หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลู่ทางการลงทุนของผู้ประกอบการไทยในเมืองจ้านเจียง  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ต.ค. 21, 00:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจัยสำคัญในการเข้ามาลงทุน

.

1.เมืองจ้านเจียงให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมขั้นสูง ได้แก่ การผลิตเหล็กกล้า ปิโตรเลียม และยานยนต์สมัยใหม่แล้ว ยังให้ความสำคัญกับการยกระดับอุตสาหกรรมดั้งเดิมของพื้นที่ โดยเฉพาะการแปรรูปสินค้าเกษตรซึ่งเป็นโอกาสของนักธุรกิจไทย เนื่องจากปัจจุบันเมืองจ้านเจียงยังไม่มีการลงทุนในด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร รวมทั้งสินค้าประเภทอัญมณีและไข่มุกมากนัก อีกทั้งธุรกิจไทยยังคงมีความเชี่ยวชาญและศักยภาพในด้านดังกล่าวอยู่มาก

.

โดยภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 14 ทางการจีนมีมาตรการส่งเสริม คือ บริษัทที่มีการลงทุนมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี จะได้รับเงินสนับสนุนร้อยละ 2 ของมูลค่าการลงทุนจากรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งไม่เกิน 100 ล้านหยวน และเงินสนับสนุนเพิ่มเติมจากรัฐบาลเมืองจ้านเจียงอีกร้อยละ 10 ของเงินสนับสนุนจากรัฐบาลมณฑลซึ่งไม่เกิน 1 ล้านหยวน

.

2.เมืองจ้านเจียงมีที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์โดยเป็นพื้นที่ปลายสุดทางตอนใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่ และเป็นที่ตั้งหลักของฐานทัพเรือกองกำลังเขตรบภาคใต้ (China Southern Theater Command) ซึ่งคุมกองกำลังใน 6 มณฑล ได้แก่ กว่างตุ้ง กว่างซี ไห่หนาน ยูนนาน หูหนาน และกุ้ยโจว ตลอดจนกองกำลังในฮ่องกง มาเก๊า และทะเลจีนใต้ รวมพื้นที่ทางบก 1.21 ล้านตารางกิโลเมตร เป็นร้อยละ 12.6 ของพื้นที่ทางบกทั้งหมดของจีนและพื้นที่ทางน้ำ 2 ล้านตารางกิโลเมตร เป็นร้อยละ 67 ของพื้นที่ทางน้ำทั้งหมดของจีน

.

เนื่องจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ดังกล่าว ส่งผลให้เมืองจ้านเจียงเป็นที่ตั้งของท่าเรือแห่งใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาซึ่งอยู่ด้านในของอ่าวจ้านเจียง เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการเดินเรือขนส่งก๊าซ โดยมีบริษัทจากประเทศไทย เช่น บริษัทสยามแก๊ส ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ และอาจพิจารณาขยายการลงทุนในด้านคลังเก็บน้ำมันในพื้นที่บริเวณนี้ต่อไปได้ เนื่องจากเมืองจ้านเจียงมีท่าเรือสำหรับนำเข้าน้ำมันดิบและมีคลังเก็บน้ำมัน ซึ่งสามารถใช้เช่าเป็นคลังสินค้าทัณฑ์บนสำหรับดำเนินธุรกิจ re-export ได้

.

3.เมืองจ้านเจียงกำลังเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ได้แก่ รถไฟความเร็วสูง ความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งหมด 5 สายไปยัง (1) นครกว่างโจว-เมืองจ้าวชิ่ง (2) เมืองเซินเจิ้น-เมืองซ่านโถว-มณฑลฝูเจี้ยน (3) มณฑลไห่หนาน (4) เขตฯ กว่างซี-มณฑลกุ้ยโจว-มณฑลหูเปย และ (5) เขตฯ กว่างซี-มณฑลยูนนาน รวมทั้งมีกำหนดเปิดใช้ท่าอากาศยานแห่งใหม่ที่เขตอู๋ชวน ในวันที่ 30 ธันวาคม 2564 โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสาร 19 ล้านคนต่อปี

.

4.เมืองจ้านเจียงเป็นที่ตั้งของบริษัทชั้นนำของนักลงทุนไทย โดยหนึ่งในนั้นคือบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และจักรยานยนต์ Zhanjang Deni Vehicle Parts ซึ่งบริษัท CP ถือหุ้นอยู่ร้อยละ 28 ในนามบริษัท Golden Industrial Investment ของฮ่องกง

.

นายหยาง จวิน ประธานอาวุโสบริษัท CP ได้กล่าวไว้ว่า การลงทุนด้านฟาร์มสุกรและฟาร์มไก่ของบริษัทในเมืองจ้านเจียงได้นำระบบ Smart Farming มาปรับใช้อย่างครบวงจรตั้งแต่การคัดเลือกพันธุ์ การเลี้ยง อาหารสัตว์ การขนส่ง และค้าปลีก และมีการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นอาหารสัตว์ด้วย ทั้งนี้ บริษัท CP เห็นว่า เมืองจ้านเจียงมีศักยภาพมาก โดยบริษัทมีโครงการที่จะขยายการลงทุนเพิ่มเติมทั้งด้านฟาร์มเกษตร ฟาร์มปศุสัตว์ และค้าปลีกต่อไปในอนาคต

.

5.เมืองจ้านเจียงเป็นเมืองที่ได้ลงนามส่งเสริมความร่วมมือกับจังหวัดภูเก็ตของไทยปี 2559 และกับจังหวัดพังงาปี 2560 เพื่อนำไปสู่การสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่น้องระหว่างกัน โดยหน่วยงานระดับท้องถิ่นของทั้งสองฝ่ายได้มีการประสานงานและจัดประชุมด้านความร่วมมือระดับสูงมาเป็นอย่างดีตลอด ซึ่งจะช่วยขยายประโยชน์ในการร่วมมือระหว่างกันได้ต่อไป

.

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมืองจ้านเจียงมีศักยภาพในการประกอบการด้านธุรกิจและการลงทุนเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันมีธุรกิจไทยที่เข้ามาลงทุนในด้านการเกษตร อุตสาหกรรม และค้าปลีก เป็นจำนวนมาก ซึ่งความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างเมืองจ้านเจียงกับไทยยังคงมีศักยภาพที่จะพัฒนาและขยายต่อไปได้อีกมาก โดยเฉพาะในด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร เนื่องจากเมืองจ้านเจียงเป็นแหล่งผลไม้เขตร้อน รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธ์กุ้ง ไข่มุก และอาหารทะเลที่สำคัญ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสสำคัญของผู้ประกอบการไทยที่สนใจลงทุนในอุตสาหกรรมดังกล่าว ในการพัฒนาต่อยอดธุรกิจด้านการแปรรูปสินค้าการเกษตรในเมืองจ้านเจียงเพื่อส่งออกขายในตลาดประเทศจีนและประเทศใกล้เคียงต่อไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ข่าวต่างประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม