หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดตัวชุมชน THE LINE แม่แบบการอยู่อาศัยในเมืองใหม่ NEOM  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ม.ค. 21, 10:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปฏิวัติรูปแบบการอยู่อาศัยในเมือง

- ปลอดรถและถนน ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงธรรมชาติและบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมดด้วยการเดินเพียง 5 นาที

- สร้างงาน 380,000 ตำแหน่งในอนาคต และสร้างมูลค่า 1.8 แสนล้านริยัลซาอุดีอาระเบีย (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับจีดีพีของประเทศภายในปี 2030

- พัฒนาชุมชนทอดยาว 170 กิโลเมตรที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา โดยใช้พลังงานสะอาด 100%

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และองค์ประธานคณะกรรมการบริษัท NEOM ประกาศเปิดตัว THE LINE แม่แบบสำหรับการอยู่อาศัยในเมืองใหม่ NEOM และต้นแบบการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างคนกับธรรมชาติ

THE LINE คือชุมชนแห่งอนาคตที่ทอดยาว 170 กิโลเมตร ซึ่งมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ปลอดถนนและรถ และโอบล้อมด้วยธรรมชาติ โดยได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายเร่งด่วนที่สุดที่มวลมนุษยชาติกำลังเผชิญ เช่น โครงสร้างพื้นฐานเก่า มลพิษ การจราจร และความแออัดของคน

ในฐานะเสาหลักภายใต้วิสัยทัศน์ Saudi Vision 2030 และกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย THE LINE จะสร้างความหลากหลาย สร้างงาน 380,000 ตำแหน่งในอนาคต และสร้างมูลค่า 1.8 แสนล้านริยัลซาอุดีอาระเบีย (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับจีดีพีของประเทศภายในปี 2030

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียตรัสว่า "ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมืองต่าง ๆ สร้างขึ้นเพื่อปกป้องพลเมือง แต่หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เมืองกลับให้ความสำคัญกับเครื่องจักร รถยนต์ และโรงงานมากกว่าคน ในเมืองที่ใคร ๆ ก็มองว่าทันสมัยที่สุดในโลก ผู้คนเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง ภายในปี 2050 ระยะเวลาในการเดินทางจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ภายในปี 2050 ประชากร 1 พันล้านคนต้องย้ายถิ่นอันเนื่องมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และประชากร 90% ต้องหายใจเอามลพิษเข้าไป ทำไมเราต้องทำลายธรรมชาติเพียงเพื่อที่จะพัฒนา ทำไมประชากร 7 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะมลพิษ ทำไมประชากร 1 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะอุบัติเหตุบนท้องถนน และทำไมเราต้องเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง"

"ด้วยเหตุนี้ เราต้องเปลี่ยนแปลงแนวคิดเมืองที่สะดวกสบายให้กลายเป็นเมืองแห่งอนาคต วันนี้ ในฐานะประธานคณะกรรมการของ NEOM เราขอนำเสนอ THE LINE ชุมชนในเมืองใหม่ NEOM ซึ่งทอดยาว 170 กิโลเมตร รองรับประชากร 1 ล้านคน มีพื้นที่ธรรมชาติ 95% ทั้งยังปลอดรถ ปลอดถนน และปลอดคาร์บอน"

THE LINE ถือเป็นโครงการพัฒนาเมืองใหญ่ครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับคน ไม่ใช่ถนนหนทาง ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมด เช่น โรงเรียน คลินิก สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงพื้นที่สีเขียว ด้วยการเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ระบบขนส่งความเร็วสูงและโซลูชันการเดินทางอัตโนมัติยังช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น ผู้อยู่อาศัยจึงมีสุขภาพและความเป็นอยู่ดีขึ้นเพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง โดยคาดว่าการเดินทางแต่ละครั้งจะใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที

THE LINE จะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ที่จะเรียนรู้การคาดการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลาทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้ประกอบธุรกิจ โดยข้อมูลราว 90% จะถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มศักยภาพของโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งสูงกว่าเมืองอัจฉริยะทั่วไปในปัจจุบันที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพียง 1% เท่านั้น

THE LINE กำหนดนิยามใหม่ของความยั่งยืน ด้วยการพัฒนาเมืองปลอดคาร์บอนที่ใช้พลังงานสะอาด 100% เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นและยั่งยืนมากขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย นอกจากนั้นยังมีการสร้างชุมชนแบบมิกซ์ยูสที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ แทนที่จะเบียดเบียนธรรมชาติ

อุตสาหกรรมแห่งอนาคตในเมืองใหม่ NEOM ซึ่งบริหารโดยผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก สามารถจัดการกับความท้าทายเร่งด่วนบางประการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการบุกเบิกตลาดใหม่สำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรม รวมถึงดึงดูดบุคคลมากความสามารถ นักลงทุน และพันธมิตรให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศทางธุรกิจในเมืองใหม่แห่งนี้

การก่อสร้างชุมชน THE LINE จะเริ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 โดย THE LINE ถือเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินอยู่ในเมืองใหม่ NEOM

NEOM เป็นโครงการลงทุนหนึ่งในหลากหลายโครงการของกองทุน Public Investment Fund ของซาอุดีอาระเบีย หนึ่งในกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เกี่ยวกับ NEOM

NEOM คือผู้เร่งสร้างความก้าวหน้าให้กับมวลมนุษยชาติและกำหนดอนาคตใหม่ เมืองใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียบริเวณทะเลแดง โดยสร้างขึ้นใหม่หมดในลักษณะ "ห้องทดลองมีชีวิต" และมีความเป็นผู้ประกอบการเป็นตัวกำหนดอนาคตใหม่ เมืองนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางและบ้านของคนที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่และต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างแม่แบบของความเป็นอยู่ที่ดี การทำธุรกิจที่เจริญรุ่งเรือง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

NEOM จะเป็นบ้านและสถานที่ทำงานของผู้อยู่อาศัยนับล้านคนจากทั่วโลก โดยจะมีทั้งชุมชน เขตเมือง ท่าเรือ ย่านธุรกิจ ศูนย์วิจัย สนามกีฬา สถานบันเทิง และแหล่งท่องเที่ยว ในฐานะศูนย์กลางด้านนวัตกรรม บรรดาผู้ประกอบการ ผู้นำทางธุรกิจ และบริษัทต่าง ๆ จะเดินทางมายัง NEOM เพื่อทำการวิจัย บ่มเพาะ และทำการตลาดเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วยวิธีการใหม่ ๆ โดยผู้อยู่อาศัยใน NEOM จะมีความเป็นสากลและอ้าแขนรับวัฒนธรรมการแสวงหาสิ่งใหม่ ความกล้าได้กล้าเสีย และความหลากหลาย โดยได้รับการสนับสนุนจากกฎหมายที่มีความก้าวหน้า ซึ่งสอดคล้องกับบรรทัดฐานสากลและเอื้อต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ลิงก์วิดีโอการกล่าวสุนทรพจน์เปิดตัวโครงการ: https://www.youtube.com/channel/UCl0eCJPupCsTrobb_0bprhw

ติดต่อที่อีเมล: media@NEOM.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.NEOM.com, https://newsroom.neom.com/ และ https://whatistheline-newsroom.neom.com/

อินโฟกราฟิก - https://mma.prnewswire.com/media/1417346/NEOM_2021_A_Revolution_in_Urban_Living.jpg

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1417345/NEOM_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม