หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แนวโน้มตลาดอาหารที่ผลิตจากพืช (plant-based food) ใน UAE  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ต.ค. 21, 21:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ประชากรในยูเออีให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ทํามาจากพืช (plant-based food) ซึ่งเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงทดแทนการบริโภคเนื้อสัตว์ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ยูเออีมีอัตราการบริโภคเนื้อสัตว์เฉลี่ย 73 กก./ปี/คน ซึ่งสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนํา (18 กก./คน)

.

จากการสํารวจพฤติกรรมผู้บริโภคในยูเออี พบว่า ผู้บริโภคร้อยละ 43 ในยูเออี ให้ความสนใจอาหารที่ผลิตมาจากพืช (plant-based food) โดยเฉพาะอาหารพร้อมรับประทานและอาหารแช่แข็ง ซึ่งสะดวก และรวดเร็วในการนํามาปรุงและรับประทาน โดยกลุ่มคนที่นิยมรับประทานอาหารผลิตจากพืชส่วนใหญ่ในยูเออีจะเป็นกลุ่มผู้บริโภคอายุน้อย

.

ซึ่งนอกจากการรับประทาน Plant-based food จะเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายและรูปร่างแล้ว การรับประทานอาหารที่ทํามาจากพืชยังมีจุดประสงค์ในการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง เพื่อเป็นการช่วยลดคาร์บอนจากการเลี้ยงสัตว์ได้อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ อาหารประเภท plant-based ยังมีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับการทําปศุสัตว์เพื่อการบริโภคเนื้อสัตว์

.

โดยในปี 2563 ผลิตภัณฑ์นมจากพืช (plant based milk) ในยูเออีมีอัตราการเติบโตถึงร้อยละ 50 ซึ่งอาหารและผลิตภัณฑ์ plant-based ส่วนใหญ่ เช่น ผลิตภัณฑ์นมและขนมขบเคี้ยว นั้นนําเข้ามาจากประเทศในแถบยุโรปและอเมริกา เนื่องจากมีมาตรฐานและความเข้มงวดสูง

.

มีการประมาณการณ์ว่ามูลค่าตลาดรวม Plant-based Food ทั่วโลกจะอยู่ที่ 25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2568 จะเพิ่มขึ้นเป็น 38.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าตลาด plant-based food จะมีมูลค่าสูงถึง 2.3 ล้านล้านบาท (74 billion ดอลล่าร์สหรัฐ)

.

ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารในยูเออีเริ่มหันมาสนใจลงทุนในผลิตภัณฑ์ plant-based กันมากยิ่งขึ้นเช่น (1) At Islami ธุรกิจอาหารฮาลาลและอาหารแช่แข็งรายใหญ่ในยูเออี ได้จําหน่ายเบอร์เกอร์ Halal plant-based ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากเนื้อสัตว์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2562 (2) Future Farm ธุรกิจสตาร์ทอัพมังสวิรัติของดูไบ ได้ออกผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อไก่โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากพืชและเทคโนโลยีด้านอาหาร (3) Sprout ธุรกิจสตาร์ทอัพจําหน่ายอาหาร plant-based สําหรับเด็กแห่งแรกในยูเออี โดยได้รับเงินระดมทุนไปประมาณ 6 ล้านบาท ซึ่งใช้วัตถุดิบจากพืชที่ยังไม่ผ่านการแปรรูปและเป็นพืชออร์แกนิกส์ในท้องถิ่น นอกจากนี้ ยอดขายอาหารแช่แข็งจากผลิตภัณฑ์ plant-based ช่วงเดือนสิงหาคม 2563 ในซุปเปอร์มาร์เก็ต Spinneys ทั้ง 36 สาขาในดูไบเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 600 จากปีก่อนหน้า

.

จากข้อมูลข้างต้นสะท้อนให้เห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจอาหาร plant-based ในยูเออี เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและโภชนาการมากขึ้น ทำให้ Plant-based Food มีโอกาสมากมายทั้งทางธุรกิจ และเรื่องของสุขภาพ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ plant-baed ในยูเออีส่วนใหญ่ยังเป็นสินค้าที่นําเข้ามาจากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสสําหรับผู้ประกอบการไทยที่อาจพิจารณาลงทุนและจําหน่ายสินค้าประเภทดังกล่าวมายังตลาดยูเออี

ขอบคุณข่าวจาก https://globthailand.com/uae-160721/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม