หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 7 ประเภทของ หลอดไฟ มีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 22, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

7 ประเภทของ หลอดไฟ มีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไรทุกวันนี้ หลอดไฟ พัฒนาไปเร็วมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ถ้าความนิยมในปัจจุบัน คงต้องยกให้ หลอดไฟ LED แต่อย่าพึ่งเชื่อผมจนกว่าจะรู้ว่าหลอดไฟแต่ละประเภทมีข้อแตกต่างกันอย่างไร จากบทความนี้ วันนี้เราจะมาประเภทของ หลอดไฟ และการใช้งานของหลอดไฟชนิดต่างๆ

ในปัจจุบันประเทศเรามีการใช้หลอดไฟมากมายหลายแบบจนไม่รู้จะเลือกใช้แบบไหน ก็อย่างที่บอกละครับมันพัฒนาไปตามยุคตามสมัยบางชนิดนิยมใช้มาเป็นระยะเวลายาวนาน บางชนิด ยกตัวอย่าง หลอด LED ก็เพิ่งมานิยมใช้งานเมื่อไม่กี่ปี และเนื่องจากมีการพัฒนานวัตกรรมมากมายเกี่ยวกับด้านการประหยัดพลังงานจนกลายมาเป็น หลอดไฟ LED ที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เราไปรู้จักหลอดไฟแต่ละประเภทกันเลย

1.หลอดไส้
หลายๆคนคงรู้จักหลอดประเภทนี้ในอีกชื่อหนึ่ง คือ “หลอดวงเทียน” เพราะมีแสงแดงๆคล้ายแสงเทียน เป็นหลอดไฟที่มีการใช้งานมานานมาก หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกับหลอดชนิดนี้กันเป็นอย่างดี มีทั้งชนิดแบบแก้ว และฝ้า ไส้หลอดทำมาจากทังสเตนให้ความร้อนสูง หลักการทำงานคือกระแสไฟฟ้าจะผ่านไส้หลอดเปลี่ยนจากพลังงานไฟฟ้าเป็นความร้อน เมื่อไส้หลอดร้อนจะเปล่งแสงออกมา หลอดไส้นั้นมีข้อเสียคือเมื่อมีความร้อนสะสมมากๆ อายุการใช้งานจะยิ่งสั้นลง โดยกินไฟมากเนื่องจากสูญเสียไปกับความร้อนที่เกิดขึ้น

2. หลอดฟลูออเรสเซนต์
ในทุกวันนี้ก็ยังถือว่าเป็นที่นิยมใช้กันอยู่ หลอดฟลูออเรสเซนต์ ให้แสงสว่างมากกว่าหลอดไส้ถึง 5 เท่า อายุการใช้งานนานกว่าหลอดไส้ประมาณ 7-8 เท่าตัว โดยตัวหลอดมีไส้โลหะทังสเตนติดอยู่ที่ปลายทั้ง 2 ข้าง ของหลอด ผิวภายในฉาบด้วยสารเรืองแสง โดยมีการใส่ไอปรอทไว้เล็กน้อย หลักการทำงานคือเมื่อกระแสไฟฟ้าใหลผ่านปรอทจะคายพลังงานในรูปแบบรังสีอัลตราไวโอเลตเมื่อกระทบสารเรืองแสงที่ฉาบไว้หลอดก็จะเปล่งแสงออกมา อายุการใช้งานมีตั้งแต่ 6000 ถึง 20000 ชั่วโมง

3.หลอดฮาโลเจน
พัฒนามาจากหลอดไส้ที่ใช้ก๊าซฮาโลเจนบรรจุภายในทำให้ทนทานกว่าหลอดไส้ปกติให้ค่าความถูกต้องของสีถึง 100 % มักใช้กับพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่างเป็นพิเศษ เช่นพื้นที่งานแสดงสินค้า มุมอับของบ้านห้องทำงาน อายุการใช้งาน 1500-3000 ชั่วโมง

4. หลอดแสงจันทร์ หรือ หลอดไฟไอปรอท
หลอดประเภทนี้ทำงานด้วยการปล่อยประจุความเข้มข้นสูงหลักการทำงานคือใช้ไฟฟ้าแรงสูงกระโดดผ่านไอปรอทที่อยู่ภายในหลอดเพื่อให้เกิดแสงสว่าง มีอายุการใช้งานประมาณ 24000 ชม มีค่าความถูกต้องของสีค่อนข้างต่ำ ให้แสงสีขาวค่อนข้างเข้ม แสงจะออกนวลมีปริมาณแสงสว่างต่อวัตต์สูงกว่าหลอดชนิดอื่นๆ แสงส่องสว่างได้ไกลเหมาะกับ โรงงาน โกดังสินค้า สนามกีฬา

5.หลอดเมทัลฮาไลด์
เป็นหลอดที่จัดอยู่ในกลุ่มให้ความเข้มแสงสูง หลักการทำงานคือ Arc ไฟฟ้าวิ่งผ่านก๊าซในโคมไฟ หลอด arc ที่มีขนาดเล็กจะผสมกับแรงดันสูงของอาร์กอน ปรอทและความหลากหลายของโลหะผสมกัน ทำให้เกิดสีสันต่างๆ ความร้อนที่เกิดขึ้นจากการแตกตัวของปรอทและไอโลหะที่ผลิตไฟนี้จะทำให้ อุณหภูมิและความดันเพิ่มขึ้น หลอดเมทัลฮาไลด์จึงทำงานภายใต้ความดันและอุณหภูมิสูง ส่วนใหญ่จะใช้ส่องสว่างในสนามกีฬา ใช้เป็นไฟสาดอาคารเพื่อเน้นความสวยงาม โดยมีอายุการใช้งานถึง 24000 ชั่วโมง

6. หลอดหลอดตะเกียบ
การทำงานคล้ายหลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาก็คือ”หลอดตะเกียบ” ซึ่งมีแบบที่บัลลาสต์ในตัว และแบบอยู่ภายนอก มีรูปร่างที่หลากหลาย เช่นแบบเกลียว แบบหลอด แบบหลอดสี่แถวเป็นต้น โดยจะมีอายุการใช้งานที่มากกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์

7. หลอดไฟ LED
หลอดไฟ LED เป็นหลอดที่ได้รับความนิยมที่สุดในปัจจุบัน แต่ประหยัดไปมากที่สุด ถือว่าได้รับการพัฒนามาจากเทคโนโลยีในยุคใหม่ๆ หลักการทำงานจะต่างจากหลอดทั่วๆไป โดยแสงสว่างเกิดขึ้นจากการเคลื่อนของอิเล็กตรอนภายในสารกึ่งตัวนำ หลอด LED ลดจุดด้อยต่างๆ ของหลอดไฟที่ผ่านมา เช่น เรื่องความร้อนเนื่องจากไม่มีการเผาไส้หลอด มีอายุการใช้งานที่นาน 50000 ชั่วโมง ใช้ Watt น้อยแต่ให้แสงสว่างมากกว่า ถนอมสายตา เนื่องจากมีการกระพริบของหลอดน้อยมาก ไม่มีสาร UV ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเนื่องจากไม่มีการใช้สารปรอท ซึ่งปัจจุบัน มีขายกันอย่างแพร่หลาย แต่ควรเลือกแบรนด์ที่ได้รับความนิยม และมี มอก อย่างถูกต้องอย่างแบรนด์ Richledถ้าบอกกันตรงๆ ก็คงจะเถียงไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ ต้องยกให้ หลอดไฟ LED เพราะมีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง เราแนะนำให้คุณรีบเปลี่ยนมาใช้ หลอดไฟ LED เนื่องจากเห็นผลทันทีที่ติดตั้งครั้งแรก ประหยัดมากและราคาก็ไม่ได้แพงจนเอื้อมไม่ถึง สนใจ หลอดไฟ LED สามารถติดต่อเราได้ Rich แสงแห่งคุณภาพ

https://www.richestsupply.com/ราคา/หลอดไฟ-led/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หลอดไฟLed  หลอดไฟ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม