หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พร้อมเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้ เดินป่า ชมน้ำตกเหวสุวัต ณ เขาใหญ่  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 22, 18:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้ – น้ำตกเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สานความร่วมมือด้านการอนุรักษ์”
เมื่อวันพุธที่ 2 มี.ค. 2565 ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี โดยนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ ร่วมพิธีเปิด “เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ความสัมพันธ์ไทย-เยอรมนี ครบรอบ 160 ปี (ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต)” เพื่อรำลึกวาระความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ ในวาระครบรอบ 160 ปี ความสัมพันธ์ไทย-เยอรมนี โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานมูลนิธิรัฐบุรุษ มูลนิธิอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นประธานในพิธีเปิด นายรัชฎา กล่าวว่า พิธีเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติความสัมพันธ์ไทย-เยอรมัน ครบรอบ 160 ปี เป็นความร่วมมือไตรภาคีระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด และมูลนิธิอมตะ ได้ร่วมกันปรับปรุงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติ แหล่งศึกษาเรียนรู้ แหล่งศึกษาวิจัย ด้านนิเวศวิทยา เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรทางธรรมชาติ นำไปสู่การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นภารกิจหลักของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการส่งเสริมให้มีห้องเรียนกลางแจ้ง ให้เป็นแหล่งข้อมูลทางธรรมชาติสำหรับทุกคน นอกจากนี้การเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติไทย-เยอรมัน ในวันนี้ยังเป็นการกระชับมิตรภาพระหว่างสองประเทศ อันจะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับเยอรมนีในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ต่อไป สำหรับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติความสัมพันธ์ ไทย-เยอรมนีครบรอบ 160 ปี (ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต)” ระยะทาง 3.4 กิโลเมตรจะเป็นประโยชน์ และสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่เชื่อมระหว่างสองน้ำตกเป็นเส้นทางลัดเลาะไปตามลำห้วยลำตะคองผ่านป่าไผ่สลับกับป่าดิบ-แล้งเป็นระยะๆ
ในฤดูฝนจะได้ยินเสียงน้ำตกผากล้วยไม้ดังกึกก้อง ตลอดเส้นทาง แต่เมื่อน้ำลดลงในฤดูแล้ง จะได้พบเห็นร่องรอยการไหลของหินลาวาภูเขาไฟเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน รวมทั้งดอกไม้หินซึ่งเป็นพืชชนิดใหม่ของโลกที่จะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาให้ได้พบเห็นด้วยรวมทั้ง หวายแดงอันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกที่ผลิดอกเป็นช่อยาวสีแดงโดดเด่นบริเวณผาน้ำตกในช่วงเดือนเมษายน โดยใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง
โดยทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 160 ปี ความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชอาณาจักรไทย และ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด มูลนิธิอมตะ และ บริษัทอมตะ บี กริม. พาวเวอร์ จำกัด ได้ร่วมกันพัฒนาเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเส้นใหม่ ผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้วในต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้ โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินศึกษาธรรมชาติในระยะสั้น ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง สภาพเส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางลาดซีเมนต์ เลียบไปตามธารน้ำของห้วยลำตะคอง ผ่านป่าดิบชื้นสลับกับป่าดิบแล้งที่เต็มไปด้วยไม้ใหญ่ รวมทั้งป่าไผ่ที่สามารถพบเห็นได้สลับกับป่าดิบเป็นระยะๆ เรื่อยไปจนถึงน้ำตกผากล้วยไม้ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ตกจากหน้าผาลดหลั่นลงมา มีความสูงประมาณ 10 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างเหมาะสำหรับเล่นน้ำ ตามหน้าผาสามารถพบกล้วยไม้นานาชนิด และอาจพบเห็นสัตว์ที่ใช้ชีวิตเกี่ยวข้องกับสายน้ำ เช่น ผีเสื้อ ตะกอง นาก ได้ตลอดเส้นทาง เส้นทางเดินศึกษาเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างจะเดินง่ายและสะดวกพอสมควร ไม่จำเป็นต้องเริ่ม เดินแต่เช้าก็ได้ แต่ถ้าท่านออกเดินในช่วงเช้า อาจจะมีโอกาสได้เห็น “ตะกอง” ซึ่งเป็นกิ้งก่าที่สวยงามและหายาก ออกมานอนผึ่งแดดตามก้อนหิน หรืออาจจะได้พบกับฝูงชะนีบนยอดไม้อย่างใกล้ชิดได้
สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถนำอาหารกลางวันติดตัวไปรับประทานได้ในเส้นทางนี้ เพราะมีแก่งน้ำหลายแห่งที่เหมาะแก่การนั่งพักปิคนิครับประทานอาหารตลอดเส้นทาง แต่ขอความร่วมมือให้ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะไว้ในอุทยานแม้แต่เพียงชิ้นเดียว ขอให้ยึดหลักปฏิบัติที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติทั่วโลกยึดถือกัน ก็คือ คำกล่าวที่ว่า
“Kill Nothing but time
Leave nothing but footprints
Take Nothing but pictures
ไม่ฆ่าอะไรนอกจากฆ่าเวลา
ไม่ทิ้งอะไรไว้ นอกจากรอยเท้า
และไม่นำอะไรกลับมา นอกจากรูปถ่าย”

q*077q*077q*077q*077q*077q*077q*077
สำหรับท่านที่สนใจท่องเที่ยวสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ http://portal.dnp.go.th/Content/nationalpark?contentId=1369
ขอบคุณที่มา https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6918841
https://web.facebook.com/TOPVarawut/posts/524800549009614

#TopVarawut #MNRE #DNP #พรรคชาติไทยพัฒนาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #เขาใหญ่#อุทยานแห่งชาติ#ผ่ากล้วยไม้#น้ำตกเหวสุวัต# 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม