หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: องค์การอนามัยโลกขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของ Novavax เพิ่มอีกหนึ่งรายการ  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ธ.ค. 21, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- องค์การอนามัยโลกขึ้นทะเบียนวัคซีน Nuvaxovid(TM) COVID-19 Vaccine (SARS-CoV-2 rS [วัคซีนลูกผสมชนิดใช้สารเสริม]) เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว

- การอนุมัติ EUL ให้กับวัคซีน Nuvaxovid มีขึ้นหลังจากที่ WHO เพิ่งตกลงขึ้นทะเบียนวัคซีน Covovax(TM) ของ Novavax ซึ่งเป็นวัคซีนตัวเดียวกันแต่มีสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

- การอนุมัติขึ้นทะเบียน EUL จาก WHO ทำให้บริษัทส่งออกวัคซีนดังกล่าวถึงประเทศสมาชิก COVAX Facility ได้

Novavax, Inc. (Nasdaq: NVAX) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพผู้พัฒนาและจำหน่ายวัคซีนรุ่นใหม่สำหรับโรคติดเชื้อรุนแรง ประกาศในวันนี้ว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้อนุมัติการขึ้นทะเบียนใช้งานในกรณีฉุกเฉิน (Emergency Use Listing หรือ EUL) ให้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของทางบริษัทเป็นรายการที่สองแล้ว วัคซีนดังกล่าวคือ NVX-CoV2373 ซึ่งเป็นวัคซีนอนุภาคนาโนลูกผสมที่ทำจากโปรตีนส่วนหนึ่งของเชื้อและมีตัวเร่ง Matrix-M(TM) เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งมีสาเหตุจากไวรัส SARS-CoV-2 สำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป การอนุมัติ EUL ครั้งที่สองนี้ครอบคลุมวัคซีนที่ Novavax วางจำหน่ายเองในชื่อ Nuvaxovid(TM) COVID-19 Vaccine (SARS-CoV-2 rS [วัคซีนลูกผสมชนิดใช้สารเสริม]) ในยุโรปและตลาดอื่น ๆ ส่วนในอินเดียและดินแดนอื่น ๆ ที่ได้รับอนุญาตนั้น สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (SII) เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัคซีนตัวเดียวกันนี้ในชื่อ Covovax(TM) ซึ่งเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียน EUL ไปเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ทั้งนี้ Nuvaxovid และ Covovax คิดค้นขึ้นจากเทคโนโลยีโปรตีนลูกผสมของ Novavax โดยการขึ้นทะเบียน EUL ทั้งสองรายการนี้เป็นผลจากการประเมินข้อมูลระดับพรีคลินิก ข้อมูลทางคลินิก รวมถึงข้อมูลทางเคมี การผลิต และการควบคุม (CMC)

การขึ้นทะเบียน EUL ครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ทางคณะกรรมาธิการยุโรปเพิ่งอนุมัติให้วางจำหน่ายวัคซีนนี้ได้แบบมีเงื่อนไข และทำให้ Nuvaxovid มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐาน WHO ในด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ การอนุมัติ EUL จะทำให้บริษัทส่งออกวัคซีนไปประเทศต่าง ๆ ในโครงการ COVAX Facility ได้ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อจัดสรรและแจกจ่ายวัคซีนไปยังประเทศต่าง ๆ อย่างเสมอภาค นอกจากนี้ การขึ้นทะเบียน EUL ยังกระตุ้นให้หน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่าง ๆ เร่งประเมินและอนุมัติวัคซีนเพื่อนำเข้าและฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั้งนี้ Novavax และ SII ได้ประกาศความตั้งใจที่จะส่งมอบวัคซีน Novavax ให้โครงการ COVAX รวม 1.1 พันล้านโดส

"การขึ้นทะเบียนใช้งานในกรณีฉุกเฉินครั้งนี้ตอกย้ำให้เห็นความจำเป็นและศักยภาพของ Novavax ในการเข้ามาช่วยส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลก ด้วยการมอบตัวเลือกวัคซีนที่มีโปรตีนเป็นพื้นฐานและคิดค้นขึ้นบนแพลตฟอร์มที่มีผู้เข้าใจเป็นอย่างดี" Stanley C. Erck ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Novavax กล่าว "เราขอขอบคุณองค์การอนามัยโลกที่ได้ประเมินวัคซีนอย่างรอบคอบ และหวังเข้ามาช่วยทำลายอุปสรรคต่าง ๆ ในการควบคุมการแพร่ระบาด ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคในแง่โอกาสการเข้าถึงวัคซีนและความลังเลในการฉีดวัคซีน"

"เรามีความยินดีที่ Nuvaxovid ได้รับการขึ้นทะเบียนใช้งานในกรณีฉุกเฉินจาก WHO ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ทั่วโลกและประเทศสมาชิกโครงการ COVAX มีวัคซีนที่มีศักยภาพดีเพิ่มขึ้นมาอีกชนิด ทั้งยังเป็นเครื่องมือใหม่เพื่อนำไปใช้สู้กับโควิด-19" ดร. Seth Berkley ซีอีโอของ Gavi, the Vaccine Alliance กล่าว "วัคซีนตัวนี้มีข้อมูลความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์หลายตัว ใช้เป็นเข็มกระตุ้นได้ ทั้งยังจัดเก็บในอุณหภูมิมาตรฐานทั่วไปได้ด้วย ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ประเทศต่าง ๆ มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมาอีกตัวเพื่อใช้คุ้มครองประชาชนในประเทศของตน"

"เรามีความยินดีที่โลกมีอาวุธในคลังเพิ่มขึ้นมาอีกชิ้นจาก Novavax เพื่อใช้ต่อสู้กับโรคโควิด-19" ดร. Richard Hatchett ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI) กล่าว "การลงทุนของ CEPI เพื่อเร่งการพัฒนาและผลิตวัคซีนของ Novavax นั้นมีบทบาทสำคัญในการทำให้วัคซีนเป็นที่เข้าถึงได้อย่างเสมอภาคผ่านโครงการ COVAX"

การอนุมัติขึ้นทะเบียน EUL ครั้งนี้เป็นผลจากการประเมินข้อมูลก่อนคลินิก ข้อมูลการผลิต และข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่ส่งเข้ามาให้พิจารณา ซึ่งรวมถึงการทดลองทางคลินิกเฟส 3 ที่สำคัญ 2 โครงการ ได้แก่ โครงการ PREVENT-19 ซึ่งมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการประมาณ 30,000 รายในสหรัฐและเม็กซิโก และเผยแพร่ผลการวิจัยไว้ในวารสาร New England Journal of Medicine (NEJM) ส่วนอีกโครงการเป็นการทดลองที่ประเมินวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มอาสาสมัครกว่า 14,000 รายในสหราชอาณาจักร ซึ่งเผยแพร่ผลการวิจัยในวารสาร NEJM เช่นกัน โดยในการทดลองทั้งสองโครงการนี้ NVX-CoV2373 ปรากฏให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพดี ทั้งยังมีความปลอดภัยและทนต่อผลข้างเคียงได้ดี Novavax จะเดินหน้ารวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากการใช้งานจริงต่อไป รวมถึงการติดตามความปลอดภัยและประเมินการกลายพันธุ์ของไวรัสเมื่อแจกจ่ายวัคซีนไปแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ วัคซีนโควิด-19 ของ Novavax เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนใช้งานกรณีฉุกเฉิน (EUA) ในอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์โดย SII เป็นผู้จัดจำหน่ายในชื่อ Covovax นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานกำกับดูแลอีกหลายแห่งที่กำลังพิจารณาวัคซีน NVX-CoV2373 และ Novavax คาดว่าจะส่งข้อมูลด้านเคมี การผลิต และการควบคุม (CMC) ฉบับสมบูรณ์ทั้งหมดให้แก่องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้ภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้ ชื่อแบรนด์ Nuvaxovid ยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ให้ใช้งานในสหรัฐ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีน Nuvaxovid และ Covovax หรือติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ด้านล่าง

Novavax global authorization website
World Health Organization
การขึ้นทะเบียนวัคซีน Nuvaxovid(TM) เพื่อใช้กรณีฉุกเฉินโดยองค์การอนามัยโลก
องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกใบรับรองเพื่อการใช้งานกรณีฉุกเฉินให้กับวัคซีน Nuvaxovid(TM) COVID-19 Vaccine (วัคซีนลูกผสมชนิดใช้สารเสริม) เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ซึ่งมีสาเหตุจากไวรัส SARS-CoV-2 สำหรับผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม