หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอชพีจีเผยการใช้คาเทชินในชาเขียว (EGCg) ยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัส  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.พ. 22, 15:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัทเอชพีจีเผยความก้าวหน้าครั้งใหม่ ในการใช้คาเทชินในชาเขียว (EGCg) ยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัส

บริษัท เอชพีจี จำกัด (HPG Co., Ltd.) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่แขวงชูโอของกรุงโตเกียว ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีสูตรผสมที่ละลายได้ในน้ำ ซึ่งประกอบด้วยสารคาเทชินชนิดอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin gallate หรือ EGCg) ความเข้มข้นสูง โดยมีเสถียรภาพในการจัดเก็บเป็นเลิศ ทั้งนี้ ทางบริษัทได้เริ่มกระบวนการยื่นขอสิทธิบัตรให้กับเทคโนโลยีที่ว่านี้แล้ว เพื่อรักษาเสถียรภาพผลิตภัณฑ์ให้มีความเข้มข้นสูงในรูปแบบสารละลายในน้ำ

สารคาเทชินชนิดอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลตในชาเขียวมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัส อย่างไรก็ดี สารดังกล่าวก็มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และมีความไวสูงมากต่อการย่อยสลายผ่านปฏิกิริยาออกซิเดชัน ทั้งยังขาดเสถียรภาพในการจัดเก็บด้วย ซึ่งสูตรผสมใหม่นี้เอาชนะปัญหาดังกล่าวได้ ด้วยการรักษาเสถียรภาพให้มีความเข้มข้นสูงในน้ำ และป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ด้วยการผูกยึดกับโปรตีนของไวรัสเพื่อรับมือกับไวรัสต่าง ๆ ที่กลายพันธุ์มาแล้วหลายครั้ง เช่น ไข้หวัดใหญ่และไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สูตรใหม่นี้รักษาเสถียรภาพให้มีความเข้มข้นสูงได้ในระดับ 10,000 ppm ซึ่งปรับระดับความเข้มข้นได้อย่างง่ายดายเพียงแค่นำไปเจือจาง ส่วนประกอบทั้งหมดเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่รับประทานได้ โดยรับประทานได้ทุกวัยเพื่อใช้ดูแลช่องปาก

นอกจากนี้ สูตรผสมดังกล่าวยังแทบจะไม่ทำให้รส กลิ่น หรือสีของผลิตภัณฑ์เดิมเสียหาย อย่างที่มักเกิดขึ้นเพราะความฝาด ความขม หรือการเปลี่ยนสี เป็นลักษณะเฉพาะของสารคาเทชินชนิดอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยการที่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีประสิทธิภาพสูงในการจัดการกับเชื้อแบคทีเรียและไวรัสนั้น ยังทำให้นำไปใช้แทนแอลกอฮอล์ล้างมือได้ด้วย ไม่ว่าจะใช้ในครัว ใช้เมื่อจับต้องอาหาร และใช้เป็นมาตรการป้องกันการติดเชื้อจากมนุษย์ ไปจนถึงไข้หวัดนกและไข้หวัดหมู

- ฤทธิ์ของส่วนผสมใหม่นี้ในการยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดต่าง ๆ

ส่วนประกอบนี้ยับยั้งการดูดซับอนุภาคไวรัสเข้าสู่เซลล์หรือกระบวนการเข้า เพื่อจัดการกับไวรัสไข้หวัดใหญ่เอและบีรวม 4 สายพันธุ์ โดยได้มีการทดสอบวิเคราะห์การลดลงของคราบจุลินทรีย์ในหลอดทดลองโดยใช้เซลล์เพาะเลี้ยงจากไตของสุนัข (Madin-Darby canine kidney หรือ MDCK) จนพิสูจน์ได้ว่าอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (EGCg) ซึ่งเป็นคาเทชินในชาเขียว มีฤทธิ์ต่อต้านไวรัสด้วยการยับยั้งการดูดซับของอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลตเข้าสู่เซลล์เมื่อไวรัสกำลังเพิ่มจำนวน

วิธีการและผลลัพธ์: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M106999/202202026950/_prw_PA3fl_Mn8vh4H6.pdf

- ฤทธิ์ของส่วนผสมใหม่นี้ในการยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และซาร์ส

รายละเอียด: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M106999/202202026950/_prw_PA2fl_rSucAig1.pdf

เป็นที่ยืนยันแล้วว่า EGCg ที่ความเข้มข้นต่ำ 10 ppm มีฤทธิ์ยับยั้งในระดับหนึ่งต่อไวรัสโคโรนามนุษย์ (HCoV-229E) ซึ่งเป็นไวรัสที่ใกล้เคียงกับ SARS-CoV-2 และเป็นสาเหตุของไข้หวัดในมนุษย์ อันเป็นผลจากการเสริมฤทธิ์กันของการยับยั้งการทำงานของเชื้อไวรัสโดยตรงกับการยับยั้งการดูดซับ

ที่มา: บริษัท เอชพีจี จำกัด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม