หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ญี่ปุ่นจัดนิทรรศการศิลปะมัลติมีเดีย ณ สนามบินฮาเนดะและนาริตะ  (อ่าน 83 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มี.ค. 21, 11:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กิจกรรมภายใต้โครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" ของสำนักวัฒนธรรมญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้เปิดตัวนิทรรศการศิลปะรูปแบบใหม่ ณ สนามบินฮาเนดะและสนามบินนาริตะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดยขณะนี้ ผลงานศิลปะมัลติมีเดียของศิลปิน 8 กลุ่มกำลังจัดแสดงที่สนามบินและทางออนไลน์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อโปรโมทเสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ทั่วโลกได้สัมผัสธีมของนิทรรศการที่สนามบินฮาเนดะและสนามบินนาริตะคือ "VISION GATE" ภายใต้การกำกับดูแลของ Paola ANTONELLI โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอ "วิสัยทัศน์" จากอดีตสู่อนาคต และบทบาทในฐานะรากฐานของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

-ระยะเวลา: เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564
-สถานที่:
[ผลงานศิลปะจัดวาง] สนามบินฮาเนดะ อาคารผู้โดยสาร 2, ล็อบบี้ผู้โดยสารขาออกชั้น 2, จุดตรวจรักษาความปลอดภัย D
[ผลงานวิดีโอ]
- สนามบินฮาเนดะ อาคารผู้โดยสาร 3, อาคารเทียบเครื่องบินผู้โดยสารขาเข้าชั้น 2
- สนามบินฮาเนดะ อาคารผู้โดยสาร 1 และ 2, อาคารเทียบเครื่องบินผู้โดยสารขาออก
- สนามบินนาริตะ อาคารผู้โดยสารทั้งหมด, ป้ายดิจิทัลต่าง ๆ
*สถานที่จัดแสดงผลงานวิดีโอในสนามบินฮาเนดะอยู่ในบริเวณจุดตรวจรักษาความปลอดภัย
-ค่าเข้าชม: ไม่คิดค่าเข้าชม
-ธีม: VISION GATE
-ภัณฑารักษ์: Paola ANTONELLI

Paola ANTONELLI ดำรงตำแหน่งภัณฑารักษ์อาวุโสด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ณ พิพิธภัณฑ์ Museum of Modern Art ในนิวยอร์ก และเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ MoMA โดยงานของเธอครอบคลุมการค้นคว้าผลพวงของการออกแบบที่มีต่อประสบการณ์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบ่อยครั้งรวมถึงวัตถุและวิธีปฏิบัติที่ถูกมองข้าม ตลอดจนการผสมผสานการออกแบบ สถาปัตยกรรม ศิลปะ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

หลังจากนิทรรศการ XXII Triennale di Milano, Broken Nature ในปี 2562 ซึ่งอุทิศให้กับแนวคิดการออกแบบเพื่อการบูรณะ เธอก็ได้รับหน้าที่ดูแลนิทรรศการ Material Ecology ของ MoMA ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิก Neri OXMAN นอกจากนี้ เธอยังมีอินสตราแกรม @design.emergency ที่ทำร่วมกับนักวิจารณ์การออกแบบ Alice RAWSTHORN เพื่อสำรวจบทบาทของการออกแบบในการสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับทุกคน

- ชื่อผลงานและศิลปิน (ตามลำดับตัวอักษร)

[ผลงานศิลปะจัดวาง] Crowd Cloud โดย SUZUKI Yuri และ HOSOI Miyu

หัวใจหลักของงานศิลปะชินนี้คือเสียงของมนุษย์ โดยศิลปินได้กลั่นเสียงของภาษาญี่ปุ่นเพื่อสร้างองค์ประกอบและประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเสียงนั้นสะท้อนมาจากการประสานเสียงของฮอร์นนับสิบตัว ประหนึ่งผู้คนที่กำลังรอคอยเพื่อนและญาติในอาคารผู้โดยสารของสนามบินนั่นเอง

SUZUKI Yuri เป็นศิลปินและนักออกแบบผู้แสวงหาความเป็นไปได้ของเสียงและดนตรีจากประสบการณ์ในชีวิตประจำวัน นับตั้งแต่ปี 2561 เขาได้เป็นหุ้นส่วนของ Pentagram บริษัทที่ปรึกษาอิสระรายใหญ่ที่สุดในโลก ผลงานสร้างสรรค์ของเขาครอบคลุมทั้งด้านการออกแบบ ดนตรี และศิลปะ โดยมีผลงานตั้งแต่งานศิลปะสาธารณะ ผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงอัตลักษณ์และองค์ประกอบด้านเสียง ผลงานของเขาได้รับการยอมรับด้วยรางวัลมากมายในอุตสาหกรรม และถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ระดับนานาชาติมากมาย เช่น Museum of Design Museum London, Israel Museum และ Museum of Modern Art ในนิวยอร์ก

HOSOI Miyu เป็นศิลปินด้านดนตรีและเสียงซึ่งเกิดในปี 2536 เธอมีความกระตือรือร้นในการนำศิลปะหลายแขนงมาสร้างสรรค์ศิลปะจัดวางเพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงเสียงรอบข้าง โดยใช้ระบบเสียงหลายช่องในการผลิตผลงานศิลปะ เธอเป็นที่รู้จักจากผลงานการพากย์เสียงด้วยตัวเอง โดยผลงานสร้างชื่อ "Lenna" บนช่อง 22.2 ได้ถูกนำเสนอในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึง NTT InterCommunication Center [ICC] Anechoic Room, Yamaguchi Center for Arts and Media [YCAM], Tokyo Metropolitan Theatre Concert Hall และ Audio Engineering Society ทั้งนี้ เธอคว้ารางวัล New Face Award สาขา Art Division ในงาน Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 23

[ผลงานวิดีโอ] ผลงานวิดีโอ 6 รายการ โดยศิลปิน 6 กลุ่ม นำนักเดินทางไปรู้จักกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่มีความหลากหลายและผสมผสานกันอย่างลงตัว

Theme Park Tokyo โดย acky bright

ผลงานนี้นำผู้ชมร่วมสำรวจเมืองโตเกียวด้วยม้วนภาพแบบโบราณและมังงะร่วมสมัย

acky bright เป็นนักวาดภาพประกอบและศิลปินมังงะ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากงานศิลปะลายเส้นขาวดำ เขามีผู้ติดตามมากมายในต่างประเทศ ด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ผสมผสานอนิเมะ-มังงะญี่ปุ่นยุค 80 และ 90 และมุมมองสมัยใหม่ ผลงานจำนวนมากได้รับการเผยแพร่ในชื่อ "Doodle" ผ่านโซเชียลมีเดียและงานวาดภาพสด ผลงานมังงะเรื่องใหม่ของเขา "Shin Henkei Shojo (New Transformer Girls)" (DLE) กำลังเผยแพร่ผ่านทางออนไลน์ในขณะนี้

Hitoshobu (One Shot) โดย Jun Inoue

ผลงานนี้แสดงงานวาดสดของศิลปินและธรรมชาติของอักษรวิจิตร (Calligraphy)

ศิลปินแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณที่ละเอียดอ่อนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่น ผ่านลายเส้นเพื่อสร้าง "สเปซ" ที่เป็นเอกลักษณ์ เขาผสานแนวคิดสมัยใหม่เข้ากับจิตวิญญาณดั้งเดิมเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของผู้ชม การเชื่อมโลกแห่งแฟชั่นและดนตรีเข้าด้วยกันทำให้ผลงานของเขาถูกนำไปจัดแสดงในสถานที่ต่าง ๆ รวมทั้งได้นำเสนอผลงานศิลปะและแสดงการวาดภาพสด เขาจัดนิทรรศการส่วนตัวมากมายทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เช่น เมลเบิร์นและปารีส

Gravity Garden โดย KODAMA Sachiko

ผลงานนี้สร้างสรรค์โดยใช้แม่เหล็กเหลวเรืองแสงสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน เพื่อแสดงภาพสวนญี่ปุ่นผ่านพลังงานแม่เหล็กและแรงโน้มถ่วง

หลังจบการศึกษาจาก School of Science แห่งมหาวิทยาลัยฮอกไกโด เธอได้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านศิลปะที่ Graduate School of Art and Design แห่งมหาวิทยาลัยสึคุบะ นับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา เธอได้กลายเป็นผู้บุกเบิกการใช้แม่เหล็กเหลวในงานศิลปะ โดยผลงานเด่นอย่าง "Protrude, Flow" (ได้รับการคัดเลือกโดย SIGGRAPH Art Gallery ในปี 2544) ได้รับรางวัล Grand Prize สาขา Digital Art (Interactive Art) Division ในงาน Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 5 นอกจากนี้ ผลงานศิลปะของเธอยังถูกนำไปจัดแสดงในกว่า 20 ประเทศ ทั้งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะ แกลเลอรี พื้นที่สาธารณะ และบ้านส่วนตัว เธอไม่เพียงสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อวงการศิลปะและการออกแบบเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสาขาที่เกี่ยวข้องอีกมากมายด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม