หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเรียกร้องเหล่าผู้นำเร่งจัดการปัญหาสภาพอากาศ  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ม.ค. 21, 11:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Global Center on Adaptation (GCA) : เจ้าของรางวัลโนเบลและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกเรียกร้องเหล่าผู้นำประเทศเร่งมือจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศควบคู่ไปกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังยุคโควิด
วันนี้ นักวิทยาศาสตร์กว่า 3,000 คนจากกว่า 100 ประเทศ รวมถึงเจ้าของรางวัลโนเบล 5 คน ได้มาร่วมลงนามใน "ปฏิญญาวิทยาศาสตร์โกรนิงเกน" (Groningen Science Declaration) เพื่อเรียกร้องให้เหล่าบรรดาผู้นำ ผู้มีอำนาจตัดสินใจ และนักลงทุนทั่วโลก มาช่วยกันเปลี่ยนวิธีทำความเข้าใจ วางแผน และลงทุนในด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถจำกัดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ โดยพิธีลงนามได้ถูกจัดขึ้นก่อนจะมีการจัดประชุม Climate Adaptation Summit (CAS 2021) ในวันที่ 25-26 มกราคมนี้
แถลงการณ์ของผู้มาร่วมลงนามซึ่งเริ่มจาก Patrick Verkooijen ซีอีโอของ Global Center on Adaptation (GCA) ได้มีการเปิดเผยตัวเลขจากรายงาน "GCA State and Trends in Adaptation 2020" ฉบับแรกที่แสดงให้เห็นว่า การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศดูเหมือนจะลดลงเป็นตัวเลขหลักเดียวในปี 2563 ขณะที่เงินทุนสำหรับการปรับตัวต่อสภาพอากาศก็จำเป็นที่จะต้องเพิ่มขึ้นเป็นสิบเท่าเพื่อให้แตะระดับ 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะสอดคล้องความต้องการที่คาดไว้ในการตอบสนองต่อความเสี่ยงด้านสภาพภูมิอากาศที่กำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น
ในปฏิญญาวิทยาศาสตร์โกรนิงเกน เหล่านักวิทยาศาสตร์ระบุว่า "ความล้มเหลวในการปรับตัวและบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 นั้นมีความคล้ายคลึงกับการหยุดชะงักที่จะเกิดขึ้นหากเราไม่มีการดำเนินการในทันทีเพื่อปรับเปลี่ยนและทำให้โลกของเราใบนี้มีความพร้อมในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ [….] ยกเว้นว่า เราจะยกระดับและปรับตัวกันตั้งแต่ตอนนี้ เพราะผลที่เกิดขึ้นจะทำให้อัตราความยากจนเพิ่มสูงขึ้น เกิดการขาดแคลนน้ำ ผลผลิตทางการเกษตรได้รับความเสียหาย และผู้คนจะมีการอพยพย้ายถิ่นฐานกันมากขึ้นพร้อมกับค่าใช้จ่ายมหาศาลที่จำเป็นต้องเสียเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้
Ban Ki-moon เลขาธิการคนที่ 8 ขององค์การสหประชาชาติและประธานของ Global Center on Adaptation กล่าวในงานเปิดตัวปฏิญญานี้ว่า: "แม้จะสามารถบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกตามที่ระบุไว้ในความตกลงปารีสได้แล้ว แต่นั่นก็ยังคงไม่เพียงพอ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนั้นเป็นสิ่งที่เกิดมาแล้ว เราจึงจำเป็นที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมัน และปฏิญญาวิทยาศาสตร์โกรนิงเกนก็ได้เข้ามาทำให้เห็นชัดเจนขึ้นว่าเรา ในฐานะมนุษย์ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ดังนั้นเราจึงต้องเร่งมือปรับตัวเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสามารถอยู่รอดบนโลกที่ยั่งยืนและยืดหยุ่นใบนี้ได้โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง"
Patrick Verkooijen ซีอีโอของ Global Center on Adaptation กล่าวว่า:
"ผลจากการแพร่ระบาดทำให้เราต้องเผชิญกับวิกฤตในด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ และสภาพอากาศ เราต้องเข้าไปแทรกแซงเรื่องเหล่านี้เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวอย่างยืดหยุ่น และที่สำคัญคือต้องดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะรุนแรงขึ้นเกินกว่าที่ธรรมชาติและมนุษย์จะปรับตัวได้ ด้วยเหตุนี้ ชุมชนนักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัดสินใจมาร่วมลงนามในปฏิญญาฉบับนี้ เพราะรู้ว่าเราจะไม่สามารถเดิมพันกับเรื่องที่สูงกว่านี้ได้อีกแล้ว"
Dr. Tawakkol Karman เจ้าของรางวัลโนเบลปี 2554 กล่าวว่า:
"ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศของเราเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงที่สุดต่อสันติภาพและความมั่นคง เนื่องจากเหตุการณ์สภาพอากาศยังคงทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็วและระดับน้ำทะเลก็กำลังสูงขึ้นเรื่อย ๆ ผู้คนจึงต้องแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงทรัพยากรที่หายาก และจัดการกับความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่กำลังเร่งความเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากเราไม่มีการดำเนินการและปรับตัวกันให้เร็วที่สุด เราจะต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน ความขัดแย้ง และการอพยพย้ายถิ่นเพิ่มมากขึ้น
Professor Sir Christopher Pissarides ผู้ได้รับรางวัลเพื่อระลึกถึงอัลเฟรด โนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ กล่าวว่า:
"วิกฤตการณ์โควิด-19 ซึ่งได้เข้ามาทำลายล้างเศรษฐกิจของเรา กำลังจะกลายมาเป็นประวัติศาสตร์ในไม่ช้า แต่ภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศซึ่งกำลังเกิดขึ้นในอัตราความถี่ที่มากขึ้นนั้นมีแต่จะเลวร้ายลงไปเรื่อย ๆ เศรษฐกิจของเรากำลังเผชิญกับความเสี่ยงเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นมาจากโควิด-19 เราจึงจำเป็นต้องหาทางจัดการกับภัยพิบัติดังกล่าวและดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ลงให้ได้ การลงทุนในด้านความยั่งยืนเป็นเรื่องที่ต้องถูกวางลำดับความสำคัญไว้เป็นอันดับแรก นี่เป็นเรื่องที่ควรทำและต้องทำอยู่เสมอ และจะมอบผลตอบแทนที่สูงขึ้นในระยะยาว เราต้องให้ความสำคัญกับการสร้างงานสีเขียวอย่างครอบคลุมเพื่อให้ความช่วยเหลือครอบครัวที่ขาดแคลน และเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับอนาคต ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ควรคำนึงถึงการลงทุนเพื่อปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและรองรับแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้น ในขณะที่พวกเขาตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างงานสีเขียวและการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว
Alexandra Gee
Global Center on Adaptation
Alex.gee@gca.org
+447887 804594
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1044191/GCA_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม