หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เลือก ประกันรถยนต์ แบบไหน ที่ช่วยให้ความคุ้มค่าและให้ความคุ้มครองได้อย่างไร้กังว  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ย. 21, 22:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถึงแม้เราจะขับรถยนต์ด้วยความระมัดระวังมากแค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าในทุกครั้งจะไม่เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ดังนั้นแทบทุกคนจึงเลือกที่จะทำ ประกันรถยนต์ ที่เหมาะสมกับการใช้งานรถของตัวเอง ซึ่งควรจะต้องพิจารณาลักษณะของผู้ขับรถดังต่อไปนี้
ถ้าคุณมีประสบการณ์ในขับขี่ที่น้อย หรือเป็นมือใหม่หัดขับ แนะนำให้ซื้อ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 น่าจะดีที่สุด เนื่องจากการที่คุณยังไม่ชำนาญในการขับขี่ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากตามไปด้วย ดังนั้นต้องเลือกประกันภัยชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองสูงสุดและครอบคลุมมากที่สุด โดยประกันชนิดนี้ทั้งตัวรถของเรา คู่กรณี ประกันอุบัติเหตุ ทั้งแบบมีคู่กรณีและไม่มีฅู่กรณี และยังรวมไปถึง ภัยธรรมชาติ น้ำท่วม โจรกรรม ไฟไหม้ และรถหายอีกด้วย หมดปัญหาเรื่องค่ารักษาพยาบาลทั้งสำหรับตัวของเราและคู่กรณี รวมถึงผู้โดยสารด้วย แต่ประกันประเภทนี้จะไม่คุ้มครองเหมือน ประกันสุขภาพ หรือ ประกัน opd ที่คุ้มครองการเจ็บป่วยหรือโรคต่าง ๆ โดยอาจมีหลายคนเข้าใจผิดเรื่องการรักษาพยาบาล ซึ่งต้องอธิบายตรงนี้ว่าการรักษาพยาบาลในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์นั้น ต้องเกี่ยวเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เท่านั้น หากต้องการความคุ้มครองการเจ็บป่วยทั่วไป ควรพิจารณาทำ ประกันสุขภาพ เพิ่มเติมต่างหาก และยังมี ประกัน opd ให้เลือกเพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่ง ประกันสุขภาพ นี้มีหลายแพ็กเกจให้เลือกเช่นกัน
แต่ถ้าคุณอยากประหยัดเบี้ยประกัน การเลือกประกันชั้น 2+ นั้นเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่านำมาพิจารณา เนื่องจากให้ความคุ้มครองเช่นเดียวกันกับประกันชั้น 1 แต่แตกต่างกันตรงที่ไม่คุ้มครองรถยนต์ที่นำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ส่วนบุคคล เช่น รับจ้าง ให้เช่า เป็นต้น อีกทั้งไม่คุ้มครองการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี หรือก็คือไม่มี ประกันอุบัติเหตุ เมื่อเราขับรถไปเฉี่ยวชนกับวัตถุใด ๆ ที่ไม่ใช่ยานพาหนะทางบกนั่นเอง
แต่ถ้าคุณมีประสบการณ์การขับขี่ที่มากขึ้นหน่อย อาจจะเลือกประกันชั้น 2 ซึ่งมีลักษณะความคุ้มครอง ทั้งด้าน ชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สิน น้ำท่วม รถหาย และไฟไหม้ เช่นเดียวกับชั้น 2+ แต่แตกต่างกันตรงที่ทางประกันจะรับผิดชอบค่าซ่อมให้กับคู่กรณีของคุณเท่านั้น นั่นก็คือคุณจะต้องจ่ายค่าซ่อมรถของคุณเองไม่ว่ากรณีใด ๆ
สำหรับประกันภัยรถยนต์อีกประเภทคือ ชั้น 3 และ 3+ เป็นประกันภาคสมัครใจที่มีค่าเบี้ยประกันภัยย่อมเยาลงมาตามสัดส่วนกับความคุ้มครอง ถ้าให้แนะนำก็แนะนำชั้น 3+ จะครอบคลุมดีกว่าชั้น 3 เหมาะกับคนที่มีประสบการณ์ในการขับขี่ มีชั่วโมงการขับรถมายาวนาน หรือแม้กระทั่งรถยนต์ของคุณเก่าจนเกินไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถทำประกันประเภท 1 และ 2 หรือ 2+ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้
โดยสรุปการเลือก ประกันรถยนต์ ให้ได้ความคุ้มค่าและความคุ้มครองแบบไร้กังวล จะต้องดูองค์ประกอบ 2 อย่างเป็นหลัก คือ ประสบการณ์ในการขับขี่ และ อายุของตัวรถ ถ้าคุณมีประสบการณ์ในการขับขี่ที่ไม่มากนัก การทำประกันชั้น 1, 2+, 2 จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า โดยจะครอบคลุมไปถึง ประกันอุบัติเหตุ ทำให้หมดกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลทั้งในส่วนของเราและคู่กรณี แต่หากคุณมีประสบการณ์การขับขี่ที่มากพอ หรืออาจจะใช้รถยนต์ไม่บ่อย หรืออายุรถเกิน ก็ยังมีประกันภัยชั้น 3 หรือ 3+ ที่มีราคารองลงมาให้เลือกซื้อได้
อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมาคือประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า พรบ. นั้น ต้องทำทุกปีพร้อมการต่อภาษีรถยนต์อยู่แล้ว ซึ่งจะให้ความคุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้คุ้มครองถึงทรัพย์สิน ค่าซ่อมรถต่าง ๆ
ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+ หรือ 3+ แม้จะถูกเรียกว่าภาคสมัครใจ แต่การทำประกันไว้ย่อมดีกว่าแน่นอน เพราะเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น คุณจะได้ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าซ่อมรถยนต์ทั้งของคุณเองและคู่กรณี อีกทั้งวงเงินค่ารักษาพยาบาลก็มากกว่าด้วย โดยสามารถ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ได้กับพนักงานธนาคารสาขาที่คุณสะดวก

รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/loans/car-loans.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม