการเปิดเผยสีจริงของวัตถุเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงในแสงธรรมชาติ CCT แสดงถึง “สีของแสง” ที่หลอดไฟมอบให้ อุ่น (Warm White) หรือเย็น (Daylight) ค่า LUMEN ความสว่างของแสงที่ หลอดไฟ ทำได้ โดย 3 ข้อนี้เป็นพื้นฐานในตัววัดประสิทธิภาพของหลอดไฟ ซึ่ง หลอดไฟ LED สามารถทำได้ดีกว่าหลอดไฟชนิดเก่าทั้งสิ้น

• เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน หลอดไฟ LED ไม่เพียงแต่สร้างสีของแสงที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ยังให้ความสว่างที่สูงในอัตราการกินไฟที่ต่ำ มันทำงานอย่างไร? อย่างแรก หลอดไฟทั่วไปเปล่งแสงได้โดยการทำให้เกิดความร้อน ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานจำนวนมาก ประการที่สอง หลอดไฟทั่วไปส่วนใหญ่จะเปล่งแสงแบบรอบทิศทาง ซึ่งหมายความว่าจะให้แสงสว่างใน 360 องศา ดังนั้น แสงจำนวนมากจึงสูญเปล่าโดยส่องไปที่เพดาน ด้านข้างๆ ที่ไม่จำเป็น ซึ่ง โคมไฮเบย์ มีการปล่อยความร้อนที่ต่ำและมีการกระจายแสงที่มีประสิทธิภาพ ไม่กระจายออกด้านข้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โคมไฮเบย์  โคมไฮเบย์ LED  หลอดไฟ led 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม