หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Mainstream Renewable Power ขายหุ้น 1 พันล้านยูโรให้ Aker Horizons  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ม.ค. 21, 09:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Mainstream Renewable Power ขายหุ้นมูลค่า 1 พันล้านยูโรให้ Aker Horizons และเตรียมปิดระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 5.5 กิกะวัตต์ทั่วโลกภายในปี 2566


- บริษัท Aker Horizons จากนอร์เวย์ จะเข้าถือหุ้น 75% ใน Mainstream Renewable Power ("Mainstream" หรือ "บริษัท") คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านยูโร ซึ่งครอบคลุมผลประกอบการในอนาคตภายใต้การปรับราคาตามธรรมเนียมปฏิบัติ


- ข้อตกลงดังกล่าวช่วยให้ Mainstream สามารถเร่งดำเนินแผนการขยายธุรกิจทั่วโลก เพื่อบรรลุความสำเร็จในการระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรวม 5.5 กิกะวัตต์ภายในปี 2566 ก่อนเปิดเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ตามที่วางแผนไว้


- Mainstream ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปภายใต้แบรนด์เดิม โดยการนำของซีอีโอและทีมผู้บริหารชุดปัจจุบัน และมี Dr. Eddie O'Connor ผู้ก่อตั้ง ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท


Mainstream Renewable Power บริษัทพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ได้ลงนามข้อตกลงกับ Aker Horizons บริษัทการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียน (ในเครือ Aker ASA) โดย Aker Horizons จะเข้าถือหุ้น 75% ในบริษัท Mainstream ภายใต้การอนุมัติตามกฎข้อบังคับ คิดเป็นมูลค่า 1 พันล้านยูโร (ครอบคลุมผลประกอบการในอนาคตสูงสุด 100 ล้านยูโรภายในปี 2566 ภายใต้การปรับราคาตามธรรมเนียมปฏิบัติ) ซึ่งถือเป็นผลตอบแทนก้อนใหญ่สำหรับผู้ถือหุ้นมากถึง 5.5 เท่าของเงินลงทุน ข้อตกลงดังกล่าวเปิดทางให้บริษัทสามารถเร่งขยายธุรกิจทั่วโลก เพื่อบรรลุความสำเร็จในการระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 5.5 กิกะวัตต์ภายในปี 2566


บริษัทก่อตั้งโดย Dr. Eddie O'Connor ในปี 2551 มีการดำเนินธุรกิจในลาตินอเมริกา เอเชียแปซิฟิก และแอฟริกา รวมถึงดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก โดยมีโครงการขนาดใหญ่กว่า 1.2 กิกะวัตต์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง Mainstream เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดชิลี แอฟริกา และเวียดนาม รวมถึงมีสินทรัพย์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในประเทศอื่น ๆ เช่น ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย และโคลอมเบีย บริษัทจะยังคงมุ่งเน้นไปที่การส่งมอบโครงการระดับ 10 กิกะวัตต์ทั่วโลก รวมถึงขยายการดำเนินงานในตลาดเดิมและตลาดใหม่ ผ่านการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากกลุ่มบริษัท Aker ASA


ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลง บริษัทจะยังคงดำเนินธุรกิจในชื่อ Mainstream นำโดย Mary Quaney ซีอีโอของบริษัท เสริมทัพด้วยทีมผู้บริหารมากประสบการณ์และได้รับการยอมรับ ขณะที่ Dr. Eddie O'Connor จะยังคงดำรงตำแหน่งประธานบริษัทและถือหุ้นส่วนน้อยในบริษัท ส่วนผู้ถือหุ้นปัจจุบันทั้งหมดจะมีโอกาสลงทุนร่วมกันก่อนที่ Mainstream จะขายหุ้น IPO ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า


Mary Quaney ซีอีโอบริษัท Mainstream ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ว่า

"เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่บริษัทที่เป็นที่ยอมรับอย่างมากเช่น Aker Horizons ได้เข้าร่วมลงทุนกับเรา ส่งผลให้ Mainstream สามารถเร่งดำเนินแผนการขยายธุรกิจเพื่อส่งมอบโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก เราวางแผนที่จะบรรลุความสำเร็จในการระดมทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนขนาดรวม 5.5 กิกะวัตต์ทั่วโลกภายในปี 2566 ซึ่งจะทำให้เราก้าวสู่การเป็นหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลกด้านพลังงานหมุนเวียน"


Dr. Eddie O'Connor ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Mainstream กล่าวว่า

"ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญตามวิสัยทัศน์ที่เรากำหนดไว้ตั้งแต่ปี 2551 เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานหมุนเวียนและยุติการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก นั่นหมายความว่าเราสามารถขยายขอบเขตการเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ รวมถึงตอกย้ำและยกระดับสถานะความเป็นผู้นำในตลาดเดิม เช่นในชิลี ซึ่งเราจะส่งมอบไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเทียบเท่า 1 ใน 7 ของจำนวนครัวเรือนทั้งหมดในชิลี ทั้งนี้ Aker Horizons มีวิสัยทัศน์ พันธกิจ และค่านิยมร่วมกับเรา จึงทำให้เป็นพันธมิตรที่เหมาะสมสำหรับเรา การร่วมมือกับพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้จะช่วยเสริมสร้างสถานะของเราในฐานะผู้นำด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงานทั่วโลกในช่วงทศวรรษที่สำคัญนี้"


Kristian Rokke ซีอีโอบริษัท Aker Horizons กล่าวว่า

"เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับ Mainstream ในขณะที่เราเร่งลงทุนเชิงบวกเพื่อโลก บทบาทของ Mainstream ในฐานะผู้บุกเบิกพลังงานหมุนเวียน รวมถึงวัฒนธรรมผู้ประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัท ถือเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเราขณะที่เราเดินหน้าเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน การเข้าซื้อกิจการ Mainstream จะทำให้ Aker Horizons มีรากฐานที่มั่นคงในการขับเคลื่อนแผนการด้านพลังงานหมุนเวียนและวางรากฐานในตลาดพลังงานไฮบริดที่กำลังเติบโต"


ทั้งนี้ Rothschild & Co เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินของ Mainstream ในการทำธุรกรรมครั้งนี้ ขณะที่ Linklaters, Byrne Wallace และ Philip Lee เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย


เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power

Mainstream Renewable Power คือผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภคของเอกชนเพียงแห่งเดียวที่ดำเนินธุรกิจในระดับโลกบริษัทมุ่งมั่นพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับ 10 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกา แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก รวมถึงพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก


Mainstream ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 6.5 กิกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้ารวม 1.2 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกาและแอฟริกา


ในประเทศชิลี โรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1.3 กิกะวัตต์ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด กำลังจะเข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในปี 2564 ขณะเดียวกัน บริษัทได้ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 842 เมกะวัตต์เข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในแอฟริกาใต้ นอกจากนั้นยังร่วมทุนกับบริษัท Lekela Power ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมสองแห่งในเซเนกัลและอียิปต์


Mainstream เป็นผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งอิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดในระดับโลก โดยประสบความสำเร็จในโครงการ Hornsea One (1.2 กิกะวัตต์) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน รวมทั้งประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการ Hornsea 2 (1.4 กิกะวัตต์)ก่อนขายโครงการเหล่านี้ในปี 2558 นอกจากนี้ Mainstream ยังขายสัมปทานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe ขนาด 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้ขณะเดียวกัน Mainstream ได้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Soc Trang ขนาด 1.4 กิกะวัตต์ในเวียดนาม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


จนถึงขณะนี้ Mainstream ระดมทุนเพื่อสนับสนุนโครงการได้มากกว่า 3.0 พันล้านยูโร และมีพนักงาน 335 คน ใน 5 ทวีป

www.mainstreamrp.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม