หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนส่งเสริมการศึกษาเพื่อต่อสู้ความยากจน ให้คำมั่นไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มิ.ย. 21, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มีคำกล่าวจีนในสมัยโบราณว่า "การขุดบ่อน้ำเริ่มจากหลุมตื้น ๆ จนกลายเป็นหลุมลึก" ซึ่งหมายความว่า การเดินทางอันยาวไกลเริ่มต้นจากก้าวเดียว คำกล่าวนี้มาจาก "หลิว จื่อ - ฉง เสวีย" หนังสือที่เขียนขึ้นเมื่อราว 1,500 ปีมาแล้ว

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มองว่าการศึกษาคือก้าวแรกและรากฐานของ "การขุดบ่อ" เพื่อขจัดความยากจนสัมบูรณ์ (absolute poverty) ซึ่งจีนสามารถทำสำเร็จในปี 2563

ป้องกันไม่ให้ความยากจนส่งต่อไปถึงคนรุ่นหลัง

โรงเรียนประถม Yangjialing Fuzhou Hope Primary School ในเมืองหยานอาน มณฑลส่านซีทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้รับการปรับปรุงหลังได้รับเงินบริจาคจากเมืองฝูโจว เมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีนในปี 2538 หลังจากที่นายสี จิ้นผิง ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองฝูโจว ได้เรียกร้องให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นช่วยกันสร้างโรงเรียนในพื้นที่ด้อยพัฒนาทั่วประเทศ

"อย่าปล่อยให้เด็ก ๆ เคว้งคว้าง ณ จุดเริ่มต้นของชีวิต" นายสี จิ้นผิง กล่าวขณะเยี่ยมเยือนโรงเรียนในปี 2558 เพื่อตอกย้ำว่าการศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาพื้นที่ยากไร้

โรงเรียนซึ่งเคยมีครูเพียงหนึ่งคนและห้องเรียนเพียงหนึ่งห้องอยู่ในถ้ำ เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและสังคม จนปัจจุบันมีอาคารสูง 4 ชั้น พร้อมห้องเรียนมัลติมีเดียอันทันสมัย และนักเรียนยังได้รับประทานอาหารกลางวันฟรีด้วย

ข้อมูลสถิติจากกระทรวงศึกษาธิการซึ่งเผยแพร่เมื่อปี 2563 ระบุว่า จีนลงทุนด้านการศึกษา ซึ่งรวมถึงอาหารกลางวันฟรีและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงเรียน เพิ่มขึ้นกว่า 8% ต่อปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

สมุดปกขาวว่าด้วยการบรรเทาความยากจนในจีนซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนเมษายน 2564 ระบุว่า จีนได้ปรับปรุงโรงเรียน 108,000 แห่ง เพื่อให้การศึกษาภาคบังคับ 9 ปีในพื้นที่ยากไร้นับตั้งแต่ปี 2556

"การบรรเทาความยากจนต้องเริ่มจากการขจัดความไม่รู้ ดังนั้น การให้การศึกษาที่ดีแก่เด็กในชนบทถือเป็นภารกิจสำคัญในการบรรเทาความยากจน และเป็นวิธีการสำคัญในการหยุดความยากจนไม่ให้ส่งต่อไปถึงคนรุ่นหลัง" นายสี จิ้นผิง กล่าว

ลดช่องว่างด้านการศึกษา

ความเท่าเทียมด้านการศึกษาเป็นพื้นฐานของความเท่าเทียมทางสังคม และในหลายโอกาส นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวย้ำถึงความสำคัญของการลดช่องว่างด้านทรัพยากรและคุณภาพการศึกษาระหว่างโรงเรียนในเมืองและชนบท

กระทรวงศึกษาธิการเปิดเผยว่า ภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2559-2563) จีนได้จัดสรรงบประมาณราว 7.495 แสนล้านหยวน (1.146 แสนล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนการศึกษาภาคบังคับ และ 90% ของงบประมาณทั้งหมดลงไปสู่พื้นที่ชนบท ยกตัวอย่างเช่น เด็กนักเรียนจากครอบครัวยากจนได้รับค่าครองชีพจากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนการศึกษา

สมุดปกขาวว่าด้วยการบรรเทาความยากจนในจีนประจำปี 2564 ระบุว่า ไม่มีเด็กในชนบทเลิกเรียนกลางคันเพราะประสบปัญหาทางการเงิน โดยเด็กจากครอบครัวยากจนในชนบททุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี และอัตราการสำเร็จการศึกษาในปี 2563 อยู่ที่ 94.8%

ในขณะที่จีนพัฒนาการศึกษาให้เป็นระบบดิจิทัล โครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตได้ช่วยอุดช่องว่างระหว่างการศึกษาในเมืองและชนบท โดยโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทั่วประเทศต่างมีอินเทอร์เน็ตใช้

ปัจจุบัน นักเรียนของโรงเรียน Yangjialing Fuzhou Hope Primary School มี "ห้องเรียนอินเทอร์เน็ต" โดยมีการใช้อินเทอร์เน็ตแชร์การสอนแบบเรียลไทม์จากโรงเรียนพันธมิตรตามเมืองใหญ่

นอกจากนี้ จีนยังใช้นโยบายที่เอื้ออำนวยอีกมากมายเพื่อดึงเด็กนักเรียนยากจนให้เข้ามาเรียนมากขึ้น ขยายการจ้างงานผู้สำเร็จการศึกษา และช่วยเหลือเด็กนักเรียนให้หลุดพ้นจากความยากจนผ่านการอาชีวศึกษา

ผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายกว่า 8 ล้านคนจากครอบครัวยากจนต่างได้รับการฝึกอาชีพ ขณะที่เด็กนักเรียนยากจนราว 5.14 ล้านคนได้ศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา และสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำได้รับนักเรียนจากพื้นที่ชนบทและพื้นที่ยากจนราว 700,000 คนเข้าศึกษาต่อ

https://news.cgtn.com/news/2021-06-10/Education-in-China-s-fight-against-poverty-Leaving-no-one-behind-10XpqIElk1q/index.html

ลิงก์: https://www.youtube.com/watch?v=CcUM0b2VEJ8

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม