หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ธุรกิจท่องเที่ยววอนรัฐหนุนเงินกู้ รีสตาร์ตธุรกิจอีกครั้ง  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ค. 22, 20:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากข่าว เวปไซต์ประชาชาติ วันที่ 22 พ.ค.65
“ดร.สุรพงษ์ วีระศิลป์ชัย” นายกสมาคมบุคลากรด้านการท่องเที่ยวไทย บอกกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า โควิด-19 ทำให้เกิดการขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโดยไม่จำกัดว่าเป็นแรงงานที่ใช้ทักษะหรือแรงงานกรรมาชีพ เพราะห่วงโซ่ภาคการท่องเที่ยวประกอบด้วยแรงงานจากหลายภาคส่วน

เป็นห่วงหนักมาก ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยจะประสบปัญหาอีกครั้งหลังวิกฤตโควิดทั่วโลกคลี่คลาย เพราะขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มกลับมาแล้ว แต่ดูเหมือนฟากของ “ซัพพลาย” ในการรองรับไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รถ เรือ บริษัทนำเที่ยว ฯลฯ ยังไม่พร้อมมากนัก โดยเฉพาะในเรื่องของ “บุคลากร”

ช่วงเวลาที่ผ่านมาทุกคนต้องปากกัดตีนถีบ มัคคุเทศก์ส่วนหนึ่งก็หันไปทำสวน ขายของ เมื่อเขาเจอช่องทางรายได้ เขาก็ไม่กลับมา เด็กรถ-เด็กเรือก็ไม่กลับมา

โดยประเมินว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในปัจจุบันยังไม่ใช่นักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมเหมือนก่อนสถานการณ์โควิด-19 ส่วนหนึ่งยืนยันจากมัคคุเทศก์จำนวนหนึ่งที่ยังไร้งานทำ รวมถึงผู้ประกอบการรถทัวร์ยังได้รับผลกระทบอยู่

นอกจากนี้ ยังพบว่านักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางในขณะนี้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป คือ หันมาใช้เทคโนโลยีมากขึ้น สามารถออกเดินทางได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัททัวร์

“ผมเปรียบโลกท่องเที่ยวเป็นเหมือนโลกมายา เมื่อเข้าแล้วก็ออกได้ยาก ปัจจุบันไกด์ยังไม่มีงาน แต่ผมเชื่อว่าถ้านักท่องเที่ยวกลับมา แรงงานก็จะกลับมาเช่นกัน ผมมั่นใจ” ดร.สุรพงษ์กล่าว

และเสนอว่ารัฐบาลควรจัดทำแผนการดำเนินงาน (roadmap) เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยจัดโปรโมชั่นจูงใจชาวไทยให้ออกเดินทางท่องเที่ยว ในระหว่างที่นักท่องเที่ยวต่างชาติยังเดินทางเข้ามาไม่มากนัก และรัฐอาจปรับลดมาตรฐาน กฎเกณฑ์บางประการ เพื่อให้ชุมชนเข้าร่วมได้

รวมถึงส่งเสริมการกระจายรายได้สู่ชุมชน ไม่ควรกระจุกที่แหล่งท่องเที่ยวแห่งใดแห่งหนึ่ง เพราะปัจจุบันพบปัญหาการกระจายรายได้ภาคการท่องเที่ยวไม่ทั่วถึง ควรเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ โดยอาจนำเสนออัตลักษณ์ที่แตกต่างไปในแต่ละชุมชน ใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมโปรโมตเพื่อให้เกิดความต้องการท่องเที่ยว

“ดร.สุรพงษ์” ยังบอกด้วยว่า สำหรับปัจจัยที่จะสามารถ “รีสตาร์ต” เครื่องยนต์ภาคการท่องเที่ยวได้นั้นจำเป็นต้องใช้ “เงินทุน” เพราะการจะกลับมาเปิดกิจการที่ปิดชั่วคราวไปนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องซ่อมแซมอาคารสถานที่ รถ เรือ ฯลฯ ที่ถูกทิ้งไว้จำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษา

แต่ด้วยสถานการณ์กว่า 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการหลายรายขาดแคลนเงินทุนที่จะกลับมาเปิดกิจการ ในประเด็นนี้รัฐบาลควรเข้ามาช่วยเหลือให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ยแก่ผู้ประกอบการ
รวมถึงตั้งกองทุนฟื้นฟูเพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการกลับมา “ตั้งตัว” ได้อีกครั้ง ที่สำคัญต้องขอให้สถาบันการเงินพิจารณาปล่อยเงินกู้แก่กลุ่มผู้ประกอบการที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ค่อนข้างยาก

นอกจากนี้ ยังเสนอให้นำนักเรียน นักศึกษาสายอาชีพ มาร่วมในการซ่อมแซมปรับปรุงฟื้นฟูกิจการ เช่น นำนักศึกษาด้านช่างกลมาซ่อมแซมเรือที่จอดทิ้งไว้ภายใต้การควบคุมของอาจารย์ อันจะถือเป็นทั้งการฝึกประสบการณ์แก่ผู้เรียน และยังช่วยผู้ประกอบการประหยัดค่าใช้จ่ายได้

พร้อมทิ้งท้ายว่า คนท่องเที่ยวรู้สึกน้อยใจ เพราะในอดีตเราเคยนำรายได้เข้าสู่ประเทศไทยจำนวนมหาศาล จึงอยากขอให้รัฐบาลเหลียวแลและสนับสนุนให้กลุ่มผู้ประกอบการมีโอกาสได้ลุกขึ้นมาสู้ใหม่กันอีกครั้ง เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวมีส่วนร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจท่องเที่ยว รัฐหนุนเงิน กองทุนธุรกิจ วิกฤตโควิด แรงงานขาดแคลน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม