หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไอเดีย จัดแต่ง ห้องพระ หิ้งพระโมเดิร์น 2021  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 21, 12:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ไอเดียจัดแต่งห้องพระหิ้งพระโมเดิร์น 2021
     หิ้งพระและห้องพระเปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจภายในบ้านตามความเชื่อของชาวพุทธ แต่เคยสังเกตไหมว่าส่วนใหญ่ แต่ละบ้านจะมีการจัดหิ้งพระในแบบนี้เป็นมาตรฐานมากๆ ความว่ามาตรฐานไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่กะนั่น คือดีไซน์การจัดวางของห้องพระหรือหิ้งพระ ที่แทบจะเรียนแบบศาลพระภูมิหน้าบ้านหรือศาลเจ้าตามวัดมาเลย จัดแบบทำให้ดูหลอนๆไปด้วยซ้ำ สังเกตได้จากการที่ลูกหลานวัยเด็ก จะไม่ค่อยชอบที่จะเข้ามาเล่นกันในห้องพระไม่ใช่ว่าลูกหลานเราเคารพและสัตทาแต่อย่างใด แต่เป็นการกลัวเสียมากกว่า บางทีผู้ใหญ่ในบ้านยังรู้สึกหลอนกับองค์ประกอบของห้องพระหรือหิ้งพระภายในบ้านตัวเองเลย ถึงห้องพระและหิ้งพระจะมีความเชื่อวางต้องจัดวางในจุดที่เหมาะสมที่สุดของตัวบ้าน จริงๆแล้วสัดส่วนในการจัดวางห้องพระและหิ้งพระก็สามารถที่จะคำนึงถึงความสวยงามมาก่อนก็ได้ การทำตามค่านิยมของการจัดวางและดีไซน์ในแบบมาตรฐานมันก็ดีอยู่หรอก
                            แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราจะทำการปรับเปลี่ยนการจัดและองค์ประกอบของห้องพระหรือหิ้งพระให้ดูดีดูโมเดิร์นมากกว่านี้ บางทีอาจสามารถที่จะจัดจน ทำให้ห้องพระหรือหิ้งพระเปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านไปเลยจะดีกว่าไหม เพื่อทำให้บ้านของเราดูดี โมเดิร์น มีสไตน์ เมื่อมีเพื่อนฝูงหรือแขกผู้ใหญ่มาเยี่ยมเยียนที่บ้านก็สามารถเป็นหน้าเป็นตาให้กับเราได้ นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านทั่วๆไป  *ห้องพระก็เปรียบเสมือนอาจารย์สอนศาสนาถ้า แต่หน้าตาอาจารย์ดูดุเหมือนบรรยากาศในห้องพระ เด็กที่ไหนจะกล้าเข้ามาหา ถ้าหน้าตาอาจารย์ดูดีไม่น่ากลัว น่าเข้าหาต่อให้ไม่ใช่ผู้ใหญ่ ก็อาจที่จะอยากเข้ามาทำกิจกรรมให้ห้องพระมากขึ้นก็ได้ อย่าทำให้ห้องพระกลายเป็นเหมือนห้องเก็บศพมีแต่คนกลัว ถ้าแบบนั้นห้องพระก็จะเป็นเหมือนห้องเก็บพระไปโดยปริยาย
 
ไอเดียสำหรับแต่งห้องพระหรือหิ้งพระให้ดูโมเดิร์นดูดี
               การเลือกดีไซน์ของหิ้งพระหรือชั้นวาง ชั้นวางมาตรฐานสีไม้ๆ เก่าๆมันก็ดูมีมนต์ขลังดี แต่มันก็ดูแก่และเชยมากไปหรือป่าวถ้าจะนำมาจัดวางในพื้นที่นอกห้องพระ จากบ้านจะกลายเป็นศาลเจ้าแทน เพราะฉะนั้นควรเลือกดีไซน์และไอเดียในการออกแบบที่ทันสมัย ชิ้นงานบางดีไซน์อาจเป็นได้มากกว่าตู้พระและหิ้งพระด้วยซ้ำ อาจเป็นทั้ง ตู้จัดโชว์ของสะสม ตู้วางของเก็บของต่างๆ และอีกมากมาย โดยสมัยนี้ตู๊กพระและหิ้งพระนั้น สามารถ ออกแบบดีไซน์ได้ด้วยตัวเราเอง และช่วยคิดแบบหรือช่วยออกแบบให้กับเรา โดยมีโรงงานที่ให้บริการไม่จำเป็นต้องผ่านร้านคนกลาง ทำให้ราคาไม่แพงอย่างที่คิด 
               การเลือกโทนสีให้เหมาะกับโทนสีของห้องและโทนสีของตัวบ้าน แต่ก็ควรเป็นสีที่เหมาะสมด้วย เช่นสีขาวหรือครีมที่กลมกลืนกับตัวบ้าน
              การเลือกตำแหน่งที่จะวางหรือติดตั้งสำหรับหิ้งพระ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเรามีความเชื่อในเรื่อง ความเหมาะสมของทิศ-ทาง ในการติดตั้งหรือจัดวางที่เหมาะสมหรือไม่ หรือแค่ต้องการวางจุดนั้นๆเพราะความสวยงามและไอเดียในการแต่งบ้านที่เราตั้งใจ (สวยงามมีสไตล์และโมเดิร์น แต่ก็ไม่ติดตั้งใน ที่ๆ แปลกประหลาดจนเกินไป)
               การเลือกพระพุทธรูป ภาพต่างๆหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราให้ความเคารพ ไอเดียในการเลือกว่าจะจัดวางอะไรก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการจัดวางที่ไม่คำนึงถึงสิ่งนี้ จากการจะตกแต่งหิ้งพระหรือห้องพระให้บ้านดูดีมีสไตน์ดูโมเดิร์น อาจจะทำให้บ้านเป็นวัดหรือศาลเจ้าขึ้นมาทันที
               กลิ่น เป็นเรื่องที่จะมองข้ามไม่ได้ ธูปและเทียนปลอมอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะกลิ่นจากการจุดธูปและเทียน ที่เป็นกลิ่นที่ทำให้ห้องพระมีมนต์ขลังนั้น มีผลอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ชินกับกลิ่นของพวกนี้ และจะเป็นการทำให้บ้านเราดูหลอนแทน (อุปกรณ์พวกนี้ ควรซื้อของที่มีคุณภาพด้วย มีฟิวส์ตัดไฟในตัวเพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย) และหมั่นทำความสะอาด และไม่ควรนำดอกไม้ธูปเทียนมาวางกองรวมกันไว้จนเยอะเกินพอดี เนื่องด้วยทัศนียภาพหรือสุนทรียภาพในการมองไปยังจุดนั้นจะถูกบดบังจากความรกของดอกไม้ธูปเทียนที่เราจัดแบบไม่มีระเบียบนั่นเอง  ใครว่าความสัทธาจะอยู่คู่กับความโมเดิร์นและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ไม่ได้ 
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:http://www.furthailand.com/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หิ้งพระโมเดิร์น โต๊ะหมู่บูชา ไอเดียจัดแต่งห้องพระหิ้งพระ หิ้งพระ สิ่งศักดิ์สิทธิ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม