หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกษตรแบ่งปัน: เสาหลักสำคัญแห่งการชุบชีวิตชนบทในเมืองท่าการค้าเสรีไห่หนาน  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ธ.ค. 21, 09:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

1 of 2

1 of 2
ผืนป่ากว้างใหญ่ทอดขนานท้องทุ่งอันราบเรียบ สรรพเสียงของเหล่าแมลงและผองสกุณาสร้างสรรค์ชีวิต สดับเสียงกระแสลำธารขับเคลื่อนกังหันน้ำ ฉากชนบทที่หวนให้ระลึกถึงอดีตบัดนี้ได้รับการพลิกฟื้นด้วยวิถีใหม่อันน่าสนใจทั่วแผ่นดินจีน

ในปี 2560 มณฑลไห่หนาน เกาะทางภาคใต้ของจีน ได้กลายมาเป็นสถานที่แห่งแรกของประเทศที่นำเสนอการพัฒนาโครงการ "เกษตรแบ่งปัน" โดยมุ่งมั่นส่งเสริมการแบ่งปันความเจริญรุ่งโรจน์ของแถบชนบทและเกษตรกรโดยอาศัยความได้เปรียบในด้านทรัพยากรทางเกษตรเขตร้อนและสิ่งแวดล้อมเชิงนิเวศในเขตชานเมือง

ภายใต้แนวคิด "เศรษฐกิจแบ่งปัน" สมัยใหม่ของจีน โครงการเกษตรแบ่งปันได้มุ่งเน้นให้ส่งเสริมการใช้งานที่ดินรกร้างว่างเปล่า โดยการผลักดันด้านเกษตรกรรมรูปแบบใหม่นี้ได้ขับเคลื่อนการบูรณาการอุตสาหกรรมต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกสิกรรม การท่องเที่ยว การศึกษา วัฒนธรรม ไปจนถึงการดูแลสุขภาพและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

การพัฒนาเกษตรแบ่งปันสร้างประโยชน์มากมายให้แก่คนท้องถิ่น โดยพลิกฟื้นที่ดินและบ้านเรือนอันรกร้างว่างเปล่าด้วยการจัดการอันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ส่งผลให้พวกเขาเพิ่มรายได้ผ่านงานประจำ อีกทั้งยังจำหน่ายพืชผลการเกษตรที่เพาะปลูกเองได้ด้วย ถือได้ว่าเป็นการสร้างกลเม็ดที่มอบคุณประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของทั้งหมู่บ้าน

การทุ่มเทแรงกายแรงใจของเกษตรกรในหมู่บ้านต้าเหมา เมืองซานย่าได้ผลิดอกออกผลอย่างสุกงอมแล้ว โดยรายได้ต่อหัวรายปีของบรรดาเกษตรกรเพิ่มสูงขึ้นจาก 8,620 หยวนในปี 2560 เป็น 21,500 หยวนในปี 2563 และในหมู่บ้านโหย่วเหวิน ของเมืองตานโจว รายได้ของเกษตรกรเพิ่มขึ้นจาก 13,000 หยวนในปี 2562 เป็น 21,000 หยวนในปี 2563

นอกจากนั้น เกษตรแบ่งปันยังทำให้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นมีมูลค่าสูงขึ้น และทำให้บริษัทได้กำไรเพิ่มขึ้น ด้วยการผสมผสานเกษตรกรรม วัฒนธรรมและการเดินทาง เกษตรกรเหล่านี้ก็พัฒนาผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มได้มากยิ่งขึ้นผ่านโมเดลธุรกิจ "การท่องเที่ยวพลัส" (Tourism+) และ "ระบบนิเวศพลัส" (Ecology+)

โครงการเกษตรแบ่งปันไม่เพียงพัฒนาวิถีชีวิตประชากรในแถบชนบทของจีนโดยตรงเท่านั้น แต่ยังช่วยชุบชีวิตและอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกด้วย สำหรับรัฐบาลท้องถิ่นนั้นขานรับผลประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นจากโครงการเกษตรแบ่งปันด้วยความกระตือรือร้น

เมื่อจำนวนการทำเกษตรแบ่งปันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เส้นทางมุ่งสู่การชุบชีวิตชนบทของจีนจึงกระจ่างชัดมากยิ่งขึ้น

ณ เดือนพฤศจิกายน ปี 2564 มณฑลไห่หนานริเริ่มโครงการเกษตรแบ่งปันแล้ว 200 โครงการ ในปี 2563 โครงการเกษตรแบ่งปันดึงดูดนักท่องเที่ยวได้กว่า 2.2 ล้านคน ทำรายได้ผ่านการดำเนินงานโดยตรงมากถึง 850 ล้านหยวน ซึ่งคิดเป็นกำไร 160 ล้านหยวน

ในวันที่ 14-15 ธันวาคมที่ผ่านมา โครงการเกษตรแบ่งปันของหมู่บ้านต้าเหมา เมืองซานย่า รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเกษตรแบ่งปันประจำปี 2564 ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการและนายทุนที่ทำงานด้านการพัฒนาชนบทและเกษตรกรรมมากมายต่างพร้อมใจกันเข้าร่วมงานดังกล่าว โดยการประชุมครั้งนี้ได้หารือเรื่องการใช้การพัฒนาเกษตรแบ่งปันคุณภาพสูง เพื่อส่งเสริมการแบ่งปันความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของเหล่าเกษตรกรและแถบชนบทจีน

งานสำรวจของมณฑลไห่หนานในด้านการพัฒนาเกษตรแบ่งปันตลอดช่วงระยะ 5 ปีที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเจริญเติบโตอย่างงดงามของต้นแบบการพัฒนานี้ในฐานะเสาหลักแห่งการชุบชีวิตอนาคตชนบทจีน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1712632/image_1.jpg

คำบรรยายภาพ - บ้านไม้ซุงในสวน Sino-Nature Garden ที่หมู่บ้านต้าเหมาของเมืองซานย่าในมณฑลไห่หนานทางภาคใต้ของจีน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1712633/image_2.jpg

คำบรรยายภาพ - โครงการเกษตรแบ่งปันของหมู่บ้านต้าเหมา เมืองซานย่า รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเกษตรแบ่งปันประจำปี 2564 เมื่อวันที่ 14-15 ธันวาคมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม