หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาคท่องเที่ยวกังขาวัคซีนล็อตพิเศษ 20,000 โดสให้พัทยา มีใครได้ฉีดบ้าง  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 21, 20:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาคท่องเที่ยวกังขาวัคซีนโควิด-19 ล็อตพิเศษ จำนวน 20,000 โดส ที่เมืองพัทยาได้รับจัดสรรจากรัฐบาลเพื่อฉีดให้บุคลากรส่วนหน้า และประชาชนกลุ่มเสี่ยงถูกจัดสรรให้ใครบ้าง หลังเสนอชื่อผู้ขอฉีดในภาคบริการ 10,000 ราย แต่ได้คิวฉีดเพียง 265 โดส

ภายหลังจาก​ที่​ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จำนวน 20,000 โดส จาก​รัฐบาล​เพื่อฉีดให้ประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยา และ อ.บางละมุง ตามแผนกระจายวัคซีนฉีดให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าและประชาชนอาชีพกลุ่มเสี่ยง ที่ลงทะเบียนในระบบสาธารณสุขวันละ 10,000 โดส

พร้อมจัดจุดบริการฉีดวัคซีนรวม 5 จุด ประกอบด้วย ศูนย์กีฬาภาคตะวันออก โรงพยาบาลเมืองพัทยา โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา โรงพยาบาลพัทยาเมโมเรียล และเทศบาลตำบลโป่ง

โดยพบว่าจุดบริการภายในอาคารกรีฑาในร่มเมืองพัทยา ซึ่งจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่เมืองพัทยา เทศบาลหนองปรือ เทศบาลห้วยใหญ่ เทศบาลตำบาลบางละมุง และเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย ได้เกิดความสับสนวุ่นวายตลอดทั้งวันเนื่องจากการดำเนินงานไม่เป็นไปตามระบบที่วางไว้

อีกทั้งยังมีประชาชนจำนวนมากพากันมายืนต่อแถวรอรับวัคซีนตั้งแต่ช่วงเช้า ด้วยหวั่นจะพลาดการได้รับวัคซีนในล็อตแรก ซ้ำภาพการเข้ารับการฉีดไม่มีการเว้นระยะห่างตามมาตรการตามที่ ศบค.กำหนดนั้น


วันนี้ (21 พ.ค.)​ นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี เผยว่า ที่ผ่านมาภาคเอกชนได้เคยประสานไปยังเมืองพัทยาจนถึงรัฐบาลส่วนกลางเพื่อขอรับวัคซีนให้แรงงานในภาคท่องเที่ยวทั้งในเขต อ.บางละมุง และสัตหีบ ให้ครอบคลุม 70% ของจำนวนประชากรที่มีประมาณ 450,000 คน สำหรับรองรับการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว

โดยมีจำนวนวัคซีนที่จะต้องฉีดให้กลุ่มคนในภาคการท่องเที่ยวรวมทั้งสิ้น 900,000 โดส ขณะที่วัคซีนในล็อตพิเศษ จำนวน 20,000 โดส ที่รับจัดสรรให้ฉีดประชาชนกลุ่มเป้าหมายระหว่าง 20-21 พ.ค.นี้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่เมืองพัทยา ภาคเอกชน และการท่องเที่ยวร่วมกันผลักดัน

ขณะที่ในครั้งแรกมีแผนที่จะได้รับจัดสรร​จำนวน 42,000 โดส แต่ถูกปรับลดลงเหลือเพียง 20,000 โดส ซึ่งผู้จัดสรรแจ้งว่าจะต้องนำวัคซีนส่วนที่ถูกตัดออกไปสนับสนุนพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูงอย่างกรุงเทพมหานคร ซึ่งภาคเอกชนเข้าใจในหลักการดังกล่าวเป็นอย่างดี

"แต่ในล็อตที่ได้รับเพียง 20,000 โดส ยังปรากฏ​ว่าจำนวนรายชื่อที่ภาคการท่องเที่ยวเสนอขอรับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 10,000 คน กลับถูกตัดโควตาเหลือเพียง 265 คน จึงไม่ทราบว่าโควตาส่วนที่ถูกตัดออกไปไหนและหากรัฐเห็นความสำคัญของภาคท่องเที่ยวและต้องการให้เมืองท่องเที่ยวอย่างพัทยา บางละมุง และสัตหีบ เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยภายในเดือน ก.ค.และ ส.ค.ที่จะถึงนี้ ก็ควรที่จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่เพียงพอเพราะไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถเปิดเมืองได้" นายธเนศ กล่าว

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี
เช่นเดียวกับ นายบุญอนันต์ พัฒนสิน นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เผยว่า การจัดฉีดวัคซีนในครั้งนี้ต้องขอบคุณนายกเมืองพัทยา ที่ร่วมผลักดันจนทำให้ในพื้นที่ได้วัคซีนล็อตพิเศษมาถึง 20,000 โดส เพื่อให้ชาวพัทยา บางละมุงและแรงงานภาคท่องเที่ยวได้รับวัคซีนโควิด-19 แม้จะถูกลดจำนวนลงจนทำให้ในทุกภาคส่วนของเมืองพัทยา ถูกตัดโควตาที่ควรจะได้รับการฉีดซึ่งภาคธุรกิจเข้าใจในหลักการ

ส่วนรายชื่อที่ภาคเอกชนเสนอขอรับวัคซีนจำนวน 10 ,000 ราย แต่ได้รับการจัดสรรเพียง 265 รายนั้น สมาคมฯ ไม่ได้ติดใจกับจำนวนที่ได้รับและได้มีการชี้แจงให้สมาชิกและภาคธุรกิจอื่นๆ ที่มีการส่งรายชื่อแรงงานเข้ารับวัคซีนผ่านสมาคมฯ ถึงเหตุผลที่ได้รับการจัดสรรควัคซีนในล็อตนี้เพียง 265 ราย

อย่างไรก็ดี ภาคธุรกิจเพียงแค่ต้องการความชัดเจนในการบริหารจัดสรรวัคซีนเท่านั้น ว่าวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาจากส่วนกลางนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการจัดสรรให้ใครได้รับการฉีดบ้าง

นายบุญอนันต์ พัฒนสิน
"อีกทั้ง 265 ราย จากการส่งรายชื่อ 10,000 ราย ที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนนั้นในส่วนของภาคท่องเที่ยวไม่เพียงพอที่จะเดินหน้าเปิดเมือง เปิดการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งหากภาคท่องเที่ยวได้รับการฉีดวัคซีนล่าช้าต้องขยายเวลาการเปิดเมืองออกไปอีก"

ทั้งนี้ นักธุรกิจหวั่นว่า แผนการเปิดเมืองในเดือน ต.ค.2564 จะไม่ทันตามแผนที่กำหนดไว้จากการที่แรงงานด่านหน้าของการท่องเที่ยวยังไม่ได้รับวัคซีนเพียงพอ ดังนั้น ในระหว่างการรอวัคซีนที่จะจัดส่งมาล็อตใหม่สิ่งที่ภาคเอกชนทำได้คือ ดูแลตัวเองและปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด

https://mgronline.com/local/detail/9640000048979

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  รัฐบาล  โควิด  covid  ท่องเที่ยว  วัคซีน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม