หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: RSPO เปิดประชุม 2021 Virtual Roundtable Conference  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 21, 07:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ด้วยฉันทามติจากการประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26 ขององค์การสหประชาชาติ (UN) องค์กรต่าง ๆ อาทิ Airbus, CottonConnect, Earthworm Foundation, Tropical Forest Alliance และ World Resources Institute ได้ร่วมกันเรียกร้องให้ทุกภาคตลอดทั้งซัพพลายเชนร่วมมือกัน เพื่อสร้างอิทธิพลในเชิงบวกต่อผู้คนและโลกใบนี้ ในการประชุมโต๊ะกลมประจำปี 2564 ของ RSPO

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน Roundtable on Sustainable Palm Oil (RSPO) ได้จัดการประชุม 2021 Virtual Roundtable Conference ขึ้นภายใต้ธีม "ความยืดหยุ่นต่อสภาพอากาศ: สร้างหลักประกันถึงอนาคตน้ำมันปาล์มที่ยั่งยืน" การประชุมครั้งนี้ได้รวบรวมกูรูชั้นนำแห่งแวดวงสินค้าโภคภัณฑ์เกษตร ซึ่งได้มาแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับปัญหาที่มีความซับซ้อนมากที่สุดในอุตสาหกรรม ตั้งแต่ภาวะโลกร้อน ไปจนถึงประเด็นด้านความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและเศรษฐกิจ

ผู้ร่วมอภิปรายเปิดฉากด้วยการแลกเปลี่ยนมุมมองของตนเองที่มีต่อการประชุม COP26 โดยระบุว่า ที่ประชุม COP26 ให้ความสำคัญกับประเด็นการใช้งานผืนป่าและผืนดินอย่างเด่นชัด ซึ่งผู้นำจากกว่า 100 ประเทศได้ให้คำมั่นที่จะยุติการทำลายป่า พร้อมสงวนรักษาไว้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติให้ได้ภายในปี 2573 นอกจากนี้ ที่ประชุม COP26 ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของโซลูชันต่าง ๆ อาทิ RSPO และโครงการริเริ่มอาสาสมัครอื่น ๆ ซึ่งมีอิทธิพลต่อสินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมันปาล์มโดยตรง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมักถูกมองเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดการทำลายป่าและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงาน การวิเคราะห์อย่างเข้มข้นในประเด็นแรกคือการรับมือกับปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานอันซับซ้อน โดยผู้ร่วมอภิปรายได้เน้นย้ำว่า ประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานไม่สามารถแยกออกจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้อย่างเด็ดขาด และถือเป็นความท้าทายที่ยากเป็นอันดับต้น ๆ ในอุตสาหกรรมสินค้าโภคภัณฑ์เกษตร

ขณะเดียวกัน ผู้ร่วมอภิปรายยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของมาตรฐานในด้านต่าง ๆ อาทิ มาตรฐานของ RSPO "เพื่อใช้เป็นแนวทางที่เคารพต่อสิทธิมนุษยชนทั่วทั้งห่วงโซ่อุปทาน" โดยคุณแจนฮาวี ไนดู จาก Earthworm Foundation กล่าวว่า "เรามุ่งเน้นไปที่การถ่ายทอดระเบียบวาระ วิสัยทัศน์ และความคาดหวังของ RSPO ตลอดจนมาตรฐานในลักษณะเดียวกันนี้ ให้กลายเป็นทรัพยากรและโซลูชันที่นำไปปฏิบัติได้จริง เนื่องจากผู้ที่จะรับนำเอาแนวทางเหล่านี้ไปใช้งานนั้นต้องการการกำหนดทิศทางที่ชัดเจน ตลอดจนระยะเวลา และการลงทุนต่าง ๆ เพื่อให้ปรับใช้แนวทางด้านแรงงานได้อย่างเหมาะสม"

ด้านคุณอลิสัน วาร์ด จาก CottonConnect ซึ่งมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันได้กล่าวเสริมว่า "การดูแลแรงงานอย่างเป็นธรรมต้องใช้เม็ดเงินลงทุนจำนวนมากในแต่ละขั้นของห่วงโซ่อุปทาน การแทรกแซงในท้องถิ่น และการมีส่วนร่วม โดยในภาคสิ่งทอนั้น แบรนด์และบริษัทต่าง ๆ จะต้องพบปะพูดคุยกับเกษตรกร บริษัทแปรรูป และผู้ปั่นด้าย เพื่อทำความเข้าใจถึงข้อกังวลของพวกเขา และลงทุนในทรัพยากรอย่างเพียงพอเพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้" โดยเธอได้นำเสนอตัวอย่างของการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในชุมชนผู้ปลูกฝ้ายในอินเดียและปากีสถาน เพื่อสร้างหลักประกันว่าสุขภาพและความปลอดภัยของเหล่าเกษตรกรจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทำงานในภาคน้ำมันปาล์มนั่นเอง

การใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสม ผู้ร่วมอภิปรายได้พูดถึงความสำคัญของการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากเทคโนโลยีจะช่วยทำให้ห่วงโซ่อุปทานน้ำมันปาล์มมีความโปร่งใสและตรวจสอบได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเปิดทางให้ธุรกิจสามารถผลักดันการปฏิบัติงานในด้านความยั่งยืนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ RSPO ถือเป็นองค์กรแนวหน้าที่มุ่งพัฒนาโซลูชันเพื่อเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแผนการรับรอง

ทางด้านคุณร็อด เทย์เลอร์ จากสถาบันทรัพยากรโลก (World Resources Institute: WRI) ได้ยกตัวอย่างของ GeoRSPO ซึ่งได้นำแผนที่สัมปทาน RSPO มารวมไว้ในแพลตฟอร์มของ Global Forest Watch โดยอธิบายว่า "Global Forest Watch จะป้อนข้อมูลเข้าไปยัง GeoRSPO โดยตรง ด้วยการรวมภาพถ่ายจากดาวเทียมและคลาวด์คอมพิวติ้งที่สะดวกต่อผู้ใช้งานเพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของการใช้ที่ดิน… วิธีนี้ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ บริหารจัดการความเสี่ยงจากการทำลายป่าไม้ในห่วงโซ่อุปทานของตนเอง พร้อมทั้งรวมแนวทางการบริหารจัดการความเสี่ยงและการรายงานข้อมูลไว้ในระบบบเดียว"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม