หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุกรโตช้า คุณภาพเนื้อไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด แก้ไขอย่างไรดี  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ย. 21, 14:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพโดย Borko Manigoda จาก Pixabay

ในช่วงที่ผ่านมาหลายสำนักข่าวเผยประเด็นอากาศร้อนจัดทำให้สุกรโตช้า คุณภาพเนื้อไม่ได้มาตรฐาน สุกรไม่กินอาหาร ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งสูง อัตราการเจริญเติบโตลดลงส่งผลให้ต้นทุนการเลี้ยงสุกรเพิ่มขึ้น โดยในปี 2563 ที่ผ่านมา สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติได้ประกาศเตือนสมาชิกผู้เลี้ยงสุกรให้เตรียมตัวรับมือกับฤดูร้อนซึ่งจะส่งผลให้สุกรโตช้า ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ปัจจัยเสี่ยงที่เกษตรกรต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อม

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติเผยแนวโน้มความต้องการบริโภคและส่งออกสุกรปี 2564 เพิ่มสูงขึ้น

•   ความต้องการบริโภค ปี 2564 คาดว่าความต้องการบริโภคเนื้อสุกรจะมีปริมาณรวม 101.65 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจาก 97.48 ล้านตัน ของปี 2563 ร้อยละ 4.28 เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19ส่งผลให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการมีความต้องการเนื้อสุกรเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจีนยังคงเป็นผู้บริโภครายใหญ่ที่สุด คือ 45.88 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจาก 42.70 ล้านตัน ของปี 2563 ร้อยละ 7.44 รองลงมาได้แก่ สหภาพยุโรป 20.42 ล้านตัน สหรัฐอเมริกา 10.01 ล้านตัน และรัสเซีย 3.48 ล้านตัน

•   การส่งออก ปี 2564 คาดว่าการส่งออกเนื้อสุกรของโลกจะมีปริมาณรวม 10.819 ล้านตัน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 10.816 ล้านตัน ของปี 2563 ร้อยละ 0.03 โดยคาดว่าสหภาพยุโรปเป็นผู้ส่งออกเนื้อสุกรรายใหญ่ที่สุด คือ3.75 ล้านตัน ลดลงจาก 3.85 ล้านตัน ของปี 2563 ร้อยละ 2.60 รองลงมา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 3.33 ล้านตันแคนาดา 1.47 ล้านตัน และบราซิล 1.25 ล้านตัน

ขอบคุณข้อมูลจาก สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่ง ชาติ

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ชัดว่าโอกาสของการจำหน่ายสุกรขัดแย้งกับอุปสรรคในการเลี้ยง นับว่าเป็นชาเลนจ์สำคัญที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรต้องฟันผ่าอุปสรรคในครั้งนี้ไปให้ได้ เพื่อสร้างผลผลิตให้ทันกับความต้องการบริโภคสุกรในช่วงวิกฤตนี้ จะเลี้ยงสุกรอย่างไรให้โตไว คุณภาพเนื้อได้มาตรฐาน เป็นที่ต้องการของตลาดโดยใช้ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์น้อยที่สุด คุณรู้หรือไม่ว่าต้นทุนในการเลี้ยงสุกรโดยส่วนใหญ่ เป็นต้นทุนค่าอาหารสัตว์มากถึง 70% แต่การจะจำกัดต้นทุนค่าอาหารสัตว์ด้วยการลดปริมาณอาหารหรือใช้วัตถุอื่นทดแทนก็เป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก

เนื่องจากอาหารมีความสำคัญและความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตและการเจริญเติบโตของสุกร อาหารสุกร ที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารตามหลังโภชนะครบทั้ง 6 ประเภท ได้แก่ น้ำ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไวตามิน และแร่ธาตุ สุกรควรได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และอาหารต้องสะอาดไร้สารปนเปื้อนไม่มีอันตรายต่อสุกร

อยากลดต้นทุนค่าอาหารสุกรแบบจ่ายน้อยแต่ได้คุณภาพอาหารที่ดีเยี่ยมเราขอแนะนำ ลดต้นทุนค่าอาหารสุกรด้วยการจ้างโรงงานผู้ผลิตอาหารสัตว์ เนื่องจาก โรงงานผู้ผลิตอาหารสัตว์ เชี่ยวชาญในเรื่องของการวัดตวง การจัดหาวัตถุดิบและมีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย อาหารสัตว์มีความน่ากินกระตุ้นความอยากอาหารในช่วงที่สุกรรู้สึกเบื่ออาหารได้เป็นอย่างดี ได้อาหารสัตว์คุณภาพ ได้มาตรฐานสากล ไม่มีอันตรายต่อสัตว์ มีคุณภาพมีประโยชน์ ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ สุกรโตไว คุณภาพเนื้อได้มาตรฐาน ผลผลิตมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด ลดต้นทุนสร้างผลกำไร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เลี้ยงสุกร อาหารสัตว์ โรงงานผลิตอาหารสัตว์สำเร็จรูป 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม