หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ลาเลย์มานิโน” และ “เจเคทีโฟร์ตีเอต” ชวนชาวเจนซีร้องเพลงไปด้วยกัน  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ค. 22, 09:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ลาเลย์มานิโน" และ "เจเคทีโฟร์ตีเอต" เปิดแคมเปญชวนชาวเจนซีร้องเพลงไปด้วยกัน บนติ๊กต็อกและอินสตาแกรมผ่านแฮชแท็ก #BeraniBersuara

กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ (Ministry of Communications and Informatics หรือ MCI) ของอินโดนีเซีย ผ่านขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ (GNLD) หรือ "ซิเบอร์เครอาซี" (Siberkreasi) ได้ร่วมมือกับลาเลย์มานิโน (LALEILMANINO) และเจเคทีโฟร์ตีเอต (JKT48) ในการเปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการรู้ดิจิทัลใหม่ล่าสุดอย่าง #BeraniBersuara แคมเปญนี้มีเนื้อเพลงฟังง่าย เพื่อให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเจนซี (Gen Z) ให้รู้ทันโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น พร้อมสร้างพื้นที่ดิจิทัลที่สร้างสรรค์ มีจรรยาบรรณ และปลอดภัย

ลาเลย์มานิโนได้แต่งเพลงใหม่อันไพเราะให้แคมเปญนี้ว่า "Berani Bersuara
นิโน สมาชิกวงลาเลย์มานิโน กล่าวว่า "เราเชื่อว่าเพลงเป็นสื่อที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ ในการย้ำเตือนคุณค่าดี ๆ ที่เรามักมองข้าม เราหวังใช้บทเพลงที่ค่อนข้างรื่นเริงและสดใส ให้ผู้ฟังเข้าใจข้อความสำคัญที่เราพยายามจะสื่อเมื่อมาในรูปแบบเนื้อเพลงที่สร้างความบันเทิงใจ การใส่อีโมติคอน
ในขณะเดียวกัน เจเคทีโฟร์ตีเอตได้แสดงความหวังว่า ชาวเจนซีจะแสดงบทบาทของตนในโลกดิจิทัลได้ โดยเชนี (Sheni) หนึ่งในสมาชิกวงเจเคทีโฟร์ตีเอตในฐานะกระบอกเสียงของวง กล่าวว่า "คนรุ่นใหม่และชาวเจนซีกำลังมองหาความบันเทิงและบุคคลต้นแบบบนโซเชียลมีเดีย เราหวังใช้เพลงและการเต้นในการสร้างความประทับใจให้ผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ในอินโดนีเซีย"

การเปิดตัวแคมเปญนี้มีขึ้นในช่วงวันตื่นรู้แห่งชาติของอินโดนีเซีย ซึ่งตรงกับวันที่ 20 พฤษภาคม และเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ในการปลุกจิตวิญญาณความสร้างสรรค์ของชาวเจนซีในอินโดนีเซีย เพื่อสร้างคอนเทนต์พลังบวกและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ บนแพลตฟอร์มดิจิทัล

เฝ้าดูชาวเจนซีของอินโดนีเซีย

ข้อมูลสถิติจากบิสิเนส ออฟ แอปส์ (Business of Apps) เมื่อปี 2563 แสดงให้เห็นว่า ชาวเจนซี 98% มีสมาร์ทโฟนที่มีแอปติ๊กต็อกและสแนปแชทอยู่ด้วย โดยเฉลี่ยแล้ว พวกเขาใช้เวลาวันละประมาณ 4.1 ชั่วโมงในการใช้แอปพลิเคชันออนไลน์ นอกเหนือจากเวลาที่ใช้ไปกับการเล่นเกมออนไลน์

แม้ชาวอินโดนีเซียจะชอบเล่นโซเชียลมีเดีย แต่ก็อยู่ในอันดับรั้งท้ายในดัชนีความสุภาพทางดิจิทัล (Digital Civility Index) ประจำปี 2563 เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีคะแนนเพียง 76 คะแนน ทำให้ชาวอินโดนีเซียดูวางตัวได้แย่ที่สุดในโลกดิจิทัล ซึ่งคาดว่ามีสาเหตุจากการแพร่ระบาดของการหลอกลวง การฉ้อโกง และความเกลียดชัง ซึ่งมักจะพบและแชร์กันทางดิจิทัลในหมู่คนอินโดนีเซียด้วยกันเอง

คุณริซกี อมีเลีย (Rizki Amelia) ผู้ประสานงานโครงการรู้ดิจิทัล (Digital Literacy) ในสังกัดกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า "เมื่อเห็นสภาวะเช่นนี้แล้ว เราหวังว่าแคมเปญ #BeraniBersuara จะไม่ได้เข้ามาให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวเจนซีในอินโดนีเซียสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่น่าสนใจเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พวกเขาเข้าใจความสำคัญในการเล่นโซเชียลอย่างฉลาดและมีจรรยาบรรณด้วย พร้อมให้พวกเขาห่างไกลการหลอกลวง การฉ้อโกง และการรังแกทางไซเบอร์"

ในฐานะกลุ่มนักดนตรีที่ใส่ใจกับการรู้ดิจิทัลอย่างมีจรรยาบรรณ วงลาเลย์มานิโนกล่าวว่า "แม้เราจะดีใจที่ทุกคนกล้าแสดงความเป็นตัวเองมากขึ้น แต่เราก็ยังคงเห็นลิงก์หรือคอมเมนต์ที่ส่งเข้ามาแบบไม่มีจรรยาบรรณ เราหวังว่าเพลงนี้จะให้ความบันเทิงด้วยเนื้อเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจให้ชาวเจนซีสื่อสารแต่สิ่งดี ๆ ในอินโดนีเซีย"

ดูข้อมูลเพิ่มเติมและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม "Duet dan Nyanyi Bareng" ได้บนติ๊กต็อก อินสตาแกรม และยูทูบของขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ ดูข้อมูลเพิ่มเติมและกิจกรรมส่งเสริมการรู้ดิจิทัลอื่น ๆ ได้ที่ http://info.literasidigital.id

เกี่ยวกับกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย

กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศอินโดนีเซีย มีหน้าที่ในการเผยแพร่และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลระดับประเทศ เพื่อเร่งยกระดับอินโดนีเซียสู่ยุคดิจิทัล

ทางกระทรวงกำลังทำงานกับพันธมิตรอย่างขบวนการรู้ดิจิทัลแห่งชาติ หรือซิเบอร์เครอาซี เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการรู้ดิจิทัลแก่บุคคลทั่วไปผ่านสื่อรูปแบบต่าง ๆ โดยมุ่งใช้การรู้ดิจิทัลเป็นเครื่องมือส่งเสริมขีดความสามารถของประเทศและประชาชนชาวอินโดนีเซีย

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1827738/Article_Photo_Rev.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม