หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตีแผ่ ข้อดีข้อเสียของแผ่นพลาสวูดและแผ่นอะคริลิค  (อ่าน 2262 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 21, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แผ่นอะคริลิด แผ่นพลาสติกใส เป็นวัสดุที่มีลักษณะเป็นแผ่นเรียบใสเหมือนกระจก ผลิตจากน้ำยาที่เรียกว่า MMA (Methyl Methacrylate) นำไปหล่อด้วยความร้อนสูง มีน้ำหนักเบา มีฉนวนกันความร้อนป้องกันความร้อนได้ แต่มีการใช้งานที่จำกัด แผ่นอะคริลิคไม่สามารถดัดให้โค้งง้อได้ เมื่อตกตัวแผ่นจะแตกหักง่าย ไม่ป้องกันรอยขีดข่วน แตกต่างจากแผ่นพลาสวูด คือ

   พลาสวูด แผ่นพลาสติกโฟม ชนิดแข็ง ผลิตจากผง PVC ผสมกับสารปรุงแต่งแล้วขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีการรีด กดทับด้วยลูกกลิ้ง และหล่อแผ่นให้แข็งตัวอย่างรวดเร็วด้วยน้ำหรืออากาศ  ทำให้ได้แผ่นที่มีผิวหน้าแข็งเป็นพิเศษทั้ง 2 ด้าน  มีลักษณะเป็นสีขาวผิวหน้ามันและเรียบพร้อมทั้งเนื้อแกนกลางที่ละเอียดและแน่นไม่มีโพรงอากาศ เป็นวัสดุที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อใช้ทดแทนไม้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พลาสวูดสามารถแบ่งออกได้เป็น  3 ประเภทตามความแข็งของวัสดุและคุณสมบัติการใช้งานดังนี้

1.   Deca Foam สำหรับงานภายในความหนาไม่เกิน 10 มิลลิเมตร ลักษณะแผ่นจะมีความอ่อนตัวไม่แข็งมาก เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งตายในที่ไม่มีอะไรมากระแทก เช่น ตัดเป็นตัวอักษรติดผนัง ป้ายติดผนังภายในอาคาร

2.   Ex Foam สำหรับงานภายนอก แผ่นชนิดนี้จะมีความแข็งมากกว่า Deca Foam นิยมนำมาใช้เป็นงานฉลุลายและตัดแต่งชิ้นงานตามความต้องการ

3.   Celuka Foam สำหรับงานก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกอาคาร Celuka Foam มีความแข็งแรงมากกว่า Deca Foam และ Ex Foam เหมาะสำหรับทำเป็นพื้นหรือผนังแทนไม้ได้ รับแรงกระแทกและน้ำหนักได้ดี

   ปัจจุบันได้มีการคิดค้นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่าวัสดุ PVC เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการใช้งานของพลาสวูดให้เหนือกว่าวัสดุอื่นๆ ที่เคยมีมานั่นก็คือวัสดุ Unplasticized PolyVinyl Chloride or uPVC เป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงซึ่งเดิมทีก็คือ PVC ธรรมดาที่ไม่ได้มีการเติมสารเพิ่มความนิ่ม (plasticizer) มาก่อนแต่เนื่องจาก PVC เป็นวัสดุที่ไม่ค่อยมีความแข็งแรงทนทานไม่มีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพอากาศ จึงได้มีการคิดค้นสารปรุงแต่งเสริมสภาพ (stabilizer) ขึ้นมาเพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพเป็นวัสดุยูพีวีซีให้มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแผ่นพลาสวูดและแผ่นอะคริลิค


1.   ความคงทนต่อสภาพอากาศ วัสดุทั้ง 2 ชนิดเป็นวัสดุที่คงทนต่อสภาพอากาศ เหมาะสำหรับงานทั้งภายในและภายนอก

2.   คงทนต่อการผุกร่อน แผ่นพลาสวูด และแผ่นอะคริลิคคงทนต่อ การสึกกร่อน และความชื้น จึงไม่บวมหรือพองตัวเมื่อแช่น้ำหมดปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลงปีกแข็ง หรือเชื้อราที่จะมากัดกิน แต่แผ่นอคริลิคจะไม่ทนต่อร้อยขีดขวนทำให้เกิดรอยได้ง่ายไม่สวยงามแต่กต่างจากแผ่นพลาสวูดที่สามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี

3.   คงทนต่อสารเคมี เช่น กรด ด่าง แผ่นอะคริลิคไม่คงทนต่อสารเคมีสารทำลายทุกชนิดแตกต่างจากแผ่นพลาสวูดที่ทนต่อสารเคมีได้เป็นอย่างดี

4.   กันเสียงสะท้อนได้ แผ่นพลาสวูดสามารถกันเสียงสะท้อนได้ดี

5.   ไม่เป็นเชื้อไฟ  แผ่นพลาสวูดได้รับการยืนยันว่าเป็นวัสดุที่ไม่เป็นตัวนำเชื้อเพลิงและความร้อน
   
6.   การใช้งาน แผ่นพลาสวูดสามารถใช้กับเครื่องมือช่างไม้ทุกชนิดได้ เช่น ค้อน, เลื่อยลันดา, เลื่อยวงเดือน, JIGSAW, เครื่อง ROUTER, กบไสไม้ เป็นต้น  ซึ่งสามารถตัด, ตอกตะปูได้โดยไม่แตก, ขันสกรูได้ เป็นต้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงเครื่องมือช่างไม้ได้ด้วย ซึ่งแตกต่างจากแผ่นอะคริลิคที่ค่อนข้างแตกหักง่ายใช้งานได้อย่างจำกัด

7.   การดัดโค้ง แผ่นพลาสวูดสามารถดัดโค้งได้มีความยืดหยุ่นในการคงรูปที่ดี จึงสามารถดัด เพื่องานตกแต่งได้ดังจินตนาการ  ติดตั้งได้แนบสนิทกับผิวของฝ้า ผนัง แผ่นอะคริลิคมีความคงตัวสูงคล้ายกระจกไม่สามารถดัดโค้งงอได้

8.   น้ำหนัก แผ่นพลาสวูดน้ำหนักเบา ขนย้าย ติดตั้งง่าย ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนย้าย

   แผ่นอะคริลิค มีการนำมาประยุกต์ใช้เข้ากับหลายๆ อย่างด้วยกัน เช่น ป้ายโฆษณา เป็นต้น แต่ในปัจจุบันผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ผู้ใช้นิยมใช้แผ่นพลาสวูดกันอย่างแพร่หลายเนื่องจาก แผ่นพลาสวูด มีคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายด้านตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แผ่นพลาสวูด ตราภูเขา วัสดุก่อสร้าง แผ่นอะคริลิค 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม