หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจาะลึก! อาชีพคนรุ่นใหม่มาแรงในยุคดิจิทัล  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 21, 16:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เจาะลึก! อาชีพคนรุ่นใหม่มาแรงในยุคดิจิทัล


ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องและทวีความแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมกับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศที่เปราะบาง จึงทำให้เห็นถึงแนวโน้มอาชีพที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย และยุคนี้คือยุคดิจิทัล... “อาชีพอะไรจะมาแรงนะ?” คำถามนี้คงเกิดขึ้นในใจใครหลายคน และจากข้อมูลที่ผ่านแบบสำรวจทางสังคมออนไลน์ อาชีพในอนาคตที่จะมาแรง! เช่น นักการตลาดออนไลน์ นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น เจ้าของธุรกิจ Start Up นักกูรูออนไลน์ หรือ Youtuber ฯลฯ

หลังโควิด... จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องงาน รวมถึงอาชีพที่จะมาแรงหลังจากนี้ด้วยดังนั้น เป็นโอกาสดีที่คนรุ่นใหม่จะได้ศึกษาและเรียนรู้ให้ตรงกับสายอาชีพที่มาแรงในยุคดิจิทัลนี้... เรามีศิษย์เก่า SIBA มาร่วมแชร์ประสบการณ์ให้กับน้องๆในการเรียน การทำงานให้ประสบความสำเร็จในชีวิต...นายณัฎฐเอก วัฒนุญาณ Software Engineer บริษัท อโกด้า เซอร์วิสเซส จำกัด ได้เล่าว่า ผมเรียนจบ SIBA สาขาบริหารคอมพิวเตอร์ ซึ่งช่วงเวลาที่เรียนจะเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ในสำนักงาน ในระดับพื้นฐาน จนเขียนโปรแกรมในระดับพื้นฐาน และส่วนโปรแกรมที่ได้ใช้ส่วนใหญ่ได้มาจากการเรียน Excel, PowerPoint, Photoshop Adobe ต่างๆ และจะมีเรื่องการเขียนโปรแกรมจะใช้เป็นภาษาซี ในรุ่นผมมีการใช้ภาษาเบสิกนิดหน่อย และมีเรียนด้าน Business เกี่ยวกับด้านการตลาด การเงิน และการบริหารการจัดการ ภายในองค์กรต่าง ๆ หลังจากเรียนจบผมคิดว่าสิ่งที่เป็นประโยชน์กับการทำงานของผมเลย จริงๆ แล้วการเรียน ปวช. ปวส. ดีตรงเราได้มีการฝึกงาน เวลาที่เราได้ฝึกงานเราจะมีประสบการณ์มากกว่าคนที่ยังไม่เคยฝึกงาน เราจะรู้ระบบการทำงานต่างๆเยอะขึ้น รู้ว่าเวลาทำงานมันทำงานยังไง ส่วนทางด้านบริหารก็ได้นำมาใช้ตอนผมเรียนปริญญาตรีหลังจากที่จบจาก SIBA

“นอกจากนี้ ผมยังมีธุรกิจส่วนตัวที่ทำอยู่ซึ่งผมก็ได้นำความรู้ความสามารถ การบริหารที่ได้เรียนรู้บวกกับสิ่งที่เราได้ไปค้นหาเพิ่มเติมนำมาปรับใช้ได้มันทำให้เรามี Entrepreneur มากกว่าเดิม ผมเลือกเรียนที่ SIBA เพราะผมอยากที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่แล้วตั้งแต่แรก และ SIBA ได้มีส่วนช่วยจุดประกายให้เราไปเรียนต่อได้ เราสามารถที่จะเริ่มต้นจากที่นี่ มีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะไปต่อยอดในการเป็น Developer ได้เลยครับ”ส่วนทางด้าน เจ้าของกิจการ ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ๊เตียง คุณสุภลัคน์ พูลเสถียร กับเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จัก “เค้กข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าแรกของประเทศไทย” เรามาดูกันว่าทำไมเธอถึงประสบความสำเร็จและเหตุที่เลือกเรียนสายอาชีพ ที่ SIBA? เธอได้เล่าให้ฟังว่า อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าสายอาชีพ ก็คือ การเข้ามาเรียนเพื่อสร้างอาชีพ ทุกคนต้องมีอาชีพในการดำเนินชีวิต เราไม่สามารถรู้อนาคตได้เลยว่าเราจะมีอาชีพอะไร อย่างน้อยเมื่อเรามาเรียนสายอาชีพเราได้เรียนรู้ ทดลองทำก่อนจะต้องปฏิบัติในชีวิตจริง ดิฉันเลือกเรียนการโรงแรมที่ SIBA เพราะไม่ได้ให้เราเรียนแต่เรื่องของโรงแรมแต่มีหลายหลายอาชีพรวมอยู่ด้วยทำให้เราได้ทำอะไรที่หลากหลาย ข้อดีของการเรียนสายอาชีพคือ 1.ให้ประสบการณ์ในการทำงาน ได้เห็นการทำงานขององค์กรใหญ่ๆ และนำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราเอง 2.ได้รู้จักการปรับตัวให้อยู่ในสังคม ในรูปแบบของการทำงาน การวางตัวให้เป็นที่รัก และเข้าใจการทำงานร่วมกับผู้อื่น 3.ได้ความสุขและความทรงจำที่ดี ระหว่างเรียนมีคุณครูและเพื่อนๆที่ดีเกิดมิตรภาพมากมายส่งต่อมาถึงปัจจุบันเลย อนาคตของทุกคนขึ้นอยู่กับตัวเราเองอยู่ที่เราเลือก ทุกๆอนาคตมีเป้าหมายเดียวกันคือการสร้างความสุขให้ตัวเราในทุกๆวันที่เราดำเนินชีวิตค่ะ”

“SIBA (วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี)” เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มุ่งพัฒนาสมรรถนะของนักศึกษาอย่างเต็มศักยภาพ พร้อมบูรณาการสู่มาตรฐานสากล ซึ่ง SIBA มีหลักสูตรที่หลากหลายให้เลือกเรียนทั้งระดับ ปวชและปวส. โดยอาชีพมาแรง-น่าสนใจเป็นที่ต้องการตลาดฯในยุคดิจิทัลของเด็กยุคใหม่ เช่น นักการตลาดออนไลน์, นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น, ผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย, นักกูรูออนไลน์ หรือ Youtuber, ผู้ดูแลเครือข่ายระบบคอมพิวเตอร์ หรือ Programmer, เจ้าของธุรกิจ Start Up, นักบัญชีที่เชี่ยวชาญเรื่องภาษีอากร, เชฟ, ฟู้ดสไตลิสต์ เป็นต้น

สำหรับท่านใดกำลังมองหาที่เรียนสายอาชีพในยุคดิจิทัล “SIBA” มีคำตอบให้คุณเพียงคลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่ https://siba.ac.th/ หรือโทร. 02-939-3000 และ 092-290-3572 รีบสมัครด่วน!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 พ.ค. 21, 16:07 น โดย pr_editur » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม