หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การศึกษา,การสอนภาษาไทย,บทคัดย่อ  (อ่าน 13 ครั้ง)
Guest
เผยแพร่ผลงาน       
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.พ. 22, 23:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง   การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน                 ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  
                ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4 โรงเรียนเทศบาล
                พัฒนา
ผู้วิจัย      นางสาวรัตนาภรณ์  ทองศิริ
ปีที่วิจัย     ภาคเรียนที่  1  ปีการศึกษา  2561

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ  1)  หาประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์  80/80  2)  ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  3)  เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน  และ  4)  ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย  คือ  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4/2  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา สังกัดเทศบาลเมืองแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี  ภาคเรียนที่  1   ปีการศึกษา  2561  จำนวน  16  คน  ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม  (Cluster Random  Sampling)  โดยใช้วิธีการจับสลากและใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม  (Sampling Unit)  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย  ประกอบด้วย  1)  แผนการจัดการเรียนรู้  จำนวน  18  แผน  2)  หนังสือส่งเสริมการอ่าน  เรื่อง  มาตราตัวสะกด  จำนวน  9  เล่ม  3)  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  แบบเลือกตอบชนิด  4  ตัวเลือก  จำนวน  30  ข้อ  ค่าความยากง่ายตั้งแต่  0.30-0.80  ค่าอำนาจจำแนก  ตั้งแต่  0.30-0.80  และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ  0.93  และ  4)  แบบวัดความพึงพอใจ  จำนวน  17  ข้อ  มีอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่  0.25-0.79  และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ  0.90  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล  ได้แก่  ร้อยละ  ค่าเฉลี่ย  ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  และการทดสอบที  
    ผลการวิจัยพบว่า
1.ประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4 โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  มีประสิทธิภาพ  (E1/E2)  เท่ากับ  83.52/82.92  ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์  80/80  ที่ตั้งไว้

2.  ดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  มีค่าเท่ากับ  0.6667  ซึ่งแสดงว่า  นักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนคิดเป็นร้อยละ  66.67
3.  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4 โรงเรียนเทศบาลพัฒนา หลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  สูงกว่าก่อนเรียน  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ  .05  
4.  ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  4  โรงเรียนเทศบาลพัฒนา  ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่ส่งผลต่อทักษะการอ่าน  กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก  
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม