หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ททท.เปิดตัวกิจกรรมเจาะกลุ่มองค์กรจัดเอาท์ติ้งแบบลดโลกร้อน  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 22, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ททท. ร่วมกับ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย เปิดตัวกิจกรรมเอาท์ติ้งเจาะกลุ่มองค์กร "มินิคาราวานคาร์บอนนิวทรัลเอาท์ติ้ง"

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) จัดกิจกรรมมินิคาราวาน Carbon Neutral Company Outing Showcase ภายใต้โครงการ “มือใหม่หัดกรีน” เที่ยวใส่ใจ amazing ยิ่งกว่าเดิม เปิดเส้นทางนำร่องกรุงเทพ-สมุทรสงคราม นำเสนอกิจกรรมเอาท์ติ้งรักษ์โลก ลดโลกร้อนด้วยการท่องเที่ยวสมดุลที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ โดยมีผู้บริหารร่วมกิจกรรมจาก สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (SCG), ศูนย์การเรียนรู้ M academy, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), สายการบินแอร์เอเชีย


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “ ททท. ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ Responsible tourism ซึ่งหมายถึงรูปแบบการท่องเที่ยวที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน หนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบคือ Carbon neutral tourism หรือการท่องเที่ยวแบบสมดุลที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ที่เน้นการจัดการท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากร สิ่งแวดล้อม บรรเทาผลกระทบเชิงลบต่อโลกจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และช่วยลดโลกร้อนโดย ททท. และ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) ได้ร่วมกันพัฒนาแนวคิดการจัดรายการนำเที่ยวสำหรับองค์กรในรูปแบบ “มินิคาราวาน คาร์บอนนิวทรัลเอาท์ติ้ง ” เพื่อนำเสนอไอเดียการจัด เอาท์ติ้ง รักษ์โลก ให้องค์กรต่างๆได้เรียนรู้และเข้าใจแนวคิดของการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) จากกิจกรรมการท่องเที่ยวทำเป็นการท่องเที่ยวแบบคาร์บอนต่ำที่มีการจัดหาคาร์บอนเครดิต (Carbon Credit)จากตลาดคาร์บอนของไทยเพื่อมาชดเชยจนเสมือนกับไม่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


นอกจากนี้ยังได้มีการนำเสนอแนวทางการบริหารจัดการกิจกรรมเอาท์ติ้งขององค์กรว่าทำอย่างไรให้เป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) และปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ซึ่งตอบโจทย์กระแสของสังคมโลกที่ให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ หากองค์กรได้จัดเอาท์ติ้งในรูปแบบนี้นอกจากจะสร้างความสนุกและสุขใจให้พนักงานแล้วยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กร เป็นองค์กรที่ใส่ใจและรับผิดชอบ และก่อให้เกิดความยั่งยืนให้เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมต่อไป
ท่องเที่ยวและลดโลกร้อนไปกับการ “วัด ลด ชดเชย และบอกต่อ”
นางสาววสุมน เนตรกิจเจริญ นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย หรือ TEATA เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ภายใต้ โครงการ CARBON BALANCE (ท่องเที่ยวสมดุล ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์) ร่วมกับ 7 องค์กรพันธมิตร รวมถึง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่เป็นหน่วยงานหลักด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ จึงนับว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นกระบวนการ “บอกต่อ” เรื่องราวของ Carbon Neutral Tourism สู่ ตลาดกลุ่มองค์กร ในการร่วมกิจกรรม Outing และได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบเสมือนไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ ด้วยกระบวนการวัด ลด ชดเชย และการบอกต่อ ที่มีการออกแบบประสบการณ์สร้างสรรค์กิจกรรมท่องเที่ยวตลอดการเดินทางให้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ (Low Carbon) จากนั้นทำการประเมินการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเดินทางด้วยรถพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle) จำนวน 4 คัน และรถเครื่องยนต์สันดาป จำนวน 3 คัน การปล่อยจากกิจกรรมท่องเที่ยว จากมื้ออาหาร และขยะที่เกิดขึ้น โดยการเดินทางครั้งนี้ได้มีการคำนวณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ปล่อยตามแนวทางประเมิน CF VENT ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกได้ 629.50 kgCO2eq โดยได้มีการซื้อคาร์บอนเครดิตจากโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคพลังงานมาชดเชย (Carbon Offsetting) การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดจนเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของการเดินทาง Outing ขององค์กรที่ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
นางสาวอังศุมาลิน เทพหัสดิน Head of Strategic Business Development ศูนย์การเรียนรู้ M academy กล่าวว่า การเข้าร่วมทริปในวันนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เพราะนอกจากกิจกรรมที่สนุกแล้ว ยังทำให้เข้าใจถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการท่องเที่ยวของเรามากขึ้น วันนี้เลยได้ไอเดียดี ๆ ที่จะจัดเอาท์ติ้งให้กับพนักงานที่จะได้ทั้งความสนุกและได้ดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน หรือแม้กระทั่งแนวคิดการจัดอบรมที่ผสมผสานการท่องเที่ยวแบบ Carbon neutral tourism พร้อมกับการทำ Team Synergy ควบคู่ไปด้วยกันค่ะ
นางสาวดวงหทัย สว่างภพ วิทยากรระดับ 6 ฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวกว่า กิจกรรม Mini Caravan Carbon Neutral Company Outing Showcase ครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ มีการสอดแทรกความรู้และความสนุกลงไปได้ดี ได้ลงมือทำกิจกรรมจริงทำให้เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ก่อให้เกิดไอเดียเอาไปปรับใช้ในการจัดกิจกรรมที่ทั้งสนุกและสุขใจที่ได้บอกรักษ์โลก
นางสาวปานฉัตร เปรมานุพันธ์ Senior Executive, Business Development จากสายการบิน Thai Airasia กล่าวว่า การเข้าร่วมทริปครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดมุมมองการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เต็มไปด้วยความรู้ สนุกสนาน ประสบการณ์ที่ดี และได้ไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ น่าจะได้ขยายผลของการมาร่วมทริปนี้ ให้ไปถึงรูปแบบการท่องเที่ยวของสายการบินได้อย่างน่าสนใจค่ะ
นางสาว พูลศรี นิ่มพูลสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรายเดย์ ทริป จำกัด กล่าวว่า การท่องเที่ยวแบบใหม่ Carbon neutral tourism นี้ ทำให้นักเดินทางได้รู้สึกถึงการเป็นส่วนหนึ่งในการท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เป็นการเดินทางที่ทั้งสนุกสนานและได้ความรู้ดีมากค่ะ
สิรินภา วงศาโรจน์ Travel Manager จากบริษัท อูดาชี จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด ในขณะเดียวกันต้องนำเสนอประสบการณ์ที่แปลกใหม่ น่าสนใจ ซึ่งทริปในวันนี้เปรียบเสมือนโอกาสสำคัญของบริษัทนำเที่ยว ที่จะกลายมาเป็นสะพานเชื่อมระหว่างนักท่องเที่ยวและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่อไปค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม